Blockchain là gì? Tìm hiểu chi tiết về Blockchain

Blockchain là gì? Tìm hiểu chi tiết về Blockchain

Blockchain là gì? – Nhiều người hiện đang tò mò về sự bùng nổ tiền điện tử đã diễn ra từ đầu năm nay. Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao các tài sản trực tuyến như Bitcoin lại hấp dẫn đến vậy?. Với sự phát triển “chóng mặt” của công nghệ thông tin, sự xuất hiện của các nền tảng blockchain đã trở thành một xu hướng mới được ứng dụng rộng rãi trong các ngành như ngân hàng tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, kiểm toán. Vậy blockchain là gì?. Được biết, Blockchain đầu tiên được Satoshi Nakamoto phát minh và thiết kế vào năm 2008 và trở thành một phần cốt lõi của Bitcoin vào năm sau đó. Vào thời điểm đó, công nghệ này đóng vai trò là sổ cái cho tất cả các giao dịch.

Đọc thêm: Tiền điện tử Dogecoin

Nền tảng Blockchain là gì?

Blockchain là gì? - Nền tảng Blockchain
Nền tảng Blockchain

Blockchain là một hệ thống cơ sở dữ liệu dạng chuỗi – khối cho phép lưu trữ và truyền tải thông tin một cách an toàn được liên kết với nhau nhờ các thuật toán mã hóa vô cùng phức tạp.

Nói một cách dễ hiểu, hệ thống này được xem như là một cuốn sổ cái của công ty nơi mà mọi hoạt động liên quan đến tiền tệ của công ty được quản lý giám sát chặt chẽ.

Trong lĩnh vực công nghệ, Blockchain là một quyển sổ lưu trữ những dữ liệu số.

Ý tưởng ra đời nền tảng Blockchain

Thật ra, hệ thống này bắt nguồn từ việc giải quyết bài toán truyền tin của các vị tướng Byzantine (Byzantine Generals).

Một đạo quân đi đánh chiếm các tòa thành và các tướng quân chỉ huy đứng ở các vị trí khác nhau. Trong đó có X tướng trung thành muốn chiếm thành và Y tướng phản bội muốn rút binh, một tướng phản bội truyền tin cho một nhóm là tấn công và truyền tin cho nhóm khác là rút binh. Vậy làm sao để các tướng có thể nhất quán thông tin và cùng nhau chiếm thành?

Ví dụ như trong viễn cảnh trên, cần có một bên thứ ba đứng ra làm thỏa thuận để các tướng lĩnh ký tên vào. Bên thứ ba có trách nhiệm đảm bảo cho việc chiếm thành của các vị tướng là đồng loạt và nhất quán, bởi vì các tướng có thể không tin nhau nhưng bắt buộc phải tin tưởng tuyệt đối vào bên thứ ba này.

Đây là ý tưởng khởi nguồn cho một hệ thống Blockchain có thể giúp các vị tướng tin tưởng nhau hơn.

Lịch sử hình thành Blockchain

Năm 1991, Hệ thống Blockchain đã được mô tả vào bởi W. Scott Stornetta và cộng sự của ông là Stuart Haber. Với mục đích ban đầu là ghi chú thời gian vào các tệp tài liệu để dễ quản lý thông tin. Và các tệp dữ liệu này trở nên bất biến. Điều này có nghĩa là không ai có thể sửa đổi ngày với bất cứ hình thức nào.

Năm 2008, nền tài chính thế giới sụp đổ. Lần đầu tiên, khái niệm về hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng-phi tập trung (khái niệm nguyên sơ của hệ thống Blockchain). Khái niệm này được trình bày bởi một người hay một nhóm ẩn danh có tên là Satoshi Nakamoto, tạo ra một giao thức mã nguồn mở có tên là Bitcoin.

Bitcoin được thiết kế với tính năng nổi bật là chống chi tiêu hai lần bởi một giao thức mạng ngang hàng nhằm mục quản lý và theo dõi các giao dịch.

Ngày 03/01/2009, Bitcoin lần đầu ra đời bởi Satoshi Nakamoto khi ông xuất bản 50 khối Bitcoin. Sau đó, ông bán lại 10 khối Bitcoin cho một người thương nhân có tên là Half Finney, giao dịch về Bitcoin lần đầu tiên trên thế giới được diễn ra vào ngày 12/01/2009

Lần đầu tiên thế giới được biết đến công nghệ này!

