XRP là gì? Ripple là gì? Tất tần tật A-Z về XRP coin

XRP là gì? Ripple là gì? Tất tần tật A-Z về XRP coin

XRP là gì? – Ripple (XRP) – một đồng tiền điện tử đã từng đứng thứ ba và hiện đứng thứ bảy về giá trị vốn hóa thị trường trên CoinMarketCap, và hiện đang là đồng tiền điện tử luôn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư và cũng là tâm điểm của nhiều cuộc tranh cãi về việc liệu XRP có được coi là chứng khoán hay không?

Vậy Ripple là gì? hay XRP là gì? Giá trị của nó ở đâu, giao dịch, lưu trữ như thế nào? Ngoài ra, chúng tôi sẽ chỉ ra một số hiểu lầm mà hầu như ai cũng sẽ mắc phải khi nghĩ về đồng tiền điện tử này. Hãy cùng Kiến Thức Live tìm hiểu nhé!

Có thể bạn chưa biết: Kiếm tiến trên sàn bitono

Tìm hiểu XRP là gì?

Tìm hiểu Ripple (XRP)
Tìm hiểu XRP là gì?

XRP là gì? – Ripple (XRP) là một hệ thống thanh toán tổng hợp theo thời gian thực (RTGS – Real time gross settlement system), sàn giao dịch tiền tệ và hệ thống chuyển khoản.

Mạng lưới Ripple được rạo ra năm 2012 để lặp lại sự phát triển của Ripplepay, với mục đích giúp cho mọi người có thể sử dụng dịch vụ ngân hàng, thẻ tín dụng, paypal hay các tổ chức tài chính khác một cách dễ dàng, chi phí cực thấp, bảo mật cao và tốc độ xử lý nhanh chóng. Ripple có chức năng gần tương tự như hệ thống SWIFT.

Mình giải thích thêm một chút về tên gọi Ripple và XRP, trước đây Ripple là tên gọi chính của dự án, còn XRP là mã hay coin được Ripple phát hành, nhưng gần đây Ripple đã chính thức đổi tên Ripple thành XRP và đổi luôn cả logo thương hiệu, bạn có thể thấy điều này trên website chính thức của họ và trên CoinMarketCap.

Ripple là gì? Lịch sử hình thành nên Ripple

Ripple là một công ty hoạt động trong hệ thống thanh toán theo thời gian thực, mạng lưới trao đổi và chuyển tiền tệ. Mục đích giúp mọi người có thể sử dụng dịch vụ của các tổ chức tài chính, ngân hàng, Paypal… với một mức chi phí cực kỳ thấp nhưng tốc độ xử lý nhanh chóng hơn.

Vào năm 2001, Ryan Fugger là người đầu tiên lên ý tưởng phát triển Ripple như một hệ thống tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung (RipplePay).

Đến năm 2005, hệ thống này bắt đầu đi vào hoạt động với mục tiêu cung cấp các giải pháp thanh toán an toàn trong một mạng lưới toàn cầu.

Năm 2012, Fugger hợp tác với Jed McCaleb và Chris Larsen thành lập công ty công nghệ OpenCoin có trụ sở tại Hoa Kỳ. Ripple được tài trợ bởi các quỹ đầu tư lớn trong đó có Andressen Horowitz và Google Ventures.

Kể từ đó, Ripple bắt đầu được xây dựng như một giao thức tập trung vào các giải pháp thanh toán cho các ngân hàng và các tổ chức tài chính. Đến năm 2013, OpenCoin đổi tên thành Ripple Labs; và đến năm 2015, công ty chính thức lấy tên Ripple.

Nền tảng Ripple có loại tiền điện tử riêng là XRP coin.

XRP là gì? – Đội ngũ lãnh đạo của XRP

XRP là gì? Ripple được phát triển  bởi công ty OpenCoin, trong đó Chris Larsen là giám đốc điều hành và Jed McCaleb là giám đốc công nghệ. Larsen là đồng sáng lập và lãnh đạo công ty tài chính E-LOAN còn McCaleb từng làm việc tại sàn giao dịch Mt. Gox. Ngoài ra, còn khá nhiều người phát triển và cố vấn an hiểu, nghiên cứu sâu về lĩnh vực tiền điện tử cũng như Blockchain.

Nếu bạn chưa biết Blockchain là gì? thì hãy tham khảo bài viết này: Blockchain là gì

Tìm hiểu giá trị của Ripple nằm ở đâu?

XRP là gì? - Tìm hiểu giá trị của Ripple
XRP là gì? – Tìm hiểu giá trị của Ripple

Về mặt công nghệ, giá trị thực sự của XRP nằm ở hệ thống và điều này đã được chứng minh với hơn 100 ngân đăng ký sử dụng trong đó có American Express. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng đồng tiền XRP thì lại không có giá trị thực tế và nó chỉ mang tính đầu cơ. Từng có thông tin cho rằng trước đây Ripple đã có kế hoạch loại bỏ XRP coin. Nhưng do ảnh hưởng của cơn sốt tiền ảo năm 2016 kế hoạch này đã bị hủy bỏ.

Hiện tại, có 100 tỷ XRP coin được phát hành và chính đội ngũ của Ripple cũng đảm bảo rằng họ sẽ không phát hành thêm XRP nữa, nhưng thực tế thì không ai cản được họ “in” thêm trong tương lai. Tốc độ xử lý giao dịch của Ripple chỉ trong vòng 3.5s thông qua XRP. Điều này làm cho XRP có giá trị và sử dụng được.

Tuy nhiên, việc sử dụng XRP lại hoàn toàn độc lập với hệ thống Ripple; có nghĩa là ngân hàng vẫn chuyển được USD, EUR mà không cần đến XRP và đây là điều nhiều nhà đầu tư khi mua XRP không biết. XRP không đại diện cho bất cứ một giá trị nào, sự tồn tại của nó có cũng được mà không có cũng chẳng sao.

XRP là gì? – Tỷ giá của đồng XRP

XRP là gì?Các nhà phát triển mạng lưới Ripple khẳng định sẽ có khoảng 100 tỷ XRP coin được phát hành. Trong đó, một nửa sẽ được công ty nắm giữ, nửa kia sẽ được lưu thông trên thị trường.

Tính tới thời điểm hiện tại của bài viết (28/12/2021), XRP coin đang xếp thứ 7 trong top 100 các loại tiền điện tử theo vốn hóa thị trường. Tổng vốn hóa thị trường của XRP coin đang là $44,291,374,476

XRP là gì? – Lợi ích và ưu nhược điểm của đồng XRP

Lợi ích của đồng XRP

 • Với XRP coin, thời gian giao dịch sẽ được tiết kiệm tối đa; một giao dịch diễn ra nhanh chóng chỉ mất khoảng 4 giây để được xử lý
 • XRP coin có phí giao dịch cực rẻ, tầm 0.00001 USD cho mỗi giao dịch.
 • Nhận nhiều lợi ích do Ripple hợp tác với hơn 100 ngân hàng. Bao gồm một số ngân hàng lớn như Bank of America, UBS; Standard Chartered, Barclays, JP Morgan, Santander và American Express.
 • Blockchain của XRP coin bổ sung thêm tính minh bạch và bảo mật cho các giao dịch bằng cách thêm từng giao dịch vào sổ cái công khai không thể thay đổi.
 • Các giao dịch XRP coin hoàn toàn ngang hàng.

Ưu điểm của đồng XRP

 • Không xảy ra lạm phát: Do tất cả các token đều được phát hành ngay từ đầu và đã tồn tại, ngoài ra đội ngũ lãnh đạo đều là các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính
 • Việc Ripple hợp tác với hơn 100 ngân hàng là một lợi thế lớn của XRP: Càng được nhiều ngân hàng sử dụng, giá trị của XRP coin càng cao
 • Ripple là một tổ chức chính thức được nhiều ngân hàng tin tưởng; chứ không phải là một startup Blockchain. Do đó XRP coin không chịu nhiều quy định kiểm tra như các loại tiền điện tử khác.
 • XRP coin có khả năng quy đổi thành bất cứ loại tiền tệ hoặc tài sản có giá trị chỉ với một khoản hoa hồng chênh lệch tối thiểu nhất.

Nhược điểm của đồng XRP

 • Mang tính tập trung cao: Vì các đồng XRP đã được có sẵn ngay từ đầu nên các nhà phát triển Ripple có thể quyết định khi nào và bao nhiêu coin sẽ được phát hành, hoặc không phát hành. Việc hợp tác với nhiều ngân hàng khiến XRP coin đi ngược với bản chất của tiền điện tử.
 • Thành công của dự án phụ thuộc nhiều vào sự chấp nhận của ngân hàng và các tổ chức tài chính. Một khi sự đón nhận này không còn thì sẽ rất nguy hiểm.
 • Là mã nguồn mở nên một khi code bị hacker truy cập thành công khả năng bị hack sẽ khá cao

XRP là gì? – Ripple khác gì so với Bitcoin?

XRP là gì? - Ripple khác gì so với Bitcoin?
XRP là gì? – Ripple khác gì so với Bitcoin?

XRP là gì? – Về cơ bản thì Ripple và Bitcoin giống nhau là đều sử dụng công nghệ Blockchain; mạng giao dịch ngan hàng (peer-to-peer – P2P) không cần sự can thiệp của bên thứ ba trùn gian; đơn vị tiền tệ XRP của Ripple cũng là một loại tiền kỹ thuật số tương tự BTC. Ripple ra đời nhằm hỗ trợ cho Bitcoin chứ không phải làm đối thủ cạnh tranh.

Ripple bản chất là một hệ thống thanh toán. Còn Bitcoin là một phương tiện thanh toán và hướng tới là một loại tiền tệ. Mạng lưới Ripple thiết kế phục vụ cho việc chuyển tiền tệ một cách liền mạch. Cho dù đó có phải là USD, Euro, Bảng Anh hay Bitcoin.

Điểm khác biệt chúng ta có thể nhìn thấy giữa Bitcoin và Ripple là:

 • Bitcoin có thể đào được còn Ripple thì không
 • Số lượng Bitcoin là hữu hạn còn XRP là vô hạn
 • Mục đích của Bitcoin là trở thành phương tiện thanh toán còn Ripple là hệ thống chuyển tiền

Gợi ý cho bạn muốn tìm hiểu về Bitcoin là gì?. Hãy tìm hiểu bài viết này: Đồng BTC là gì

Giá của đồng tiền điện tử XRP Coin hiện tại?

Tại thời điểm mình viết bài này 25/12/2021 thì giá 1 XRP = $0.9285 USD với tổng vốn hóa thị trường là $44,134,726,744 USD, khối lượng giao dịch 24 giờ qua là $3,254,048,116 USD. Giá XRP coin hiện tại đã giảm khoảng 4 lần sao với đỉnh cũ là 3.6 USD. Bạn có thể theo dõi Tỷ giá XRP được cập nhật theo thời gian trên CoinMarketCap để nắm được biến động của đồng tiền này.

Mua bán đồng XRP ở đâu? Sàn giao dịch nào uy tín?

XRP là gì? – Hiện tại có rất nhiều sàn giao dịch tại Việt Nam cũng như thế giới hỗ trợ đồng tiền Ripple mà bạn có thể mua bán, nhưng mình thường giao dịch XRP trên các sàn quốc tế hơn. Một số sàn nổi bật như: Bitbank (sàn này chỉ có cặp XRP/JPY), Huobi, Binance, Bitfinex, Bithumb (chỉ có cặp XRP/KRW), OKEx,..và rất nhiều sàn khác. Nếu bạn có nhu cầu đầu tư vào XRP thì có thể sử dụng sàn Binance hoặc Huobi, đây là 2 sàn có phí giao dịch cực thấp và được nhiều người sử dụng.

XRP là gì? – Tạo ví lưu trữ đồng Ripple coin ở đâu an toàn?

XRP là gì? – Hiện tại bạn có thể sử dụng một số ví hỗ trợ lưu trữ Ripple coin như: Toast Wallet, Gatehub, Ledger Nano S, CoinPayments hoặc các loại ví của sàn giao dịch. Trong đó, ví Gatehub là ví được nhiều người sử dụng nhất hoặc bạn có thể sử dụng Toast Wallet. Còn nếu thường xuyên giao dịch thì có thể để luôn trên sàn đỡ phải chuyển đi chuyển lại tốn phí giao dịch.

Xem thêm thông tin về đồng tiền điện tử Ripple

Xem thêm thông tin về đồng tiền điện tử Ripple
XRP là gì? – Xem thêm thông tin về đồng tiền điện tử Ripple
 • Website chính thức: https://ripple.com/xrp/
 • Check giao dịch: https://bithomp.com/explorer/
 • Telegram: https://t.me/Ripple
 • Twitter: https://twitter.com/Ripple
 • Facebook: https://www.facebook.com/ripplepay
 • Linkedin: https://www.linkedin.com/company/ripple-labs
 • Mã nguồn: https://github.com/ripple
 • Email: support@ripple.com

Tổng kết

Ok. Trên đây là bài viết Ripple (XRP) là gì? XRP Coin là gì? Tạo ví và Mua bán đồng tiền điện tử XRP Coin ở đâu?, hi vọng mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích cũng như giúp bạn có quyết định đúng đắn khi đầu tư vào thị trường này.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì, hãy để lại dưới phần bình luận mình sẽ hỗ trợ bạn. Đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuclive.com nhé. Chúc bạn thành công.

*Cảnh báo: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

Tìm hiểu thêm: Đồng ETH

Tổng hợp: kienthuclive.com

3 thoughts on “XRP là gì? Ripple là gì? Tất tần tật A-Z về XRP coin

 1. Pingback: Cardano (ADA) là gì? Tất tần tật về tiền điện tử ADA

 2. Pingback: Bitcoin Cash là gì? Chi tiết từ A-Z đồng BCH

 3. Pingback: Sàn Remitano là gì? Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.