Ngày Tết nên chọn đào, quất, mai, cây cảnh như thế nào?

Mẹo chọn đào, quất, mai, cây cảnh trang trí ngày Tết

Ngày Tết nên chọn đào, quất, mai, cây cảnh như thế nào? – Đào, quất, mai là những loại cây cần thiết cho ngày Tết cổ truyền hàng năm. Để những loại cây này trong nhà không chỉ mang lại không khí của mùa xuân, của dịp Tết mà nếu gia chủ biết cách chọn đào, quất, mai trong dịp Tết, chọn mai vàng theo phong thủy thì còn có thể mang lại nhiều may mắn, giàu sang và bình an cho gia đình.

Nếu bạn vẫn chưa biết cách lựa chọn, chăm sóc những cây này như thế nào để chúng luôn tươi tốt và nở hoa trong dịp Tết Nguyên Đán thì hãy cùng Kiến Thức Live tham khảo bài viết bên dưới đây. Kinh nghiệm, mẹo vặt, cách chọn đào chơi Tết, chọn mai vàng ngày Tết đẹp, cách chọn đào Tết hợp phong thủy không chỉ mang đến cho bạn không khí mùa xuân mà còn mang đến lộc đầu năm cho gia đình bạn trong dịp Tết Nguyên Đán này.

>>>> Một số mẹo vặt ngày Tết:

Ý nghĩa của việc chưng đào, mai, quất ngày Tết

Ý nghĩa của việc chưng đào, mai, quất ngày Tết
Ý nghĩa của việc chưng, chọn đào, mai, quất ngày Tết

Bên cạnh ý nghĩa có thể xua đuổi ma quỷ, đào mai quất chưng Tết còn thể hiện mang lại thịnh vượng, may mắn và an lành cho gia đình. Đào là cây trị bách quỷ, tà ma theo phong thủy, vì vậy thường thấy cây đào được đặt ở trước cửa nhà. Bên cạnh đó, hoa đào còn mang ý nghĩa của sự sinh sôi, phát triển, vô cùng tốt lành cho một năm mới đến.

Trong khi đó, cách chọn mai vàng ngày tết trong Nam với ý nguyện cầu mong giàu sang, phú quý, vì vậy, các gia đình trong miền Nam thường chưng hoa mai ngày Tết để năm mới an khang, thịnh vượng.

Đối với cây quất có thể nói hội tụ đủ 5 yếu tố ngũ hành đều vượng nên phù hợp với các thành viên trong gia đình. Cụ thể, Kim sinh Thủy (hoa trắng sinh lá xanh đậm), Thủy sinh Mộc (thân cây), Mộc sinh Hỏa (thân cây trổ quả màu cam), Hỏa sinh Thổ (đất trong chậu), Thổ sinh Kim là hoa màu trắng.

Theo âm Hán Việt, từ “quất” phát âm gần với từ “cát”, thể hiện sự trù phú nên được để trong các gia đình Việt Nam ngày Tết đến xuân về. Các công ty, văn phòng, cửa hàng cũng đặt cây quất hòng cầu cát khí, thu nhiều tài lộc. Ngoài ra, cây quất trĩu quả còn có ý nghĩa mang lại sức khỏe, trường thọ, phát triển tình duyên, gia đình sum vầy.

Cách lựa chọn đào, quất, mai, cây cảnh trang trí ngày Tết

Cách chọn đào chơi Tết đẹp, hợp phong thủy gia đình

Cách chọn đào chơi Tết đẹp, hợp phong thủy gia đình
Cách chọn đào chơi Tết đẹp, hợp phong thủy gia đình

Các gia đình phía Bắc ngày Tết thường không thể thiếu một cành đào hồng thắm. Nếu biết cách chăm và chọn đào ngày Tết đúng phong thủy sẽ đem lại đại cát đại lợi cho cả năm. Kinh nghiệm chọn đào tết đẹp cành đều, gốc thẳng, hoa cánh kép, màu sắc tươi thắm, thân cây chắc khỏe, cành cây vừa phải, nhiều dăm nhỏ ngắn, nhiều hoa ở các nhành nhỏ, mang lại không khí vui tươi, ấm cúng ngày Tết. Xác định vị trí đặt cành đào trong nhà để có cách chọn cành đào ngày Tết phù hợp kích thước phòng.

Những cành đào được cắt từ cây đào già thì thường có sức sống tốt hơn, nhánh cây sần sùi, cứng khỏe, màu ngà đen, có mốc trắng càng đẹp.

Đối với cách chọn đào Tết, gia chủ không nên chọn cây có cành to vì cành nhỏ thường trổ nhiều nụ hơn và hoa nở cánh dày vô cùng đẹp. Thân cây to tròn, sần sùi, thế đào phù hợp với vị trí đặt cây:

 • Thế phu thê thường hay gặp với các cành quấn quýt nhau, ý nghĩa tăng cường tình cảm gia đình.
 • Thế quần tụ có ý nghĩa là sự sum vầy. Thế này thường có một tán vút lên cao tượng trưng cho cha mẹ, các tán phụ thấp và nhỏ hơn xung quanh tán đó tượng trưng cho sự sum vầy.
 • Thế trực đổ có một nhánh đâm thẳng lên, một nhánh đổ xuống diễn tả tiền tài đổ về, phát triển tình duyên, sự nghiệp.
 • Thế ngũ phúc là có một chạc chỉa lên trên, 4 chạc phía dưới, ý nghĩa ấm no, hạnh phúc.
 • Thế long giáng khá hiếm, thể hiện sự phú quý, gồm các cành mềm chỉa xuống như rồng sà mặt đất, những cành phía trên nhỏ hơn như vảy rồng.

Bên cạnh cách chọn đào ngày Tết, để cành đào luôn tươi tốt đến qua ngày Tết, thu hút vượng khí, gia chủ khi mua về nên đốt gốc đào tạo hơi ấm, kích thích đào ra lộc, hoa. Để nuôi hoa tươi lâu sau khi chọn đào chưng Tết đẹp, bạn nên dùng nước sạch pha với B1 hoặc kali để có chất dinh dưỡng. Nếu trồng trong chậu cây thì tưới nước đều vừa phải.

Gia chủ cần cho nước trong bình vừa đủ, không quá nhiều hay quá ít, thay nước để hoa luôn tươi, mang lại sự đàm ấm trong gia đình, gia tăng tình cảm trong các mối quan hệ. Nếu hoa héo trong đầu năm cần phải bỏ đi bởi điều này theo phong thủy là không tốt, dễ chia cách trong nhà hoặc xảy ra mâu thuẫn.

Cách chọn cây Bưởi cảnh trang trí ngày Tết

So với các loại hoa hay cây cảnh khác, bưởi mang đến sự sung túc, sum vầy, đoàn kết và bình an cho gia đình. Với những hình dáng ngũ phúc độc đáo và khác lạ, một cây bưởi cảnh có giá trung bình hàng chục triệu đồng mà vẫn trở nên khan hiếm.

Nếu muốn chọn được bưởi làm cây cảnh chơi Tết thì các hộ gia đình nhỏ hay cá nhân nên:

 • Chọn những gốc bưởi vừa phải tầm 40 quả đổ lại vừa đỡ tốn diện tích mà vẫn có cây đẹp chưng.
 • Nên chọn cây thế đứng chuẩn, không cong gãy. Đặc biệt là những cây có dáng ngũ phúc chụm lại.
 • Quả vàng mọng nước, không sâu, không dập, quả sai trĩu cành.
 • Lá xanh vừa đủ làm nổi bật những quả bưởi to tròn đẹp mắt.

Cách lựa chọn hoa mai tết đẹp hợp phong thủy

Chọn đào, mai, quất - Cách lựa chọn hoa mai tết đẹp hợp phong thủy
Chọn đào, mai, quất – Cách lựa chọn hoa mai tết đẹp hợp phong thủy

Cách chọn mai ngày Tết tốt phong thủy nhất, gia chủ nên chọn cây hoặc cành mai vàng nhiều lộc để hoa nở vào giao thừa hay mùng một Tết sẽ vô cùng may mắn, đem lại nhiều tài lộc và hạnh phúc trong năm. Kinh nghiệm chọn mua mai Tết là nếu cây có hoa 7 cánh là dấu hiệu đại cát, mang lại nhiều may mắn.

Tương tự, cách chọn mai vàng chơi tết bạn cũng cần cân đối với kích thước phòng để tạo sự hài hòa không gian, tạo sự ấm cúng.

Cách chọn quất ngày Tết theo phong thủy ngày Tết

Để chọn quất đẹp hợp phong thủy, bạn nên chọn cây có dáng đẹp, cân đối, không bị lệch một bên để có thể đẹp khi nhìn ở mọi góc cạnh. Kinh nghiệm chọn quất Tết là gốc cây to, thân ngắn, nhiều nhánh nhỏ, dáng cây tròn hoặc hình tháp, cây hội đủ tứ quý: nhiều lộc chồi xanh, có nụ và hoa trắng, nhiều quả vàng, quả xanh, thể hiện sự trù phú, giúp năm mới làm ăn tấn tới và gặp nhiều may mắn trong kinh doanh.

Những cây có dáng hình tháp sẽ rất đẹp để đặt trước cửa nhà, tựa người bảo vệ ngôi nhà trong những ngày Tết. Nhà nhỏ chỉ đặt được cây ở góc nhà hoặc tiền sảnh thì cách chọn quất cảnh Tết có thế vươn ra phía thoáng đãng là lựa chọn phù hợp.

Để giữ cho đào và quất chơi Tết được lâu, người chơi nào cũng phải chú ý không đặt cây trong phòng tối, không có ánh sáng và không khí. Người dùng nên thường xuyên tưới nước và lượng nước đủ làm đất ẩm.

Nếu đặt trong phòng thì người dùng nên thỉnh thoảng mang cây ra ngoài để phơi sương cho cây tươi và quang hợp. Đặc biệt không nên đặt đào trong phòng điều hòa vì đào sẽ chỉ có thể sống được thời gian rất ngắn từ 2-3 ngày sẽ héo và chết.

Hướng vị trí đặt đào, quất, mai ngày Tết

Chọn đào, mai, quất - Hướng vị trí đặt đào, quất, mai ngày Tết
Chọn đào, mai, quất – Hướng vị trí đặt đào, quất, mai ngày Tết

Hướng đặt đào theo phong thủy

Sau khi biết cách chọn đào Tết phong thủy, bạn nên xét đến vị trí đặt đào Tết tốt nhất theo năm:

 • Nên đặt bình, chậu cây hướng Tây trong năm Tí, Thìn, Thân
 • Nên đặt bình, chậu cây hướng Đông trong năm Ngọ, Tuất, Dần
 • Nên đặt bình, chậu cây hướng Nam trong năm Dậu, Sửu, Tỵ
 • Nên đặt bình, chậu cây hướng Bắc trong năm Mão, Mùi, Hợi

Chậu cây trồng cũng cần chọn hình dáng cân đối với cây, màu sắc chậu hài hòa cùng sơn tường nhà. Ngoài ra, màu sắc hợp với hướng đặt sẽ vô cùng tốt theo phong thủy:

 • Bình màu xanh da trời, màu đen nếu đặt hướng Bắc
 • Bình màu xanh ngọc, xanh lá cây nếu đặt hướng Đông, Đông Nam
 • Bình màu đỏ, tím nếu đặt hướng Nam
 • Bình màu vàng, trắng nếu đặt hướng Tây, Tây Bắc
 • Bình màu vàng, nâu nếu đặt hướng Đông Bắc, Tây Nam

Hướng đặt quất hợp phong thủy

Cây nên đặt ở trung tâm phòng hay ngoài tiền sảnh để đón vượng khí, những cây có một vài khuyết điểm thì có thể đặt ở góc nhà, góc tiền sảnh để che khuyết điểm đó.

Gia chủ có thể mua hai cây quất kích cỡ tương đối nhau và đặt đối xứng hoặc cạnh nhau để trang trí nhà. Nếu không gian nhà nhỏ, có thể chọn cây nhỏ đặt cạnh cửa sổ hoặc một cành quất cắm lọ khéo léo.

Hướng đặt mai theo đúng phong thủy

 • Người mệnh Kim: Đặt chậu mai hướng Tây, Tây Bắc
 • Người mệnh Mộc: Đặt chậu mai hướng Đông, Nam, Đông Nam.
 • Người mệnh Thủy: Đặt chậu mai hướng Bắc, Đông, Đông Nam.
 • Người mệnh Hỏa: Đặt chậu mai hướng Nam, Đông, Đông Nam, Bắc.
 • Người mệnh Thổ: Đặt chậu mai hướng Nam, Tây Nam, Đông Bắc

>>>> Có thể bạn quan tâm: Phong thủy ngày Tết mà ai cũng nên biết

Kết luận

Tết nên chọn đào hay quất phụ thuộc vào sở thích của từng gia đình, nếu các bạn thấy rõ được một số quy tắc phong thủy khi chọn & đặt cây sẽ đem lại đại cát đại lợi. Kienthuclive.com hi vọng với kiến thức cách chọn đào quất ngày Tết, chọn mai vàng & đặt thế nào hợp phong thủy trong bài sẽ hỗ trợ bạn đón được thật nhiều tài lộc trong năm mới.

*Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

Tổng hợp: kienthuclive.com

4 thoughts on “Ngày Tết nên chọn đào, quất, mai, cây cảnh như thế nào?

 1. Pingback: Mẹo lựa chọn các loại hạt khô an toàn trong dịp Tết

 2. Pingback: Đếm ngược Tết Nguyên Đán 2022 - Bao lâu nữa đến Tết?

 3. Pingback: 12 mẹo cách trang trí nhà đón Tết nhanh chóng, đơn giản

 4. Pingback: Phong thủy ngày Tết, phong thủy nhà ở ngày Tết đầy đủ từ A-Z

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.