Tiền điện tử là gì? Tất tần tật về tiền điện tử

Tiền điện tử là gì? Tất tần tật về tiền điện tử

Tiền điện tử là gì? Tiền điện tử đã xuất hiện từ lâu, nhưng nó không thực sự bùng nổ cho đến thế kỷ 21. Đây được coi là một cơn sốt tài chính, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho các nhà đầu tư. Tiền điện tử là gì? Tiền điện tử là một loại tiền kỹ thuật số được thiết kế để thay thế cho tiền pháp định, làm phương tiện trao đổi. Tiền điện tử sử dụng các thuật toán để bảo vệ và xác nhận các giao dịch cũng như kiểm soát việc tạo ra các đơn vị mới trong một mạng lưới tiền điện tử nhất định.

Về cơ bản, tiền điện tử là một dạng cơ sở dữ liệu đầu vào hạn chế, và không ai có thể thay đổi nó trừ khi đáp ứng một số điều kiện xác định trước. Nào ngay bây giờ, cùng với kienthuclive.com tìm hiểu tất tần tật về tiền điện tử qua bài viết bên dưới này nhé.

Xem thêm bài viết khác: Tiền điện tử Shiba Inu

Lịch sử ra đời và hình thành tiền điện tử

Tiền điện tử là gì? Tổng quan về tiền điện tử
Tiền điện tử là gì? Tổng quan về tiền điện tử

Tiền điện tử là gì? Tiền điện tử manh nha xuất hiện từ những năm 90 khi thời kỳ công nghệ thông tin và số hóa bùng nổ. Tiền điện tử bắt nguồn từ ý tưởng mới lạ về quá trình thương mại hóa. Một trong những nhà sáng lập tên tuổi lúc bấy giờ có thể kể đến như: Flooz, Beenz, Digicash,… Các công ty này hầu như đều phụ thuộc vào hệ thống điều khiển và thúc đẩy giao dịch bên thứ 3. Và đây là sai lầm chung khiến những công ty bước đến “thảm kịch” và sụp đổ.

Tưởng chừng không thể phát triển nhưng tiền điện tử lần nữa được các nhà đầu tư ủng hộ với sự xuất hiện của E-Gold. Doanh nghiệp này có trụ sở tại Hoa Kỳ sở hữu khối lượng giao dịch mỗi tháng lên đến hàng tỷ USD. Tuy không mắc phải sai lầm như thế hệ tiền nhiệm nhưng E-Gold lại bị hacker tấn công. Vậy nên, công ty này cũng sớm tuột dốc và “bốc hơi” khỏi thị trường.

Mãi đến năm 2008, tiền điện tử mới chính thức xây dựng đế chế riêng cho mình với sự ra đời của Bitcoin. Đồng tiền mã hóa của công ty này được áp dụng công nghệ chuỗi khối blockchain. Phương thức này không phụ thuộc vào bên thứ 3 và có tính bảo mật cao, khắc phục được mọi tình trạng của thế hệ trước. Từ đó đến nay, tiền điện tử đã phát triển ổn định và trở thành “cơn sốt tài chính” phổ biến nhất thị trường.

Khái niệm tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là gì? Tiền điện tử hay “cryptos” được tạo thành từ những bit số hay còn được gọi là tiền đã được số hóa. Tiền điện tử chỉ hoạt động trong môi trường điện tử dùng để thanh toán chi phí. Để thực hiện được các giao dịch, người dùng phải dựa trên 3 yếu tố: Internet, mạng máy tính và các phương tiện điện tử của tổ chức phát hành (bên thứ 3).

Tiền điện tử không hiện hữu như một vật chất mà tồn tại vô hình thông qua môi trường điện tử. Chúng được lưu trữ trên: Internet, điện thoại, thông tin và các thẻ thanh toán điện tử khác. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng không thể cầm nắm số tiền của mình được.

Bên cạnh đó, tiền điện tử có thể hiểu là phương thức thanh toán thông qua chữ ký bảo mật (bút tệ). Cũng như tiền giấy, tiền điện tử là công cụ dùng để giao dịch, tích lũy giá trị. Tiền điện tử có thể chuyển đổi thành tiền giấy theo yêu cầu của chủ sở hữu.

Tiền điện tử là gì? Các loại tiền điện tử

Tiền điện tử là gì? Tiền điện tử được chia làm 3 loại như sau:

 • Tiền số pháp định: Là tiền điện tử được Chính phủ công nhận. Chúng được lưu trữ trong thẻ ATM, tài khoản ngân hàng, ví điện tử,… Tiền pháp định có giá trị ngang hàng với tiền mặt.
 • Tiền ảo (Virtual money): Là tiền điện tử được phát hành và kiểm soát bởi các tổ chức, doanh nghiệp. Tiền ảo không được Chính phủ công nhận. Chúng chỉ hoạt động trong một môi trường ảo phục vụ những mục đích nhất định. Chẳng hạn như: xu trong game, coin, token dùng để mua các sản phẩm hay dịch vụ trên website, các trang thương mại điện tử.
 • Tiền mã hóa (cryptocurrency): Đây là tập hợp con của đồng tiền ảo (nổi bật nhất là bitcoin). Tiền mã hóa dựa trên nền tảng kỹ thuật số không bị chi phối bởi Chính phủ. Ưu điểm của dòng tiền này là tính bảo mật cao, không qua trung gian nên đảm bảo được an toàn.

Phương thức hoạt động của tiền điện tử

Tiền điện tử là gì? Hầu hết các đồng tiền điện tử đều hoạt động dựa trên công nghệ blockchain. Cách thức hoạt động này sẽ mang lại những cuộc giao dịch an toàn và tiện lợi. Mỗi đồng tiền được hiểu như một tệp được lưu trữ trong “chiếc ví” kỹ thuật số. Người dùng có thể truy cập vào “ví” của mình bằng smartphone hoặc các thiết bị có hỗ trợ Internet. Các tệp lưu trữ được vận hành từ người này sang người khác nhờ blockchain.

Tiền điện tử là gì? Hiểu về Blockchain là gì?

Tiền điện tử là gì? Hiểu về Blockchain
Hiểu về Blockchain – Blockchain là công nghệ mã hóa phổ biến giúp người dùng hoàn tất giao dịch trong an toàn

Tiền điện tử là gì? Blockchain (tạm dịch: chuỗi khối) là công nghệ mã hóa phổ biến giúp người dùng hoàn tất giao dịch trong an toàn. Khi người dùng chuyển tiền đều được hệ thống này ghi vào sổ công khai ảo. Điều này giống như việc thêm các khối nhỏ vào một chuỗi. Trong đó, mỗi khối được xem như bản ghi của một cuộc giao dịch. Các khối khi được thêm vào chuỗi sẽ khiến việc làm giả tiền điện tử trở nên khó khăn hơn.

Tiền điện tử là gì? Tiền điện tử không được chính phủ hay tổ chức tài chính tạo ra như đồng đô la hoặc sẵn có như vàng. Chúng được phát triển dựa trên nền tảng toán học. Tiền điện tử áp dụng mạng lưới phân phối cho phép hệ thống giao dịch theo phương thức p2p (peer-to-peer). Tức việc giao dịch này được thực thi ngang hàng mà không cần bảo hộ bởi bên thứ 3. Những phương trình toán học được dùng để liên kết tài khoản với số tiền thực mà chủ sở hữu chi tiêu.

Khi tham gia giao dịch tiền điện tử bạn chỉ cần đăng nhập email và một nặc danh. Sàn giao dịch điện tử không yêu cầu bạn cung cấp tên thật hay đăng ký tại một ngân hàng nào. Bạn có thể tạo ra các đơn vị tiền điện tử bằng nhiệm vụ “đào coin” (săn tiền điện tử bằng thiết bị máy tính).

Một vài đặc điểm nổi bật:

 • Được sử dụng rộng rãi trên các quốc gia khắp thế giới như: Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Đức, Thụy Sĩ,… và các công ty nổi tiếng như: Apple, Microsoft, Dell,… Tiền điện tử dùng để thanh toán các giao dịch và lưu thông như tiền hợp pháp.
 • Không được phát hành quá nhiều vì tránh nguy cơ lạm phát.
 • Tính thanh khoản cao, sử dụng dễ dàng, thuận tiện và nhanh chóng.
 • Là phương tiện trao đổi ngang giá trung gian, hoạt động ở môi trường điện tử trên nền tảng thuật toán.

Bài viết về: Blockchain là gì

Điểm qua các ưu điểm và hạn chế khi sử dụng tiền điện tử

Một số ưu điểm:

 • Giao dịch được mọi lúc mọi nơi: cho phép người dùng nhận và gửi nhanh chóng với số tiền không giới hạn.
 • Phí giao dịch thấp: giao dịch tiền điện tử thường không tốn phí hoặc phí cực kỳ thấp.
 • An toàn, bảo mật: mọi giao dịch được diễn ra nhanh chóng và an toàn, không dễ sao chép và chứa những thông tin nhạy cảm của khách hàng. Bên cạnh đó, hạn chế tình trạng gian lận và không phụ thuộc vào bên thứ 3 trong quá trình giao dịch như thẻ tín dụng.
 • Phát triển trong ngành thương mại điện tử: người dùng có xu hướng sử dụng tiền điện tử để thanh toán khi mua sắm trực tuyến. Vì vậy, trong những năm gần đây, tiền điện tử đã trở thành nhân tố phát triển song hành cùng các trang thương mại điện tử.
 • Thông tin minh bạch, theo dõi dễ dàng: do sử dụng công nghệ blockchain, nên mọi thông tin liên quan đến tiền điện tử đều được cập nhật sẵn trên chuỗi khối. Vì vậy, bạn có thể xác minh và theo dõi tiền điện tử dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Điểm hạn chế:

 • Khó dự đoán: Do tiền điện tử thường xuyên có sự biến động về giá trị, tăng/giảm thường xuyên. Điều này rất dễ dẫn đến rủi ro cho người nắm giữ tiền điện tử.
 • Một số quốc gia chưa chấp nhận sử dụng tiền điện tử với 3 lý do sau: Nhiều người vẫn có thói quen sử dụng đồng tiền quốc gia của mình. Nhiều doanh nghiệp lo ngại về việc tăng/giảm thất thường của tiền điện tử. Tiền điện tử ở một số quốc gia còn ở trạng thái bất hợp pháp.
 • Tiền điện tử sử dụng các phương trình toán học nên một vài giao dịch thường xuyên gặp lỗi.
 • Tiền điện tử sẽ bị mất đi nếu các thiết bị điện tử gặp vấn đề như: ổ cứng bị hỏng, dữ liệu bị mất, dữ liệu bị nhiễm virus,… Đồng thời người dùng không thể khôi phục và tìm lại số tiền đã mất.
 • Là mảnh đất màu mỡ cho các hacker, tội phạm rửa tiền thực hiện hành vi trái pháp luật.

Tiền điện tử là gì? Tiền điện tử có hợp pháp hay không?

Tiền điện tử là gì? Đối với những quốc gia như: Mỹ, Nhật Bản, Vương quốc Anh,… tiền điện tử như bitcoin là hợp pháp. Tuy nhiên, với những thị trường còn non trẻ, tiền điện tử có tình trạng pháp lý rất khác nhau.

Liệu đầu tư tiền điện tử có phải là khoản đầu tư dài hạn tốt không?

Tiền điện tử là gì? Tiền điện tử rất khó để chắc chắn rằng việc đầu tư của bạn vào chúng có tốt hay không. Đầu tư tiền điện tử sinh lời nhanh nhưng cũng rất khó vì việc này đòi hỏi tính kỹ lưỡng và mạo hiểm.

Nếu quyết định theo đuổi đầu tư tiền điện tử, bạn cần dành thời gian theo dõi biến động của đồng tiền. Hơn hết, trước khi đầu tư vào tiền điện tử, bạn phải thật sự hiểu về đồng tiền mình định đầu tư. Những người đầu tư tiền điện tử theo phong trào hoặc chưa biết cách đánh giá thị trường sẽ rất dễ rơi vào thua lỗ.

Nội dung trong bài viết này không phải là lời khuyên đầu tư. Mọi quyết định đầu tư thuộc về bạn. Hãy tìm hiểu, cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định bạn nhé.

Tiền điện tử là gì? Các loại hình đầu tư tiền điện tử

Tiền điện tử là gì? Có 3 cách để đầu tư tiền điện tử: Trade coin, đầu tư dài hạn (hold), đào tiền điện tử.

Hình thức Trade coin

Tiền điện tử là gì? Hình thức trade coin
Tiền điện tử là gì? Hình thức Trade coin
 • Trade lướt sóng: Hình thức này phù hợp với người có kinh nghiệm trade coin. Kiểu giao dịch này giúp người dùng kiếm được lợi nhuận từ nhiều giao dịch nhỏ. Ví dụ: Mỗi ngày bạn có thể đặt 10 -15 lệnh, mỗi lệnh thu được 0,1% tương đương 1 – 1,5%/ngày.
 • Trade ngắn hạn: Hình thức này phụ thuộc về quá trình phân tích kỹ thuật. Mỗi giao dịch có thể kéo dài từ vài giờ hoặc vài ngày. Ví dụ: Bạn phân tích biểu đồ BT/USDT và thấy rằng đồng tiền này sẽ tăng 10% trong 1 – 2 ngày. Khi ấy, bạn chỉ cần đặt lệnh và chờ đợi kết quả.
 • Trade theo tin tức: Hình thức giao dịch này hiệu quả hay không phụ thuộc vào khả năng cập nhật tin tức của bạn. Ví dụ: Bạn theo dõi tin tức thấy một coin ra kế hoạch mua hoặc đốt coin. Lúc này, bạn có thể mua vào hoặc bán ra để thu lại kết quả tốt nhất.

Đầu tư dài hạn (Hold dài hạn)

Tiền điện tử là gì? Đây là phương thức dễ dàng và phổ biến nhất khi đầu tư tiền điện tử. Việc của bạn là đợi điểm thích hợp sau đó mua và hold một hoặc vài năm. Khi đạt được lợi nhuận mong muốn, bạn có thể bán ra. Hình thức này đòi hỏi người dùng có tính kiên nhẫn cao; và không quan tâm đến biến động giá trị ngắn hạn.

Đào tiền điện tử hay đào coin

Tiền điện tử là gì? Các thợ đào tiền điện tử cũng là một phần quan trọng của mạng lưới tiền điện tử; cũng giống với hình thức đầu cơ, hoạt động mining cũng là một dạng đầu tư. Về cơ bản, các thợ đào sẽ cung cấp dịch vụ cho cộng đồng của mình. Nhóm thợ đào sẽ đóng góp sức mạnh của máy tính để giải những câu đố được mã hóa phức tạp để xác nhận giao dịch và lưu trữ trong một sổ cái phân tán công khai được gọi là Blockchain.

Đây còn được gọi là hình thức khai thác tiền ảo. Những “thợ đào” dựa trên nền tảng hệ thống máy tính, bằng kinh nghiệm của mình họ sẽ tìm cách giải các thuật toán trên blockchain để tìm được “vàng kỹ thuật số”. Độ khó của những câu đố tỉ lệ thuận với số người tham gia quá trình giải toán.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về tiền điện tử. Hiểu được tiền điện tử là gì?. Hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Nội dung trong bài viết này không phải là lời khuyên đầu tư. Mọi quyết định đầu tư thuộc về bạn. Hãy tìm hiểu, cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định bạn nhé. Nếu còn bất kỳ câu hỏi gì, hãy bình luận bên dưới bài viết để nhận được giải đáp từ chúng tôi nhé. Chúc các bạn thành công!

*Cảnh báo: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng.

Bạn có thể đọc thêm: Tài khoản sàn bitono

Tổng hợp: kienthuclive.com

5 thoughts on “Tiền điện tử là gì? Tất tần tật về tiền điện tử

 1. Pingback: Tiền điện tử Dogecoin và những điều bạn cần biết - Kienthuclive.com

 2. Pingback: Blockchain là gì? Tìm hiểu chi tiết về Blockchain - Kienthuclive.com

 3. Pingback: Binance Coin là gì? BNB là gì? BNB Token có gì đặc biệt?

 4. Pingback: Uniswap (UNI) là gì? Sự khác nhau giữa Uniswap V1 và V2

 5. Pingback: Do Kwon - CEO Terra lên tiếng sau “cú sập” của LUNA và UST de-peg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.