Cá cảnh Betta thường mắc những bệnh gì?

Cá cảnh Betta thường mắc những bệnh gì?

Cá betta còn có một vài tên gọi khác như cá đá, cá cảnh lia thia hoặc là cá chọi. Loài cá cảnh tuyệt đẹp này lần thứ nhất được phát hiện ở những vùng nước cạn của Thái Lan.

Hình dáng của cá chọi rất đẹp, màu sắc tươi tắn, đặc biệt là chiếc đuôi xoè bản rộng rất ấn tượng. Đặc điểm của cá chọi là thường đánh nhau lúc trưởng thành nên cả trẻ nhỏ và người lớn đều thích chăm sóc và nuôi chúng như là một một thú vui tiêu khiển.

Cá betta được tìm thấy ở một vài khu vực nhất định của Thái Lan, Việt Nam, Malaysia, Campuchia, Indonesia và Trung Quốc. Trong tự nhiên, cá đá thích sống ở ruộng lúa, vũng nước cạn hoặc kể cả là những con suối chảy chậm. Những nơi này thường là bùn lầy, do có nhiều đất nên không phải là môi trường sống hoàn hảo cho betta, nhưng cũng vì nguyên do này mà betta có khả năng chịu đựng cao với môi trường sống khắc nghiệt.

Cá cảnh Betta là loài cá có sức sống dai

Cá cảnh Betta là loài cá có sức sống tốt. Nếu được sống trong môi trường tốt chúng sẽ không bị bệnh. Một số vấn đề, bệnh thường gặp lúc nuôi cá chọi Betta trong bể cá cảnh sau đây:

Chấn thương

Ngay cả lúc trong bể mỗi loài cá sống hài hòa thì chấn thương vẫn cũng có thể xảy ra. Những con cá chọi cũng có thể gây gổ tấn công bởi con đực tấn công con cái hoặc ngược lại hoặc giữa hai con cá đực hiếu chiến trong bể cá cảnh.

Vây và đuôi cá chọi betta là dễ bị tấn công bởi mỗi loài cá cảnh khác trong bể cá. Tuy nhiên đây không phải là vấn đề nghiêm trọng vì vây và đuôi của chúng sẽ mọc trở lại nhanh chóng. Khi gặp trường hợp cá bơi không dung cách và tấn công nhau ta đặt chúng trong bể cách ly bởi mỗi thông số nước tương tự và thêm một giọt thuốc khử trùng nước để hạn chế nhiễm trùng. Sau ấy nuôi cá cho tới lúc vây mọc lại lúc ấy ta sẽ để cá vào bể ban đầu.

Chú ý tới những vật trang trí trong bể cá; hạn chế bị xây xát, ta nên xóa bỏ mỗi trang trí cho cá bơi dễ dàng.

Khi cá bị chấn thương nghiêm trọng ta bỏ cá vào bể cá cách ly với nước thực sự sạch và trực tiếp làm sạch vết thương bằng một chất khử trùng như pha loãng Mercurochrome điều trị cách nầy một lần một ngày; trong 3 hoặc 4 ngày.

Nếu được sống trong môi trường tốt chúng sẽ không bị bệnh
Nếu được sống trong môi trường tốt chúng sẽ không bị bệnh

Cá bơi lờ đờ

Khi cá bơi lờ đờ thường là bị nhiễm vi khuẩn; nhiễm ký sinh trùng hoặc táo bón; ngoài ra cũng có thể cá bị thoái hóa. Chúng ta chỉ cần làm cho cá tiếp cận dễ dàng với mỗi bề mặt nước; và lưu ý tới mực nước trong bể cá thích hợp.

Bệnh đốm trắng

Đây là vấn đề thường xuyên nhất cũng có thể tăng trưởng trong một hồ cá; nó cũng có thể được giải quyết dễ dàng miễn là điều trị của bạn là nhanh. Triệu chứng là mỗi đốm trắng trên thân và vây; đẩy nhanh thở, chán ăn.Bệnh trước tiên tấn công và cơ thể cá và mang; toàn thân bao phủ bởi đốm trắng; sau một vài ngày chúng lây lan sang mỗi loài khác.

Khi cá bị bệnh nên tách riêng bể khác. Sau ấy ta nâng nhiệt độ trong bể cao hơn bể cũ trong khoảng ba hoặc 4 tuần (80 ° – 82 °F) và thêm thêm một vài giọt malachite xanh vào cả hai bể nuôi cá. Nhiệt độ cao giúp làm giảm tuổi thọ của bệnh đốm trắng trên mặt đáy bể cá.

Ngộ độc Amoniac

Bệnh này dễ gây chết cá trong bể cá cảnh một phương pháp nhanh chóng nhất. Chúng ta phải nhanh chóng cân bằng cá khía cạnh không tốt trong bể. Ví dụ như việc cá ăn quá mức làm bộ lọc quá tải. Cần thay đổi nước khoảng 50% trong 3-4 ngày và thêm than hoạt tính vào bộ lọc trong khoảng 5 ngày.

Khi cá bị ngộ độc bị mất cảm giác ngon miệng; cá bỏ ăn, thở nhanh và bị hôn mê. Nếu cứng cáp cá bị ngộ độc thì xét nghiệm nồng độ Nitrit và nirat nước trong bể cá.

Bệnh rách vây và thối đuôi

Trong điều kiện nước trong bể không tốt; mỗi vi khuẩn sẽ tăng trưởng nhanh chóng từ một chấn thương nhỏ trên cơ thể cá làm vây thối với những hiện tượng như vây bị thối; tia vây bị mủn ra xuất hiện những vết máu đỏ trên vây đối với cá cảnh.

Khi cá bị bệnh ta cho vào bể cách ly; chữa trị bằng thuốc kháng sinh và làm sạch vết thương dùng nước axit nhẹ ( PH 6) giúp chữa lành nhanh. Cũng làm sạch bể cá với những thay đổi nước và xanh methylene; sau ấy dùng than hoạt tính.

Khi cá cảnh xảy ra những hiện tượng trên cũng có thể giải quyết một vài trường hợp với hóa chất; biện pháp khắc phục tại nhà:

1) Methylene Blue: là một chất khử trùng được dùng để chữa bệnh dự phòng; hoặc để chữa sán, nấm.

2) Malachite Green: được dùng cho bệnh đốm trắng và một vài loại vi khuẩn khác.

3) Muối: dùng rất tốt lúc cá bị nấm. Bỏ cá cho 15-30 phút trong một bể cá cảnh với một nửa muỗng cà phê muối vào 3,5l nước.

4) Formalin: cũng có thể được dùng cho mỗi ký sinh trùng bên ngoài. Bỏ cá trong 30 phút trong một bể với 1-4ml formalin trong 10.5l nước.

5) Tỏi: cho mỗi bệnh đường ruột, bạn đọc cũng có thể thêm miếng nhỏ của tỏi để thức ăn cho cá đối với một vài ngày. Tỏi là một chất kháng khuẩn tự nhiên. Tất nhiên hãy nhớ thay nước thường xuyên hơn trong thời gian này.

Các loại cá betta đẹp

Loại Halfmoon

Halfmoon là loại cá betta đẹp nhất
Halfmoon là loại cá betta đẹp nhất

Halfmoon là loại cá betta đẹp nhất với độ mở của vây đuôi là 180°. Các loại cá betta có độ mở của vây đuôi từ 120 – 179° gọi là Super Delta, từ 90 – 120° gọi là Delta, từ 180° trở lên gọi là Over Halfmoon với màu sắc và độ xòe rộng khác nhau. Phong trào nuối cá đá đã xuất hiện từ rất lâu.

Vào năm 1959 người ta đã cho nhân giống loại cá betta có vây đuôi tương đối rộng mà hiện tại gọi là Delta. Khoảng 20 năm sau, loại cá Super Delta được ra đời. Đến năm 1987, người ta đã nhân giống ra một loại cá betta có vây đuôi rộng tới 180°, và một nghệ nhân người Mỹ đã đặt tên cho loại cá này là Halfmoon (nửa vầng trăng).

Halfmoon là loại cá rất khó nhân giống, ngay cả lúc cá bố mẹ là loại Halfmoon thuần chủng 100% thì chỉ 10% cá con là Halfmoon, số còn lại là Super Delta vì vây đuôi chưa đạt tới 180°. Hiện nay, Halfmoon là loại cá có giá trị nhất trong mỗi loại cá betta.

Loại Crowntail

Crowntail được phát hiện vào năm 1997 ở miền Tây Indonesia. Crowntail cũng thuộc loại Halfmoon nhưng có vây đuôi bị tưa trông tương tự vương miệng của vua. Có 3 loại Crowntail: Single Crowntail, Double Crowntail và Double Double Crowntail.

Loại Plakat (Fighter)

Plakat là loại cá đá phổ biến nhất trong dòng họ cá betta
Plakat là loại cá đá phổ biến nhất trong dòng họ cá betta

Plakat là loại cá đá phổ biến nhất trong dòng họ cá betta. Plakat được phát hiện trên mỗi cánh đồng lúa tại Thái Lan cách đây hàng trăm năm. Có 4 loại Plakat:

1) Plakat đầu rắn thân dài (Channa Striata Bloch): loại cá này có tính khí rất hung dữ, có hàm răng rất sắc bén. Thân hình của Plakat tương đối dài, màu sắc pha tạp giữa đỏ, xanh lá cây và xanh dương. Đây là loại cá đá được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.

2) Plakat đầu ngắn thân mập (Anabas Testudineus): loại này cỏ thân mình tương đối mập, đầu rất ngắn. Đa số có màu đơn sắc như xanh dương, đỏ, xanh lá cây. Vây và vảy có màu giống nhau, đặc biệt vảy rất dày nên khó bị đối thủ cạnh tranh cắn thủng. Tuy nhiên, loại này có lối đá rất chậm nên ít được dân chơi cá đá ưa chuông.

3) Plakat thân dài miệng cong (Chitala Ornata): loại này có hình dáng tương đối đẹp nhờ có thân mình thon thả, cân đối, vây hậu môn dài. Đây cũng là loại cá được Ưa chuông hiện nay.

4) Plakat lai: loại cá này được lai tạo từ loài cá betta hoang dã với mỗi loại cá vừa kể trên.

Nguồn tham khảo: Thuycungxanh.vn