Giống chó Border Collie – Bậc thầy chăn cừu đỉnh cao

Giống chó Border Collie - Bậc thầy chăn cừu đỉnh cao
Xếp hạng bài viết

Ví như bạn đang tìm thú cưng hoàn hảo thì giống chó Border Collie sẽ là sự lựa lựa chọn lý tưởng. Tại Châu Âu thì Border Collie còn là các chú thú cưng “quốc dân” nữa đó. Dài cho ai chưa biết thì giống chó này còn được biết tới là chó chăn cừu. Không chỉ đáng yêu mà Border Collie còn vô cùng lanh lợi, nhanh nhẹn. Khả năng học hỏi, hấp thu của những bé vô cùng nhạy bén. Thế buộc phải lúc tìm mua về, hầu hết người sẽ tốn vô cùng ít thời gian để huấn luyện. Đồng thời, giống chó chăn cừu này có điều kiện giống tương đối đơn thuần.

Bởi vậy hầu hết người sẽ gặp ít cực nhọc khăn trong giai đoạn nuôi dưỡng, dạy bảo Border Collie. Các chú chó chăn cừu cũng có bản tính vô cùng hiền lành, thân thiện. Kể cả {chúng} cũng có thể trở nên một bảo mẫu chuẩn mực đó.

Xuất phát của giống chó Border Collie

Giống chó Border Collie là một trong ba nhánh thuộc dòng Collie. Những bé có xuất thân từ quốc gia Scotland. Border Collie thường được nhằm để làm cho chó chăn cừu. Tuy nhiên vì sự đáng yêu, trung thành buộc phải vô cùng được sử dụng rộng rãi cùng với chức vụ thú cưng. Nhánh chó Border thường được nuôi trên những vùng thảo nguyên rộng khổng lồ là chính.

Tuy nhiên ngay bây giờ, chó Border Collie được nuôi đa dạng tại nhiều quốc gia. Tập trung nhiều nhất là ở cả châu Âu và châu Á, trong ấy có Việt Nam. Thế nhưng hiện tại {chúng} được nuôi để diễn xiếc và làm cho cảnh là chính yếu.

Nguồn gốc của giống chó Border Collie
Nguồn gốc của giống chó Border Collie

Các nguyên do buộc phải lựa chọn nuôi Border Collie

 • Logic: Border Collie nằm trong top các giống chó hoàn hảo nhất trên thế giới, {chúng} vô cùng ham học hỏi, hấp thu mệnh lệnh cực nhanh và chính xác.
 • Tinh anh và sắc bén: Cặp mắt của chó Border Collie vô cùng sắc bén, khuôn mặt cũng toát lên vẻ tinh anh và {chúng} cũng có thể điều khiển cả một bầy cừu. Hấp dẫn, chân của Border Collie có huyền đề, một trong các điểm riêng biệt để nhận diện giống chó ngoan và dễ dạy bảo.
 • Nhanh nhẹn, hoạt bát: Khả năng chuyển động của chó Border Collie vô cùng điêu luyện và linh hoạt buộc phải {chúng} thường được lựa lựa chọn để huấn luyện biểu diễn xiếc cùng với các động tác cực nhọc.
 • Sống tình cảm: Tương đương Chó Golden Retriever thì Border Collie vô cùng ngoan và biết vâng lời chủ. Đồng thời, {chúng} cũng thích hợp trẻ nhỏ và sống hòa đồng cùng với hầu hết người.
 • Giàu năng lượng: Vì là giống chó lao động buộc phải Border Collie công việc chăm chỉ và có tinh thần thể thao tốt.

Bí quyết nhận biệt giống chó Border Collie thuần chủng

Để nhận biệt một chú chó Border Collie thuần chủng cần phải có sự tinh ý. Tất cả người cũng có thể kiểm tra qua những đặc điểm ở dưới đây:

Thân hình

 • Độ lớn: Sau khi trưởng thành, chó Border đạt chiều cao từ 46 – 56cm. Trong ấy, chiều cao trung bình của chó cái là 52cm, chó đực là 54cm.
 • Cân nặng: Ví như được chăm sóc tốt, Border Collie cũng có thể lên tới 35kg, tỉ lệ giữa chiều cao và cân nặng của {chúng} được mô tả thông tin là tương đối cân đối.
 • Đầu và mặt: Kết cấu xương đầu chó Border Collie tương đối nhỏ buộc phải trông gọn ghẽ, ngũ quan trên gương mặt chi tiết sắc nét, vô cùng tinh khôn, hấp dẫn là đôi mắt có ánh nhìn sắc sảo.
 • Tai: Chó chăn cừu Border Collie không có tiêu chuẩn cụ thể dành cho tai vì tai thường có khuôn khổ tầm trung, cụp xuống hay dựng đứng lên còn tùy thuộc vào trạng thái của {chúng}.
 • Lông: So cùng với Pitbull, lông chó Border Collie dài mượt và dày hơn. Bộ lông này giúp {chúng} sưởi ấm cơ thể lúc thời tiết trở lạnh và cũng có công dụng biện pháp nhiệt trường hợp khí hậu nóng bức. Màu lông chó Border Collie tương đối rộng rãi, đa dạng nhất là trắng – xanh, trắng – đen hoặc trắng – đỏ…
 • Thân hình: Cân đối, phần ngực đầy đặn nhưng eo thon giúp mang lai vẻ đẹp vừa mạnh mẽ vừa mềm mại.
 • Chân: Dài, thon và Chắn chắn khỏe, thường có dấu huyền đề.

Tính cách

Vì một chú chó Border Collie cũng có thể trở nên chó chăn cừu. Kể cả một vài ít đơn vị còn lựa chọn giống chó này để làm cho cảnh khuyển. Bởi vậy trí hoàn hảo của Border Collie là không thể khinh thường. Tất cả người buộc phải kiểm tra thật kỹ qua trí tuệ, tính biện pháp của những bé nữa.

Trí hoàn hảo hàng đầu

Border Collie dẫn đầu trong danh sách các giống chó hoàn hảo nhất thế giới. {Chúng} vô cùng sáng dạ, ham học hỏi và có khả năng hấp thu mệnh lệnh một biện pháp mau lẹ, chính xác. Do đó buộc phải việc huấn luyện Border Collie đơn giản hơn vô cùng nhiều so cùng với các loài chó khác.

Tinh anh và nhạy bén

Border Collie có đến một khuôn mặt tinh anh, cặp mắt sắc bén cùng với ánh nhìn mãnh liệt, có khả năng điều khiển được cả đàn cừu. Border Collie còn có một điểm riêng biệt là chân có huyền đề. Tại Việt Nam, các giống chó có huyền đề ở chân được thường được mô tả thông tin cao, {chúng} khôn ngoan và vô cùng dễ dạy bảo.

Linh hoạt và nhanh nhẹn

Điểm đặc trưng nhất của Border Collie đó là sự hoạt bát, nhanh nhẹn. {Chúng} có khả năng chuyển động lúc cúi không cao một biện pháp linh hoạt và vô cùng điêu luyện trong các game như ném đĩa, bắt bóng… Chính Bởi vậy Border Collie thường được huấn luyện để biểu diễn xiếc, cùng với các động tác đề nghị độ cực nhọc cao.

Hiền lành và trung thành

Border Collie là loài chó vô cùng ngoan và biết vâng lời. Theo bản năng, {chúng} công việc và đang chạy nhiệm vụ lúc có mệnh lệnh từ chủ. {Chúng} luôn sống hòa đồng cùng với hầu hết người và hấp dẫn dịu dàng cùng với trẻ nhỏ.

Rất năng động

Là giống chó lao động buộc phải Border Collie có thiết yếu di chuyển cao và công việc vô cùng chăm chỉ. Sau khi nuôi {chúng} tinh thần thể thao của bạn Chắn chắn chắn sẽ nâng lên vô cùng nhiều.

Những loại chó Border Collie

Trên thế giới ngay thời điểm hiện tại có 4 loại Border Collie là Border Collie thuần chủng đi thi Dogshow; Border Collie nhân giống không lựa chọn lọc, Border Collie thuần chủng và Border Collie lai (không thuần chủng). Ở Việt Nam hiện có 3 loại là:

Các loại chó Border Collie
Các loại chó Border Collie
 • Border Collie thuần chủng đi thi Dogshow: Bố mẹ của {chúng} được điền khẩu từ nước ngoài về Việt Nam và cho sinh sản. Ví như so cùng với các chú chó được sinh ra và khổng lồ lên ở nước ngoài thì {chúng} không đẹp thông qua.
 • Border Collie nhân giống không lựa chọn lọc: {Chúng} được nhân giống vì mục tiêu kinh tế buộc phải chất lượng chó con chỉ được mô tả thông tin chính xác lúc {chúng} đã trưởng thành.
 • Border Collie lai: {Chúng} chỉ có bố hoặc mẹ thuộc dòng Border Collie buộc phải không mang nhiều riêng biệt ngoại hình, tính biện pháp và chỉ số hoàn hảo của giống Border Collie.

Giá tiền trung bình cho một chú chó Border Collie thuần chủng

 • Chó Border Collie ở Việt Nam có giá từ 9 – 15 triệu/bé, các chú chó có màu cam – trắng sẽ có giá cao hơn. Riêng chó Border Collie có đầy đủ giấy tờ chứng nhận sẽ có giá giao động từ 25 – 200 triệu/bé.
 • Chó Border Collie điền khẩu từ Thái Lan: 14 – 20 triệu/bé, trường hợp có giấy tờ sẽ lên tới 30 triệu đồng/bé.
 • Chó Border Collie điền khẩu từ châu Âu: 2200 – 2500$/bé

Các điều nên biết trước lúc lựa mua giống chó Border Collie

Bắt buộc lựa chọn các chú chó Border Collie có các đặc điểm phía dưới:

 • Ngoại hình cân đối, dáng vững chãi, thân hình Chắn chắn chắn, khung xương lớn rộng, đầu nhỏ, tai khá cụp, mõm dài, răng Chắn chắn khỏe, mắt hình quả hạnh có màu xanh hoặc nâu sẫm cùng với ánh nhìn tinh anh, sắc bén.
 • Lông dày óng mượt phủ khắp cơ thể, đuôi và bờm cổ khổng lồ. Những chi đồng thời, chi sau có huyền đề và khá đổ về phía trước, dáng đi uyển chuyển.
 • Phản ứng nhanh trong hầu hết tình huống.

Đồng thời, bạn chỉ buộc phải tìm mua chó Border Collie được trên 2 tháng tuổi và đã tiêm chủng đầy đủ những loại vắc xin. Tốt nhất là đề nghị bên bán chế tạo giấy tơ chứng minh xuất xứ, sổ theo dấu khám chữa bệnh và hợp đồng tìm mua bán. Kế bên ấy, ban cũng nên tìm hiểu kỹ về những chính sách hỗ trợ trong từng nếu cụ thể.

Những để ý trong việc nuôi dạy giống chó Border Collie

Tương đương chó Labrador Retrievers thì Border Collies thích nghi tốt hơn cùng với sự đổi thay lối sống. Tuy nhiên, lúc nuôi bạn nên để ý các vấn đề sau:

Điều kiện sống

Border Collie vô cùng hiếu động buộc phải nên có khoảng trống phong phú để hoạt động. Do đó, bạn nên nuôi {chúng} ở nơi thoáng, thoả thích, mát mẻ và có điều kiện vệ sinh tốt để bảo đảm sức khỏe.

Nhu cầu cần thiết vệ sinh

Tắm gội liên tục cho chó Border Collie ít nhất hai lần một tuần. Sau khi tắm cho {chúng} nên đề nghị sấy khô lông ngay chớp nhoáng, sử dụng lược chuyên dụng để chải lông theo chiều từ trên xuống dưới một biện pháp nhẹ nhàng, bảo đảm {chúng} không sẽ bị đau và phản kháng.

 • Ứng dụng những bài tập từ dễ tới cực nhọc lúc huấn luyện chó Border Collie. Hãy kiên trì cùng với {chúng} và không buộc phải sử dụng những giải pháp trừng phạt khó.
 • Dành nhiều thời gian vui chơi cùng với Border Collie để xây dựng mối quan hệ khắng khít giữa vật nuôi cùng với chủ.
Các lưu ý trong việc nuôi dạy giống chó Border Collie
Các lưu ý trong việc nuôi dạy giống chó Border Collie

Chế độ ăn uống

 • Border Collie cũng có thể ăn bất cứ loại thức ăn gì mà chủ nhân mang lại, từ thịt cá tới trứng rau và nhiều món khác. Tuy nhiên, bạn nên giảm thiểu cho {chúng} ăn quá nóng hoặc quá ngọt vì sẽ làm cho hỏng men răng của {chúng}.
 • Một chú chó Border Collie có trọng lượng 15 kg sẽ tiêu thụ 500 gam thức ăn mỗi ngày. Còn đối với các chú chó có cân nặng khổng lồ hơn nên cho {chúng} ăn nhiều hơn, tương tự cùng với 3.5% trọng lượng cơ thể.

bởi vậy chó thể thấy Border Collie là giống chó ưng ý để nuôi trong nhà. Sự hoàn hảo và thân thiện của {chúng} Chắn chắn chắn sẽ mang lại cho bạn nhiều niềm vui trong cuộc sống. Hãy yêu thương, lưu ý và chăm sóc {chúng} để có được người bạn đường xuất sắc nhé!

Tổng hợp bởi: kienthuclive.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *