Phương thức biểu đạt là gì? Các phương thức biểu đạt văn bản

Phương thức biểu đạt là gì? Các phương thức biểu đạt văn bản

Phương thức biểu đạt là gì? Các phương thức biểu đạt văn bản – Trong cuộc sống con người tương tác cùng với con người bằng những phương thức biểu đạt. Chính vì vậy, phương thức biểu đạt có ý nghĩa rất cần thiết trong việc thể hiện ý nghĩ, tâm tư và tình cảm của mục tiêu giao tiếp. Vậy phương thức biểu đạt là gì? Khách hàng để ý vui lòng theo dõi nội dung bài viết dưới đây để có thêm những thông tin có ích.

Phương thức biểu đạt là gì?

Phương thức biểu đạt là gì là thắc mắc của khá nhiều người, đặc biệt lúc đang để ý tới những loại biểu đạt. Theo định nghĩa, phương thức biểu đạt ấy chính là cách người cùng với người trao đổi những tâm tư, ý nghĩ và cảm xúc của chính mình cùng với mục tiêu trực tiếp.

Phương thức biểu đạt giúp người cùng với người hiểu nhau hơn, gần gũi hơn và giúp gắn kết những mối quan hệ. Bởi không ai không muốn những suy nghĩ và cảm xúc của chính mình được hưởng một bí quyết đầy đủ và đúng đắn.

Mặc dù vậy, không phải lúc nào ta cũng cũng có thể bày tỏ được hết những gì chính mình mong muốn. Do ấy, người biểu đạt cần biết nắm vững những phương thức biểu đạt cũng như là ý nghĩa của chúng để thể hiện suy nghĩ của chính mình một bí quyết tốt nhất.

Các phương thức biểu đạt trong văn bản

Xác định phương thức biểu đạt trong một văn bản là một trong những yêu cầu thường gặp trong phần đọc hiểu của đề thi THPT quốc gia môn Ngữ văn. Có 6 phương thức biểu đạt: tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, nghị luận, hành chính – công vụ.

Xác định phương thức biểu đạt trong một văn bản là một trong những yêu cầu thường gặp trong phần đọc hiểu của đề thi THPT quốc gia môn Ngữ văn.

Thực ra, trong mỗi văn bản thường dùng kết hợp nhiều phương thức biểu đạt. Việc vận dụng tổng hợp nhiều phương thức là đòi hỏi của chính cuộc đời, nhằm hoàn thành nhu cầu của cuộc sống. Tuy nhiên, trong một văn bản cụ thể, những phương thức đấy sẽ không có vị trí ngang nhau; tuỳ thuộc vào mục tiêu cần đạt tới, người viết sẽ xác định phương thức nào là chủ đạo.

Có 6 phương thức biểu đạt, cụ thể sau đây:

– Tự sự: là dùng ngôn ngữ để kể một chuỗi sự việc, sự việc này dẫn tới sự việc kia, cuối cùng tạo thành một kết thúc. Ngoài ra, người ta không chỉ chú trọng tới kể việc mà còn để ý tới việc khắc hoạ tính cách nhân vật và nêu lên những nhận thức sâu sắc, mới mẻ về bản chất của con người và cuộc sống.

Ví dụ: “Một hôm, mẹ Cám đưa cho Tấm và Cám mỗi đứa một cái giỏ, sai đi bắt tôm, bắt tép và hứa, đứa nào bắt được đầy giỏ sẽ thưởng cho một cái yếm đỏ. Tấm vốn chăm chỉ, lại sợ dì mắng nên mải miết suốt buổi bắt đầy một giỏ cả tôm lẫn tép. Còn Cám quen được nuông chiều, chỉ ham chơi nên mãi tới chiều chẳng bắt được gì.”

– Miêu tả: là dùng ngôn ngữ làm cho cho người nghe, người đọc cũng có thể mường tượng được cụ thể sự vật, sự việc như đang hiện ra trước mắt hoặc nhận biết được thế giới nội tâm của con người.

Ví dụ: “Trăng đang lên. Mặt sông lấp loáng ánh vàng. Núi Trùm Cát đứng sừng sững bên bờ sông thành một khối tím sẫm uy nghi, trầm mặc. Dưới ánh trăng, dòng sông sáng rực lên, những con sóng nhỏ lăn tăn gợn đều mơn man vỗ nhẹ vào hai bên bờ cát”

(Trong cơn gió lốc, Khuất Quang Thụy)

– Biểu cảm: là một nhu cầu của con người trong cuộc sống bởi vì trong thực tế sống luôn có những điều khiến cho ta rung động (cảm) và muốn bộc lộ (biểu) ra cùng với một hay nhiều người khác. Phương thức biểu cảm là dùng ngôn ngữ để bộc lộ tình cảm, cảm xúc của chính mình về thế giới xung quanh.

Ví dụ: Nhớ ai bổi hổi bồi hồi

Như đứng đống lửa như ngồi đống than

– Thuyết minh: là cung cấp, giới thiệu, giảng giải,… những tri thức về một sự vật, hiện tượng nào ấy cho những người cần biết nhưng còn chưa biết.

Ví dụ: “Theo những nhà khoa học, bao bì ni lông lẫn vào đất làm cho cản trở quá trình sinh trưởng của những loài thực vật bị nó bao quanh, cản trở sự tăng trưởng của cỏ dẫn tới hiện tượng xói mòn ở những vùng đồi núi. Bao bì ni lông bị vứt xuống cống làm cho tắc những đường dẫn nước thải, làm cho tăng khả năng ngập lụt của những đô thị về mùa mưa. Sự tắc nghẽn của hệ thống cống rãnh làm cho cho muỗi phát sinh, lây truyền dịch bệnh. Bao bì ni lông trôi ra biển làm cho chết những sinh vật lúc chúng nuốt phải…”

(Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000)

– Nghị luận: là phương thức chính yếu được nhằm để bàn bạc phải trái, đúng sai nhằm bộc lộ rõ chủ kiến, thái độ của người nói, người viết rồi dẫn dắt, thuyết phục người khác đồng tình cùng với ý kiến của chính mình.

Ví dụ “Muốn xây dựng một đất nước giàu mạnh thì phải có nhiều người tài giỏi. Muốn có nhiều người tài giỏi thì học sinh phải ra sức học tập văn hóa và rèn luyện thân thể, bởi vì vì chỉ có học tập và rèn luyện thì những em mới cũng có thể trở nên những người tài giỏi trong tương lai”

– Hành chính – công vụ: là phương thức nhằm để giao tiếp giữa Nhà nước cùng với nhân dân, giữa nhân dân cùng với cơ quan Nhà nước, giữa cơ quan cùng với cơ quan, giữa nước này và nước khác trên cơ sở pháp lý [thông tư, nghị định, đơn từ, báo cáo, hóa đơn, hợp đồng…

Ví dụ:

“Điều 5 – Xử lý vi phạm đối với người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính

Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính mà sách nhiễu nhân dân, dung túng, bao che cho cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm hành chính, không xử phạt hoặc xử phạt không kịp thời, không đúng mức, xử phạt quá thẩm quyền quy định thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; trường hợp gây thiệt hại vật chất thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.”

Kết luận

Vừa rồi, Kiến Thức Live đã chia sẻ đến bạn đọc Phương thức biểu đạt là gì? Các phương thức biểu đạt văn bản. Nếu quý bạn đọc thấy hay đừng quên share cho bạn bè nhé.

Tổng hợp: kienthuclive.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *