Hội chứng Lima là gì?

Hội chứng Lima là gì?

Hội chứng Lima là gì? Bạn cũng có thể đã nghe thuật ngữ “hội chứng Stockholm” trước đây. Đó là lúc một cá nhân tăng trưởng một kết nối tích cực cùng với kẻ bắt giữ hoặc lạm dụng họ.

Bạn có biết rằng có một sự đối nghịch cùng với hội chứng Stockholm? Nó còn gọi là hội chứng Lima. Trong hội chứng Lima, kẻ bắt giữ hoặc kẻ lạm dụng hình thành một kết nối tích cực cùng với nạn nhân của họ. Hãy tiếp tục đọc lúc chúng tôi khám phá hội chứng Lima chính xác là gì, lịch sử của hội chứng này và hơn thế nữa.

Hội chứng Lima là gì?

Hội chứng Lima là một phản ứng tâm lý trong đấy kẻ bắt giữ hoặc lạm dụng tăng trưởng mối quan hệ tích cực cùng với nạn nhân. Khi điều này xảy ra, họ cũng có thể trở nên đồng cảm cùng với hoàn cảnh hoặc tình trạng của cá nhân.

Tóm lại, không có nhiều thông tin về hội chứng Lima. Trong lúc có một vài ví dụ tiềm năng về nó trong tin tức và trong văn hóa đại chúng, nghiên cứu khoa học và nghiên cứu điển hình vẫn còn khan hiếm.

Lịch sử đằng sau hội chứng Lima là gì?

Hội chứng Lima được đặt tên từ một cuộc khủng hoảng con tin bắt đầu vào cuối năm 1996 ở Lima, Peru. Trong cuộc khủng hoảng này, hàng trăm khách trong một bữa tiệc do đại sứ Nhật Bản tổ chức đã bị bắt và làm cho con tin.

Nhiều người trong số những người bị bắt là những nhà ngoại giao cấp cao và những quan chức chính phủ. Những kẻ bắt giữ họ là những thành viên của Phong trào Cách mạng Tupac Amaru (MTRA), cùng với yêu cầu đấy chính là trả tự do cho những thành viên MTRA khỏi nhà tù.

Trong tháng lần đầu của cuộc khủng hoảng, một vài lượng lớn con tin đã được thả. Nhiều người trong số những con tin này có tầm quan trọng cao, khiến cho việc thả họ có vẻ trái ngược cùng với bối cảnh tình hình.

Điều gì đã xảy ra lúc đấy?

Thay vì những con tin hình thành mối quan hệ tích cực cùng với những kẻ bắt giữ họ, như đã xảy ra trong hội chứng Stockholm, có vẻ như điều ngược lại đã xảy ra — nhiều kẻ bắt giữ bắt đầu cảm thông cùng với những kẻ bị bắt giữ.

Phản ứng này còn gọi là hội chứng Lima. Các tác động của hội chứng Lima làm cho giảm khả năng bị hại của những người bị giam cầm trong lúc tăng khả năng họ được trả tự do hoặc được phép trốn thoát.

Cuộc khủng hoảng con tin cuối cùng đã kết thúc vào mùa xuân năm 1997 lúc những con tin còn lại được giải thoát trong một chiến dịch của lực lượng đặc biệt.

Các triệu chứng của hội chứng Lima

Nói chung, một cá nhân cũng có thể mắc hội chứng Lima lúc họ:

  • Đang ở vị trí của kẻ bắt giữ hoặc kẻ lạm dụng
  • Hình thành một kết nối tích cực cùng với nạn nhân của họ

Điều rất cần thiết cần lưu ý là thuật ngữ “kết nối tích cực” rất rộng và cũng có thể bao gồm nhiều loại cảm giác. Một số ví dụ cũng có thể bao gồm một hoặc một vài ví dụ sau:

  • Cảm thấy đồng cảm cùng với hoàn cảnh của một người bị giam cầm
  • Trở nên lưu ý hơn tới nhu cầu hoặc mong muốn của người bị giam giữ
  • Bắt đầu xác định cùng với một người bị giam cầm
  • Tăng trưởng tình cảm gắn bó, yêu mến, hoặc kể cả tình cảm cùng với một người bị giam cầm

Nguyên nhân của hội chứng Lima

Hội chứng Lima vẫn chưa được hiểu rõ và có rất ít nghiên cứu được thực hành về nguyên nhân gây ra hội chứng này. Phần lớn những gì ta biết đều tới từ cuộc khủng hoảng con tin đã đặt tên cho hội chứng Lima.

Sau cuộc khủng hoảng, những người liên quan đã được giới thiệu bởi vì một nhóm y tế, những người nhận thấy rằng nhiều thành viên MTRA đã tăng trưởng sự gắn bó cùng với những người bị giam giữ của họ. Một số kể cả còn nói rằng họ mong muốn được đi học ở Nhật Bản trong tương lai.

Các đặc điểm sau cũng được quan sát thấy:

  • Thiếu niên: Nhiều thành viên MTRA liên quan tới cuộc khủng hoảng con tin là thanh thiếu niên hoặc thanh niên.
  • Hệ tư tưởng: Nhiều người trong số những kẻ bắt giữ có ít kiến ​​thức về những vấn đề chính trị thực tế đằng sau hoạt động này và dường như tham gia nhiều hơn để thu lợi nhuận.

Từ thông tin này, có vẻ như những người tăng trưởng hội chứng Lima cũng có thể trẻ hơn, thiếu những hiểu biết hơn hoặc thiếu niềm tin mạnh mẽ.

Ngoài những phẩm chất này, những khía cạnh khác cũng có thể đóng một vai trò nào đấy:

  • Rapport: Thiết lập mối quan hệ thân thiện cùng với kẻ bắt giữ cũng có thể góp phần thành lập một mối quan hệ tích cực. Hãy nhớ rằng nhiều người trong số những người bị bắt trong cuộc khủng hoảng Lima là những nhà ngoại giao, những người đã có những hiểu biết về giao tiếp và đàm phán.
  • Thời gian: Dành thời gian dài cùng với một người cũng có thể thúc đẩy sự tăng trưởng của mối quan hệ. Tuy nhiên, điều này dường như không đóng vai trò chính trong cuộc khủng hoảng Lima, vì nhiều con tin đã được thả sớm.

Kết luận

Tóm lại, hiện có rất ít thông tin về hội chứng Lima hoặc cách thức và thời điểm điều trị hội chứng này. Tham gia tư vấn tâm lý cũng có thể giúp mọi người đối phó cùng với những cảm giác liên quan tới hội chứng Lima.

Tổng hợp: kienthuclive.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *