Terra Luna là gì? Tại sao luna coin lại giảm 99%?

Terra Luna là gì? Tại sao luna coin lại giảm 99%?

(Bài viết được cập nhật vào ngày 12/5/2022) Tiền điện tử Terra (LUNA) hay còn được gọi là LUNA coin – LUNAt/USD đã giảm từ mức $120 xuống còn mức $0,68, điều chỉnh 99,5%. Thông thường, một sự kiện nào đó được gọi là thiên nga đen khi được ghi nhận mức giảm 98%.

Thị trường chứng khoán đã được điều chỉnh, với SPX giảm xuống dưới mức 4.000 lần đầu tiên kể từ thời điểm là tháng 5 năm 2021 và Bitcoin giảm xuống dưới 28.000 $ lần đầu tiên kể từ thời điểm là tháng 1 năm 2021 – những altcoin thường sẽ có mối quan hệ với đồng Bitcoin (BitfinexUSD) và tương quan giữa thị trường tiền điện tử và S&P 500 đạt mức cao nhất trong 17 tháng vào tháng 3 năm 2022. Tuy nhiên, lý do cho sự sụp đổ của LUNA  Coin sâu sắc hơn và là một cảnh báo về sự biến động giá tiền điện tử hiện nay.

Đọc thêm: Uniswap (UNI) là gì

Terra (LUNA coin) là gì?

Terra (LUNA) là gì?
Terra (LUNA coin) là gì?

Về mặt kỹ thuật thì Terra là tên của tài sản tiền điện tử và LUNA là mã tiền điện tử của nó.

Tuy nhiên, còn khá nhiều người vẫn đề cập đến sự cố của LUNA coin thay vì sự cố Terra, để không nhầm lẫn nó với stablecoin TerraUSD, một mã UST. UST cũng giảm mạnh, mặc dù cũng là một stablecoin.

Tìm hiểu về cơ chế hoạt động giữ giá của Terra (LUNA coin)

Về TERRA stablecoin

 • TERRA không chỉ là 1 đồng Stablecoin mà nó cũng là tập hợp của nhiều đồng stablecoin. Những đồng stablecoin TERRA sẽ được neo giá (peg) tương ứng với những đơn vị tiền tệ phổ biến như USD (TerraUSD), EUR (TerraEUR), CNY (TerraCNY), JPY (TerrạPY),…
 • Bạn có thể swap qua lại dễ dàng giữa những đồng Terra Stablecoin, việc này giúp tăng tính thanh khoản, giúp người dùng dễ dàng sử dụng nhằm mục đích thanh toán trực tiếp cho cá chàng hoá và dịch vụ trên thương mại điện tử (TMĐT). Ví dụ bạn có thể chuyển đổi từ TerraUSD qua TerraEUR bằng tỉ lệ đổi tiền từ USD sang EUR.
 • Cách xác định giá trị của mỗi Terra Stablecoin sẽ thông qua hình thức lấy phiếu bầu (votes) của những người gửi tiền (miner) vào quỹ bình ổn của dự án (Reserve Stability).
 • Ngoài ra team cũng dùng thuật toán nhằm thay đổi nguồn cung của tiền điện tử trong việc giữ giá ổn định của Terra. Đồng thời quỹ dự trữ từ LUNA token cũng sẽ được sử dụng để bình ổn.

Về LUNA

Terra Protocol được sử dụng cơ chế đồng thuận PoS của Tendermint. Trong đó, các miner (những người gửi tiền) phải sở hữu đồng LUNA và stake vào trong hệ thống. Sức mạnh của các Producers Block dựa trên lượng LUNA coin mà họ đã stake vào hệ thống. Điều này khiến LUNA coin được coi như một sức mạnh khai. Ví dụ:

 • Khi giá của 1 TerraUSD < 1 USD thì người dùng có thể gửi 1 TerraUSD vào hệ thống để có thể nhận về LUNA coin tương ứng với 1 USD.
 • Khi giá của 1 TerraUSD > 1 USD thì người dùng có thể gửi LUNA ( có giá trị tương đương 1 TerraUSD) vào hệ thống để nhận về TerraUSD.

Terra Blockchain là gì?

 • Nền tảng để tạo ra các stablecoin được gắn với tiền pháp định
 • Giúp tăng sức mạnh cho những hệ thống thanh toán toàn cầu với các khoản thanh toán nhanh chóng đồng thời với mức giá cả phải chăng, như Alipay trên Blockchain.
 • Bắt đầu hoạt động vào tháng 04/2019. Và xây dựng blockchain trên Cosmos SDK
 • Cung cấp những đồng tiền ổn định được gắn với USD, Won Hàn Quốc, Tugrik Mông Cổ, SDR của IMF và cũng đang lên kế hoạch cho nhiều lựa chọn hơn.
 • Công ty xây dựng quỹ dự trữ Bitcoin với trị giá $3.5 tỷ trong trường hợp xảy ra sự cố và biến nó thành top 10 nhà dự trữ Bitcoin lớn nhất.

TerraUSD là gì?

TerraUSD là gì?
TerraUSD là gì?
 • Chính là mã tiền điện tử UST
 • Một stablecoin được gắn với đồng đô la Mỹ, như Tether (USDT)
 • Các nhà đầu tư kiếm được 20% lợi nhuận hàng năm nếu nhà đầu tư đặt UST trên Anchor Protocol, hoặc các nền tảng tiền điện tử khác
 • Sập mạnh từ mức $ 1 đến mức $ 0,30
 • Là tài sản tiền điện tử đứng top 10 – hiện vẫn đứng thứ 11 cùng với vốn hóa thị trường 9,6 tỷ đô la
 • Các đồng tiền ổn định là USDT, USDC và BUSD có vốn hóa cao hơn

Terra Crypto là gì ?

Chính là mã tiền điện tử LUNA coin

Khi stablecoin giảm giá nhẹ thì LUNA được bán / đốt để ổn định lại chúng

Giá phát hành lần đầu là $0,80

Đạt mức thấp trong lịch sử $0,40 trên Binance vào tháng 8 năm 2020

Đạt mức cao nhất mọi thời đại là mức $ 119,55 vào tháng 4 năm 2022, tăng gấp 300 lần

Trở thành tiền điện tử lớn đứng thứ 6 với vốn hóa thị trường hơn 40 tỷ $ – hiện đứng thứ 41 với 1,5 tỷ $

Người kiểm định (Đó là Validators) LUNA cũng nhận được phần thưởng

Cả Terra (LUNA) với TerraUSD (UST) đều được tạo ra bởi Terraform Labs, Terraform Labs được thành lập vào năm 2018 và được đặt tại Seoul, Hàn Quốc. Trung tâm của câu chuyện chính là Giám đốc điều hành Terra Labs Do Kwon.

Ý tưởng tạo ra một stablecoin thuật toán trong đó LUNA coin có thể sẽ bị đốt cháy nhằm mục đích ‘đúc’ UST để ổn định nó bất cứ khi nào nó mất tỷ lệ 1: 1 so với đồng $ và ngược lại, khác với cách mà các đồng ổn định khác như Tether (Chức năng USDT) và USD Coin (USDC).

Ví dụ: nếu đồng UST đạt 0,99, một lượng nhỏ LUNA coin sẽ bị đốt, và nếu đạt 1,01, một lượng nhỏ UST sẽ bị đốt.

Thậm chí còn xuất hiện một số thông tin rằng Do Kwon đã đứng sau một dự án tiền điện tử stablecoin thất bại trong quá khứ, nó được gọi là Basis Cash, trong tin tức nóng hổi ngày 12/5/2022 trên Coindesk và Yahoo Finance.

Vẫn chưa một ai rõ tại sao UST không giữ được tỷ lệ 1:1 và Do Kwon cũng đã không đưa ra lời giải thích cho các nhà đầu tư và công chúng. Một tin đồn cho rằng đây chính là một cuộc tấn công phối hợp nhằm khai thác Terra và gây ra sự sụp đổ với đồng Bitcoin, để ‘cá voi’ có thể mua với giá rẻ.

Lý do vì sao Luna coin sập mạnh?

Lý do vì sao Luna coin sập mạnh?
Lý do vì sao Luna coin sập mạnh?

Do Kwon, 30 tuổi, nổi tiếng trên mạng xã hội Twitter về sự kiêu ngạo. Chính vì vậy một số người nghĩ rằng đó có thể là một cuộc tấn công cá nhân. Một giả thuyết cũng đã được đưa ra bởi người sáng lập Cardano chính là Charles Hoskinson, mặc dù sau đó ông đã xóa đi tweet.

Ông ấy đã tweet rằng một tổ chức lớn đã vay 100.000 Bitcoin từ sàn giao dịch tiền điện tử Gemini. Sau đó, họ đã đổi một lượng lớn Bitcoin (BTC) đó sang UST qua thị trường (OTC) với Do Kwon với mức chiết khấu. Ông ấy đồng ý, qua đó giảm được thanh khoản của UST.

Và tổ chức này sau đó bị cáo buộc rằng đã bán tháo một lượng lớn cả Bitcoin BTC và UST trên thị trường, tạo ra sự hỗn loạn về thanh khoản ở các vị thế long sử dụng đòn bẩy cao, khiến những đồng tiền trượt giá và bị bán tháo hoảng loạn bởi các nhà đầu tư tiền điện tử, nhiều người trong số họ đã bán LUNA coin đang nắm giữ và cũng mở khóa UST khỏi ví điện tử nhằm để bán chúng.

Dòng tweet cũng đã cáo buộc rằng Terra là một mô hình ponzi không có đủ BTC dự trữ để ngăn chặn sự sụp đổ. Không có tuyên bố nào trong số này được xác minh và Gemini cũng từ chối thừa nhận đã phát hành bất kỳ khoản vay nào như vậy. Tuy nhiên, việc thao túng thị trường diễn ra phổ biến ở hầu hết các thị trường tài chính.

Hiểu thêm: Do Kwon là ai

Tổng hợp: kienthuclive.com

5 thoughts on “Terra Luna là gì? Tại sao luna coin lại giảm 99%?

 1. Pingback: Do Kwon - CEO Terra lên tiếng sau “cú sập” của LUNA và UST de-peg

 2. Pingback: Bitcoin Cash là gì? Chi tiết từ A-Z đồng BCH

 3. Pingback: Litecoin là gì? Litecoin khác gì với tiền điện tử Bitcoin?

 4. Pingback: Bitcoin Cash là gì? Chi tiết từ A-Z đồng BCH

 5. Pingback: Do Kwon - CEO Terra lên tiếng sau “cú sập” của LUNA và UST de-peg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.