Litecoin là gì? Litecoin khác gì với tiền điện tử Bitcoin?

Litecoin là gì? Litecoin khác gì với tiền điện tử Bitcoin?

Litecoin là gì? – Khi nói đến tiền điện tử, mọi người có xu hướng nghĩ ngay đến Bitcoin, đây là một trong số loại tiền tệ có giá trị nhất trên thế giới. Nhưng trong những năm gần đây, đặc biệt là ở trên thế giới nói chúng và Việt Nam nói riêng thì một loại tiền điện tử khác có tên là Litecoin đã xuất hiện trên khắp thế giới. Nếu Bitcoin được so sánh với “vàng”, thì Litecoin được coi như “bạc”.

Khi mà hầu hết các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Bitcoin hoặc Ethereum, nên LTC Coin dường như đang bắt đầu trở thành một lựa chọn đặc biệt bên hai loại token phổ biến nhất trên thế giới này. Bài viết hôm nay Kiến Thức Live sẽ chia sẻ kiến ​​thức cơ bản về Litecoin cho người mới bắt đầu. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới này nhé!

Hiểu về: Đồng tiền điện tử Bitcoin Cash

Tìm hiểu Litecoin (LTC) là gì?

Tìm hiểu Litecoin (LTC)
Tìm hiểu Litecoin (LTC)

Litecoin là gì – Litecoin (Ký hiệu: LTC) là một đồng tiền điện tử (Cryptocurrency) mạng ngang hàng (peer-to-peer) mã nguồn mở tương tự Bitcoin. Litecoin được biết đến như một mạng lưới thanh toán toàn cầu phân quyền hoàn toàn; mà không chịu sự quản lý của bất cứ ngân hàng hay chính phủ nào. Tốc độ giao dịch của Litecoin là tức thì và chi phí gần như bằng 0. Nếu Bitcoin được mệnh danh là “Vàng” thì Litecoin chính là “Bạc”.

Litecoin là gì? – Câu chuyện về Litecoin (LTC)

Litecoin là gì? – Litecoin được phát hành thông qua một ứng dụng có mã nguồn mở trên GitHub bởi Charlie Lee vào ngày 7 tháng 10 năm 2011. Charlie Lee là một nhân viên của Google, người sau này trở thành Giám đốc Kỹ thuật tại Coinbase. Mạng lưới của Litecoin đã hoạt động vào ngày 13 tháng 10 năm 2011.

Đó là một nhánh mã nguồn của ứng dụng Bitcoin Core, khác biệt chính ở đây là giảm thời gian tạo block (2,5 phút), tăng số lượng tiền được tạo ra tối đa, thuật toán băm khác nhau (scrypt, thay vì SHA-256) và giao diện đồ họa được sửa đổi một chút .

Trong tháng 11 năm 2013, tổng giá trị của Litecoin đã trải qua sự tăng trưởng lớn. Bao gồm bước nhảy vọt 100% trong vòng 24 giờ.

Vào tháng 5 năm 2017, Litecoin đã lần đầu lọt vào top 5 đồng coin trong Crypto (tính theo vốn hóa thị trường) áp dụng Segregated Witness. Cuối tháng 5 cùng năm, giao dịch Lightning Network đầu tiên đã được hoàn thành thông qua Litecoin, chuyển 0,00000001 LTC từ Zürich đến San Francisco trong vòng chưa đầy một giây.

Ai là người đã tạo ra đồng tiền Litecoin?

Litecoin là gì? – Trong khi danh tính của người tạo ra Bitcoin được ẩn danh dưới cái tên Satoshi Nakamoto thì người sáng lập ra đồng tiền kỹ thuật số Litecoin rất công khai, minh bạch. Charlie Lee chính là “cha đẻ” của Litecoin. Lee là một cựu nhân viên của Google, người có tầm nhìn và ông muốn tạo ra một “phiên bản Bitcoin tối ưu hơn”. Lee cũng hoạt động rất tích cực trên các kênh phương tiện truyền thông xã hội và Blog của mình.

Mã nguồn của Litecoin được phát hành chính thức trên GitHub ngày 07/10/2011. Mạng Litecoin cũng hoạt động ngay sau đó không lâu vào 13/10/2011.

Litecoin là gì – Đặc điểm đồng tiền điện tử Litecoin (LTC)

Litecoin là gì - Đặc điểm đồng tiền điện tử Litecoin (LTC)
Litecoin là gì – Đặc điểm đồng tiền điện tử Litecoin (LTC)

Tốc độ giao dịch trên mạng Litecoin

Litecoin là gì – Mặc dù về mặt kỹ thuật, các giao dịch diễn ra ngay lập tức trên cả mạng Bitcoin và Litecoin. Nhưng cần có thời gian để các giao dịch đó được xác nhận bởi những thành viên tham gia mạng khác. Litecoin được thành lập với mục tiêu ưu tiên tốc độ giao dịch; và điều đó đã chứng tỏ lợi thế khi nó ngày càng phổ biến.

Theo dữ liệu từ Blockchain.com, thời gian xác nhận giao dịch trung bình của mạng lưới Bitcoin (thời gian để một block được xác minh và thêm vào blockchain) hiện chỉ dưới 9 phút cho mỗi giao dịch, mặc dù điều này có thể thay đổi nhiều khi lượng truy cập tăng cao. Con số tương đương cho Litecoin là chỉ khoảng 2,5 phút.

Về nguyên tắc, sự khác biệt về thời gian xác nhận có thể giúp cho Litecoin trở nên hấp dẫn hơn. Ví dụ: một người cần bán một sản phẩm để đổi lấy Bitcoin sẽ cần phải đợi lâu hơn gần bốn lần để xác nhận khoản thanh toán như thể sản phẩm đó được bán để đổi lấy Litecoin. Mặt khác, người bán luôn có thể chọn chấp nhận giao dịch mà không cần đợi bất kỳ xác nhận nào. Tính bảo mật của các giao dịch không xác nhận như vậy là chủ đề của đa số cuộc tranh luận giữa “vàng” và “bạc” của Crypto

Nguồn cung tối đa của LTC

Litecoin là gì – Nguồn cung tối đa của đồng tiền mã hóa này đạt mức 84 triệu coin; tương đương gấp 4 lần so với nguồn cung của Bitcoin. Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng giá trị của Litecoin sẽ bằng ¼ giá trị của Bitcoin trong tương lai. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại thì giá trị của Litecoin vẫn còn khá thấp. Để đạt được con số như lý thuyết thì có lẽ sẽ cần một thời gian dài.

Tính năng giao dịch ẩn danh

Litecoin nâng cấp phiên bản soft-fork và thực hiện bulletproof MimbleWimble để mang đến tính năng giao dịch ẩn danh cho người dùng. Tính năng ẩn danh cũng khiến cho phí giao dịch trở nên đắt hơn.

Hoán đổi nguyên tử, hoán đổi trực tiếp

Light Network cho phép người dùng hoán đổi trực tiếp từ Litecoin với bất kỳ đồng tiền ảo nào mà không cần tốn phí. Công nghệ hợp đồng thông minh Hashed Timelock hỗ trợ tính năng này.

Điểm khác biệt giữa Bitcoin và Litecoin?

Điểm khác biệt giữa Bitcoin và Litecoin?
Litecoin là gì – Điểm khác biệt giữa Bitcoin và Litecoin?

Về mặt kỹ thuật cơ bản thì Bitcoin và Litecoin không có nhiều điểm khác biệt, nhưng Litecoin ra đời sau và có một số ưu điểm hơn Bitcoin như sau:

 • Tốc độ giao dịch: Thời gian tạo Block của Litecoin chỉ là 2.5 phút, trong khi Bitcoin là 10 phút, điều này có nghĩa là tốc độ giao dịch của Litecoin hơn hẳn Bitcoin.
 • Thuật toán: Litecoin sử dụng thuật toán Scrypt còn Bitcoin sử dụng thuật toán SHA-256. Với SHA-256, khiến việc đào Bitcoin ngày càng khó khăn hơn, còn với Scrypt của Litecoin giúp các thợ đào tiếp cận dễ dàng hơn và có tính Xâu cuỗi hơn SHA-256.
 • Số lượng cung cấp: Tổng số lượng Bitcoin là 21 triệu BTC, còn Litcoin là 84 triệu LTC.

Đội ngũ phát triển hiện nay của LTC

Litecoin là gì? – Litecoin Foundation là một tổ chức phi lợi nhuận được đăng ký tại Singapore (Litecoin Foundation Ltd. UEN: 201709179W) với các thành viên trên toàn cầu chia sẻ sứ mệnh phát triển Litecoin vì lợi ích xã hội bằng cách phát triển và quảng bá các công nghệ blockchain hiện đại

Nhóm phát triển Litecoin Core bao gồm tất cả thành viên kỳ cựu trong đội ngũ của Litecoin. Mặc dù nhóm Core khác với Litecoin Foundation, Litecoin Foundation hợp tác chặt chẽ với nhóm Core và hỗ trợ họ về mặt tài chính. Bạn có thể sử dụng kênh IRC freenode để liên hệ với nhóm Core.

Tỷ giá hiện tại của tiền điện tử Litecoin?

Tại thời điểm hiện tại (24/12/2021), giá 1 LTC = $163.64 USD, vốn hóa thị trường là $11,330,972,238 USD. Khối lượng giao dịch 24 giờ qua là $1,242,187,323 USD. So với mức đỉnh 412,96 USD thì LTC đã giảm khoảng 2.5 lần.

Litecoin là gì? – Tạo ví lưu trữ LTC Coin ở đâu nào an toàn nhất?

Litecoin là gì – Bạn có 5 lựa chọn để lưu trữ đồng tiền điện tử Litecoin của mình:

 • Ví trên máy tính: Litecoin có phiên bản dành cho Windown, Mac OS và Linux. Bạn có thể download trên trang web chính thức của Litecoin mình để bên dưới.
 • Ví web online: Hiện tại ví online lưu trữ LTC coin thì mình thấy có Coinbase là ví tốt nhất bạn nên sử dụng.
 • Ví cứng hay ví lạnh: Ví này là rất an toàn nhưng với người mới thì sẽ hơi khó sử dụng, một số ví cứng cho Litecoin như: Ledger, Trezor, Jaxx,..
 • Ví mobile: Litecoin cũng có một ví trên điện thoại rất tốt bạn có thể sử dụng là LoafWallet:
 • Ví sàn giao dịch: Ngoài các loại ví trên, nếu bạn là người thường xuyên giao dịch đồng tiền ảo Litecoin thì có thể trữ luôn trên ví của các sàn giao dịch tiền ảo cho tiện, nhưng tất nhiên và độ an toàn lâu dài không không bằng các ví trên.

Với cá nhân mình thì mình vẫn hay sử dụng ví Coinbase; để trữ LTC, rất tiện và dễ sử dụng, cũng vô cùng bảo mật an toàn. Coinbase hỗ trợ cả LTC, BTC, ETH, BCH và ETC. Ngoải ra, nếu bạn thích ví trên điện thoại thì LoafWallet là lựa chọn không thể tốt hơn.

Litecoin là gì? – Mua bán Litecoin ở đâu?

Hiện tại có rất nhiều sàn giao dịch coin tại Việt Nam cũng như thế giới hỗ trợ mua bán đồng tiền mã hóa LTC, mình sẽ giới thiệu với bạn một số sàn uy tín và có giá tốt nhất dưới đây:

 • Sàn Việt Nam: Bạn có thể mua Litecoin trên sàn Remitano đây là sàn duy nhất hiện tại mình thấy ok nhất, bạn có thể mua bán bằng VNĐ.
 • Sàn Quốc tế: Với các sàn quốc tế thì rất nhiều. Nhưng điểm hình bạn có thể sử dụng là Binance, CoinEx, Huobi,..Tuy nhiên, sàn này bạn không mua được bằng VNĐ mà chỉ sử dụng trading thôi; tức là bạn phải có USDT, BTC, hoặc ETH để mua LTC.

Xem thêm thông tin về tiền điện tử Litecoin

Xem thêm thông tin về tiền điện tử Litecoin
Litecoin là gì – Xem thêm thông tin về tiền điện tử Litecoin
 • Website chính thức: https://litecoin.org/
 • Chủ đề Bitcointalk: https://bitcointalk.org/index.php?topic=47417.0
 • Check giao dịch: http://explorer.litecoin.net/chain/Litecoin
 • Telegram: https://telegram.me/litecoin
 • Twitter: https://twitter.com/LitecoinProject
 • Reddit: https://www.reddit.com/r/litecoin/
 • Mã nguồn: https://github.com/litecoin-project/litecoin

Tổng kết

Ok. Trên đây là bài viết “Litecoin là gì? Nó khác gì với Bitcoin? Tạo ví và Mua bán đồng tiền LTC Coin ở đâu?, hi vọng với toàn bộ thông tin này sẽ giúp bạn đọc cái một cái nhìn tổng quan về đồng Litecoin từ đó đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất. Nếu bạn còn thắc mắc gì hãy để lại dưới phần bình luận mình sẽ hỗ trợ bạn. Đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuclive.com nhé. Chúc bạn thành công.

*Cảnh báo: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

Đọc thêm bài viết: Terra (LUNA)

Tổng hợp: kienthuclive.com

3 thoughts on “Litecoin là gì? Litecoin khác gì với tiền điện tử Bitcoin?

 1. Pingback: Uniswap (UNI) là gì? Sự khác nhau giữa Uniswap V1 và V2

 2. Pingback: Tiền điện tử Dogecoin và những điều bạn cần biết

 3. Pingback: Sàn Remitano là gì? Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.