Cardano (ADA) là gì? Tất tần tật về tiền điện tử ADA

Cardano (ADA) là gì? Tất tần tật về tiền điện tử ADA

Bạn đã nghe đến Cardano (ADA), cái tên đã càn quét thị trường tiền điện tử gần đây chưa? Nhiều nhà đầu tư quan tâm đến “cái tên” này. Vậy, Cardano (ADA) là gì? Tại sao đồng xu này lại “hot” như vậy? Cardano (tên thường gọi là Ada). Đồng tiền điện tử càn quét thị trường tiền tệ đã lọt vào top 10 loại tiền mã hóa hàng đầu thế giới trong vài tháng qua, chỉ đứng sau Bitcoin, Ethereum, Ripple,…

Vậy Cardano là gì? Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi tham gia vào thị trường tiền mã hóa. Để trả lời các câu hỏi trên, trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi – Kiến Thức Live tìm hiểu tất cả thông tin bạn cần biết về tiền điện tử ADA và đánh giá tiềm năng phát triển trong tương lai của nó.

Hiểu về đồng: Shiba Inu là gì

Tìm hiểu Cardano (ADA) là gì?

Tìm hiểu Cardano (ADA) là gì?
Tìm hiểu Cardano (ADA) là gì?

Cardano là một Proof-of-Stake blockchain platform phi tập trung thế hệ 3.0 do Charles Hoskinson sáng lập, với mục đích thay thế cơ chế Proof-of-work và Ethereum 2.0. Có thể bạn đã biết, “cha đẻ” của Cardano đồng thời cũng chính là nhà sáng lập Ethereum vào năm 2015. Từ sau khi ra mắt vào 2017, Cardano chính thức chào sân và thu về 60 triệu đô la qua hình thức gọi vốn ICO.

Mục tiêu hướng đến việc phát triển mạng lưới trở thành nơi cho phép các nhà phát triển thỏa sức xây dựng dApp, tạo nền kinh tế phi tập trung (DeFi). Vì thế, ADA ngày nay được sử dụng rộng rãi và phổ biến bởi nhiều cá nhân, tổ chức, chính phủ trên phạm vi toàn thế giới.

Blockchain của Cardano hoạt động như thế nào?

Tiền mã hóa Cardano tuân theo thuật toán bằng chứng cổ phần (Proof of stake). Nó được hình thành bằng 2 lớp riêng biệt:

 • Lớp CSL là lớp đầu tiên là Lớp Thanh toán Cardano (Cardano Settlement Layer – CSL). Lớp CSL này có chức năng thực hiện các giao dịch sử dụng đồng ADA.
 • Thứ hai là lớp Cardano Computation Layer (CLL). Lớp CLL sẽ được dùng cho smart contract. Cấu trúc phân cấp của Cardano đảm bảo nó có thể được sử dụng như một phương tiện trao đổi và cũng như để tạo ra các hợp đồng thông minh.

Ngoài ra, Cardano còn có tham vọng tương tác với hệ sinh thái tài chính chính thống.

“Trái tim” của cỗ máy Cardano là Ouroboros. Đây là thuật toán sử dụng giao thức Proof of Stake để đào coin. Proof of Stake được tuỳ chỉnh để giúp tiết kiệm điện và thời gian tạo ra coin mới.

Có thể bạn chưa biết: Tìm hiểu chi tiết về Blockchain

Thuật toán của Cardano (ADA)

Thuật toán của Cardano là Ouroboros – Proof of Stake. Blockblock blockano sử dụng một cơ chế đồng thuận chạy trên Proof-of-Stake. Dưới đây là cách hoạt động:

 • Những người xác thực giao dịch được gọi là “người xác thực” và không phải là người đào coin.
 • Người xác nhận đóng băng một phần tiền ADA của họ. Điều này được gọi stake.
 • Khi người xác thực xác minh giao dịch, họ sẽ nhận thêm tiền thưởng làm phần thưởng.
 • Cổ phần càng cao, là cơ hội nhận phần thưởng chiến thắng càng lớn
 • Số tiền trong phần thưởng tỷ lệ thuận với giá trị của cổ phần.
 • Các Ouroboros là hiệu quả hơn và thân thiện với PoW (thuật toán được BTC sử dụng). Nó đòi hỏi ít điện hơn cho hoạt động và phí giao dịch cũng được giữ ở mức thấp. Giao thức Ouroboros đảm bảo rằng tất cả mọi người trên mạng đều có cơ hội kiếm thưởng.

Các đặc điểm nổi bật của hệ sinh thái Cardano

Cardano (ADA) là gì - Các đặc điểm nổi bật của hệ sinh thái Cardano
Các đặc điểm nổi bật của hệ sinh thái Cardano

Đặc điểm Scalability (Khả năng mở rộng)

Transaction per second (TPS) là yếu tố đầu tiên xuất hiện trong đầu của nhiều nhà đầu tư khi nhắc đến khả năng mở rộng. Tuy nhiên, Cardano không chỉ dừng lại ở transaction, mà đó còn là bổ sung thêm các yếu tố khác:

 • Transaction per second (TPS): Thuật toán mà Cardano sử dụng thuộc nhóm Proof-of-Stake, cụ thể là Ouroboros.
 • Network: Cardano sẽ chia nhỏ network thành nhiều subnetwork để tăng độ băng thông (bandwidth) bằng cách áp dụng công nghệ RINA (Recursive Inter-Network Architecture). Các subnetwork sẽ tương tác lẫn nhau khi cần thiết.
 • Data scaling: Cardano có thể sẽ sử dụng subscription và side chains để cân nhắc việc giảm dung lượng dữ liệu ở mỗi transaction.

Đặc điểm Interoperability (Khả năng tương tác)

Đây luôn là một trong các bài toán nan giải nhất của rất nhiều nền tảng blockchain. Chúng thiếu đi sự tương tác, khả năng giao tiếp. Để giải được bài toán này, Cardona đã suy nghĩ về các giải pháp tương thích được trình bày trong roadmap, sau giai đoạn Goguen.

Đặc điểm Sustainability (Tính bền vững)

Vấn đề được đặt ra là làm thế nào để có thể đảm bảo cân bằng lợi ích đôi bên giữ miner/ node và tổ chức phát triển dự án. Việc này vô cùng quan trọng vì sẽ tạo tiền đề cho các bước phát triển sau này. Một dự án có hoạt động ổn định lâu dài hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tính bền vững của blockchain.

Có thể, Cardano Foundation sẽ gặp phải bài toán khó về tài chính khi cần một nguồn ngân sách phù hợp với việc phát triển dự án sau khi hợp đồng IOHK kết thúc. Để vượt qua thách thức này, Cardano đang cân nhắc về việc tạo một quỹ dự trữ giống như các của Dash. Sau đó, dự án sẽ thu về một phần ADA khi blockchain mới được tạo ra.

Cùng so sánh giữa 2 mạng lưới Cardano và Ethereum

Cùng ra đời vào năm 2015, thế nhưng tốc độ phát triển cùng số lượng dApps của Ethereum lại có phần áp đảo hơn so với Cardano. Điều này có thể được lý giải bằng việc Cardano đã mất khoảng 2 năm để chứng minh tính đúng đắn lý thuyết họ sử dụng cũng như chuẩn bị thêm smart contract trước giai đoạn Goguen.

Tuy vậy, nhờ vào cơ chế đồng thuần Ouroboros, tốc độ giao dịch của Cardano lại nhanh hơn Ethereum gấp 10 lần.

Nếu bạn vẫn chưa biết về Ethereum thì hãy tham khảo bài viết này: Ethereum (ETH) khác gì với Bitcoin

Tìm hiểu ADA token là gì?

Giới thiệu và tìm hiểu chi tiết về ADA token
Giới thiệu và tìm hiểu chi tiết về ADA token

ADA là token chính thức của nền tảng blockchain Cardano, lần đầu có mặt trên thị trường vào khoảng cuối năm 2017. Từ những ngày đầu tiên, ADA đã được xây dựng trên mạng lưới ở dạng lovelace – đơn vị nhỏ nhất thời điểm đó (1 ADA = 105 lovelace).

 • Ticker: ADA.
 • Blockchain: Cardano.
 • Consensus: cơ chế Proof-of-Stake (PoS).
 • Algorithm: thuật toán Ouroboros.
 • Token type: loại Governance
 • Contract: địa chỉ 0x3EE2200Efb3400fAbB9AacF31297cBdD1d435D47
 • Block time: 20 giây.
 • Smallest unit: 10^-5 ADA.
 • Transaction time: 250 TPS.
 • Total supply: tổng nguồn 45,000,000,000 ADA.
 • Circulating supply: đang cập nhật.

Phân bổ token ADA (ADA token allocation)

Với tổng nguồn cung như trên, đội ngũ phát triển đã phân bổ token ADA thành 3 tỷ lệ sau:

 • ICO chiếm 58,16%.
 • Staking rewards chiếm 30,61%.
 • Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư chiếm 11,22%.

Ứng dụng của token ADA

Tương tự như các native token khác của bất kỳ hệ thống blockchain nào, ADA cũng có các trường hợp sử dụng chính như sau:

 • Phần thưởng: ADA token được dùng làm phần thưởng khối cho các node trong nền tảng khi chức năng này bắt đầu được kích hoạt ở testnet Shelly thông qua Staking.
 • Staking: Thông qua các pook staking, người dùng có thể sử dụng ADA token để stake và nhận được phần thưởng khi node tạo ra block mới.
 • Thanh toán: Token ADA có thể sẽ được sử dụng làm phí thanh toán trong mạng lưới khi người dùng phát hành tài sản (UIA) trên mạng lưới Cardano trong thời gian tới.
 • Tiền tệ: ADA cũng được dùng như một loại tiền tệ (medium of exchange).
 • Phí giao dịch trên Cardano blockchain: token ADA để chi trả phí giao dịch trong mạng lưới Cardano với công thức tính phí như sau:

Transaction Fee = a + b × size

Trong đó:

 • a là hằng số chống DDoS (tấn công từ chối dịch vụ phân tán) (đơn vị ADA)
 • b là hằng số chi phí giao dịch (đơn vị ADA/byte).
 • size là kích thước của giao dịch (đơn vị byte).

Đội ngũ phát triển dự án

Đội ngũ phát triển dự án Cardano
Đội ngũ phát triển dự án

Như đã nêu ở trên, dự án Cardano do nhà sáng lập Charles Hoskinson – “cha đẻ” của Ethereum và BitShares. Tính đến thời điểm hiện tại, Cardano đang được vận hành và phát triển dưới sự quản lý của ba tổ chức chính là Cardano Foundation, Emurgo và IOHK.

Cả 3 đều có những đóng góp nhất định vào hệ sinh thái Cardano, chẳng hạn như xây dựng cơ sở hạ tầng, ủng hộ trong lĩnh vực oracle, ví thanh toán điện tử,…

Lộ trình phát triển

Đội ngũ dự án sẽ chia lộ trình phát triển của Cardano thành 5 giai đoạn khác nhau, gồm:

 • Byron: Giai đoạn đầu tiên của Cardano, có nhiệm vụ phát triển cộng đồng và phát hành đồng ADA. Về mạng lưới, giai đoạn này sẽ hoạt động dựa trên các node được chỉ định cùng phần thưởng khối bị đốt.
 • Shelly: Bước tới giai đoạn này, mạng lưới Cardano dần trở nên phi tập trung hơn và bắt đầu triển khai phần staking.
 • Goguen: Ở giai đoạn này, smart contract và side chain được tiến hành như đã nói ở phần đầu. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà phát triển có thể phát triển Dapps trên Cardano.
 • Basho: Giai đoạn này Cardano tiến hành tối ưu hóa khả năng mở rộng và gia tăng tương tác giữa các blockchain khác.
 • Voltaire: Đây là giai đoạn phát triển cuối cùng giúp Cardano trở thành một nền tảng tự vận hành bởi cộng đồng. Người dùng đã có thể vote, biểu quyết để đóng góp cho sự phát triển của toàn mạng lưới.

ADA token được giao dịch ở sàn nào?

Hiện tại, ADA được giao dịch tại các sàn như Binance, HitBTC, Kraken, Coinbase, Huobi, Gate.io, Bittrex, OKEx, ZB, CoinEx, KuCoin, Remitano,…

Lời kết

Trên đây là các chia sẻ mạng lưới Cardano cũng như thông tin về token ADA mà bài viết tổng hợp được. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích hơn cho bạn và nếu yêu thích, bạn hãy ủng hộ cho kienthuclive.com bằng cách nhấn like và đánh giá năm sao ở cuối bài. Đó sẽ là nguồn động lực lớn để đội ngũ nhân viên tiếp tục cống hiến những kiến thức hữu ích đến quý bạn đọc. Chúc bạn thành công!

*Cảnh báo: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

Tổng hợp: kienthuclive.com

2 thoughts on “Cardano (ADA) là gì? Tất tần tật về tiền điện tử ADA

 1. Pingback: Bitcoin Cash là gì? Chi tiết từ A-Z đồng BCH

 2. Pingback: Ethereum là gì? Ethereum (ETH) khác gì với Bitcoin?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *