Lá ổi – Bí quyết “cứu tinh” cho chó cưng thoát khỏi bệnh Care

Lá ổi - Bí quyết "cứu tinh" cho chó cưng thoát khỏi bệnh Care

Thú cưng như chó và mèo hiện nay đang được nuôi khá nhiều. Chúng là động vật thường rất hay bị bệnh do cơ thể chúng thường dễ bị những vi khuẩn hay vi sinh vật có hại sống ký sinh gây bệnh. Thế nhưng đa số bạn đọc đều không biết những căn bệnh mà chúng thường gặp phải. Chỉ những lúc chú chó hay mèo nhà bạn bị mắc bệnh trầm trọng và đưa tới những cơ sở thú ý thì mới biết.

Để có thêm kiến thức về những loại bệnh hay gặp ở thú cưng đặc biệt là chó, cũng như là cách chữa trị hiệu quả để đem lại sức khỏe cho thú cưng nhà bạn. Sau đây Kiến Thức Live sẽ cung ứng thông tin về một loại bệnh được cho là hay gặp nhất và nguy hiểu nhất ở chó. Căn bệnh này ví như không phát hiện và chữa trị đúng cách sẽ tác động tới sinh mạng của chúng, ấy chính là bệnh Care. Cũng như cách chữa bệnh Care cho cún cưng bằng lá ổi.

Bệnh Care ở chó nuôi

Bệnh Care là bệnh gì?

Bệnh Care là một trong những bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất trong tất cả những bệnh, ví như chó mèo không được tiêm phòng lúc nhiễm bệnh thì tỷ lệ tử vong cũng có thể lên tới trên 90%. Theo chuyên gia thì tất cả những giống chó đều mắc, nhưng bệnh thường xảy ra ở chó từ 2-12 tháng tuổi, đặc biệt là chó con từ 3-4 tuổi, tỷ lệ nhiễm cao hơn cả và tỷ lệ chết 90- 100%, chó nhập ngoại hay mắc bệnh hơn chó ta.

Thời kỳ nung bệnh ở chó từ 3-6 ngày, dài nhất từ 17-21 ngày, kéo dài trên dưới một tháng, tối đa là 5 tuần. Sau lúc qua niêm mạc virus vào hệ thống lâm ba phát truyển ở ấy sau ấy virus vào máu gây bại huyết, tác động vào nội mạc mạch quản gây sốt kéo dài 24 – 46 giờ. Do sức đề kháng yếu, những vi khuẩn gây kế phát như: staphylococcus, Bacdetella, bronchiseptica, streptococus, salmomela, Ecoli gây đột sốt thứ 2 kéo dài 3 – 4 ngày. Vì vậy chó cũng có những biến chứng như viêm phổi, viêm ruột thể cata, viêm não.

Dấu hiệu thú cưng bị Care

Mầm bệnh Care cũng có thể tồn tại trên phân chó bệnh hoặc môi trường. Hoặc lúc con người tiếp xúc, vuốt ve chó bệnh rồi lại tiếp xúc với chó khỏe. Virus tác động lên đường tiêu hóa ở chó, hoăc nhiễm lên chuồng trại, thức ăn nước uống, áo quần vòng cổ dây dắt.

Mầm bệnh ủ trong cơ thể chó 6-8 ngày. Trong thời gian này chó vẫn ăn uống chạy nhảy như bình thường. Nhưng ví như đột nhiên chó bỏ ăn, nôn mửa, nằm bẹp một chỗ, lừ đừ, thì khả năng cao là đã mắc Care. Những ngày sau ấy chúng bị sốt cao, thân nhiệt hạ thấp. Chó bị nôn thường xuyên khá nhiều lần trong ngày. Sau ấy tiêu chảy, đi ngoài ra máu cũng nhiều lần, có mùi rất tanh.

Hạ nhiệt cho chó uống nước
Hạ nhiệt cho chó uống nước

Virus sẽ tác động tới hệ thần kinh gây co giật ở chó. Chó mắc bệnh thường sẽ không qua khỏi sau 4-7 ngày. Nó sẽ ra đi trong đau đớn, kiệt quệ, tiều tụy. Có những trường hợp kéo dài 1-2 tháng, nhưng cũng ít lúc qua khỏi. Trong những trường hợp này, tiêm trợ tử cho chó là cách duy nhất để giúp chúng ra đi nhẹ nhàng, kết thúc chuỗi ngày đau đớn.

Chữa bệnh Care cho chó hiệu quả

Nhanh chóng đưa thú cưng đi thú y

Khi chó đã phát bệnh, người nuôi thường đưa chú chó của bạn ra thú y để tiêm thuốc bổ, kháng sinh. Làm theo chỉ dẫn của bác sĩ thú y và không cho chó ăn uống để giảm thiểu nôn nhiều hơn dẫn tới đứt ruột. Điều này làm cho chó ngày càng tiều tụy. Vì nó vẫn nôn, vẫn đi ngoài ra máu mà không được ăn uống gì. Tỉ lệ sống vì thế mà càng hạ thấp, hầu như bằng không.

Có nhiều người đã dùng phương pháp dân gian như lá nhọ nồi, lược vàng,… để chữa trị. Một số đã thành công nhưng không phải tất cả. Tuy nhiên có một phương pháp tốt hơn cả, ấy chính là dùng lá ổi. Lá ổi có tính ấm, vị đắng sáp nhưng lại có công tiêu thũng, giải độc và cầm máu. Ngoài ra còn kháng khuẩn, chống viêm, ngăn ngừa tiêu chảy hiệu quả.

Nếu chú chó cưng bị nhiễm Care, bạn hãy chuẩn bị tinh thần. Nhưng cũng đừng đánh mất hy vọng quá sớm. Vì nhiều người đã chữa khỏi thành công bằng phương pháp dân gian. Ngay lúc này, chó cần được ở kế bên chủ, ví như bất đắc dĩ thì hãy gửi lại bệnh viện. Vì được ở cạnh chủ, chó sẽ an tâm hơn, sẽ có thêm sức đề kháng để chống chọi với cơn bạo bệnh.

Chữa bệnh Care bằng lá ổi

Ngay ngày trước tiên lúc phát hiện chó nằm một chỗ, bỏ ăn và nôn, bạn hãy lấy 200g lá ổi già, đun lửa nhỏ với 1 lít nước, cho tới lúc còn khoảng 150ml. Sau ấy cho vào xi lanh, mỗi lần bơm cho chó 20ml. Cách vài tiếng bơm một lần. Điều này sẽ ngăn chặn việc chó bị tiêu chảy, đi ngoài ra máu.

Chữa Care ở chó bằng lá ổi
Chữa Care ở chó bằng lá ổi

Nếu nhà có nhiều chó mèo hay vật nuôi khác, cần cách ly tức thì. Sát trùng chuồng trại và những vật dụng có khả năng nhiễm virus bằng nước Javel. Khi tiếp xúc với chó bệnh phải mang bao tay. Dùng xong phải khử trùng rồi vứt. Đưa chó tới thú y để truyền nước, bơm thuốc bổ, kháng sinh mỗi ngày theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tạm ngưng cho ăn, mua nước biển khô pha vào nước uống để chống mất nước.

Cho chó uống thêm men tiêu hóa để ngăn ngừa sự tăng trưởng vi khuẩn có hại. Nấu cháo lấy nước pha ít men tiêu hóa bơm cho uống thêm, mỗi lần một ít vì chó vẫn còn nôn. Nếu chó ho khan thì mua Prospan trị ho của người cho uống. Mua thêm Bovistart ngoài thú y, loại 16ml để tăng dinh dưỡng.

Mỗi ngày vẫn tiếp tục cho uống nước lá ổi để ngăn tiêu chảy. Tầm ngày thứ 4 cho ăn thêm thịt nạc nhai mềm. Uống nước cháo + men tiêu hóa, gel dinh dưỡng. Nếu qua ngày thứ 5, thứ 6, thứ 7…. chó khỏe dần, ngoe nguẩy đuôi và sủa nhẹ thì khả năng khỏi bệnh cao. Nhưng bạn vẫn tiếp tục chữa cho tới lúc khỏi hẳn.

Nguồn tham khảo: Petcity.vn