Long diên hương là gì? Vì sao long diên hương đắt hơn vàng?

Long diên hương là gì? Vì sao long diên hương đắt hơn vàng?

Long diên hương là loại vật chất được hình thành trong ruột cá nhà táng và có giá vô cùng đắt đỏ bởi vì đặc tính giữ mùi hương vô cùng lâu dài mà khoa học tiên tiến cũng không thể nào làm được.

Long diên hương được hình thành như thế nào?

Long diên hương được sinh ra lúc cá nhà táng khi ăn những con mực nang lớn thì mai trong thân mực chịu tác động bởi vì dịch mật tiết ra từ ống mật.

Sau ấy một vài phản ứng hóa học của dịch mật sẽ khiến cho mai mực trở nên một chất dẻo lầy nhầy nhưng không tiêu hóa được. Tới lúc chất dẻo tích tụ thành khối lớn, theo phản xạ nhu động ruột, cá nhà táng sẽ bài tiết nó ra.

Long diên hương là gì và vì sao long diên hương đắt hơn cả vàng?
Cá nhà táng là loài cá lớn nhất đại dương và chỉ cá nhà táng mới cũng có thể sản sinh ra long diên hương vì cá nhà táng chính yếu bắt động vật như cá mực, bạch tuộc…

Sau lúc cá nhà táng thải ra biển, khối vật chất dẻo cũng có thể trải qua nhiều năm nằm trong lòng biển sâu hoặc trôi dạt vào bờ biển. Qua thời gian, vật chất quý hiếm này sẽ dần chuyển thành một khối rắn có màu xám đậm hay đen, vàng hoặc trắng cùng với một kết cấu dạng sáp và cứng giòn với hương thơm rất kỳ lạ bao gồm có mùi đất, mùi biển và mùi của động vật.

Từ xa xưa, tại Ai Cập cổ đại thì long diên hương đã được coi là một sản vật vô cùng quý giá trong lúc những hoàng đế Trung Quốc dùng long diên hương để tăng cường sinh lý. Nhưng hiện nay, trải qua nhiều nghiên cứu thì khoa học tiên tiến đã chứng minh rằng long diên hương chỉ tạo ra mùi thơm và hầu như chẳng có thêm công dụng gì cho sức khỏe con người.

Long diên hương được ví như trầm hương của biển khơi, trở nên thứ khiến cho giới sành nước hoa phải khao khát. Nguyên nhân là bởi vì bên trong long diên hương có chứa một loại hóa chất đặc biệt, có vai trò ổn định mùi, giúp những mùi hương khác trong nước hoa lưu lại lâu hơn.

Long diên hương là gì và vì sao long diên hương đắt hơn cả vàng?
Long diên hương có chứa một loại hóa chất đặc biệt, có vai trò ổn định mùi, giúp những mùi hương khác trong nước hoa lưu lại lâu hơn.

Ở giai đoạn này vị của nó tương đối ngọt và lúc đun nóng tới 62 độ C, nó trở nên lỏng, nhớt như dầu ăn. Ví như đun tới 100 độ C, nó bay hơi thành màu trắng, hòa tan trong rượu, ête, cồn.

Giáo sư Jean Maurice thuộc khoa Hóa, Đại học Paris cho biết: “Đặc tính của long diên hương là nó giữ mùi thơm rất lâu. Một thử nghiệm của chúng tôi cho thấy lúc nhúng phần đầu của một que tăm vào long diên hương dạng lỏng rồi thả vào chai rượu 750ml đã mở nắp thì sau 3 tháng, mùi rượu bay tương đối hết nhưng mùi thơm long diên hương vẫn còn nguyên. Đấy cũng là nguyên nhân vì sao ngành công nghiệp nước hoa cần tới nó”.

Vì sao long diên hương quý hiếm?

Và không chỉ quý hiếm, đắt tiền, long diên hương còn là loại hàng hóa khó tìm mua nhất thế giới bởi vì lẽ nó hoàn toàn phụ thuộc vào cá nhà táng. Theo khảo sát của những chuyên gia sinh vật biển, trung bình cứ 100 con cá nhà táng thì mới có 1 con nôn ra long diên hương.

Long diên hương là gì và vì sao long diên hương đắt hơn cả vàng?
Hiện tại 1kg long diên hương có giá 350.000 USD, đủ để làm ra 20.000 chai nước hoa Clive Christian nổi tiếng.

Giáo sư Maurice nói tiếp: “Tới nay vẫn chưa rõ về cơ chế nôn ra long diên hương ở cá nhà táng bởi vì lẽ mực lớn là thức ăn ưa thích của nó nhưng không phải bất cứ con cá nhà táng nào lúc ăn vào thì sau một thời gian nó cũng nôn”.

Một giả thuyết của những nhà khoa học ở Trung tâm nghiên cứu biển San Diego, bang California, Mỹ, tạm được chấp thuận là: Tùy theo nồng độ và khối lượng dịch mật của cá nhà táng tiết ra để tiêu hóa thức ăn, những cái mai mực lớn có thể bị phân hủy, hoặc cũng có thể trở nên chất bã nhầy khiến cho cá nhà táng không thể bài tiết nên cách duy nhất là nó phải nôn ra để cân thông qua.

Hiện tại 1kg long diên hương có giá 350.000 USD, đủ để làm ra 20.000 chai nước hoa Clive Christian nổi tiếng và cứ mỗi chai 20ml, người tìm mua phải trả 650 USD… Tuy nhiên, tùy theo chất lượng của từng khối long diên hương mà giá cũng có thể thấp hoặc cao hơn.

Tháng 10/2021, báo chí đưa tin một ngư dân Thái Lan tìm thấy khối long diên hương 30 kg trên bãi biển ở tỉnh Surat Thani. Ước giá khối long diên hương này trị giá khoảng 1 triệu USD.

Long diên hương là gì và vì sao long diên hương đắt hơn cả vàng?

Tháng 3/2021, vài ngư dân đã tìm thấy một mảnh long diên hương nặng 12,6kg ở ngoài khơi bờ biển Yemen. Họ bán mảnh này cho một nhà buôn cùng với giá 1,5 triệu USD. Sau ấy nhà buôn đó bán 3,2 triệu USD cho một doanh nghiệp mỹ phẩm Pháp.

Tháng 11/2016, 3 ngư dân người Oman đã tìm thấy 80 kg long diên hương và bán nó cùng với giá 3 triệu USD.

Trước ấy, vào tháng 4/2016, một cặp đôi người Anh tìm thấy khối long diên hương 1,57 kg trị giá hơn 70.000 USD trên bãi biển Middleton Sands, gần vịnh Morecambe.

Long diên hương là gì và vì sao long diên hương đắt hơn cả vàng?

Vào tháng 8/2012, một học sinh ở Bournemouth (Anh) nhặt được “cục đá màu vàng nhạt nặng 600 gr có hương vị ngọt ngào” được cho là long diên hương, trị giá 40.000 bảng Anh.

Long diên hương tại Việt Nam

Năm 2020, một ngư dân tại Quảng Ngãi đã liên tiếp 2 lần phát hiện ra những khối vật chất màu đỏ, tỏa mùi thơm vô cùng quyến rũ. Một chủ công ty kinh doanh thủy sản ở tỉnh Quảng Ngãi sau lúc nghe thông tin đã tìm tới nhà người này để xem và tìm mua lại một khối vật chất nặng khoảng 4 kg cùng với giá 1,2 tỷ đồng.

Long diên hương là gì và vì sao long diên hương đắt hơn cả vàng?

Trước ấy, một người đàn ông ở Ninh Bình cũng đang bao gồm khối long diên hương có trọng lượng 1,47kg, cùng với hai khối màu trắng đục và đỏ mờ.

Lúc cầm trên tay mát lạnh như cầm một viên đá. Sau lúc rửa tay thông qua 2 lần nước rửa tay vẫn còn lưu giữ một mùi hương thơm nhè nhẹ. “Lúc mới mua về nó có trọng lượng là 9 kg, nhưng sau ấy chúng tôi xẻ ra từng mảnh và bán bớt đi. Mảnh 1kg bán cách đây 2 năm cùng với giá 800 triệu đồng”, người đàn ông này cho biết.

Được biết, một người đàn ông ở Gia Lai cũng bao gồm khối vật chất trông như đá tỏa mùi thơm như nước hoa, nhiều người nghi chúng là long diên hương quý hiếm, từng có người trả giá 5 tỷ nhưng chủ nhân chưa bán.

Nguồn tổng hợp bởi: kienthuclive.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *