Bí quyết nuôi cá cảnh biển phát triển rực rỡ hơn, mạnh khỏe

Bí quyết nuôi cá cảnh biển phát triển rực rỡ hơn, mạnh khỏe

Cá cảnh biển khó nuôi hơn cá cảnh nước ngọt, vì người đam mê phải chuẩn bị nhiều thứ cần thiết cho quy trình sinh trưởng của cá như nước biển nhân tạo, thức ăn cho cá… Đây là nguyên nhân người chơi cần hiểu cách nuôi cá cảnh vì quy trình nuôi cá rất phứ tạp.

Cá cảnh biển sẽ bao gồm nhiều loại có màu sắc và hình dáng đẹp mắt. Khi bấm mua cá cảnh biển, trước hết bạn nên bấm những con cá to khỏe. Cá khỏe trước hết phải có nước da sáng, bơi nhanh, mang nở, vây chắc khoẻ và cũng có thể cạnh tranh thức ăn.

Nuôi cá cảnh biển ít lúc thay nước và điều kiện vệ sinh trong bể, thường thì khoảng 3 tới 6 tháng để vệ sinh bể cá / lần, và khoảng 2 tuần thay 30% lượng nước biển qua xử lý (ví như hệ thống lọc tốt thì thời gian thay nước dài hơn). Nguồn nước rất cần thiết trong nuôi cá biển, và thành phần của nước biển rất phức tạp.

Vì nước biển tự nhiên rất khó vận chuyển, chưa nói tới nguồn nước bị ô nhiễm thì người nuôi cũng có thể nuôi bằng nước biển nhân tạo. Hiện nay một vài nơi bán cá cảnh có bán muối để tạo nước biển nhân tạo (thành phần phần lớn là NaCl, MgSO4, KCl, tỷ lệ 3: 2: 1). Nước biển nhân tạo ví như được pha chế đúng cách cũng có thể dễ dàng giúp cá thích nghi như nước tự nhiên.

Cần tìm hiểu những kỹ thuật nuôi cá cảnh biển cần thiết và đúng cách:

Nguồn nước

Nước có 2 loại là nước biển tự nhiên và nhân tạo. Trong nước biển tự nhiên có nhiều vi sinh vật khoáng chất tự nhiên mà nước biển nhân tạo không có được. Cách nhận biết nước biển nhân tạo là độ mặn nằm trong khoảng 20 phần ngàn; và lúc nuôi được 3-4 tháng thì nền đáy bể cá đóng những lớp đen (dùng tỷ trọng kế để đo độ mặn). Khi nuôi cá cảnh bằng nước biển nhận tạo thì xuất hiện rêu màu xanh khá nhiều.

Nước biển lúc mua về trước tiên bạn phải để lắng những chất dơ có trong nước đồng thời phải cắm máy lọc thường xuyên ít nhất trong 5 ngày để lọc sạch nước đồng thời tạo thời gian cho vi sinh tăng trưởng (lưu ý: không nên thả cá vào bể nước mới việc này không tốt cho cá đồng thời dễ làm cá mắc những bệnh nấm thủy mi).

Nước nuôi những cảnh biển có 2 loại là nước biển tự nhiên và nhân tạo
Nước nuôi những cảnh biển có 2 loại là nước biển tự nhiên và nhân tạo

Hệ thống lọc

Đây là một điều hết sức quan trọng sau nguồn nước nó quyết định tới 90% sự sống của cá biển. Có hai hệ thống lọc thường dùng cho cá biển ấy chính là lọc tràn và lọc đáy (tức khoan một lỗ dưới đáy bể hoặc bên hông bể cá).

Hệ thống lọc tràn

Thường được đặt trong bể cá cảnh; ưu điểm là gọn dễ dàng thích hợp cho những bể nhỏ nhược điểm là lọc không sạch những chất cạn dơ dưới đáy bể làm mất thẩm mỹ lúc trang trí bể cá. Mặt khác là cũng có thể đưa ra ngoài bể một lượng chất thải của cá; rêu. Không tốn thêm 1 máy bơm nữa làm nhiệm vụ bơm nước ra khỏi bể rồi dẫn vào bể lọc đáy.

Hệ thống lọc đáy

Ưu điểm là lọc sạch cặn dưới đáy bể không làm mất thẩm mỹ việc trang trí bể cá cảnh vì không thấy hộp lọc.Khuyết điểm là tốn kém mất nhiều công sức nhưng bù lại lúc làm hệ thống lọc này tỷ lệ cá khỏe mạnh cao ít.

Thay nước lần thứ nhất

Sau lúc hoàn thành bể chạy chu trình; tới thời gian cho việc thay nước lần thứ nhất. Mặc dù lượng nước thay thực sự là tùy thuộc vào bạn nhưng phải là một phần lớn nước. Một tỷ lệ trong khoảng 30 tới 50% lượng nước bể; thay 100% nước bể là một việc làm vô cùng mạo hiểm và không được khuyến khích. Khi thay nước, lớp nền cũng nên được làm sạch. Có khá nhiều dụng cụ tẩy rửa lớp nền có bán trên thị trường. Tuy nhiên, một phương pháp dễ dàng để làm sạch nền là dùng ống vòi mềm để siphon (hút đáy) những chất bẩn lắng tụ.

Đặc tính thủy lý, thủy hóa của nước mới nên càng gần nước của bể càng tốt. Độ pH chỉ nên sai khác trong vòng 0 – 0,5 và nhiệt độ không nên sai khác quá 2oC. Thay nước ấm tốt hơn là nước lạnh (hãy tưởng tượng một cú sốc do tắm nước lạnh và bạn sẽ biết cá của bạn sẽ phản ứng như thế nào với việc thay nước lạnh hơn).

Thay nước lần thứ nhất rất quan trọng
Thay nước lần thứ nhất rất quan trọng

Cách thả cá biển

Theo quan niệm của nhiều người cứ mua cá về thả tự nhiên thì thấy bể cá bị mất cá hoặc cá chết nhiều; cá bị rách vây,… vì nguyên nhân rất dễ dàng là do chúng cắn nhau và hiện tượng cá lớn ăn cá bé. Vì vậy trước lúc mua cá về thả nên nhờ người bán cá tư vấn những loài cá cũng có thể sống hòa đồng với nhau.

Nuôi cá cảnh biển

Lựa bấm cá cảnh biển hòa đồng với nhau

Thức ăn cho cá biển

– Artemia: là loại trứng nghĩ, được dùng làm thức ăn cho những loài ấu trùng tôm cá nước mặn. Việc chuẩn bị ấp artemia rất phức tạp, tốn công. Thời gian ấp khoảng 24-37 tiếng thì artemia sẻ nở ra.

– BoBo: thường còn gọi là trứng nước, thường xuất hiện ở vùng ngập nước bẩn, chuyên được lấy làm thức ăn cho ấu trùng tôm cá nước ngọt. Nhược điểm của bobo là lúc cho vào nước mặn thị nó sẽ chết lắng xuống đáy, làm dơ nước bể.

– Thức ăn viên nổi (pellet feed): có rộng rãi trên thị trường cá cảnh; nên dùng loại thức ăn này.

– Tép tươi: cũng là loại thức ăn được vớt ngoài thiên nhiên. Tép có nhiều kích cỡ thích hợp làm thức ăn cho cá cảnh ở nhiều độ tuổi. Ngoài chất dinh dưỡng; vỏ tép có chứa nhiều carotene giúp cá lên màu. Để giữ tép sống lâu bạn đọc nên phải xục khí mạnh.Tép tươi cũng là loại thức ăn ít mầm bệnh.

– Cá chép: là loại thức ăn phổ biến và tương đối rẻ tiền so với cá hoang và tép. Tuy nhiên, cá chép thường mang mầm bệnh và cũng có thể truyền cho cá của bạn. Mầm bệnh mà cá chép thường lây truyền là bệnh đốm trắng hay trùng quả dưa (Itch – Ichthyophthirius multifiliis). Nên rửa sạch cá mồi trước lúc cho cá ăn. Nếu kỹ lưỡng; bạn đọc nên nuôi cá chép mồi trong bể riêng có bỏ chút muối để sát trùng; theo dõi cá mồi trong vài ngày và chữa bệnh cho chúng ví như thấy cần thiết.

Cá cảnh biển có nhiều loại thức ăn
Cá cảnh biển có nhiều loại thức ăn

Sử dụng thuốc vi sinh làm sạch bể cá cảnh biển

Thường thì bạn đọc dùng loại vi sinh phân hủy đáy; làm sạch nước cực mạnh cho ca canh như Aquarium clear bể cá biển không nên dùng những loại hóa chất để cắt tảo; rêu sẻ gây hại tới san hô, hải quỳ và cá.

Các trang bị cần thiết cho bể cá cảnh biển

– Hệ thống chiếu sáng: 2 bóng đèn xanh và hồng

– Máy protein skimmer

– Máy làm lạnh nước ( ví như nuôi san hô mềm)

– Hộp lọc đáy

– Máy bơm 2 cái

– Máy tạo sóng

Nguồn tham khảo: Thuycungxanh.vn

Theo dõi nội dung bài viết