Ethereum là gì? Ethereum (ETH) khác gì với Bitcoin?

Ethereum là gì? Ethereum (ETH) khác gì với Bitcoin?

Ethereum là gì? – Chắc hẳn bạn hay bất cứ ai đọc bài viết này cũng đã hiểu về tiền điện tử Bitcoin rồi chứ? Ethereum (ETH) đã từng được coi là một giải pháp hay một loại tiền điện tử thay thế cho Bitcoin. Ethereum – Cái tên này luôn xuất hiện khi ai đó nhắc đến “Bitcoin”, đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới và giá trị của Ethereum trên thị trường chỉ đứng sau Bitcoin.

Vậy Ethereum (ETH) là gì? Sự khác biệt giữa đồng tiền này và Bitcoin là gì? Làm thế nào để kiếm được Ethereum, có nên đầu tư vào Ethereum vào năm 2021 không? Vậy tính đặc biệt của Ethereum như thế nào có thể được so sánh với BTC không? Tại sao nó là tiền điện tử lớn thứ hai sau Bitcoin trên CoinMarketCap? trong bài viết này, Kienthuclive sẽ mang đến cho bạn mọi thứ về Ethereum.

Xem thêm: Đăng ký sàn bitono

Bạn có biết Ethereum là gì?

Bạn có biết Ethereum (ETH) là gì?
Bạn có biết Ethereum là gì?

Ethereum là gì? Ethereum là một đồng tiền điện tử (tiền mã hóa, tiền ảo hay tiền kỹ thuật số) được phát triển trên nền tảng công nghệ Blockchain. Ethereum được xây dựng trên một Blockchain riêng, nhưng về cơ bản vẫn dựa vào mã nguồn của Bitcoin và có những điểm cải tiến hơn so với người “anh cả” đi trước. Đồng tiền Ethereum được tạo ra bởi Vitalik Buterin vào năm 2013 với mục đích khắc phục những nhược điểm của Bitcoin.

Tìm hiểu Ether là gì?

Ethereum là gì? Thât ra, phần lớn chúng ta gọi Ethereum là một đồng tiền mã hóa là không đúng, mà nó là một nền tảng Blockchain thì đúng hơn, nhưng do mã giao dịch được liệt kê trên CoinMarketCap hay các sàn đều sử dụng “Ethereum” nên khiến mọi người hiểu như vậy. Ether mới chính là một đồng tiền mã hóa trong mạng lưới của Ethereum và ký hiệu là “ETH” hay ETH Coin. Ether được dùng để chi trả các khoản phí giao dịch và dịch vụ thanh toán trong mạng lưới Ethereum.

Giới thiệu Ethereum 2.0 là gì?

Ethereum 2.0 còn được biết đến là Serentity. Đây là một tên gọi chung cho một số cập nhật lớn của Ethereum.

Bản cập nhật này sẽ giải quyết bộ ba bất khả thi của Blockchain: bảo mật, khả mở rộng mạng lưới, phân tán.

Cách phần chính để giải quyết 4 vấn đề nan giải này:

 • Beacon Chain
 • Proof of Stake (PoS)
 • Sharding
 • eWASM

Vấn đề về Beacon Chain

Beacon chain là cốt lõi của Ethereum 2.0. Chuỗi này sẽ chạy song song và liên kết chéo giữa Main chain và và Shard Chain.

Vấn đề Proof of Stake (PoS)

PoS là cơ chế đồng thuận sẽ thay thế cho cơ chế hiện tại là PoW (Proof of Work). Việc chuyển đổi sẽ thông qua một cơ chế đồng thuận lai giữa PoS và PoW – Casper Friendly Finality Gadget (FFG).

Bạn có thể hiểu nôm na là giá trị và hệ thống của Ethereum sẽ không còn phụ thuộc nhiều vào các mỏ và thợ đào nữa.

Vì thế hệ thống sẽ ngày càng mạnh hơn và không còn chịu sự ảnh hưởng hay chi phối từ các thợ mỏ.

Thông thường, một giao dịch Ethereum cần có thợ đào xác nhận, nếu không thì giao dịch đó sẽ không thành công.

Vấn đề Sharding

Sharding là một phương thức nhân rộng thông lượng giao dịch trên chuỗi. Phương thức được thực hiện bằng cách tách cơ sở dữ liệu lớn thành các cơ sở dữ liệu nhỏ.

Vấn đề về eWASM

Ethereum-flavored WebAssembly (eWASM) là một tập con hạn chế của WebAssembly(Wasm) được sử dụng cho hợp đồng tương lai.

Mỗi shard sẽ bao gồm 1 eWASM tương đương với máy ảo Ethereum (Ethereum Virtual Machine).

Hiện tại, chưa có sự đồng thuận của nhà phát triển cho việc thay thế EVM. Nhưng nhà phát triển sẽ có kế hoạch.

>>>> Có thể bạn quan tâm: Tiền điện tử Cardano (ADA)

Ethereum là gì? – Điểm khác biệt của Ethereum với Bitcoin

Ethereum (ETH) là gì? - Điểm khác biệt của tiền điện tử Ethereum với Bitcoin
Ethereum là gì? – Điểm khác biệt của tiền điện tử Ethereum với Bitcoin

Như mình đã đề cập ở trên thì về cơ bản là Bitcoin và Ethereum khá giống nhau vì được phát triển trên nền tảng Blockchain, điểm khác biệt lớn nhất mà chúng ta có thể thấy là về mục đích sử dụng của hai đồng tiền này.

Với Ethereum, nó được tạo ra để trở thành một nền tảng cho việc phát triển Smart Contract (Hợp đồng thông minh) và các Dapps (Ứng dụng phân quyền). Còn với Bitcoin, mục đích của nó là trở thành một loại tiền tệ, một phương thức thanh toán và nơi lưu giữ giá trị.

Ngoài ra, nên tảng Ethereum cũng có những ưu điểm hơn so với Bitcoin như:

 • Tốc độ giao dịch nhanh hơn Bitcoin
 • Phí giao dịch rẻ hơn Bitcoin

Đồng Ethereum hoạt động như thế nào?

Ethereum là gì? Blockchain Ethereum về cơ bản là một máy ghi trạng thái dựa trên giao dịch. Trong khoa học máy tính, một máy trạng thái đề cập đến một cái thứ sẽ đọc một loạt các đầu vào và dựa trên các đầu vào đó, sẽ chuyển sang trạng thái mới.

Trạng thái của Ethereum có hàng triệu giao dịch. Các giao dịch này được nhóm lại thành các khối. Một khối chứa một loạt các giao dịch và mỗi khối được kết nối với khối trước đó.

Để thực hiện chuyển đổi từ trạng thái này sang trạng thái tiếp theo, giao dịch phải hợp lệ. Để một giao dịch được coi là hợp lệ, nó phải trải qua quá trình xác nhận được gọi là khai thác. Khai thác là khi một nhóm các node (tức là máy tính) sử dụng tài nguyên tính toán của họ để tạo ra một khối các giao dịch hợp lệ.

Quá trình xác nhận mỗi khối bằng cách có một người khai thác cung cấp bằng chứng toán học được gọi là bằng chứng công việc.

Một người khai thác xác nhận một khối mới được thưởng một lượng giá trị nhất định để thực hiện công việc này. Giá trị đó là: Chuỗi khối Ethereum sử dụng token kỹ thuật số nội tại có tên là Ether. Mỗi khi một người khai thác chứng minh một khối, token Ether mới được tạo và trao thưởng.

Hiểu về Smart Contract (Hợp đồng thông minh) là gì?

Smart Contract là một thuật ngữ khá khó hiểu với những người không có kiến thức kỹ thuật, nhưng bạn có thể hiểu đơn giản Smart Contract là một cơ chế trao đổi xác định, được kiểm soát bởi các phương tiện kỹ thuật số nhằm thực thi các giao dịch trực tiếp giữa các thực thể mà không cần sự tin cậy của các bên.

Ví dụ khi bạn ký một hợp đồng mua bán nhà đất chẳng hạn, thì cần có một bên thứ 3 có trách nhiệm hòa giải như sở đất đai để tránh các trường hợp lừa đảo và có sự tin cậy. Nhưng với Smart Contract chúng ta hoàn toàn loại bỏ được bên thứ 3 trung gian và giao dịch trực tiếp với nhau mà không lo bị lừa đảo gì hết. Các hợp đồng này được định nghĩa bằng cách lập trình và được chạy chính xác như mong muốn mà không bị kiểm duyệt.

Ethereum là gì? – Cách sở hữu được tiền điện tử Ethereum?

Ethereum (ETH) là gì? - Làm sao để sở hữu được tiền điện tử Ethereum?
Ethereum là gì? – Làm sao để sở hữu được tiền điện tử Ethereum?

Ethereum là gì – Theo mình được biết thì hiện tại có 3 cách để bạn sở hữu tiền ảo Ethereum là:

Mua Ethereum

Đơn giản là bạn bỏ tiền ra để mua ETH Coin trên các chợ, sàn giao dịch. Đây cũng là cách đơn giản và nhanh nhất để có ETH. Ở Việt Nam thì Sàn Remitano là sàn uy tín, an toàn và giá rẻ nhất bây giờ, mình cũng thường xuyên mua bán Ethereum ở đây. Bạn có thể xem hướng dẫn về Remitano tại đây nhé.

Đào Ethereum

Cách này không dành cho những người mới tìm hiểu về Ethereum, nó đòi hỏi bạn phải có kiến thức về mặt kỹ thuật, về máy tính. Bạn sẽ phải đầu tư một số tiền từ vài chục đến vài trăm triệu để mua những chiếc máy đào ETH nhằm giải các thuật toán phức tạp để nhận phần thưởng là ETH.

Kiếm Ethereum miễn phí

Cách này cũng được khá nhiều người sử dụng khi rảnh rỗi để kiếm Ethereum, hiện tại có nhiều trang web hay app cho phép bạn kiếm ETH miễn phí bằng cách chơi trò chơi, hoặc click quảng cáo,..những công việc cũng khá đơn giản thôi, nhưng mình thấy cách này chỉ chơi cho vui chứ số ETH kiếm được rất ít.

Năm 2022, có nên đầu tư vào tiền điện tử Ethereum nữa không?

Xét tổng thể về toàn bộ thị trường tiền điện tử thì nó vẫn là một nơi rất tiềm năng để đầu tư trong tương lai, tất nhiên, sự biến động về giá có thể khiến bạn thua lỗ, đó là rủi ro khi đầu tư và bạn phải làm quen với nó, đồng thời tự chịu trách nhiệm về quyết định đầu tư của bạn.

Và khi quyết định đầu tư vào một đồng coin nào đó bạn cũng phải có sự “chọn lựa” , đánh giá. Ethereum là một trong những đồng coin lớn nhất chỉ sau Bitcoin, biến động về giá là ít hơn những coin nhỏ khác, hơn nữa, Ethereum là nền tảng phát triển cho rất nhiều đồng coin, token khác, chưa kể các doanh nghiệp, thương hiệu trên thế giới đang sử dụng Blockchain của Ethereum như Microsoft.

Đội ngũ phát triển của Ethereum cũng đang làm việc không ngừng để hoàn thiện nền tảng này, đó cũng là dấu hiệu tốt để bạn tin tưởng vào tương lai của đồng tiền điện tử thứ hai thế giới.

Ethereum là gì? – Lưu trữ Ethereum (ETH Coin) ở ví nào?

Có nhiều lựa chọn cho bạn khi lưu trữ ETH coin, dưới đây là một số ví bạn có thể sử dụng để lưu trữ Ethereum:

 • Ví Online: Ví Blockchain, Coinbase, MyEtherWallet
 • Ví lạnh: Ví Ledger Nano S, Trezor
 • Ví sàn: Ví trên các sàn giao dịch như, Binance, Huobi, OKEx, Remitano,…

Ví mình thường sử dụng nhất là Blockchain hoặc Coinbase. Còn với ví lạnh nó rất an toàn nhưng không tiện lắm. Ví các sàn giao dịch chỉ dùng khi bạn thường xuyên mua bán với các coin khác (Trading). Còn nếu trữ lâu dài và để đó thôi thì bạn nên dùng ví Blockchain hoặc Coinbase hay ví lạnh nhé.

Ethereum là gì? – Tỷ giá của đồng tiền điện tử Ethereum hiện tại?

Ethereum là gì? Tại thời điểm mình viết bài này (25/12/2021). Giá đồng Ethereum đang ở mức 4.050 USD; và có mức vốn hóa thị trường là $482,898,847,424 USD; khối lượng giao dịch 24 giờ qua là $11,628,093,651 USD. Bạn có xem Tỷ giá Ethereum được cập nhật theo thời gian thực; để nắm được biến động giá và đưa ra quyết định mua bán hợp lý.

Xem thêm thông tin về tiền điện tử Ethereum

Xem thêm thông tin về tiền điện tử Ethereum
Ethereum là gì? – Xem thêm thông tin về tiền điện tử Ethereum
 • Website chính thức: https://www.ethereum.org/
 • Chủ đề Bitcointalk: https://bitcointalk.org/index.php?topic=428589.0
 • Check giao dịch: https://etherscan.io/
 • Twitter: https://twitter.com/ethereum
 • Facebook: https://www.facebook.com/ethereumproject
 • Reddit: https://www.reddit.com/r/ethereum
 • Youtube: https://www.youtube.com/user/ethereumproject
 • Blog: https://blog.ethereum.org/
 • Mã nguồn: https://github.com/ethereum

Tổng kết

Ok, Trên đây là bài viết “Ethereum là gì? Năm 2021 Có nên đầu tư vào đồng tiền ảo Ethereum nữa không?” hi vọng sẽ mang lại những thông tin hữu ích nhất về đồng tiền Ethereum coin cho các bạn. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích hãy Like, Share và đánh giá 5 sao bên dưới để ủng hộ kienthuclive.com nhé. Hay còn thắc mắc gì thì đừng ngại mà để lại bình luận mình sẽ hỗ trợ bạn sớm nhất. Chúc bạn thành công.

*Cảnh báo: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

Có thể bạn cần biết: Binance Coin là gì

Tổng hợp: kienthuclive.com

11 thoughts on “Ethereum là gì? Ethereum (ETH) khác gì với Bitcoin?

 1. Pingback: Binance Coin là gì? BNB là gì? BNB Token có gì đặc biệt?

 2. Pingback: Bitcoin Cash là gì? Chi tiết từ A-Z đồng BCH

 3. Pingback: Sàn bitono là gì? Đăng ký tài khoản và kiếm tiến trên bitono

 4. Pingback: XRP là gì? Ripple là gì? Tất tần tật A-Z về XRP coin

 5. Pingback: Uniswap (UNI) là gì? Sự khác nhau giữa Uniswap V1 và V2

 6. Pingback: XRP là gì? Ripple là gì? Tất tần tật A-Z về XRP coin

 7. Pingback: Shiba Inu Coin (SHIB) là gì? Tất tần tật về Shiba Inu

 8. Pingback: Sàn Remitano là gì? Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano

 9. Pingback: Cardano (ADA) là gì? Tất tần tật về tiền điện tử ADA

 10. Pingback: Litecoin là gì? Litecoin khác gì với tiền điện tử Bitcoin?

 11. Pingback: RENEC là gì? Remitano Network là gì? Cách khai thác RENEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.