Uniswap (UNI) là gì? Sự khác nhau giữa Uniswap V1 và V2

Uniswap (UNI) là gì? Sự khác nhau giữa Uniswap V1 và V2

Uniswap là gì? – Tiền điện tử đã có những bước phát triển mới trong những năm gần đây khi các thị trường “phi tập trung” ngày càng phổ biến. Defi, tài chính phi tập trung,… đây là những từ khóa hot nhất hiện nay. Các token Defi cũng đang tạo ra làn sóng gần đây. Nhưng làm cách nào để mua token Defi trước khi chúng được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn? Đọc xong bài viết bạn sẽ có câu trả lời.

Nhiều sàn giao dịch phi tập trung đã ra đời, thường là Binance Dex. Một trong những cái tên nổi tiếng nhất chính là Uniswap – sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất hiện nay. Vậy Uniswap là gì? Làm thế nào để sử dụng Uniswap V1 và V2? hay Đồng UNI là gì?. Trong bài viết này, Kiến Thức Live sẽ chia sẻ với các bạn Uniswap là gì, một sàn giao dịch phi tập trung khá phổ biến hiện nay, chuyên trao đổi Defi Tokens.

Xem thêm bài viết: Đồng LTC 

Giới thiệu Uniswap là gì?

Giới thiệu Uniswap
Giới thiệu Uniswap

Uniswap chính là giao thức thanh khoản cho mã nguồn mở, giao thức thanh khoản này dựa trên Ethereum, được thiết kế để trao đổi các token ERC-20. Được thành lập bởi nhà phát triển Ethereum – Hayden Adams vào tháng 11 năm 2018.

Kể từ tháng 4 năm 2019, đội đã vượt qua thành công vòng gọi vốn seed round trị giá 1 triệu đô la từ Paradigm. (Paradigm là một công ty đầu tư chủ yếu vào công nghệ blockchain.)

Hiện tại, nó là một trong những sàn giao dịch phi tập trung (DEX) phổ biến nhất trên thị trường. Không giống như hầu hết các sàn giao dịch tập trung, Uniswap hoạt động vì cộng đồng như một công cụ giúp cộng đồng giao dịch các token mà không phải trả phí nền tảng hoặc người trung gian.

Các tính năng của Uniswap

Khi nhắc tới tính năng Uniswap, chúng ta cần đề cập ngay đến hai tính năng chính. Đó là Swap và Pool

 • Tính năng Swap: Có thể tạm dịch là tính năng hoán đổi, tính năng này cho phép người dùng hoán đổi Ethereum và các loại token ERC-20 khác nhau.
 • Tính năng Pool: Với tính năng này, người dùng có thể kiếm tiền bằng việc trở thành các LP (Liquidity Provider). Thực hiện bằng cách người dùng gửi token vào một smart contract và sau đó đổi lại bạn sẽ nhận được token ở pool đó.

Điểm qua các cách thức hoạt động của Uniswap

Các sàn giao dịch tập trung được viết tắt là CEX với khả năng kết nối người mua và người bán thông qua sổ lệnh hay còn gọi là oder book. Các token được định giá bằng mức giá thấp nhất mà người bán muốn bán và giá cao nhất mà người mua sẵn sàng trả cho oder đó.

Uniswap sẽ sử dụng một giao thức tạo thị trường tự động. Đây thường là các hợp đồng thông minh mà các nhà giao dịch có thể giao dịch. Giá được tính dựa trên cung và cầu tức thời của 2 token có trong tính năng pool. Giá này được chạy trên đường cong của phương trình x * y = k. Trong đó:

 • x: là số lượng của token A
 • y: là số lượng của token B
 • k chính là hằng số không đổi

Dựa trên chính phương trình này, bạn có thể nhận thấy rằng:

 • Trường hợp 1: Khi K thay đổi (nghĩa là có thêm người góp tài sản vào Pool), khi đó X hoặc Y sẽ thay đổi. Trường hợp này sẽ xảy ra nếu tỉ lệ X và Y thay đổi tỉ lệ thuận, giá của hai token A và B sẽ thay đổi ít hoặc không đổi.
 • Trường hợp 2: Khi K không đổi, nhưng với X và Y lại thay đổi, khi đó giá trị của hai token A và B phải thay đổi theo.

Hiểu thêm về Liquidity Provider là gì?

Uniswap - Hiểu thêm về Liquidity Provider
Hiểu thêm về Liquidity Provider

Không giống như một số sàn giao dịch hoạt động trên sổ lệnh, Uniswap hoạt động trên tính năng pool thanh khoản. Điều này giúp tính thanh khoản của tiền điện tử được giao dịch trên Uniswap vẫn ở mức “xanh”.

Những người cung cấp thanh khoản cho Uniswap được gọi là Nhà cung cấp thanh khoản (Liquidity Provider – LP). Đổi lại, họ sẽ nhận được 0,25% số tiền phí hoán đổi được tạo ra bởi mỗi giao dịch nhân với phần trăm số tiền họ đóng góp vào trong pool.

Uniswap có điểm gì khác so với các sàn giao dịch khác?

Uniswap sẽ khác với các sàn giao dịch phi tập trung khác. Thay vì thực hiện các giao dịch thông qua các lệnh ghi sổ lệnh order book thông thường kết nối người mua và người bán, họ sử dụng các pool thanh khoản để hoán đổi. Giá luôn tính toán theo công thức:

k = X × Y

Trong công thức này, x được đại diện cho thanh khoản của nhóm thứ nhất, y được đại diện cho thanh khoản của nhóm thứ hai, k luôn là một hằng số không bao giờ đổi. Điều đó có ý nghĩa là tổng thanh khoản sẽ không bao giờ thay đổi.

Nói một cách chính xác, AMM không có bất kỳ lệnh mua và bán nào. Cơ chế hoạt động thực tế của AMM rất đơn giản, người dùng chỉ cần gửi tiền vào một nhóm thanh khoản (pool) có chứa hai loại tiền điện tử bất kỳ. Khi người dùng rút tiền hoặc gửi tiền vào nhóm thanh khoản, nó sẽ thay đổi tỷ lệ của các loại tiền, chính từ đó máy sẽ tính toán và ảnh hưởng đến giá của đồng tiền đó cũng thay đổi theo.

Điều này tương tự như việc áp dụng luật cung cầu khi trao đổi giữa hai sản phẩm bất kỳ. Do các nhóm thanh khoản, các giao dịch sẽ được thực hiện ngay lập tức.

Điểm qua các ưu điểm và nhược điểm của Uniswap

Ưu điểm của Uniswap

 • Dễ sử dụng: Khi giao dịch trên UniSwap, bạn chỉ mất khoảng 1 phút, và bạn hoàn toàn không cần trải qua các bước tạo tài khoản, xác minh KYC, thiết lập 2FA như trên các sàn giao dịch khác.
 • Phí giao dịch tương đối thấp: UniSwap tính phí cố định là 0,3% cho mỗi giao dịch, tương đối rẻ hơn so với một số sàn giao dịch phi tập trung khác.
 • Phi tập trung: Điều này có nghĩa là tài sản của bạn hoàn toàn do bạn quản lý. Không cần dựa vào bên thứ ba, và bạn không sợ rủi ro về bảo mật.
 • Tiếp cận với các đồng tiền điện tử/các token mới: Thông thường một số dự án tiền điện tử nhất định phải vượt qua quy trình kiểm tra của các sàn giao dịch tiền điện tử/token được niêm yết. Trên Uniswap, người dùng có thể nhận được các token mới này trước tiên. Và với sự thay đổi mạnh mẽ về giá của token, đặc biệt là khi chúng được tung ra lần đầu tiên.

Nhược điểm của Uniswap

 • Thiếu rất nhiều tính năng so với các sàn giao dịch tập trung: Trong các sàn giao dịch tập trung, khi bạn tìm thấy một token có giá cao, bạn có thể đặt lệnh chờ để mua nó với giá thấp hơn. Ngoài ra, bạn có thể giao dịch margin và đặt lệnh tự động chốt lời / cắt lỗ.
 • Thiếu hỗ trợ: Vì bạn tự quản lý tài sản, bạn không thể liên hệ với bất kỳ ai để được hỗ trợ khi lệnh hoán đổi đang chờ xử lý hoặc có sự cố.
 • Rủi ro lừa đảo: Bạn rất dễ gặp phải những trò lừa đảo nếu không tìm hiểu kỹ. Giữa hàng trăm dự án trên UniSwap, việc tìm kiếm một dự án tốt không bao giờ là dễ dàng.
 • Thường xuyên giao dịch không thành công: Khi giao dịch trên Uniswap, bạn rất hay gặp phải tình trạng giao dịch không thành công vì một số lý do khác nhau.
 • Kiến thức kỹ thuật: Việc hiểu bản chất của hoán đổi các token, yêu cầu người dùng và một số kiến ​​thức về trao đổi tiền điện tử và ví

Tìm hiểu sự khác biệt giữa Uniswap V1 và V2

Tìm hiểu sự khác biệt giữa Uniswap V1 và V2
Tìm hiểu sự khác biệt giữa Uniswap V1 và V2

Đối với Uniswap V1

Đối với Uniswap V1 sẽ luôn thực hiện hai giao dịch. Giao dịch đầu tiên để hoán đổi token ERC20 lấy ETH và giao dịch thứ ba để đổi lại ETH của bạn thành token ERC20 mong muốn. Nói cách khác, người dùng phải trả hai lần phí.

Tuy nhiên, cách thức hoạt động của Uniswap V1 này đã gây ra một số hạn chế khi sử dụng Uniswap:

 • Phí giao dịch cao hơn
 • Uniswap sẽ gắn chặt với việc sử dụng ETH
 • Không thể swap/hoán đổi trực tiếp token ERC20 này với các token ERC20 khác.

Đối với Uniswap V2

Sự ra đời của V2 là cần thiết do những hạn chế của Uniswap V1. Uniswap V2 sử dụng “Router Contract” để cung cấp cho người dùng cuối 3 tùy chọn hoán đổi token của họ. Router Contract hiểu từng exchange contract thực hiện giao thức Uniswap V2.

Dưới đây là ba khả năng hoán đổi/swap, bạn có thể tùy chọn như sau:

 • Swap/hoán đổi trực tiếp giữa hai token ERC20 cặp. Ví dụ như: hai stablecoin như DAI/USDC có thể sẽ rất hữu ích cho các nhà giao dịch.
 • Swap/hoán đổi một cách truyền thống thông qua ETH, nơi bạn phải trả phí 2 lần.
 • Swap Custom path: Đối với Swap Custom path, trong đó bạn có thể xây dựng một path phức tạp hơn như ETH/BAT, DAI/ETH, USDT/USDC và BAT/USDT để swap DAI của bạn sang USDC. Thông thường, điều này có thể cung cấp cho các nhà giao dịch những cơ hội chênh lệch giá.

Cách sử dụng Uniswap V2

Bước 1: Hãy truy cập vào trang web: https://app.uniswap.org/#/swap.

Bước 2: Sau đó bạn Click vào “Connect to a wallet” ở góc trên bên phải và tiếp tục sau đó chọn một ví mà bạn muốn kết nối.

Bước 3: Chọn tài khoản trên ví mà bạn cần sử dụng (nếu có nhiều hơn 1 tài khoản ví), nhấn “Kế tiếp” và “Connect”.

Bước 4: Nhập số tiền mà bạn cần swap. Hãy nhớ là bạn luôn trừ lại 1 ít ETH để làm phí giao dịch.

Bước 5: Sau khi nhấp “Swap”, bạn cần phải xác nhận trên ví nữa là xong. Số token sau khi đã được swap/hoán đổi sẽ được chuyển thẳng đến ví của bạn. Thời gian swap nhanh hay là chậm phụ thuộc vào số GAS mà bạn set trong giao dịch.

Tìm hiểu về UNI TOKEN là gì?

Uniswap - Tìm hiểu về UNI TOKEN
Tìm hiểu về UNI TOKEN

UNI là một native token của Uniswap, UNI token cho phép người sở hữu quyền sở hữu cộng đồng và quản lý giao thức. Các chủ sở hữu token UNI điều chỉnh các quyết định của dự án thông qua một quy trình quản lý theo chuỗi. Một số thông tin cơ bản như:

 • Token Name: Uniswap.
 • Ticker: UNI.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Contract: 0x1f9840a85d5af5bf1d1762f925bdaddc4201f984
 • Token type: Governnance.
 • Total Supply: 1,000,000,000 UNI.

Kết luận

Trên đây là những gì cơ bản nhất về Uniswap, hiểu biết về khái niệm Uniswap là gì token UNI là gì?. Uniswap là sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất hiện nay, nó có thể được coi là đại diện hàng đầu của hệ sinh thái trao đổi tiền điện tử. Hi vọng trong tương lai sẽ có nhiều cải tiến hơn nữa để Uniswap giữ vững vị trí số 1 của mình.

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình.

Đọc thêm bài viết: Remitano Network Coin

Tổng hợp: kienthuclive.com

3 thoughts on “Uniswap (UNI) là gì? Sự khác nhau giữa Uniswap V1 và V2

 1. Pingback: Terra Luna là gì? Tại sao luna coin lại giảm 99%?

 2. Pingback: Shiba Inu Coin (SHIB) là gì? Tất tần tật về Shiba Inu

 3. Pingback: Uniswap (UNI) là gì? Sự kh&aacute...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.