Bitcoin là gì? Tìm hiểu chi tiết A-Z về đồng BTC

Bitcoin là gì? Tìm hiểu chi tiết A-Z về đồng BTC

Bitcoin (BTC) – một chủ đề nóng, quen thuộc với nhiều người ở Việt Nam và thế giới, nó là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google từ cuối năm 2017 đến đầu năm 2018. Vậy Bitcoin là gì? Những điều cần biết về đồng tiền điện tử này. Trong bài viết này, Kiến thức Live sẽ cùng các bạn tìm hiểu từ A-Z, bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết hơn cho các bạn về tiền ảo Bitcoin là gì?. Cách kiếm BTC, lưu trữ Bitcoin, sự khác biệt giữa BTC với các loại tiền khác.

Bạn có biết đến: Tiền điện tử SHIB

Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì? Tổng quan về Bitcoin
Tổng quan về Bitcoin

Bitcoin (BTC) là một loại tiền tệ kỹ thuật số được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Bitcoin được phát hành năm 2009 bởi một nhân vật bí ẩn có biệt danh Satoshi Nakamoto. Đồng tiền ảo này có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet; mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.

Với những đặc tính quan trọng như ẩn danh, giao dịch không cần lệ phí; càng ngày, nó càng được nhiều người tin tưởng và chấp nhận.

Lịch sử hình thành tiền điện tử Bitcoin (BTC)

Theo Wikipedia: “Bitcoin bắt đầu được Satoshi thiết kế từ 2007 khi ông tin rằng có thể thiết kế được một hệ thống giao dịch mà các thành viên không cần tin tưởng nhau. Tên miền bitcoin.org được đăng ký vào ngày 18 tháng 8 năm 2008.

Bitcoin lần đầu được nhắc đến vào ngày 31 tháng 10 năm 2008 trong bản cáo bạch về giao thức thanh toán ngang hàng của nhân vật ẩn danh Satoshi Nakamoto. Nó bắt đầu được đưa vào sử dụng từ ngày 3 tháng 1 năm 2009 với khối BTC khởi thủy được ra đời (genesis block).

Giao dịch BTC đầu tiên được thực hiện khi Satoshi Nakamoto gửi 10 BTC cho nhà mật mã học Hal Finney vào ngày 12 tháng 1 năm 2009, ngay khi phần mềm Bitcoin được phát hành lần đầu.”

Giao dịch này đánh dấu sự ra đời của BTC, đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới mà không chịu sự kiểm soát của chính phủ hay ngân hàng trung ương.

Sự khác biệt giữa tiền mã hóa BTC với các loại tiền khác

Như đã nói ở trên, Bitcoin (BTC) là một đồng tiền kỹ thuật số nên nó không có hình dạng. Nó cũng giống tất cả các loại tiền chính thống như USD, Euro, VND… nhưng được mã hóa bằng điện tử. Điều tạo nên sự khác biệt của BTC sẽ nằm ở 4 yếu tố sau:

Tính chất phi tập trung

Trong thị trường tài chính tập trung truyền thống (CeFi – Centralized Finance), các loại tiền pháp định như USD, VND, EUR,… sẽ bị kiểm soát bởi các tổ chức như Ngân hàng Trung ương hay chính phủ.

Tuy nhiên Bitcoin thì không như vậy, với tính chất phi tập trung (DeFi) của mình. BTC có thể được truy cập và sử dụng ở bất kỳ đâu; bất kỳ khi nào mà không chịu sự chi phối bởi cá nhân; tổ chức tập trung quyền lực nào cả. Điều này có nghĩa là không một ai có thể kiểm soát được Bitcoin.

Tính bảo mật và không thể làm giả

Bitcoin có độ bảo mật rất cao, xuất hiện và được phân chia hoàn toàn tự động dựa trên các thuật toán. Hack vào hệ thống mạng của Bitcoin dường như là bất khả thi. Nếu muốn làm điều đó, các bạn cần hack vào tất cả các node ở trong mạng lưới của BTC trong cùng 1 thời điểm. Và để làm điều này gần như là không thể!

Đồng thời, BTC không thể được tạo ra thêm mà chỉ có thể được khai thác (hay còn được gọi là đào Bitcoin). Nghe thì khá giống với việc đào vàng, tuy nhiên, điểm khác biệt ở đây là các bạn sẽ đào Bitcoin thông qua việc giải mã các phương trình toán học cực kỳ phức tạp. Cùng vì vậy mà Bitcoin cũng không thể bị làm giả. Mình sẽ trình bày chi tiết hơn về vấn đề này ở phần dưới.

Phí giao dịch cực thấp

Nhờ có giao thức ngang hàng (peer-to-peer) loại bỏ bước trung gian như trong quá trình thực hiện giao dịch thông thường mà phí giao dịch với Bitcoin (BTC) cực kỳ thấp, gần như bằng 0.

Không thể lấy lại tiền khi giao dịch đã xảy ra rồi

Một khi đã thực hiện giao dịch BTC, các bạn sẽ không thể hoàn tác hay lấy lại tiền vì thông tin lúc này đã được ghi vào Blockchain, sẽ không ai có thể thay đổi hay chỉnh sửa thông tin đó được. Do đó, các bạn cần phải cân nhắc kỹ khi đầu tư BTC.

Bitcoin hoạt động như thế nào?

Công nghệ Blockchain - Công nghệ phát minh ra Bitcoin
Công nghệ Blockchain – Công nghệ hình thành nên Bitcoin

Tất cả các tính chất ưu việt của BTC được xây dựng nhờ vào hai loại công nghệ mới:

 • Công nghệ Blockchain.
 • Công nghệ sổ cái phân tán.

Với công nghệ Blockchain

Công nghệ Blockchain được xem là bước đột phá tài chính của tương lai.

Các bạn có thể hiểu Blockchain là một cuốn sổ cái điện tử được phân phối trên nhiều máy tính khác nhau (tính phi tập trung), lưu trữ mọi thông tin giao dịch và đảm bảo các thông tin đó không thể bị thay đổi dưới bất kỳ hình thức nào (tính minh bạch). Mọi thông tin được lưu trên cuốn sổ cái đó sẽ được xác nhận bởi hàng loạt máy tính được kết nối trong một mạng lưới chung. Sẽ không một cỗ máy nào có khả năng thay đổi, viết đè lên hay xóa dữ liệu trong cuốn sổ cái đó.

Như vậy, Blockchain được thiết kế để chống lại sự thay đổi dữ liệu.  Như mình đã nói, thông tin trong Blockchain không thể bị thay đổi; mà chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Hệ thống này được bảo toàn ngay cả khi một phần trong hệ thống gặp vấn đề.

Chưa hết, Blockchain có khả năng truyền tải dữ liệu mà không đòi hỏi trung gian để xác nhận thông tin. Thật tiện ích khi một người nhập có thể chia sẻ thông tin cho nhiều đơn vị trong cùng một mạng lưới được xây dựng.

Với công nghệ Sổ cái phân tán (DLT)

Công nghệ sổ cái phân tán (Distributed Ledger Technology – DLT) là một tập hợp các cơ sở dữ liệu mà không được lưu trữ hay xác nhận bởi bất kỳ một bộ máy trung ương nào hết.

Đối với DLT, người tích hợp nó sẽ có quyền kiểm soát lớn hơn đối với cách thức nó được tích hợp. Về nguyên tắc, họ vẫn có thể độc quyết cơ cấu, mục đích và quá trình vận hành mạng lưới sử dụng dịch vụ của họ. Sổ cái phân tán có được xem như là bước đầu tiên để tiến lên Blockchain.

