Bằng B1 lái xe gì?

Bằng B1 lái xe gì?

Bằng B1 lái xe gì? Ngày nay đời sống người dân tối ưu và những phương tiện cá nhân lưu thông ngày càng nhiều hơn trên đường bộ. Lái xe cần học và thi bằng để đảm bảo được điều khiển những phương tiện giao thông. Tuy nhiên lúc thi lái xe ô tô lại có phong phú loại bằng khác nhau như B1, B2, C,… Vậy Bằng B1 lái xe gì là câu hỏi được nhiều bạn đọc lưu ý tra tìm.

Bằng lái xe B1 là gì?

Bằng B1 lái xe gì? Khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông ví như không có giấy phép lái xe thì lái xe sẽ vi phạm Luật Giao thông đường bộ và bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Hiện nay, bằng lái xe được chia làm cho nhiều loại A1, A2, A3, A4, B1, B2… trong ấy mỗi hạng bằng sẽ được phép điều khiển những phương tiện khác nhau.

Bằng lái xe là một loại giấy phép lái xe rất cần thiết và chỉ được cấp bởi vì cơ quan nhà nước có thẩm quyền qua hình thức thi cử nghiêm túc cùng với những điều kiện nhất định để được phép học và thi hạng B1.

Bằng B1 lái xe gì? Bằng lái xe B1 là bằng lái xe ô tô số tự động. Người học và thi bằng B1 được lái xe ô tô tải số tự động (không lái được số sàn) và không lái xe kinh doanh vận tải.

Điều kiện học và thi bằng lái xe B1

Về độ tuổi đăng ký: Lái xe là người đủ 18 tuổi trở lên cũng có thể đăng ký học lái xe ô tô B1 có thời hạn tới tuổi nghỉ hưu. Người ngoài tuổi nghỉ hưu vẫn học được bằng B1 nhưng thời hạn 10 năm.

Về điều kiện sức khỏe: Người tham gia học cần đạt được ý muốn điều kiện theo quy định.

+ Sức khỏe tốt, không mắc những bệnh nguy hiểm.

+ Cơ thể bình thường. Không dị tật, thừa thiếu những phần của những chi, thừa thiếu ngón tay ngón chân, teo cơ, tiền sử mắc bệnh động kinh, có dấu hiệu tâm thần, những bệnh gây nguy hiểm cho xã hội, những bệnh dễ lây nhiễm, bệnh cần cách ly…….. đều không được tham gia những khóa học lái xe và thi bằng lái xe.

+ Bên cạnh ấy cần có giấy khám sức khỏe do bệnh viện, trung tâm y tế cấp quận, huyện, thành thị xác nhận dấu giáp lai, hình thẻ và xác nhận của bác sỹ chuyên khoa, được cấp trong 3 tháng gần nhất.

Một số trường hợp về sức khỏe không đủ điều kiện học bằng lái xe B1 như:

+ Thị lực: Thị lực vượt quá 5/10, người bị song thị

+ Những người bị cụt 1 tay hoặc cụt 1 chân

+ Rối loạn tâm thần mạn tính, không có khả năng kiểm soát và điều khiển hành vi + Người bị rối loạn về màu sắc đặc biệt 3 màu: Đỏ, vàng và xanh lá cây.

Bằng B1 lái xe gì?

Ngoài những thông tin về bằng B1 thì nhiều bạn đọc rất lưu ý không biết lúc học bằng B1 lái xe gì? Để trả lời câu hỏi bằng B1 lái xe nào cần phải phải tuân theo những quy định trong Luật Giao thông đường bộ.

Bằng B1 lái xe gì? Căn cứ theo quy định tại điều 59 Giấy phép lái xe quy định bằng hạng B1 cấp cho người điều khiển xe ô tô chở người tới 9 chỗ ngồi; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg và không hành nghề lái xe. Ngoài ra căn cứ tại khoản 5 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT đưa ra những quy định thêm về vấn đề phân hạng giấy phép lái xe sau đây:

+ Bằng lái xe hạng B11 số tự động được cấp cho người không hành nghề lái xe và điều khiển những loại phương tiện sau đây: Xe ô tô số tự động 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi của người lái xe; xe ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải dưới 3.500 kg và xe ô tô dùng cho người khuyết tật.

+ Bằng lái xe hạng B12 cấp cho người lái xe số sàn không hành nghề lái xe và điều khiển những loại phương tiện sau đây: Xe ô tô 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi của người lái xe; xe ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải dưới 3.500 kg và máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải dưới 3.500 kg.

Từ những quy định trên của pháp luật thì bằng B1 có 2 loại là B11 và B12 cũng có thể lái được những loại xe tương ứng là xe số tự động và xe số sàn nhưng không được phép tham gia kinh doanh. Lái được những loại xe quy định từ 4-9 chỗ ngồi ( kể cả tài xế ), xe có tải trọng dưới 3,5 tấn.

Hồ sơ học lái xe B1

Bằng B1 lái xe gì? Thông thường lúc có nhu cầu học lái xe B1 thì lái xe cần chuẩn bị một vài giấy tờ sau:

+ Chứng minh nhân dân hoặc là căn cước công dân

+ Bằng lái xe máy những hạng A1 hoặc A2 (ví như có). Trường hợp ví như không có bằng lái xe máy cũng không sao.

+ Hình thẻ để làm cho hồ sơ, yêu cầu là hình 3×4 nền xanh đậm. Theo đúng tiêu chuẩn làm cho bằng lái xe ô tô, tóc tai gọn ghẽ và tuyệt đối không được chụp hình mang kính.

+ Giấy khám sức khỏe của cơ quan có thẩm quyền tuyến huyện trở lên.

Ngoài ra tùy thuộc yêu cầu khác nhau cũng có thể cần cung cấp những giấy tờ khác.

Kết luận

Tóm lại Kiến Thức Live đã giải đáp thắc mắc của độc giả về vấn đề bằng B1 lái xe gì. Trong trường hợp Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc gì về bài viết cũng như là vấn đề có liên quan tới nội dung bài viết Bằng B1 lái xe gì? đừng ngần ngại liên hệ cùng với Kiến Thức Live để được giải đáp.

Tổng hợp: kienthuclive.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.