Nguyên lý hoạt động của nền tảng Blockchain

Nguyên lý hoạt động của nền tảng Blockchain
Nguyên lý hoạt động của nền tảng Blockchain

Để một block – khối thông tin được thêm vào hệ thống Blockchain phải đảm bảo cả bốn yếu tố sau đây.

Phải có hoạt động giao dịch

Nghĩa là phải có hoạt động mua bán, trao đổi diễn ra. Ví dụ: bạn thực hiện mua hàng trên Shopee, Tiki, Lazada

Hoạt động giao dịch đó phải được xác minh

Mọi thông tin liên quan đến giao dịch như thời gian, địa điểm, số tiền giao dịch, người tham gia… đều phải được ghi lại một cách chi tiết. Ví dụ: khi xem tình trạng đơn hàng, đơn hàng của bạn đang được giao; hay chỉ mới xuất kho, tổng tiền là bao nhiêu, thời gian dự kiến nhận được hàng…

Hoạt động giao dịch đó phải được lưu trữ trong block

Bất cứ lúc nào bạn cũng xem lại được lịch sử giao dịch cũng như thông tin đơn hàng mà mình đã thực hiện. Chúng luôn được lưu trữ trong mục “Quản lý đơn hàng”.

Block đó phải nhận được hàm chuyển đổi hash

Hash là hàm chuyển đổi một giá trị sang giá trị khác: chỉ khi nhận được hash thì một block mới có thể được thêm vào blockchain.

Đặc điểm chính của nền tảng Blockchain

Không thể làm giả và không thể loại bỏ

Gần như các chuỗi Blockchain không thể phá huỷ được. Theo lý thuyết đã được nghiên cứu thì chỉ có máy tính lượng tử (Quantum Computer) mới có thể can thiệp vào và giải mã chuỗi này.

Thông tin bất biến

Thông tin khi đã nhập vào trong chuỗi Blockchain gần như không thể bị chỉnh sửa; mà chỉ có thể được thêm vào khi có sự chấp thuận của các tất cả thành viên có trong hệ thống; hoặc được sửa đổi bởi chính người tạo ra nó và các dữ liệu đó sẽ lưu giữ mãi mãi.

Độ bảo mật cao, gần như tuyệt đối

Thông tin dữ liệu trong các chuỗi Blockchain được bảo mật an toàn gần như là tuyệt đối; loại bỏ tình trạng đánh cắp cũng như sửa đổi thông tin sai lệch.

Tính minh bạch

Bất kỳ ai cũng có thể theo dõi dữ liệu Blockchain đi từ địa chỉ này tới địa chỉ khác. Ngoài ra, nền tảng Blockchain còn có thể thống kê và theo dõi toàn bộ lịch sử trên địa chỉ đó.

Cơ chế Hash

Khi dữ liệu của một khối bị thay đổi thì Hash của khối đó cũng sẽ bị thay đổi. Chuỗi Blockchain sẽ phát hiện ra sự thay đổi bất thường trong các khối từ đó dẫn đến tình trạng báo động. Bởi vì lúc này Hash của khối trước không khớp với khối bị sửa đổi. Chúng có thể thống kê hàng trăm ngàn Hash mỗi một giây. Điều này ảnh hưởng đến độ bảo mật.

Lúc này, nhờ vào thuận toán đồng thuận sẽ tìm ra giao điểm hợp lệ. Để giải được các thuật toán này đòi hỏi người đột nhập phải am hiểu cũng như có đủ kiến thức kỹ thuật chuyên môn. Chính vì vậy mà cơ chế này đảm bảo hoàn toàn tính bảo mật.

Mỗi cá thể trong mạng lưới đóng vai trò như một nút (node). Họ sẽ lưu trữ và truyền tải thông tin từ hệ thống để xác nhận mọi thứ theo trình tự. Tất cả tạo nên một bộ máy đồng nhất.

Khi tiếp nhận thông tin các nude sẽ bắt đầu phân tích. Nếu sự đồng thuận này lớn hơn 50% tức là khối đã hợp lệ và được thêm vào chuỗi khối.

Mạng ngang hàng kết hợp cùng cơ chế đồng thuận tạo thành một lá chắn bảo vệ tránh các hoạt động gây hại đến hệ thống

Hệ thống công nghệ Blockchain

Hệ thống công nghệ Blockchain
Hệ thống công nghệ Blockchain

Hệ thống Public Blockchain

Chính cái tên cũng đã nói lên tất cả. Hệ thống Blockchain này cho phép bất kỳ ai cũng được phép ghi và đọc dữ liệu trên Blockchain. Giao dịch trên Blockchain này đòi hỏi phải được xác thực bởi hàng nghìn hay thậm chí là hàng vạn nút tham gia xử lý. Thế nên việc tấn công vào hệ thống Blockchain này là cực kỳ khó khăn và phải tốn một khoản chi phí cực kỳ lớn và gần như là chuyện không thể.

Hệ thống Private Blockchain

Đối với hệ thống này,chỉ người dùng quyền đọc dữ liệu, không có quyền ghi vì điều này thuộc về bên tổ chức thứ ba tuyệt đối tin cậy. Vì đây là một Private Blockchain, cho nên thời gian xác nhận giao dịch cực kỳ nhanh chóng vì chỉ cần một số thiết bị tham gia xác thực giao dịch.

Ví dụ: Ripple là một dạng Private Blockchain, hệ thống này cho phép 20% các nút là gian dối và chỉ cần 80% còn lại hoạt động ổn định là được

Hệ thống Permissioned Blockchain (consortium)

Đây là một dạng thức của Private nhưng bổ sung thêm 1 số tính năng đặc thù khác. Permissioned Blockchain có thể được gọi là sự kết hợp giữa Public và Private. Ví dụ: Các ngân hàng hay tổ chức tài chính liên doanh sẽ sử dụng Blockchain cho riêng mình.

Phiên bản hệ thống Blockchain

Phiên bản công nghệ 1.0 – Tiền tệ và thanh toán

Công dụng chính của phiên bản này là giải quyết các công việc liên quan đến tiền mã hoá: bao gồm việc chuyển đổi tiền tệ, kiều hối và tạo lập hệ thống thanh toán điện tử. Đây cũng là lĩnh vực quen thuộc với chúng ta nhất mà đôi khi khá nhiều người lầm tưởng Bitcoin và Blockchain là một.

Phiên bản công nghệ 2.0 – Tài chính và thị trường

Phiên bản này được thiết kế để ứng dụng xử lý tài chính và ngân hàng: mở rộng quy mô của Blockchain, áp dụng các nền tảng tài chính và thị trường. Các tài sản bao gồm cổ phiếu, chi phiếu, nợ, quyền sở hữu và bất kỳ thông tin gì có liên quan đến thỏa thuận hay hợp đồng.

Phiên bản công nghệ 3.0 – Thiết kế và giám sát hoạt động

Phiên bản này giúp Blockchain vượt khỏi lĩnh vực tài chính; và đi vào các lĩnh vực như giáo dục, chính phủ, y tế và nghệ thuật.

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ chi tiết những kiến thức cơ bản về Blockchain, để bạn có một cái nhìn tổng quan cũng như dễ hình dung hơn về nền tảng công nghệ này. Hy vọng bài viết này có ích đối với bạn.

Tìm hiểu công nghệ Blockchain khai sinh ra tiền điện tử

Không ít người hiện giờ đang tò mò cơn sốt tiền điện tử (cryptocurrency) vẫn sôi sục kể từ đầu năm nay. Bạn có khi nào thắc mắc tại sao những thứ tài sản online như bitcoin lại có sức hút khủng khiếp đến thế

Blockchain là một công nghệ cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa vào hệ thống mã hoá vô cùng phức tạp,  tương tự cuốn sổ cái kế toán của một công ty, nơi mà tiền mặt được giám sát chặt chẽ. Trong trường hợp này thì nó là một cuốn sổ cái kế toán hoạt động trong lĩnh vực kỹ thuật số.

Blockchain sở hữu tính năng vô cùng đặc biệt đó là việc truyền tải dữ liệu không đòi hỏi một trung gian để xác nhận thông tin. Hệ thống này tồn tại rất nhiều nút độc lập có khả năng xác thực thông tin mà không đòi hỏi “dấu hiệu của niềm tin”.

Thông tin trong Blockchain không thể bị thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Đây là một hệ thống bảo mật an toàn cao trước khả năng bị đánh cắp dữ liệu.

Ngay cả khi một phần của hệ thống Blockchain sụp đổ, những máy tính và các nút khác sẽ tiếp tục bảo vệ thông tin và giữ cho mạng lưới tiếp tục hoạt động.

Người dùng có thể gặp bất lợi gì không?

Blockchain là một nền tảng gần như hoàn hảo nhưng nó cũng có những bất lợi nhất định đối với người sử dụng

Tiêu tốn nhiều năng lượng: Quy trình khởi chạy Blockchain này đòi hỏi rất nhiều điện năng tiêu thụ.

Tốn không gian lưu trữ: Để vận hành một nút (Node) trong Blockchain Bitcoin, bạn phải tải xuống 60GB dữ liệu.

Tính phá vỡ cũng có nhược điểm của nó: nếu bạn đặt một thứ gì đó lên Blockchain. Bạn phải thật chắc chắn là mình sẽ không hối hận. Vì một khi ở trên Blockchain thì sẽ tồn tài mãi mãi, không đảo ngược hay thực hiện lại.

Có nên ứng dụng Blockchain vào trong hệ thống quản lý?

Blockchain được xem như một quyển sổ dữ liệu số giúp lưu giữ; và truyền tải thông tin một cách an toàn và bảo mật nhất. Nơi mà mọi hoạt động nội bộ của công ty đều được giám sát chặt chẽ.

Blockchain có dễ bị các Hacker hay không?

Như bài viết bên trên đã đề cập. Blockchain là hệ thống cực kỳ kiên cố được tích hợp bởi thuật toán đồng thuận với hệ mạng đồng đẳng từ đó tạo hàng ngàn rào chắn bảo.

Việc xâm nhập và gây hại đến hệ thống Blockchain là chuyện dường như không thể.

Ứng dụng của nền tảng

Blockchain là gì? - Ứng dụng công nghệ Blockchain
Ứng dụng công nghệ Blockchain

Một số ngành công nghiệp ứng dụng nền tảng công nghệ Blockchain như sau:

 • Công nghệ ô tô Automotive (Automotive)
 • Chế tạo (Manufacturing)
 • Công nghệ, truyền thông và viễn thông (Tech, media & Telecommunications)
 • Dịch vụ tài chính (Financial Services)
 • Nghệ thuật & Giải trí (Art & Recreation)
 • Chăm sóc sức khỏe (Healthcare)
 • Bảo hiểm (Insurance)
 • Bán lẻ (Retail)
 • Khu vực công (Public Sector)
 • Bất động sản (Property)
 • Nông nghiệp (Agricultural)
 • Khai thác (Mining)
 • Vận tải và Logistics (Transport & Logistics)
 • Công trình hạ tầng kỹ thuật (Utility)

Lời kết

Qua bài viết này, Kiến Thức Live đã chia sẻ và trả lời cho các bạn câu hỏi: Blockchain là gì?. Tuy không phủ nhận một số ứng dụng của blockchain hiện còn nhiều yếu điểm chưa thể giải quyết tức thời nhưng nếu chỉ nhìn vào những mặt tiêu cực để đánh giá nó thì kết luận đưa ra sẽ rất thiếu công bằng.

Nhìn một cách tích cực về công nghệ này, những khó khăn, thất bại hiện thời rất có thể sẽ mở đường cho những sản phẩm khả thi hơn trong tương lai, đưa blockchain tiến gần hơn tới kỳ vọng trở thành “the new internet” của những thập kỷ sắp tới.

Xem thêm bài viết: Đồng BTC

Tổng hợp: kienthuclive.com

12 thoughts on “Blockchain là gì? Tìm hiểu chi tiết về Blockchain

 1. Pingback: Bitcoin là gì? Tìm hiểu chi tiết A-Z về đồng BTC - Kienthuclive.com

 2. Pingback: XRP là gì? Ripple là gì? Tất tần tật A-Z về XRP coin - Kienthuclive.com

 3. Pingback: Tiền điện tử Dogecoin và những điều bạn cần biết

 4. Pingback: Tiền điện tử là gì? Tất tần tật về tiền điện tử

 5. Pingback: Cardano (ADA) là gì? Tất tần tật về tiền điện tử ADA

 6. Pingback: Bitcoin là gì? Tìm hiểu chi tiết A-Z về đồng BTC

 7. Pingback: Ethereum là gì? Ethereum (ETH) khác gì với Bitcoin?

 8. Pingback: Bitcoin Cash là gì? Chi tiết từ A-Z đồng BCH

 9. Pingback: Uniswap (UNI) là gì? Sự khác nhau giữa Uniswap V1 và V2

 10. Pingback: Terra Luna là gì? Tại sao luna coin lại giảm 99%?

 11. Pingback: Cardano (ADA) là gì? Tất tần tật về tiền điện tử ADA

 12. Pingback: Do Kwon - CEO Terra lên tiếng sau “cú sập” của LUNA và UST de-peg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.