Tuy nhiên, nó không được tạo nên bởi một chuỗi các block mà chiếc sổ cái sẽ được lưu trữ trên nhiều server khác nhau. Tiếp đó sẽ liên lạc lẫn nhau để đảm bảo duy trì dữ liệu giao dịch mới nhất và cập nhật chính xác nhất.

Đơn vị của tiền điện tử BTC

Bitcoin cũng giống những đồng tiền truyền thống khác là có đơn vị Bitcoin.

Đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin được đặt theo tên gọi của nhà sáng lập chính là Satoshi.

Với tỷ lệ 1 BTC = 100,000,000 Satoshi.

Tức một đơn vị Satoshi = 0.00000001 BTC.

Làm sao để tìm được đồng BTC?

Bitcoin có độ bảo mật cao, xuất hiện và được phân chia hoàn toàn tự động dựa trên các thuật toán và ai cũng có thể sở hữu thông qua việc giải mã các phương trình toán học và đưa ra đáp án, hay còn gọi là “đào”.

Dàn máy tính cho phương pháp này phải có cấu hình cực kỳ mạnh với các phần mềm máy tính chuyên cho đào Bitcoin được người sử dụng cài đặt. Sau đó, bạn phải đăng ký tài khoản để tham gia mạng lưới BTC. Sau đó bạn cho phần mềm cấu hình vừa được cài đặt chạy thì quá trình đào Bitcoin sẽ tự động diễn ra.

Việc đào Bitcon được thực hiện bởi các ứng dụng cài đặt trên máy tính nên bất cứ ai cũng có thể tham gia được. Tuy nhiên, Bitcoin thực sự rất phức tạp, nhất là về mặt kỹ thuật cũng như các thuật toán được đề ra nên bạn phải cân nhắc kỹ trước khi tham gia đầu tư đào.

Các loại hình thức đầu tư Bitcoin

Bitcoin là gì? - Các loại hình thức đầu tư Bitcoin
Các loại hình thức đầu tư Bitcoin

Như mình đã nói ở trên thì hiện nay có rất nhiều người chọn BTC là một kênh đầu tư giống như chứng khoán hay Forex. Bây giờ mình sẽ hướng dẫn các bạn một số cách để kiếm được lợi nhuận từ Bitcoin.

Hình thức Đào BTC (Bitcoin Mining)

Tổng quan

Hình thức đầu tiên giúp các bạn kiếm tiền từ Bitcoin đó là Đào BTC (Bitcoin Mining).

Để các giao dịch trong mạng lưới của Bitcoin hoạt động trơn tru cần phải được xác nhận bởi những người gọi là các miner – thợ mỏ. Việc khai thác Bitcoin sẽ được thực hiện bởi các máy đào Bitcoin có cấu hình khủng, và người ta cũng đã phát triển được máy đào BTC chuyên dụng gọi là ASIC.

Khi các bạn đào Bitcoin thì một việc quan tâm đầu tiên là cách thức BTC hoạt động; cũng như chi phí của Công nghệ Blockchain như thế nào?. Thuật đoán đồng thuận sẽ cho các bạn biết rõ điều đó!

Các thuật toán đồng thuận được thiết kế để đảm bảo rằng các giao dịch là hợp lệ và được phân phối trên nhiều người tham gia để xác minh tính chính xác và tạo nên khả năng bồi hoàn cho các giao dịch.

Thuật toán

Có bốn thuật toán hàng đầu các bạn cần phải biết đó là:

 • Bằng chứng công việc PoW – Proof of Work.
 • Bằng chứng cổ phần PoS – Proof of Stake.
 • Bằng chứng ủy quyền cổ phần DPoS – Delegated Proof of Stake.
 • Cơ chế đồng thuận chống gian lận BFT – Byzantine Fault Tolerance

Máy đào BTC

Máy đào Bitcoin cũng giống các loại máy đào coin thông thường là có các thông số kỹ thuật.

