Chiến tranh thế giới thứ 2 là gì? So sánh với CTTG thứ nhất

Chiến tranh thế giới thứ 2 là gì? So sánh với CTTG thứ nhất

Chiến tranh thế giới thứ 2 là gì? So sánh với CTTG thứ nhất. Chiến tranh thế giới thứ nhất và chieens tranh thế giới thứ 2 là hai cuộc chiến tàn khốc liệt nhất trong lịch sử thế giới. Vậy hai cuộc chiến này có những điểm giống và khác nhau nào? Kiến Thức Live sẽ giúp quý bạn đọc hiểu rõ vấn đề này bằng bài viết Chiến tranh thế giới thứ 2 là gì? So sánh với CTTG thứ nhất.

Khái quát về chiến tranh thế giới thứ nhất

Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 – 1918) là một trong những sự kiện có tác động nhất trong lịch sử thế giới bởi vì quy mô và tác động của nó. Cuộc chiến này xuất phát từ những nguyên nhân:

Nguyên nhân sâu xa

+ Sự tăng trưởng không đều của chủ nghĩa tư bản vào cuối thế kỉ XIX – đầu thế kỉ XX làm cho thay đổi sâu sắc so cùng với lực lượng giữa những nước đế quốc

+ Mâu thuẫn giữa những nước đế quốc về vấn đề thuộc địa ngày càng gay gắt là nguyên nhân cơ bản dẫn tới chiến tranh.

Nguyên nhân trực tiếp

+ Sự hình thành hai khối quân sự đối lập, kình địch nhau: khối Liên minh (Đức, Áo Hung, I-ta-li-a) và khối Hiệp ước (Anh, Pháp, Nga).

+ Ngày 28-6-1914, Thái tử Áo-Hung bị một phần tử khủng bố ở Xéc-bi ám sát. Quân phiệt Đức, Áo-Hung chớp lấy cơ hội này để gây chiến tranh.

Cuộc chiến diễn ra từ năm 1914 kéo dài tới năm 1918 và được chia ra làm cho hai giai đoạn. Kết cục của chiến tranh là sự thất bại của phe Đức, Áo – Hung.

Cuộc chiến đã để lại những hậu quả nặng nề: Khoảng 1,5 tỷ người bị cuốn vào vòng khói lửa, 10 triệu người chết, trên 20 triệu người bị thương, nền kinh tế Châu Âu bị kiệt quệ.

Chiến tranh thế giới thứ 2 là gì?

Chiến tranh thế giới thứ 2 là gì? Chiến tranh thế giới thứ 2 là một cuộc chiến tranh thế giới bắt đầu từ khoảng năm 1939 và chấm dứt vào năm 1945. Cuộc chiến có sự tham gia của đại đa số những quốc gia trên thế giới, bao gồm mọi những cường quốc.

Sự kiện đánh dấu sự bắt đầu của chiến tranh thế giới thứ hai là Đức tấn công Ba Lan. Anh, Pháp tuyên chiến cùng với Đức. Cuộc chiến kết thúc cùng với sự sụp đổ hoàn toàn của phát xít Đức, I-ta-li-a, Nhật. Thắng lợi vĩ đại thuộc về những dân tộc trên thế giới đã kiên cường chiến đấu chống chủ nghĩa phát xít.

Cuộc chiến đã để lại những hậu quả nặng nề như: Hơn 70 quốc gia cùng với 1700 triệu người đã bị lôi cuốn vào vòng chiến, khoảng 60 triệu người chết, 90 triệu người bị tàn phế, thiệt hại vật chất 4000 tỉ đô-la. Chiến tranh kết thúc đã dẫn tới những hóa đổi căn bản của tình hình thế giới.

So sánh chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ 2

Chiến tranh thế giới thứ nhất và chieens tranh thế giới thứ 2 có những điểm giống và khác nhau, cụ thể sau đây:

Điểm giống nhau

+ Cả 2 cuộc chiến tranh này bùng nổ đều bắt nguồn từ mâu thuẫn của những nước đế quốc về vấn đề thị trường và thuộc địa, lúc mâu thuẫn đấy đạt tới đỉnh cao không thể giải quyết được dẫn tới chiến tranh bùng nổ.

+ Về tính chất cả 2 cuộc chiến tranh này đều mang tính chất phi nghĩa gây tổn thất nặng nề về sức người sức của của nhân loại, để lại những hậu quả nặng nề.

+ Cả hai cuộc chiến tranh kết thúc thì mọi tham chiến đều phải gánh chịu những hậu quả, tổn thất hết sức nặng nề, cụ thể là thiệt hại về người và của, kinh tế bị tàn phá nặng nề.

Điểm khác nhau

+ Phe tham chiến:

Chiến tranh thế giới thứ nhất cùng với sự tham gia của phe Liên Minh – phe Hiệp ước. Phe Liên minh gồm Đức, Áo Hung, I-ta-li-a và phe Hiệp ước gồm: Anh, Pháp, Nga.

Chiến tranh thế giới thứ 2 cùng với sự tham gia của phe Phát xít – phe Đồng minh. Phe phát xít mở đầu là Đức, Italia, Nhật Bản. Phe đồng minh mở đầu là Anh, Liên Xô, Mỹ.

+ Thành phần những nước tham chiến:

Chiến tranh thế giới thứ nhất: những nước tư bản chủ nghĩa

Chiến tranh thế giới thứ 2: những nước tư bản chủ nghĩa và xã hội chủ nghĩa (Liên Xô)

+ Phạm vi, quy mô

Chiến tranh thế giới thứ nhất: Lôi cuốn sự tham gia của hơn 30 quốc gia.

Chiến tranh thế giới thứ 2: Lôi cuốn sự tham gia của hơn 70 quốc gia;

+ Tính chất

Chiến tranh thế giới thứ nhất: Là cuộc chiến tranh đế quốc phi nghĩa ở cả hai bên tham chiến.

Chiến tranh thế giới thứ 2: từ tháng 9/1939 – tháng 6/1941: chiến tranh đế quốc phi nghĩa ở cả hai bên tham chiến; Từ tháng 6/1941, tính chất của chiến tranh có sự thay đổi: tính chất phi nghĩa thuộc về những nước phát xít; tính chất chính nghĩa thuộc về những lực lượng chống phát xít.

+ Hậu quả:

Chiến tranh thế giới thứ nhất đã gây ra những thảm họa hết sức nặng nề còn đối cùng với nhân loại: Khoảng 1,5 tỷ người bị cuốn vào vòng khói lửa, 10 triệu người chết, trên 20 triệu người bị thương, nền kinh tế Châu Âu bị kiệt quệ. Ngoài mất mát về người, những thành thị, làng mạc, đường sá, cầu cống, nhà máy… ở châu Âu đều bị phá hủy, thiệt hại vật chất lên tới 338 tỷ USD. Số tiền những nước tham chiến chi phí cho chiến tranh vào khoảng 85 tỷ USD.

Chiến tranh thế giới thứ 2: Chiến tranh thế giới thứ Hai kết thúc cùng với sự sụp đổ hoàn toàn của phát xít Đức, I-ta-li-a, Nhật.Thắng lợi vĩ đại thuộc về những dân tộc trên thế giới đã kiên cường chiến đấu chống chủ nghĩa phát xít. Hơn 70 quốc gia cùng với 1700 triệu người đã bị lôi cuốn vào vòng chiến, khoảng 60 triệu người chết, 90 triệu người bị tàn phế. Chiến tranh kết thúc đã dẫn tới những hóa đổi căn bản tình hình thế giới.

Kết luận

Trên đây là nội dung bài viết về Chiến tranh thế giới thứ 2 là gì? So sánh với CTTG thứ nhất. Kiến Thức Live hi vọng rằng những chia sẻ từ bài viết sẽ có ích và giúp quý bạn đọc nắm rõ nội dung này. Xin cảm ơn!

Tổng hợp: kienthuclive.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *