Phong thủy ngày Tết, phong thủy nhà ở ngày Tết đầy đủ từ A-Z

Phong thủy ngày Tết, phong thủy nhà ở ngày Tết đầy đủ từ A-Z

Khi chúng ta xem xét phong thủy ngày Tết sẽ có nhiều chi tiết nhỏ nhưng cái nhìn chung sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tài vận của gia chủ và cả gia đình trong năm mới. Tìm hiểu Phong thủy ngày Tết, chuẩn bị, dọn dẹp nhà cửa, trang trí phong thủy nhà cửa, cây cảnh, dọn dẹp nhà cửa để tránh sát khí, rước tài lộc trọn vẹn nhất,… Chuẩn bị cho một ngày Tết đầm ấm, vạn sự như ý và nhiều niềm vui, ngày Tết gia chủ không thể bỏ qua bí kíp phong thủy bên dưới đây, cũng đừng quên kiểm tra lại từng hạng mục công việc để không bỏ sót nhé.

Xem thêm bài viết chủ đề ngày Tết:

Nguồn gốc và lịch sử Tết Nguyên Đán

Nguồn gốc và lịch sử Tết Nguyên Đán
Nguồn gốc và lịch sử Tết Nguyên Đán

Tìm hiểu Tết Nguyên Đán là gì?

Tết Nguyên Đán được ghép từ chữ “Nguyên” có nghĩa là khởi đầu và chữ “Đán” là buổi sáng mai. Vị vậy Nguyên Đán chính là từ để chỉ sự khởi đầu, buổi sáng mai của đầu năm mới. Tết Nguyên Đán hay còn gọi Tết Ta, Tết Âm lịch, Tết Cổ Truyền, Tết Cả là một trong những dịp lễ cổ truyền có ý nghĩa rất quan trọng trong văn hóa của người Việt Nam cũng như một số nước Đông Nam Á.

Ý nghĩa của Tết Nguyên Đán

Lễ Tết nguyên đán được xem là một lễ Tết Việt Nam quan trọng nhất trong năm với ý nghĩa nhân sinh đó là Tết Gia đình, Tết sự sum họp mọi nhà cùng nhau bỏ qua những lo toan bộn bề năm cũ và cùng nhau chào đón một năm mới với hy vọng, yêu thương.

Vì thế, trong dịp lễ Tết phong tục ngày lễ Tết Việt Nam là lúc mà anh em, bạn bè, họ hàng cùng về sum họp và tất nhiên rất trú trọng tới các nghi lễ cúng từ mâm ngũ quả tới, mâm cỗ cúng, văn khấn tết, thăm mộ, sửa sang mộ phần, dọn dẹp nhà cửa đón Tết tươm tất nhất.

Tết Nguyên Đán cổ truyền vào ngày nào?

Theo phong tục tập quán thì Tết Nguyên Đán sẽ có các tục lệ ngày Tết bao gồm ngày trước, trong và sau tết.

Các ngày trước tết: Bắt đầu với lễ cúng Tết ông Công ông Táo 23 tháng Chạp (23/12 âm lịch) và chuẩn bị, làm lễ ngày trước tết, tất niên 29, 30/12 âm tùy theo lịch âm hàng năm.

Các ngày trong Tết sẽ gồm có: mùng 1, mùng 2, mùng 3 tết.

Các ngày sau, ra hay giã Tết gồm có: mùng 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 và 10 tết.

>>>> Có thể bạn quan tâm: Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết 2023

Phong thủy ngày Tết Nguyên Đán đầy đủ từ A-Z

Phong thủy ngày Tết Nguyên Đán đầy đủ từ A-Z
Phong thủy ngày Tết Nguyên Đán đầy đủ từ A-Z

Trang trí ngày Tết theo phong thủy là một việc nên làm để có thể giúp không gian đẹp và có được vận khí phong thủy tốt, mang lại điều may mắn.

Trong phong thủy ngày Tết có rất nhiều vấn đề cần quan tâm trong việc bố trí sắp xếp nhà cửa chuẩn bị đón tết, chọn cây phong thủy đón tết, hoa ngày Tết hợp phong thủy, trang trí bàn thờ ngày tết.…

Mỗi vùng miền sẽ có những quan niệm về phong thủy ngày Tết cổ truyền khác nhau, riêng biệt nhưng cũng có những quan niệm chung. Dưới đây là một số lưu ý về phong thủy ngày Tết bạn có thể tham khảo để chuẩn bị chào năm mới may mắn nhất.

Phong thủy nhà ở ngày Tết Nguyên Đán

Ngày Tết là lúc bạn cần quan tâm tới phong thủy nhà ở đặc biệt là phong thủy phòng khách ngày Tết. Hãy xem phong thủy Tết trong nhà đã đảm bảo đúng chưa: tranh ảnh, vị trí đồ dùng sao cho hợp các quy tắc phong thủy.

Dọn dẹp nhà cửa đón Tết là việc cần phải làm giúp thay đổi diện mạo không gian sống, làm đẹp cũng như giúp vận khí trong nhà tốt hơn. Công việc dọn dẹp nhà ngày Tết có thể bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp khi chuẩn bị cúng ông công, ông tạo và nó không chỉ đảm bảo sạch đẹp mà nên tuân thủ theo các quy tắc về phong thủy nhà ở ngày Tết sao cho đảm bảo có được may mắn đến nhà.

Đặc biệt phòng khách ngày Tết cần phải được chăm sóc đặc biệt bởi đây là diện mạo của gia đình và về mặt phong thủy đó là trung tâm tích tụ tài lộc… Dọn dẹp nhà ngày Tết trước hết cần trú trọng phần cửa bởi đây là nơi đón vận khí tốt lành vào nhà. Nếu đang làm ăn thuận lợi thì không nên thay hay tháo dỡ… cửa chính mà chỉ nên lau chùi tại chỗ cho sạch sẽ. Nếu làm ăn bất thuận có thể thay đổi phong thủy cửa nhà khi đón Tết như sơn mới màu khác hợp mệnh, hợp năm… hay lắp thêm đèn sáng nơi cửa ra vào.

>>>> Có thể bạn quan tâm: Mẹo trang trí nhà cửa đón Tết

Phong thủy ngày Tết – Trang trí phòng thờ, bàn thờ

Phong thủy ngày Tết - Trang trí phòng thờ, bàn thờ
Phong thủy ngày Tết – Trang trí phòng thờ, bàn thờ

– Những vật thiêng như bài vị, di ảnh, gia phả… vốn thuộc thế giới Âm chứ không thuộc thế giới hiện tại (Dương) nên cần phủ kín những bằng vải màu đỏ.

– Trước đêm 30, bàn thờ nói riêng và phòng thờ nói chung phải được dọn dẹp sạch sẽ. Việc lau chùi ban thờ, đánh bóng lại lư hương đồng cho mới cũng được coi là việc làm tăng tính dương.

Một số nơi quan niệm để trên bàn thờ một đỉnh hương trầm ngày Tết, tạo không khí ấm cúng, sum vầy. Đỉnh hương bằng đồng thường được trạm hình lân tượng trưng cho sự thông minh, sức mạnh, để kiểm soát tâm hồn người hành lễ, hổ phù mang ý nghĩa cầu no đủ…

– Bàn thờ có các loại bánh đặc trưng là bánh chưng hoặc bánh tét cũng mang ý nghĩa phong thủy. Hai loại bánh này cũng là biểu hiện của triết lý Âm Dương, Ngũ Hành bởi nguyên liệu làm bánh gồm cả tính nóng (nếp, tiêu…) và tính hàn (mỡ, đậu xanh…) với màu sắc khác nhau: gạo nếp màu trắng, đỗ xanh màu vàng, thịt lợn màu hồng, tiêu màu đen…

– Mâm ngũ quả cũng phải cân bằng ngũ hành, bao gồm 5 loại trái cây ngon nhất, màu sắc bắt mắt.

– Ngoài ra, bạn cũng nên để 1-2 lọ hoa như hoa cúc, hoa dơn, hoa hồng, ly, trí bàn thờ cho có không khí xuân.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Dọn dẹp nhà ở hợp phong thủy ngày Tết

Dọn dẹp nhà ngày Tết trước hết cần trú trọng phần cửa bởi đây là nơi đón vận khí tốt lành vào nhà. Nếu đang làm ăn thuận lợi thì không nên thay hay tháo dỡ… cửa chính mà chỉ nên lau chùi tại chỗ cho sạch sẽ. Nếu làm ăn bất thuận có thể thay đổi phong thủy cửa nhà khi đón Tết như sơn mới màu khác hợp mệnh, hợp năm… hay lắp thêm đèn sáng nơi cửa ra vào.

Kiểm tra xem phần trước cửa nhà xem có bị đọng nước không, nếu có hãy xử lý chỗ đọng để tránh bị kìm hãm lộc tài không sinh sôi được.

Phong thủy ngày Tết dành cho phòng khách

Phong thủy ngày Tết dành cho phòng khách
Phong thủy ngày Tết dành cho phòng khách

Theo phong thủy, phòng khách cũng chính là nơi tập trung vượng khí của gia đình. Đối với phong thủy ngày Tết, bạn có thể sơn mới lại tường phòng khách, đổi màu gối tựa, rèm cửa, treo đèn lồng, câu đối đỏ, chọn bộ tách chén uống nước mới…

Bàn ghế nên chọn loại có màu sắc tươi sáng để mang lại cảm giác tươi mới trong ngày đầu năm, cần tránh kê quá gần nhau để luồng khí có thể lưu thông dễ dàng. Để tăng thêm vận khí, nên đặt cây cảnh để hỗ trợ cho vận thế của ngôi nhà, đặc biệt vào dịp Tết.

Nên cố gắng bố trí lại để làm tăng cảm giác ấm áp, cân bằng thông qua việc sử dụng màu sắc. Có thể sử dụng các màu sơn phong thủy ngày Tết để sơn sửa lại nhà cửa nếu đã cũ với các tông màu ấm, móng để giúp không gian thêm cảm giác tươi mới, ấm áp, may mắn. Tuy nhiên cần chú ý đến vấn đề tương sinh – tương khắc ngũ hành trong việc lựa chọn màu sắc hợp gia chủ hay các vị trí hướng trong nhà.

Thay đổi phong thủy phòng khách ngày Tết ở khu vực trung tâm như: thay thảm trải sàn, đèn chiếu sáng, rèm cửa và những đồ phong thủy ngày Tết từ các bức tranh thể hiện sức khỏe viên mãn, sum họp hay đồ pha lê, đá quý thạch anh… phong thủy hợp với tuổi mệnh sẽ kích thích vận phong thủy tốt hơn.

Phong thủy ngày Tết cho phòng ngủ

Phòng ngủ nên tổng vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt là phần đầu giường nên loại bỏ bụi bẩn, đồ dùng để đầu giường, tránh xê dịch vị trí. Gầm giường cần loại bỏ hoàn toàn các đồ dùng để phía dưới và làm sạch, thông thoáng.

Phong thủy ngày Tết cho phòng bếp

Phong thủy ngày Tết cho phòng bếp
Phong thủy ngày Tết cho phòng bếp

Đối với các không gian bếp có thể dọn dẹp và làm sạch giúp không gian có được vận khí lưu thông tốt, mang lại điềm lành.

Bếp là nơi giữ lửa của tổ ấm gia đình, ngoài việc dọn dẹp nơi này sạch sẽ thì có thể trong ngày tết cần ưu tiên sử dụng những bộ chén bát, khăn phủ bàn mới…

– Vật dụng khu bếp nên chọn những đồ có màu sắc tươi mới, sáng sủa như đỏ, hồng, vàng, xanh, cam. Có thể sơn lại phòng bếp bằng màu trắng, đem lại cảm giác sạch sẽ, sáng sủa mà tinh tế.

– Lúc này có thể sử dụng những gam màu trầm trong bài trí nhà bếp, nên tránh những gam màu thuộc hành Hỏa như đỏ, da cam, tím, vàng sẫm hay hồng tía.

– Trang trí thêm trong bếp bằng những chai thủy tinh chứa đầy nước hay những bình thảo mộc hoặc chậu cây xanh.

– Thường xuyên bật quạt thông gió trong bếp, sự sáng sủa và trong lành của bếp là yếu tố phong thủy cốt lõi giúp cuộc sống của gia đình thêm phần hanh thông.

Xem xét phong thủy ngày Tết có phạm vị trí hung sát

Về phong thủy thì vị trí hung sát của mỗi năm sẽ khác nhau nên khi dọn nhà ngày Tết theo phong thủy hãy thận trọng và tránh động động khi không xem xét kỹ kẻo phạm và vị trí hung sát đã thay đổi mà bạn không biết.

Hãy để ý nếu ngày 23/12 âm lịch mà vận nhà vẫn thuận lợi thì cách bố trí nhà cửa của bạn đang hợp phong thủy nên không cần phải bài trí nhà cửa lại, có thể làm sạch và giữ nguyên vị trí đồ vật trong nhà như cũ. Đồng thời khi dọn dẹp nhà cửa không được quên lau dọn sạch cửa sổ, tránh để cây cối che mất cửa sổ bởi đây được xem là đôi mắt của ngôi nhà, lấy khí tốt và xua đuổi điều không may.

Đặc biệt, ngày Tết nên cố gắng chọn cây phong thủy ngày Tết để trồng, hay cắm hoa ngày Tết hay thay bể cá cảnh hợp phong thủy để giúp nhà đẹp và mang ý nghĩa sinh sôi, nảy nở đón lộc vào nhà.

>>>> Có thể bạn quan tâm: Tự làm nước lau kính, dọn dẹp nhà cửa

Phong thủy ngày Tết – Phong thủy cây cảnh

Phong thủy ngày Tết - Phong thủy cây cảnh
Phong thủy ngày Tết – Phong thủy cây cảnh

Cây cảnh, hoa giúp không gian đẹp hơn và hợp phong thủy. Đặc biệt ngày mới khi trang trí nhà ở ngày Tết sẽ cần biết cách chọn hoa phong thủy ngày tết, cây cảnh phong thủy sao cho hợp với mệnh, tuổi, nhà cửa và mang ý nghĩa may mắn, tài lộc, sức khỏe cho ngày tết.

Một số loại cây, hoa trang trí ngày Tết phong thủy dưới đây thường được khuyên lựa chọn và tùy theo tuổi mệnh, phong cách và sở thích của gia chủ mà chọn từng loại cây phù hợp.

 • Bách Thủy Tiên: may mắn, thịnh vượng.
 • Cây Trầu Bà đế vương đỏ: uy quyền và phong thái đế vương
 • Dứa Cảnh Nến: ý nghĩa may mắn, tài lộc năm mới với hình bông hoa hình giống ngọn nến, màu đỏ của lửa may mắn.
 • Cau Tiểu Trâm: vượng khí, mang lại may mắn tài lộc.
 • Cây Thanh Tâm: ý nghĩa mang lại sự bình yên, an lành.
 • Môn Tay Phật: cầu bình an, sức khỏe
 • Cây Ngọc Bích: là cây thuộc hành Kim mang ý nghĩa sức khỏe và sự may mắn thích hợp đặt chúng ở Tây hoặc Tây Bắc, quầy thu ngân, máy đếm tiền… hoặc cửa ra vào.
 • Cây Phú Quý: sự giàu sang, phú quý, tài lộc năm mới.
 • Cây Kim Tiền: nhiều tài lộc và may mắn

>>>> Có thể bạn quan tâm: Lựa chọn mai, đào, quất chưng Tết

Phong thủy ngày Tết – Phong thủy ngày đón Tết

Phong thủy ngày đón Tết sẽ không thể thiếu cây nêu trước cửa và cành, cây hoa đào hoặc mai có tác dụng trừ tà và cầu may mắn.

Bên cạnh trang trí nhà cửa đón Tết đẹp hợp phong thủy cũng cần lưu ý thực hiện các phong tục ngày Tết sao cho đầy đủ. Tết Nguyên Đán có các hoạt động ngày Tết là lễ hội trong đó bao gồm phần lễ và phần hội.

Phần lễ là việc cúng tết, thực hiện các nghi lễ ngày tết. Phần hội là phần vui chơi ngày Tết với nhiều trò chơi dân gian, truyền thống mang ý nghĩa cầu may.

Về phong tục ngày Tết cổ truyền sẽ có các phong tục cơ bản:

 • Phong tục chuẩn bị mâm ngũ quả cúng tết, làm bánh chưng bánh dày…
 • Lễ cúng tất niên (cúng hết năm): cúng 30 Tết tại mộ phần ngoài trời, cúng ngày 30 Tết ở nhà
 • Lễ cúng giao thừa (cúng trừ tịch)
 • Lễ cúng tết: cúng Tết mùng 1, mùng 3, mùng 3 tết
 • Phong tục xông đất, chúc Tết đầu năm
 • Phong tục lì xì

>>> Có thể bạn quan tâm:

Kết luận

Ở từng địa phương thì phong tục cúng Tết, phong thủy ngày Tết cơ bản giống nhau nhưng sẽ khác nhau về phong tục tổ chức hội Tết với các trò chơi khác nhau. Mỗi phong tục đều có những quy tắc, lễ cúng và chuẩn bị riêng biệt, thực hiện vào các thời điểm khác nhau, mang ý nghĩa riêng biệt. Tuy nhiên, tất cả đều hy vọng mang lại những điều tốt lành nhất trong năm mới. Chúc bạn đọc và gia đình có một cái Tết thật ấm áp, nhiều sức khỏe và niềm vui.

*Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

Tổng hợp: kienthuclive.com

9 thoughts on “Phong thủy ngày Tết, phong thủy nhà ở ngày Tết đầy đủ từ A-Z

 1. Pingback: 12 mẹo cách trang trí nhà đón Tết nhanh chóng, đơn giản

 2. Pingback: Ngày Tết nên chọn đào, quất, mai, cây cảnh như thế nào?

 3. Pingback: Những loại hoa nên và không nên chưng bàn thờ ngày Tết

 4. Pingback: Dự đoán 12 cung hoàng đạo năm 2022: Điều gì sẽ xảy ra?

 5. Pingback: 45 câu đối Tết, câu đối mừng năm mới hay và ý nghĩa nhất

 6. Pingback: Bí quyết bày mâm ngũ quả ngày Tết 3 miền đẹp và ý nghĩa

 7. Pingback: Còn bao nhiêu ngày nữa đến giao thừa 2022, đến Tết 2023?

 8. Pingback: Tử vi 12 con giáp năm 2022 Nhâm Dần - Kiến Thức Live

 9. Pingback: 3 mẹo tự chế nước lau kính đơn giản, an toàn tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.