 • Đơn vị đo lường để biết được các bạn đào được bao nhiêu Bitcoin đó chính là Hashrate. Đơn vị đo lường khả năng tính toán của thiết bị dùng để khai thác các đồng tiền ảo (Bitcoin Mining).
 • Vào thời điểm đào Bitcoin, các thợ đào cần giải quyết rất nhiều bài toán; và chỉ sau khi tìm ra đáp án thì mới có thể kiếm được Bitcoin. Tất cả những giao dịch trước đó sẽ được lưu trữ tại khu vực chung.
 • Các thợ đào tập hợp hash cần thiết từ các kết hợp khác nhau; cho phép truy cập vào các khóa bí mật và các hoạt động giao dịch mới.

Các bạn nên tham khảo một số loại máy đào Bitcoin đó là: Antminer S9, Antminer S7; AvalonMiner 761, WhatsMiner M3, AvalonMiner 821.

Bên cạnh đầu tư một dàn máy chuyên dụng, các bạn cũng có thể đào Bitcoin miễn phí thông qua các trang đào Bitcoin uy tín hoặc các ứng dụng, phần mềm đào Bitcoin trên điện thoại. Tuy nhiên, với phương pháp này thì khả năng đào được Bitcoin sẽ không cao, nếu không muốn nói là rất thấp.

Mua và nắm giữ Bitcoin (BTC) – HOLD

Cách thứ hai mình muốn đề cập cho các bạn là mua BTC để nắm giữ lâu dài (HOLD).

Hold là hình thức đầu tư BTC phổ biến nhất. Và nếu các bạn không biết về phân tích kỹ thuật; thì có lẽ các bạn phù hợp với hình thức này.

Về bản chất thì Hold Bitcoin là việc người dùng mua BTC ở giá thấp, nắm giữ trong một khoảng thời gian dài chờ đến khi giá tăng cao và bán ra để có lợi nhuận. Quyết định mua bán sẽ dựa vào việc phân tích cơ bản là chính, đánh giá, dự đoán về tương lai dự án chứ không dùng phân tích kỹ thuật (hoặc rất ít).

Có hai cách tích trữ Bitcoin (HOLD) là mua Bitcoin trên các sàn giao dịch BTC và trên chợ đen. Mỗi cách có những ưu, nhược điểm riêng.

 • Một số sàn giao dịch Bitcoin uy tín các bạn có thể tham khảo là: Remitano, Binance, Okex, Huobi,…
 • Mua Bitcoin ở chợ đen là cách “hoang dã” nhất và nguy hiểm nhất để mua Bitcoin. Các bạn chỉ cần đi đến một trung tâm mua sắm hoặc chợ trời và yêu cầu một người giao dịch tiền điện tử. Với nhiều quốc gia gọi đây là giao dịch đen của dòng tiền bất hợp pháp. Số tiền này hoàn toàn vô hình đối với cơ quan thuế hoặc ngân hàng trung ương.

Gợi ý cho bạn: Sàn Remitano

Hình thức Trade BTC

Trade Bitcoin là một hình thức kiếm lợi nhuận trong một khoảng thời gian ngắn, thường là vài giờ hoặc vài ngày. Điều này tạo ra một nhóm người được gọi là Bitcoin Trader. Họ sử dụng các kỹ thuật phân tích biểu đồ giá cả của BTC. Với mục đích tìm điểm mua vào với giá thấp và điểm bán ra ở giá cao hơn.

Có một số cách đầu tư Bitcoin khác mà các bạn nên tham khảo đó là:

 • ICO (Initial Coin Offering) là một hình thức huy động vốn đầu tư thông qua tiền điện tử cho các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực Blockchain. Để đầu tư với hình thức này, các bạn sẽ cần sử dụng một đồng tiền điện tử khác, không phải là Bitcoin.
 • Trade Margin hay còn gọi là giao dịch ký quỹ – đây là một hình thức vay tiền của sàn giao dịch nào đó. Giải thích kỹ thuật một chút thì nó là hình thức sử dụng “đòn bẩy” tài chính là vốn của sàn. Nhờ đó, các bạn sẽ có thêm tiền để giao dịch và mang lại lợi nhuận cao hơn. Và, tất nhiên khi tham gia margin trong trade coin các bạn sẽ bị tính lãi suất vay.

