Bitcoin Cash là gì? Chi tiết từ A-Z đồng BCH

Bitcoin Cash là gì? Chi tiết từ A-Z đồng BCH

Bitcoin Cash là gì? – Đã có thời điểm Bitcoin Cash BCH thậm chí còn vượt qua cả altcoin hàng đầu hiện nay là Ethereum. Mặc dù vị trí này không còn được duy trì, nhưng BCH vẫn là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất. Vậy Bitcoin Cash BCH là gì? Vào năm 2021, có bao nhiêu cách để mua bán Bitcoin Cash tại Việt Nam và thậm chí trên thế giới?

Bitcoin Cash -“người anh em của Bitcoin”, đồng tiền điện tử ra đời cách đây không lâu, đã từng vượt mặt Ethereum và trở thành đồng tiền thứ hai thế giới chỉ sau Bitcoin. Vậy Bitcoin Cash (BCH) là gì? Tại sao nó ra đời? Bạn có thể tạo ví và mua bán tiền BCH ở đâu? Sàn nào giao dịch BCH an toàn và uy tín? Tìm hiểu về đồng tiền này thông qua Kiến Thức Live.

Đọc thêm về bài viết: Tiền điện tử Ethereum

Tìm hiểu Bitcoin Cash (BCH) là gì?

Tìm hiểu Bitcoin Cash (BCH)
Tìm hiểu Bitcoin Cash là gì

Bitcoin Cash là gì? – Bitcoin Cash (ký hiệu: BCH) là một loại đồng tiền điện tử ra đời vào 01/08/2017, sau khi chia tách (hard fork) khỏi đồng Bitcoin, nói dễ hiểu hơn thì BCH sử dụng nền tảng Blockchain của Bitcoin nhưng có mộ số tính năng cải tiến hơn. Bitcoin Cash ra đời mới mục đích khắc phục những nhược điểm của Bitcoin. Như là: Tốc độ giao dịch, Bảo mật và khả năng mở rộng.

Vào thời điểm xảy ra hard fork bất cứ ai đang giữ Bitcoin (BTC) cũng sẽ nhận được Bitcoin Cash (BCH) với tỷ lệ 1:1. Tuy nhiên, ví bạn lưu trữ Bitcoin phải nắm Private Key, còn ví sàn giao dịch thì sàn đó phải hỗ trợ hard fork bạn mới nhận được BCH.

Bitcoin Cash là gì? – Lịch sử ra đời của Bitcoin Cash

Vào thời điểm giữa năm 2017, rất nhiều cuộc tranh cãi đã nổ ra về vấn đề kích thước block của Bitcoin quá nhỏ so với khối lượng giao dịch hàng ngày mà hệ thống Blockchain phải xử lý, giới hạn tối đa 1MB/Block hoặc 3 giao dịch mỗi giây. Sau nhiều lần tranh luận, cộng đồng Bitcoin không thể tìm được sự đồng thuận; và một nhóm người phát triển đã tạo ra Bitcoin Cash nhằm khắc phục vấn đề này của Bitcoin.

Bitcoin Cash có được 3 tính năng vượt trội hơn so với Bitcoin là:

 • Thứ nhất, Bitcoin Cash cung cấp kích thước Block lớn hơn với 8MB.
 • Thứ hai, Bitcoin Cash cung cấp replay protection và wipeout protection. Chữ ký giao dịch có một chút khác biệt và block fork phải lớn hơn 1MB.
 • Thứ ba, Bitcoin Cash cung cấp một cách để điều chỉnh độ khó Proof-Of-Work nhanh hơn so với khoảng thời gian điều chỉnh độ khó Block hồi năm 2016 được tìm thấy trong Bitcoin.

>>>> Có thể bạn quan tâm: XRP là gì? Tất tần tật về XRP Coin

Bitcoin Cash (BCH) là gì? – Ứng dụng của Bitcoin Cash

Ứng dụng của Bitcoin Cash
Ứng dụng của Bitcoin Cash

Bitcoin Cash là gì? – Nguyên lý hoạt động Bitcoin Cash (BCH)

Bitcoin Cash cung cấp 3 tính năng nổi trội nhằm giải quyết các vấn đề Bitcoin gặp phải, cụ thể:

 • Kích thước khối của Bitcoin Cash là 8 MB
 • Sử dụng phương pháp mới tùy chỉnh độ khó của thuật toán PoW
 • Cung cấp tính năng Replay Protection và Wipeout Protection để bảo mật tối ưu hơn
 • Nhờ vậy Bitcoin Cash mang ưu điểm vượt trội hơn Bitcoin như thời gian giao dịch nhanh hơn, ổn định hơn và tin cậy hơn. Ngoài ra nó còn sở hữu công nghệ Blockchain lớn mạnh nhất hiện nay và chi phí giao dịch cực thấp.

Ứng dụng Bitcoin Cash (BCH)

Tính đến tháng 8 năm 2018, các khoản thanh toán bằng Bitcoin Cash được hỗ trợ bởi các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán như BitPay, Coinify và GoCoin.

Bitcoin Cash được tạo ra để mang lại những phẩm chất thiết yếu của tiền vốn có trong phần mềm Bitcoin ban đầu. Được xây dựng trên mô hình Bitcoin, Bitcoin Cash là một loại tiền điện tử:

 • Phân cấp: Mạng được lan truyền trên nhiều máy tính khác nhau trên khắp thế giới.
 • Peer-to-Peer: Người A có thể gửi Bitcoin Cash trực tiếp đến Người B từ bất kỳ nơi nào trên thế giới mà không cần người trung gian, như ngân hàng.
 • Đảm bảo: Bitcoin Cash sử dụng mã hóa mạnh để ngăn chặn các cuộc tấn công lừa đảo, gian lận và không gian mạng.
 • Giao dịch mở: Lịch sử của tất cả các giao dịch Tiền mặt Bitcoin được đăng nhập vào một blockchain truy cập công cộng mà có thể được xem và xác minh bởi bất cứ ai.

Các giao dịch tiền mặt Bitcoin Cash trung bình có chi phí ít hơn và có thể xác nhận trung  bình 10 phút vì khoản thanh toán của các giao dịch đang chờ xử lý được xóa với mỗi khối mới. Điều này có nghĩa là Bitcoin Cash có thể được sử dụng thoải mái dễ dàng theo cách tương tự như tiền mặt.

>>>> Có thể bạn quan tâm: Tất tần tật về Cardano (ADA)

Bitcoin Cash là gì? – Bitcoin Cash khác với Bitcoin

Bitcoin Cash là gì? - Tiền điện tử Bitcoin Cash khác với Bitcoin như thế nào?
Bitcoin Cash là gì? – Tiền điện tử Bitcoin Cash khác với Bitcoin như thế nào?

Bitcoin Cash là gì? – Bitcoin Cash được tạo ra do các quan điểm khác nhau trong cộng đồng Bitcoin về cách mở rộng mạng lưới. Khi có nhiều người bắt đầu sử dụng Bitcoin, mạng lưới đã cố gắng theo kịp khối lượng giao dịch. Kết quả là, nhiều người sử dụng Bitcoin có thể phải chờ trong vài giờ; và có thể lên tới vài ngày để có thể hoàn thành giao dịch của họ.

Có rất nhiều cuộc tranh luận xung quanh cách giải quyết vấn đề này. Và dẫn đến sự phân chia giữa hai nhóm với những quan điểm trái ngược nhau. Những người ủng hộ việc tăng kích thước của các khối trong blockchain so với những người ủng hộ cơ cấu lại cách dữ liệu được lưu giữ trong các khối hiện có.

Sự khác biệt lớn nhất giữa Bitcoin và Bitcoin Cash liên quan đến kích thước của block trên blockchain. Bằng cách tăng kích thước khối từ Bitcoin của 1MB lên đến 8MB. Bitcoin Cash cho phép nhiều giao dịch hơn được xử lý trong một khối. Ý tưởng của Bitcoin Cash là để xử lý khối lượng giao dịch lớn hơn nhanh hơn và với mức phí thấp hơn.

Một khác biệt đáng kể giữa hai đồng này là mức độ khó liên quan đến việc khai thác Bitcoin Cash thay đổi tùy thuộc vào số lượng thợ đào đang hoạt động trên mạng lưới. Nhiều thợ đào Bitcoin đã chuyển sang Bitcoin Cash. Vì lý do này vì nó cho phép họ tạo ra lợi nhuận lớn hơn với tốc độ nhanh hơn tốc độ khai thác Bitcoin.

Tỷ giá của đồng tiền điện tử Bitcoin Cash hiện tại?

Bitcoin Cash là gì? – Tại thời điểm mình viết bài này thì giá 1 BCH = $452.73 USD; đã giảm khoảng hơn 8 lần so với giá đỉnh là 4.000 USD. Tổng vốn hóa thị trường của BCH là $8,574,164,912 USD, khối lượng giao dịch 24 giờ qua là $5,409,734,822 USD (Cập nhật lúc viết 25/12/2021). Bạn có thể xem Tỷ giá Bitcoin Cash được cập nhật theo thời gian thực trên CoinMarketCap để nắm được biến động giá của đồng tiền Bitcoin Cash.

Bitcoin Cash là gì? – Mua bán đồng Bitcoin Cash

Có rất nhiều sàn giao dịch quốc tế để bạn có thể mua bán đồng tiền ảo Bitcoin Cash. Như: Sàn CoinEx, Binance, Huobi Pro, Bittrex, BitForex, OKEx, HitBTC,… Tuy nhiên, nhưng sàn này chỉ phù hợp với trading vì bạn không mua được bằng VNĐ.

Nếu bạn có nhu cầu mua/bán BCH coin thì mình xin được giới thiệu với bạn sàn Remitano – một trong những sàn giao dịch uy tín nhất tại Việt Nam hiện tại mình vẫn dùng hàng ngày.

Tạo ví lưu trữ BCH ở ví nào an toàn?

Hiện tại, cũng có rất nhiều dịch vụ ví hỗ trợ lưu trữ BCH coin; cả ví cứng, ví online, ví mobile hay ví phần mềm. Trong đó, với ví cứng thì có Ledger, Trezor là ok nhất. Ví online thì có Blockchain và Coinbase, ví trên điện thoại thì Blockchain cũng hỗ trợ. Mình vẫn sử dụng ví Blockchain để trữ Bitcoin Cash rất tốt và an toàn.

Bitcoin Cash là gì? – Xem thêm thông tin về Bitcoin Cash (BCH)

Bitcoin Cash là gì? - Xem thêm thông tin về Bitcoin Cash (BCH)
Bitcoin Cash là gì? – Xem thêm thông tin về Bitcoin Cash (BCH)
 • Website chính thức: https://www.bitcoincash.org/
 • Bitcoin Talk:  https://bitcointalk.org/index.php?topic=2040221.0
 • Check giao dịch: https://blockchair.com/bitcoin-cash/blocks
 • Facebook:  https://www.facebook.com/bitcoincashorg
 • Reddit:  https://www.reddit.com/r/Bitcoincash/
 • Mã nguồn: https://github.com/bitcoincashorg/bitcoincash.org

Tổng kết

Ok. Trên đây là bài viết “Bitcoin Cash là gì? Chi tiết từ A-Z đồng BCH, hi vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc về đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin Cash. Nếu bạn có thắc mắc hoặc góp ý, xin vui lòng để lại dưới phần bình luận mình sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuclive.com nhé. Chúc bạn thành công.

*Cảnh báo: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

Hiểu thêm về: Terra Luna Coin là gì

Tổng hợp: kienthuclive.com

4 thoughts on “Bitcoin Cash là gì? Chi tiết từ A-Z đồng BCH

 1. Pingback: Sàn Remitano là gì? Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano

 2. Pingback: Litecoin là gì? Litecoin khác gì với tiền điện tử Bitcoin?

 3. Pingback: Sàn Remitano là gì? Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano

 4. Pingback: RENEC là gì? Remitano Network là gì? Cách khai thác RENEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *