Hướng dẫn cách chăm sóc và cho cá cảnh biển ăn

Hướng dẫn cách chăm sóc và cho cá cảnh biển ăn

Tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và những thành thị lớn khác … việc nuôi cá cảnh đã trở nên rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong những gia đình, văn phòng … Tuy nhiên, lúc số lượng bể cá cảnh nước ngọt không còn được sử dụng rộng rãi thì cá cảnh biển lại đặc biệt người chơi, vì ngoài sự rộng rãi về chủng loại, sự phong phú về hình dáng và màu sắc tươi sáng, bể cá cảnh biển còn được đưa vào không gian sống nghệ thuật như một đại dương thu nhỏ.

Nếu bạn quan sát cá nước mặn trong một khoảng thời gian, đặc biệt là trong tự nhiên, bạn sẽ thấy rằng những loài ăn cỏ không ngừng tra tìm thức ăn hoặc “ăn dạo” như một vài người nói. Những loài động vật ăn thịt thích đi lang thang, tra tìm những bữa ăn dễ dàng. Động vật ăn cỏ có bộ phận dạ dày và ruột dài hơn động vật ăn thịt. Đó là bởi vì chúng cần thời gian lâu hơn để tiêu hóa tảo và lọc protein để cũng có thể kiếm được nhiều thức ăn hơn. Bộ lòng của động vật ăn thịt ngắn hơn vì không mất nhiều thời gian để hấp thụ protein.

Cần cho cá cảnh biển ăn đúng cách

Với những loài ăn cỏ; hoàn hảo nhất là có một nguồn thức ăn luôn sẵn có cho chúng. Tảo mọc trong bể sẽ cung ứng một lượng nhất định nhưng trừ lúc bạn có thật nhiều; bạn sẽ nên phải bổ sung thức ăn cho chúng. Các loại thức ăn được chuẩn bị như nhiều loại thức ăn vụn; là thức ăn tập trung dinh dưỡng và tùy từng loại mà cũng có thể cung ứng cho cá mọi thứ chúng cần. Cho cá ăn ít một trong một lần hoặc hơn mỗi ngày thì gần với cái cách thức mà chúng ăn trong tự nhiên hơn là cho ăn từng đợt cứ sau 2 hoặc 3 ngày.

Tảo mọc trong bể sẽ cung ứng một lượng thức ăn nhất định
Tảo mọc trong bể sẽ cung ứng một lượng thức ăn nhất định

Hầu hết những loại cá (kể cả cá mập) sẽ chỉ ăn những gì chúng cần để tồn tại. Nếu bạn nhìn ngắm những con cá của chính mình lúc cho chúng ăn; bạn sẽ thấy rằng chúng sẽ ăn uống năng nổ trong khoảng 2 phút rồi sau nó sẽ làm ngơ với chỗ thức ăn còn lại nhiều giờ tức thì. Thức ăn thừa sẽ biến thành rác thải và lắng xuống đáy; tạo ra nhiều nitơrat hơn.

Các loài ăn thịt thì ngược hẳn lại. Những con cá chình là một ví dụ xuất sắc. Chúng cũng có thể bơi lội nhiều ngày mà không cần ăn uống gì rồi sau nó đột ngột ăn ngấu nghiến trong vòng vài phút. Kinh nghiệm của tôi là ví như bạn có một tập hợp những loài ăn cỏ; ăn thịt và ăn tạp trong bể; chúng sẽ tìm được thức ăn và ăn đủ ví như bạn cho ăn nhẹ hai lần một ngày.

Thức ăn thích hợp là điều kiện cần để cho cá cảnh biển ăn đúng cách

Có khá nhiều loại thức ăn thích hợp tạo điều kiện thuận lợi để cho cá cảnh biển ăn đúng cách. Tuy nhiên có 3 loại thức ăn sau được sử dụng rộng rãi.

Thức ăn biển

Hầu hết thì những loài cá cảnh nước mặn đều thích ăn những thức ăn trong môi trường biển như rong; tảo và những loài giun biển. Nhưng để có thức ăn này không dễ dàng mặc dù nó trong tự nhiên. Vậy làm sao cũng có thể kiếm thức ăn này cho cá của chính mình?

Bạn cũng có thể tự nuôi rong tảo bằng phương pháp dễ dàng sau: để một bể nước mặn khoảng 100 lít ra ngoài ánh sáng mặt trời; bên trong đặt vào 2 hòn đá. Không lâu sau; rêu, tảo sẽ mọc đầy trong bể xung quanh hòn đá. Lúc nó, ta lấy rong rêu nó thả vào bể nuôi cho cá ăn dần.

Có 3 loại thức ăn cho cá cảnh biển được sử dụng rộng rãi.
Có 3 loại thức ăn cho cá cảnh biển được sử dụng rộng rãi

Thức ăn nước ngọt

Thức ăn biển thì không dễ kiếm và việc nuôi tảo cũng không dễ dàng. Vậy nên phải tìm cách để thay đổi thức ăn cho cá và chúng cũng sẽ dễ dàng thích nghi với thức ăn mới.

Với những loài cá ăn thịt thì cũng có thể tập cho chúng ăn giun; tôm nõn và cả những con cá con. Tuy nhiên, với cách nầy thì nên phải có thời gian luyện tập lâu dài với những thức ăn mới thì chúng mới thích nghi được.

Thức ăn dạng hạt

Đây là thức ăn sẵn rất tiện dụng và phổ biến được bán nhiều trên thị trường. Những thức ăn này có đầy đủ những chất dinh dưỡng với những nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự tăng trưởng của cá nước mặn.

Những lưu ý quan trọng lúc cho cá cảnh biển ăn đúng cách

Việc giữ ổn định nhiệt độ nước cũng rất cần thiết
Việc giữ ổn định nhiệt độ nước cũng rất cần thiết

Đối với hồ cá cảnh biển; bạn cũng nên lưu ý xem cá có sợ đèn lúc ăn không. Nếu có nuôi san hô sống thì cần đèn riêng; ví như không, dùng đèn như hồ cá nước ngọt; mở đèn khoảng 8 tiếng/ngày.

Việc giữ ổn định nhiệt độ nước cũng rất cần thiết; do nó vào mùa lạnh phải dùng máy sưởi; mùa nóng phải giảm nhiệt. Hàng ngày quan sát hoạt động của đàn cá để phát hiện những bất thường. Kiểm tra chỉ tiêu nước 7 ngày/lần; nên đặt hồ nơi thoáng mát; giảm thiểu ánh nắng chiếu vào.

Khoảng cách gữa những lần cho cá cảnh biển ăn cũng rất cần thiết. Bởi hầu hết tổng thể những loài cá chỉ ăn những gì chúng cần để tồn tại. Nếu bạn nhìn ngắm những chú cá của chính mình lúc cho chúng ăn, bạn sẽ thấy rằng chúng sẽ ăn uống năng nổ trong khoảng 2 phút rồi sau nó sẽ làm ngơ với chỗ thức ăn còn lại trong nhiều giờ tức thì.

Thức ăn thừa sẽ biến thành rác thải và lắng xuống đáy, tạo ra nhiều nitơrat hơn. Chính vì vậy, người nuôi cần kiểm soát mức độ tiêu thụ của cá, không nên cho ăn quá no vì thức ăn thừa đọng lại dễ làm vi nấm tăng trưởng gây tác động tới môi trường sống của cá.

Không tương đương cách nuôi những loại cá cảnh nước ngọt khác, cá cảnh biển được nuôi trong bể cá cảnh nước mặn. Để nuôi thành công bạn phải biết cách kiểm soát môi trường nước rất nghiêm ngặt. Việc cho cá cảnh biển ăn đúng cách cũng là một trong những khâu thiết yếu giúp chất lượng nước luôn được đảm bảo.

Nguồn tham khảo: Thuycungxanh.vn