Mua đồng BTC ở đâu? Sàn giao dịch Bitcoin (BTC)

Sàn giao dịch Bitcoin (BTC)
Sàn giao dịch Bitcoin (BTC)

Như mình đã đề cập phía trên, các bạn có thể mua BTC trên các sàn giao dịch có hỗ trợ BTC. Chúng ta đều biết có 2 loại sàn giao dịch là DEX (sàn phi tập trung) và CEX (sàn tập trung). Nhưng hiện nay Bitcoin chỉ có thể được mua bán trên các sàn CEX.

Một số sàn giao dịch Bitcoin uy tín các bạn có thể tham khảo là: Remitano, Binance, Okex, Huobi,…

Có tổng bao nhiêu đồng BTC?

Khác với các đồng coin còn lại, BTC bị giới hạn về số lượng khai thác. Dù muốn hay không, người ta tổng cộng chỉ có thể đào được 21 triệu bitcoin. Càng về sau, mức độ khai thác bitcoin càng khó hơn.

Theo tính toán, Bitcoin sẽ vẫn còn đủ để đào đến năm 2040. Sau thời điểm đó, nó có thể tiếp tục được tạo ra theo hình thức hiện tại hoặc dưới dạng phiên bản mới. Giá trị của tiền ảo BTC dựa trên sự tin tưởng của mọi người vào nó làm công cụ thanh toán. Khi có càng nhiều người chấp nhận, giá trị của Bitcoin càng tăng lên.

Lưu trữ tiền điện tử Bitcoin (BTC) ở đâu?

Tìm hiểu ví Bitcoin là gì?

Chắc chắn câu hỏi mà các bạn đang thắc mắc đó là: Bitcoin là một đồng tiền điện tử thì phải “đựng” nó như thế nào đây? Tương tự như các đồng tiền khác, Bitcoin cũng sẽ được lưu trữ trong một ví gọi là Ví BTC.

Ví Bitcoin sẽ được xem như một tài khoản BTC; giống như tài khoản ngân hàng hay email của các bạnvậy. Mỗi ví BTC sẽ bao gồm:

 • Một địa chỉ công khai (giống như số tài khoản và tên chủ sở hữu) gọi là Bitcoin Address.
 • Một khóa riêng tư (giống như mật khẩu của tài khoản Internet Banking) là Private Key.

Đăng nhập vào ví bằng Private Key và gửi BTC cho người khác thông qua Bitcoin Address của họ.

Như vậy, một khi khóa riêng tư bị mất, nó đồng nghĩa với việc các bạn sẽ bị mất ví và mất toàn bộ tài sản được trữ trong đó. Cho đến nay, không ai có thể lấy lại được số BTC đã mất đó nhưng chúng vẫn được lưu trữ trên hệ thống.

Do đó hãy nhớ thật kỹ điều này, lưu trữ khóa riêng thật cẩn thận và không tiết lộ cho bất kỳ ai!

Các loại ví lưu trữ Bitcoin uy tín nhất hiện nay

Giống như tài khoản ngân hàng mà các bạn chọn sử dụng, các bạn thường cân nhắc xem nó có uy tín hay không. Ví Bitcoin cũng thế, các bạn cần biết được những loại ví nào uy tín để gửi BTC của mình vào.

Có 3 loại ví để có thể lưu trữ BTC:

 • Ví nóng (hay Hot Wallet) là dạng ví lưu trữ online. Trong đó người dùng sẽ nắm giữ Private key để tự bảo mật tài sản của mình. Một vài cái tên tiêu biểu cho loại ví này là: Coin98 Wallet, Trust Wallet, MetaMask,…
 • Ví lạnh (hay Cold Wallet) là những ví vật lý có thể cầm được trên tay. Thông thường, ví lạnh phù hợp cho nhà đầu tư dài hạn, ít khi phải giao dịch, vì mỗi lần giao dịch là khá tốn công. Nhưng đổi lại, độ an toàn của ví lạnh là cực cao. Một vài cái tên trong mảng này là Ledger, Trezor,…
 • Ví sàn là ví được tạo ra trên các sàn giao dịch; và người dùng không trực tiếp cầm Private key. Do đó sẽ có rủi ro là sàn scam hay đột ngột bị shut down thì không thể rút tiền được. Một số sàn như: Binance, Okex, Huobi, Remitano,…

Tiền điện tử Bitcoin được sử dụng ở đâu?

Có rất nhiều nơi ở nước ngoài chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán
Có rất nhiều nơi ở nước ngoài chấp nhận BTC làm phương tiện thanh toán

Hiện tại ở Việt Nam, BTC vẫn chưa được xem là tiền tệ cũng như không được xem như hàng hoá, chưa được pháp luật bảo vệ, bạn chỉ có thể mua, bán đồng tiền ảo này với mục đích đầu tư. Bạn không thể dùng BTC để mua hàng hay thanh toán cho bất kỳ dịch vụ nào ở Việt Nam.

Tuy nhiên, người sở hữu Bitcoin có thể mua tên miền, máy chủ bằng đổng tiền ảo này; hoặc gửi tiền ảo này cho người thân tại nước ngoài (ví dụ Mỹ).

Bitcoin không được phép thanh toán tại Việt Nam. Nhưng được phép dùng Bitcoin để mua hàng tại nước ngoài và gửi về Việt Nam. Có rất nhiều nơi ở nước ngoài chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán như OverStock, Dish, CheapAir, Gyft,…

Tổng kết

Vậy là Kiến thức Live đã giới thiệu cho các bạn về Bitcoin là gì. Đồng thời cung cấp mọi thông tin chi tiết về BTC như: lịch sử hình thành; ưu điểm và cách hoạt động của Bitcoin, ví BTC… Nếu các bạn cảm thấy bài viết này hữu ích hoặc có bất kỳ thắc mắc nào. Hãy để lại bình luận ở phía dưới nhé, mình sẽ hỗ trợ sớm nhất.

*Cảnh báo: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

Có thể bạn chưa biết: Đồng Dogecoin

Tổng hợp: kienthuclive.com

14 thoughts on “Bitcoin là gì? Tìm hiểu chi tiết A-Z về đồng BTC

 1. Pingback: Litecoin là gì? Litecoin khác gì với tiền điện tử Bitcoin? - Kienthuclive.com

 2. Pingback: Bitcoin Cash là gì? Chi tiết từ A-Z đồng BCH - Kienthuclive.com

 3. Pingback: Ethereum là gì? Ethereum (ETH) khác gì với Bitcoin?

 4. Pingback: Binance Coin là gì? BNB là gì? BNB Token có gì đặc biệt?

 5. Pingback: Wefinex là gì? Liệu đây là tự do tài chính hay lừa đảo đa cấp?

 6. Pingback: Blockchain là gì? Tìm hiểu chi tiết về Blockchain

 7. Pingback: Tiền điện tử Dogecoin và những điều bạn cần biết

 8. Pingback: XRP là gì? Ripple là gì? Tất tần tật A-Z về XRP coin

 9. Pingback: Litecoin là gì? Litecoin khác gì với tiền điện tử Bitcoin?

 10. Pingback: Bitcoin Cash là gì? Chi tiết từ A-Z đồng BCH

 11. Pingback: Cardano (ADA) là gì? Tất tần tật về tiền điện tử ADA

 12. Pingback: RENEC là gì? Remitano Network là gì? Cách khai thác RENEC

 13. Pingback: Sàn Remitano là gì? Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano

 14. Pingback: Terra Luna là gì? Tại sao luna coin lại giảm 99%?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *