Do Kwon – CEO Terra lên tiếng sau “cú sập” của LUNA và UST de-peg

Do Kwon - CEO Terra lên tiếng sau “cú sập” của LUNA và UST de-peg

Do Kwon – Nhân vật quan trọng nhất và cũng có sức ảnh hưởng nhất trong hệ sinh thái Terra (LUNA) và stablecoin UST đã thông báo về các thay đổi mới đến mô hình này.

Có thể bạn quan tâm: Tiền điện tử là gì

Do Kwon là ai?

Do Kwon là ai?
Do Kwon là ai?

Do Kwon hay “Đỗ Quân” – cái tên được cộng đồng Việt Nam gọi, sinh ngày 06/9/1991 tại Hàn Quốc. Anh là nhà đồng sáng lập và giữ vị trí CEO tại Terraform Labs.

Ngoài ra, anh còn được xem là một KOLs nổi tiếng trong thị trường tiền điện tử khi twitter cá nhân của anh sở hữu đến gần 400k Followers. Đối với những nhà đầu tư quan tâm đến hệ sinh thái Terra thì không thể không theo dõi anh này.

Tiểu sử cuộc đời của CEO Do Kwon

Anh đã từng theo học tại Đại học Stanford chuyên ngành về khoa học máy tính và đã nhận bằng cử nhân vào năm 2015. Anh cũng thành thạo nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như C ++, Python và Java. Anh đã từng đảm nhận vị trí kỹ sư phần mềm tại những tập đoàn công nghệ như Apple và Microsoft. Vào năm 2016, Do Kwon đã thành lập một công ty viễn thông Anyfi – giải pháp công nghệ truyền thông ngang hàng. Anh giữ vị trí CEO của công ty cho đến năm 2017.

Năm 2018, Do Kwon cùng với Daniel Shin thành lập ra Terraform Labs – công ty về công nghệ blockchain với mục tiêu tạo ra loại tiền điện tử phi tập trung ổn định về giá cả trên thị trường. Công ty Terraform Labs cũng đã phát triển công nghệ đồng thuận Terra Proof-of-Stake (PoS) – một mạng lưới blockchain nguồn mở được xây dựng trên Cosmos SDK.

Công ty đã triển khai token gốc chính là LUNA và Stablecoin UST. Terraform Labs đang phát triển nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) CHAI với mục đích tạo ra nền tảng sử dụng những coin của Terra. Anh còn thành lập nên Luna Foundation Guard với mục tiêu phòng hộ, dự phòng cho sự ổn định giá của Stablecoin UST luôn giữ được giá 1 USD.

Ngoài ra thì Do Kwon tham gia vào khá nhiều dự án giao thức tiền điện tử phổ biến khác như giao thức Mirror Protocol và Anchor Protocol. Năm 2019, anh đã lọt vào danh sách “30 Under 30” của Forbes với tư cách là CEO của công ty hàng đầu trong mảng, lĩnh vực tài chính và đầu tư mạo hiểm.

Anh cũng đã tham gia đầu tư một số khoản đầu tư cá nhân trị giá hàng triệu $ vào các dự án tiền điện tử như pSTAKE, Flint, Iron Fish và Ape Board. Stablecoin UST chính là stablecoin của hệ sinh thái Terra và đã thu hút hơn 40 triệu người dùng được triển khai vào tháng 01 năm 2018. Terra đã huy động được hơn 32 triệu $ từ các tổ chức lớn như Arrington XRP, Binance và Polychain Capital…

CEO Terraform Labs lên tiếng về về tình hình của dự án

Sau nhiều giờ im lặng thì CEO Terraform Labs cuối cùng cũng công bố những thông tin mới nhất về tình hình của dự án.

Cụ thể, ông Do Kwon – CEO Terraform Labs gửi lời chia sẻ đến thành viên trong cộng đồng và các nhà đầu tư Terra (LUNA) và stablecoin UST trong 72 giờ gần nhất, đồng thời thừa nhận giá UST đã de-peg về 0.5 USD thay vì phải duy trì mức 1 USD như vốn có.

 

Ông Do Kwon cũng cho biết khi UST de-peg, một bộ phận nhà đầu tư đã chuyển UST về lại LUNA đúng như cơ chế cân bằng của stablecoin thuật toán này, qua đó sẽ cắt giảm nguồn cung. Tuy nhiên, trong thời gian này, lượng chuyển đổi quá lớn cũng như việc LUNA bị dump mạnh đã khiến cả hai bị cuốn vào một “vòng xoáy tử thần”.

Vị CEO tuyên bố:

 

“Trước khi những thay đổi mới được áp dụng, con đường duy nhất để tiến lên là phải hấp thu lượng stablecoin UST của những người muốn thoát khỏi thị trường xả ra. Không còn cách nào khác.”

Ông Do Kwon sau đó đã đề ra những biện pháp để Terra có thể thu mua UST và làm giảm nguồn cung trên thị trường, trong đó bao gồm tăng số lượng LUNA có thể mint ra hàng ngày lên đến 1,2 tỷ USD, đổi lấy lượng UST thu vào.

 

Ông Do Kwon viết:

 

“Với chênh lệch giá on-chain, áp lực peg giá và tỷ lệ đốt UST, lượng cung UST dư thừa sẽ tiếp tục giảm cho đến khi thị trường cân bằng và tỷ giá phục hồi.

Có thể thấy những người nắm giữ UST và LUNA sẽ phải gánh thiệt hại nặng, nhưng chúng tôi sẽ khám phá các cách thức khác để tìm kiếm thanh khoản vào hệ sinh thái và trợ giá cho UST.”

Nhà sáng lập LUNA – Do Kwon cũng để lại một tuyên bố đáng chú ý:

“Khi chúng tôi tái thiết UST, chúng tôi sẽ điều chỉnh cơ chế để nó trở thành một stablecoin được bảo chứng.”

Kết thúc bài đăng, ông Do Kwon ca ngợi cộng đồng Terra là sôi nổi hàng đầu thị trường tiền điện tử crypto, với hàng trăm đội ngũ phát triển đủ khía cạnh lĩnh vực. Cùng với sự hậu thuẫn của Luna Foundation Guard, tất cả sẽ cùng vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại.

Theo nhận định của trang Coin68, những thay đổi mới của Terraform Labs về bản chất sẽ “hy sinh LUNA để cứu UST”, nhằm gia tăng số lượng LUNA phát hành ra để có tiền thu mua UST từ thị trường, giảm tổng cung của UST về còn một con số “hợp lý”, sẽ có thể là từ 1-2 tỷ USD.

Sau đó, Terraform Labs sẽ tiến hành đi gọi vốn một số tiền tương đương và dùng số tiền đó để bảo chứng 1:1 cho UST, khôi phục mức giá 1 USD cho stablecoin này. Tuy nhiên, đây chỉ là phỏng đoán của trang Coin68 và cần thêm thông tin về kế hoạch tương lai của Terraform Labs để xác nhận.

Vốn hóa thị trường của LUNA/UST vào lúc 05:50 PM ngày 11-05-2022
Vốn hóa thị trường của LUNA/UST vào lúc 05:50 PM ngày 11-05-2022. Nguồn: CoinMarketCap
Đồ thị 1h của cặp UST/USDT trên sàn Binance vào lúc 05:50 PM ngày 11-05-2022
Đồ thị 1h của cặp UST/USDT trên sàn Binance vào lúc 05:50 PM ngày 11-05-2022
Đồ thị 1D của cặp LUNA/USDT trên sàn Binance vào lúc 05:50 PM ngày 11-05-2022
Đồ thị 1D của cặp LUNA/USDT trên sàn Binance vào lúc 05:50 PM ngày 11-05-2022

Giá LUNA ở thời điểm viết bài này tiếp tục dump về 2.47 $, mất 90% giá trị trong vòng 24 giờ. (Cập nhật ngày 11/5/2022)

Xem thêm: Lý do khiến LUNA sập mạnh

Trong khi đó, giá của UST đang biến động quanh mức 0.47 $, thấp hơn 53% so với mức 1 $ mà stablecoin này phải duy trì. (Cập nhật ngày 11/5/2022)

Ngoài ra, giao thức lending Anchor Protocol, nơi cung cấp lãi suất APY 18% cho người gửi UST, cũng đã đưa ra đề xuất giảm lãi vay xuống còn từ 3,5% đến 5,5% nhằm vừa khuyến khích những ai không muốn đồng hành với hệ sinh thái xả đồng UST, vừa giảm thiếu áp lực trả thưởng khi hiện tại token LUNA đã không còn giữ giá trị như xưa.

Tổng hợp: kienthuclive.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.