Giải mã chó Bully (Bull Ly): Nguồn gốc, Đặc điểm, Giá bán

Chó Bully (Chó Bull Ly) - Nguồn gốc, Đặc điểm và Giá bán

Chó Bully (Chó Bull Ly) – giống cảnh khuyển là kết quả lai giữa 2 giống chó cảnh nổi tiếng: giống chó Pitbull và giống chó Bulldog. Chú chó này thừa hưởng thân hình cơ bắp khỏe mạnh của chó Pitbull và tính cách hiền lành dễ mến của chó Bulldog. Giống chó đặc biệt này đã nhanh chóng làm mưa làm gió tại thị trường thú nuôi cảnh ở Việt Nam.

Với những ai đang muốn sở hữu 1  hay vài bé cún Bully (Chó Bull Ly)thì chắc hẳn sẽ quan tâm tới những vấn đề như sau: Nguồn gốc, đặc điểm ngoại hình, tính cách của cún, cách chăm sóc, huấn luyện chó,… Hiểu được băn khoăn của các bạn đọc, Kiến Thức Live xin cung cấp những thông tin trên tại bài viết dưới đây.

Có thể bạn cần đến: Mèo tai cụp là gì

Nguồn gốc và lịch sử của giống chó Bully (Chó Bull Ly)

Nguồn gốc và lịch sử của giống chó Bully (Chó Bull Ly)
Nguồn gốc và lịch sử của giống chó Bully (Chó Bull Ly)

Chó Bully (Chó Bull Ly) có tên đầy đủ là American Bully. Ngay từ tên gọi đã cho thấy được nguồn gốc xuất xứ của loài cảnh khuyển này. Bully là một giống chó cảnh có nguồn gốc từ nước Mỹ và được cho là bắt đầu xuất hiện tại Mỹ từ năm 1995.

Ngay từ khi mới xuất hiện, Bully American đã nhanh chóng tạo nên cơn sốt tại Mỹ sau đó phủ sóng sang toàn châu Âu, và được nhân rộng sự phổ biến sang một số nước châu Á, trong đó có cả Thái Lan và Việt Nam.

Chó Bully là kết quả không thể nào hoàn hảo hơn của sự lai tạo giữa hai giống chó Pitbull và giống chó Bulldog. Chó American Bully mang trong mình sự tinh túy của cả hai nguồn gen này. Chúng nó “lừa người” bằng vẻ ngoài dữ dằn và bặm trợn song bản tính lại rất hiền lành và quấn chủ.

Chó Bully American hiện nay chỉ được thừa nhận là loài chó lai của giống Pitbull. Chúng vẫn chưa được thế giới công nhận là một giống chó cảnh độc lập do có hệ gen chưa ổn định.

Nước Mỹ là nơi Bully American lần đầu tiên xuất hiện. Do đó, đây vẫn là cái nôi nuôi dưỡng của đại đa số những bé Bully trên toàn thế giới. Để đáp ứng nhu cầu mua chó Bully American, rất nhiều trại chó Bully ở Mỹ đã được lập lên nhằm mục đích nhân giống loài cảnh khuyển này.

Giống chó American Bully xuất hiện phổ biến ở Việt Nam khoảng từ 6 năm trở lại đây. Chúng đang được nhiều trại chó nhập về từ tận nước Mỹ xa xôi để nhân giống bởi cơn sốt Bully American ở Việt Nam vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Ấn tượng chung về ngoại hình của chó Bully đó là hình thể săn chắc, vạm vỡ với vẻ ngoài hầm hố và có phần dữ dằn.

Đặc điểm của giống chó Bully (Chó Bull Ly)

Kích thước của Bully

Bully American là loài chó cảnh với kích thước trung bình, không quá to cũng không quá nhỏ.

Chiều cao của chó Bully (chó Bull Ly) dao động trong khoảng từ 43 – 53 cm. Những bé cún Bully đực thường có phần nhỉnh hơn so với những bé cún cái. Tuy nhiên, sự chênh lệch này là không nhiều lắm.

 • Đối với con đực khoảng 46 – 53cm
 • Đối với con cái khoảng 43 – 51cm

Cân nặng của chó Bully (Chó Bull Ly) dao động trong khoảng từ 14 – 27kg. Những con đực cũng sẽ có ưu thế về cân nặng hơn các con cái.

 • Đối với con đực khoảng 16–27kg
 • Đối với con cái khoảng 14–23kg

Chiều cao của Bully (chó Bull Ly) tuy thấp hơn tổ tiên của chúng là giống chó Pitbull song đổi lại, chó Bully có thân hình cơ bắp và săn chắc hơn.

Đặc điểm ở phần đầu

Chó American Bully có phần đầu hầm hố và đồ sộ hơn so với giống Pitbull. Đầu của Bully có độ dài vừa phải nhưng cùng khá sâu, vầng trán tương đối rộng và cách xa mắt, khoảng cách giữa hai mắt cũng khá là xa. Màu mắt của chúng cũng không có yêu cầu gì quá khắt khe.

Hai chiếc tai của chó Bully (chó Bull Ly) nằm cao ở trên đầu, có thể cắt hoặc không tùy vào người nuôi dưỡng. Mõm của Bully (chó Bull Ly) cũng có độ dài vừa phải. Chó Bully Mỹ có hàm răng chắc khỏe với sức nhai mạnh mẽ. Răng hàm trên và răng hàm dưới của nó phải khít nhau.

Đặc điểm môi của loài chó cảnh này thường phải khít. Môi trề cũng được chấp nhận nhưng không được phổ biến.

Bất kỳ màu mũi nào của Bully (chó Bull Ly) cũng được chấp nhận.

Đặc điểm ở thân hình

Bully (chó Bull Ly) thu hút người nhìn ở thân hình khá nổi bật: Sở hữu thân hình mạnh mẽ và rắn rỏi. Khung sườn của những chú chó này rất chắc chắn với những đường xương sườn được xếp khá gần nhau. Bộ ức trên Bully ngực sâu, rộng và rất phát triển.

Giống chó Bully có phần vai cơ bắp cuồn cuộn được thừa hưởng từ giống Bulldog, làm nên một Bully khá đồ sộ. Vai của chó Bully American được lai tạo trông to và chắc khỏe hơn tổ tiên của chúng.

Lưng của Bully tương đối ngắn. Do ở phần bả vai nhô lên khá cao nên từ sau bả vai trở về mông của chó Bully thường hơi dốc. Trường hợp nếu sau bả vai, phần lưng vẫn không võng xuống thì đến phần hông sẽ có một độ dốc vừa đủ để làm điểm nhấn cho chiếc đuôi.

Trường hợp Bully (chó Bull Ly) có phần hông cao hơn so với lưng thường ít gặp, tuy nhiên nó vẫn được chấp nhận nhưng không khuyến khích.

Đuôi Bully khá là ngắn, thẳng và không bị quăn.

Đặc điểm ở chân

Chó Bully American có chân trước thẳng, to và chắc khỏe. Trường hợp chân của chó Bully có xu hướng hơi chếch ra ngoài cũng được chấp nhận nhưng không được phổ biến.

Hai chân sau của nó có cơ bắp. Móng chân Bully cụp xuống và cũng rất là đều nhau, các ngón chân có kích thước vừa phải.

Dáng đi của Bully (chó Bull Ly) linh hoạt, uyển chuyển và dứt khoát.

Một số đặc điểm khác

Phần cổ của loài chó Bully khá to, có độ dài ở mức trung bình và cũng sẽ có xu hướng võng dần xuống đến bả vai.

Lớp lông ở giống chó Bully (chó Bull Ly) của Mỹ tương đối dày nhưng lại ngắn. Nhìn bên ngoài, lớp lông này có vẻ mềm, mượt nhưng nếu bạn lỡ chạm vào thì lại có cảm giác khá thô cứng.

Về màu lông, Chó Bully American thường có màu đơn, khoang, màu đốm cũng có thể được chấp nhận. Một số cá thể cũng xuất hiện cả 3 màu. Trường hợp này rất hiếm gặp và là trường hợp có giá thành cao nhất.

Với một bé cún Bully cái, trong vòng đời của mình sẽ trải qua từ 5 cho đến10 lứa đẻ.

Chó Bully American có tuổi thọ trung bình từ 8 đến 15 năm. Bully (chó Bull Ly) là một giống cảnh khuyển có tuổi thọ khá cao. Vậy nên chúng nó được rất nhiều người chọn nuôi để làm bạn, gắn bó cùng với gia đình.

Chó Bully có dữ hay không?

Với vẻ ngoài hung hãn thừa hưởng từ gen của giống chó Pitbull, giống cảnh khuyển Bully American đánh lừa thị giác của mọi người rằng đây là một loài thú dữ. Tuy nhiên, chó Bully không hề dữ như mọi người vẫn lầm tưởng.

Đối với câu hỏi Bully có dữ không, Kiến Thức Live xin trả lời là không. Trái ngược với vẻ ngoài hầm hố và dữ dằn đó là một chú chó Bully rất dễ gần và đáng yêu. Bully ít khi tỏ ra hung hăng với những loài chó cảnh khác nếu không được lệnh từ chủ nhân của mình.

Chó American Bully (chó Bull Ly) được đánh giá là rất hiền, biết nghe lời và rất quấn quýt chủ. Đối với con người, những anh bạn này luôn gần gũi, mang tính thân thiện và đặc biệt là với trẻ nhỏ. Thường thì trẻ em rất sợ hãi khi phải tiếp xúc với những loài cảnh khuyển có vẻ ngoài đồ sộ như thế. Tuy nhiên, Bully American là một ngoại lệ rất đáng ngạc nhiên khi chúng nhanh chóng nhận được thiện cảm từ các bạn nhỏ.

Chó Bully Mỹ chỉ “dữ” đối với những loài chó cảnh khác. Tuy nhiên, các trường hợp chúng tỏ ra hiếu chiến như vậy thường không nhiều. Chỉ khi cảm thấy bị đe dọa Bully (chó Bull Ly) mới xông vào chiến đấu để bảo vệ mình. Còn bình thường, chúng vẫn tỏ ra thân thiện và vui vẻ với tất cả mọi người và động vật xung quanh.

Bản tính trung thành của chó Bully

Trung thành là đặc điểm nổi bật ở hầu hết các loại chó cảnh nói chung. Giống chó Bull Ly Mỹ cũng không phải là một ngoại lệ. Chó Bull Ly thừa hưởng bản tính trung thành từ cả loài Bulldog và Pitbull. Chúng luôn thân thiện và nhiệt tình với mọi người thân trong gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Trong hầu hết các trường hợp, chó American Bully luôn giữ được trạng thái thần kinh ổn định, tính khí hòa nhã và dễ chịu. Chó Bull Ly còn rất thông minh, linh hoạt. Chúng có khả năng thực hiện cùng một lúc nhiều nhiệm vụ khác nhau mà chủ nhân giao phó cho chúng.

Giống chó American Bully luôn là một người bạn đồng hành đáng tin cậy và cực kỳ lý tưởng của gia đình bạn. Những bé chó Bully trên 7 tháng tuổi – độ tuổi bắt đầu bước sang giai đoạn trưởng thành, thường sẽ không nghe theo lời của bất kỳ ai trừ chủ nhân của chúng.

Ngoài ra, Chó Bull Ly Mỹ cũng được rất nhiều người biết đến với lòng dũng cảm không phải loài chó nào cũng có. Chú chó luôn sẵn sàng chiến đấu chống lại kẻ địch đến chết để bảo vệ tài sản và tính mạng của chủ nhân.

Phân biệt giữa 2 giống chó Bully và giống chó Pitbull

Phân biệt giữa 2 giống chó Bully và giống chó Pitbull
Phân biệt giữa 2 giống chó Bully và giống chó Pitbull

Có bốn tiêu chí giúp chúng ta có thể phân biết giữa 2 giống chó Bully và Pitbull bao gồm: Ngoại hình của chó Bull Ly, Tình trạng sức khỏe, Tính cách và Giá cả. Cùng Kiến Thức Live phân tích từng yếu tố để chỉ ra điểm khác biệt giữa chúng.

Xét đến ngoại hình

Vì giống chó American Bully được lai tạo từ Pitbull nên ngoại hình của 2 loài chó cảnh này khá giống nhau. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt về hình thể của chúng ở 3 điểm sau đây:

 • Bully American thấp hơn giống chó Pitbull.
 • Đầu của giống chó Bully American to hơn đầu của loài Pitbull.
 • Thân hình của Bully American cơ bắp hơn và săn chắc hơn Pitbull.

Xét đến tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của chó Bully và chó Pitbull có phần tương đương nhau. Tuy nhiên, yếu tố này còn phụ thuộc vào yếu tố mục đích sử dụng của người nuôi cũng như xét đến chế độ ăn và luyện tập mà họ áp dụng đối với từng bé cún.

Xét đến tính cách

Do Bully American được lai tạo từ giống Pitbull và giống Bulldog nên Bully mang trong mình những tinh túy của cả hai nguồn gen này. Bully giống với Pitbull ở ngoại hình dữ dằn và hung hãn. Tuy nhiên, tính cách của chúng lại được thừa hưởng từ giống chó Bulldog.

Chó Bull Ly mang bản tính hiền lành, vui vẻ. Chúng quấn chủ, thân thiện với con người, rất được lòng trẻ em. Thậm chí, chúng thân thiện ngay cả với đối thủ của mình.

Xét đến giá cả

Bully American có giá nhỉnh hơn xíu so với giá của Pitbull.

Chó Bully ăn gì là mối quan tâm của người đang có ý định nuôi loài thú ngoại này. Tùy vào từng độ tuổi của chó Bully American mà người ta có cách nuôi cụ thể.

Cách chăm sóc chó Bully (Chó Bull Ly)

Cách chăm sóc chó Bully (Chó Bull Ly)
Cách chăm sóc chó Bully (Chó Bull Ly)

Về dinh dưỡng

Khẩu phần ăn của chó Bully ảnh hưởng trực tiếp đến thân hình của chúng. Trong khẩu phần ăn hàng ngày của Bully (chó Bull Ly), bạn cần tăng cường lượng đạm cho cún. Những thức ăn cần có trong bữa ăn của chó Bully American bao gồm: Lòng trắng trứng, thịt, cổ gà và nội tạng gia súc,…

Bên cạnh đó, để bổ sung dinh dưỡng cho loài chó này, bạn nên kết hợp giữa thức ăn giàu đạm với những thức ăn có lượng tinh bột cao. Việc kết hợp này không chỉ giúp cho Bully khỏe mạnh mà còn khiến cơ thể chúng săn chắc và đạt tỉ lệ chuẩn.

Để Bully (chó Bull Ly) có được một cơ thể đẹp và lý tưởng, điều kiện cần và đủ là phải kết hợp chế độ ăn uống với chế độ luyện tập đầy khắt khe. Điều mà bạn cần làm là khuyến khích và tạo điều kiện cho chó Bully vận động thường xuyên.

Chế độ tập luyện

Bạn có thể thường xuyên dẫn cún Bully tập chạy bộ để tăng sức bền cho chúng. Càng luyện tập nhiều, những đường nét cơ thể của cún Bully American càng săn chắc và cơ bắp.

Chế độ luyện tập cũng bao gồm đến việc huấn luyện một số động tác đơn giản cho các bé cún. Trong quá trình nuôi Bully, bạn nên tắm gội thường xuyên cho cún. Hơn nữa, thức ăn của cún Bully chủ yếu là thịt nên việc vệ sinh răng miệng để giúp chúng thấy thoải mái hơn là việc làm cần thiết.

Một số đồ dùng cần có khi nuôi chó Bully

Không chỉ riêng nuôi Bully mà khi nuôi bất kỳ giống chó nào bạn cũng cần đến những đồ dùng dưới đây:

 • Đồ chơi: gậy cao su, bóng… để cho Bully chơi và rèn luyện sức khỏe khi cần thiết.
 • Rọ mõm: dùng khi dẫn Bully ra ngoài để tránh gây nguy hiểm cho con người cũng như các vật nuôi khác.
 • Dây dắt: nên mua loại dây chắc chắn, có thể chọn xích sắc vì Bully rất khỏe nên có thể giật đứt dây.
 • Chuồng hoặc lồng nuôi: lồng nuôi chó Bully nên có kích thước lớn, tốt nhất hãy chọn chuồng bằng inox hoặc sắt sơn tĩnh điện.

Giá thành của chó Bully

Khoảng đầu năm 2012, khi chó American Bully mới du nhập vào Việt Nam, cơn sốt chó Bully đã làm dấy lên phong trào mua và nuôi dưỡng loài chó cảnh đặc biệt này. Lượng cầu cao hơn quá nhiều so với lượng của thị trường đã đẩy giá Bully, thậm chí giá Bully con lên khá cao so với mức giá thật của chúng.

Hiện tại, mặc dù cơn sốt Bully (chó Bull Ly) vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt nhưng giá thành của những bé cún này đã dần được bình ổn và dần tiệm cận đến giá trị thực sự của chúng. Nhìn chung, giá thành của một bé cún American Bully thường khá cao.

Đối với Bully con từ 2 cho đến 4 tháng tuổi:

 • Một bé cún Bully sinh tại nhà, không có giấy tờ gì đã có giá từ 7 đến 9 triệu đồng.
 • Những bé có nguồn gốc rõ ràng cùng với giấy tờ đầy đủ, lại được nhập từ Mỹ hay Thái Lan thì có giá cao hơn nhiều. Chúng thường có giá từ 15 đến 25 triệu đồng.

Những bé cún Bully (chó Bull Ly) có chân càng ngắn, đầu càng to, ngực sát đất và có cơ thể đạt chuẩn sẽ có giá rất cao bởi đây đều là những đặc điểm nổi trội ở một chú chó Bully đẹp.

Đối với chó Bully trưởng thành: Những chú chó được nhập từ Thái Lan hay nước Mỹ để làm giống thường có giá rất cao, từ 30 – 50 triệu đồng một bé.

Kết luận

Chó Bully (Chó bull ly) là 1 trong những giống chó được những người yêu thú cưng ở tại Việt Nam ưa thích và lựa chọn nên có tương đối nhiều nơi bán. Tuy nhiên, các bạn nên tìm hiểu thật kỹ để giảm thiểu việc tìm mua phải chú chó có nguồn gốc không rõ ràng nhé. Chúc cho các bạn và thú cưng luôn vui vẻ, hạnh phúc bên nhau.

Tổng hợp: kienthuclive.com