Bí quyết chăm sóc cá bảy màu con khỏe mạnh và phát triển

Bí quyết chăm sóc cá bảy màu con khỏe mạnh và phát triển

Cá bảy màu là loài cá nước ngọt đẹp, thân thiện, sinh sản nhanh. Nếu bạn biết cách, việc chăm sóc cá bảy màu sẽ trở nên dễ dàng. Cá bảy màu là loại cá được nhiều người nuôi mới đây vì dễ nuôi. Bài viết phía dưới chúng tôi sẽ chỉ dẫn bạn đọc cách nuôi cá bảy màu con sao cho tốt nhất để đàn cá của bạn tăng trưởng mạnh mà số lượng con sinh ra lại đảm bảo.

Kỹ thuật nuôi cá bảy màu con

Cá bảy màu là loài cá không được mẹ chăm sóc trong quy trình sinh nở. Thay vào đó, cá bảy màu mẹ còn tấn công cả những con cá chúng mới đẻ ra. Đây là nguyên do vì sao những người nhiều người nuôi cá bảy mày thấy khá nhiều cá đẻ nhiều con, nhưng bạn sẽ không thấy cá con vì không tìm hiểu sâu vấn đề này.

Do đó, lúc thấy cá mẹ sắp sinh, bạn nên cho cá mẹ vào một bể cá riêng. Hoặc bạn đọc cũng có thể giăng thêm lưới để cá lớn không lọt qua được. Bởi vì trong quy trình sinh, cá bảy màu con sẽ rơi xuống đáy bể cá trong khoảng thời gian ngắn (vài giờ sau lúc giao). Sau đó chúng cũng có thể tự bơi và ăn.

Để cá con sống tốt thì lúc chúng được sinh ra. Bạn không được đi lại chúng sang bể khác. Mà phải để chúng yên trong bể đó để giảm thiểu gây những chấn động không đáng có cho loài cá con.

Cá bảy màu là một giống cá mà lúc sinh con ra cá mẹ không chăm sóc con
Cá bảy màu là một giống cá mà lúc sinh con ra cá mẹ không chăm sóc con

Tiếp theo sau lúc theo dõi thấy cá mẹ đẻ xong thì chuyển cá mẹ đi bể khác. Để giảm thiểu ăn con và những ngày trước tiên bạn nên cho vào bể vài giọt dầu ăn để nuôi cá ( chỉ khoảng hai – ba giọt). Bởi vì lúc cá con được sinh ra đã biết ăn ngay sau đó.

Sau vài ngày lúc cá con đã lớn. Thì bạn mới mua thức ăn cho cá về để chúng ăn. Nhưng vì còn nhỏ chúng chưa ăn được nhiều. Nên bạn chỉ cần cho lượng vừa đủ. Và nên phải phân thành nhiều bữa trong ngày cho chúng.

Tách riêng cá bảy màu con

Khảo sát cách xếp đặt bể cá

Cá bảy màu con là một nguồn thức ăn ưu thích cho phần lớn những loài cá (kể cả cả bố mẹ của chúng). Bạn nên tách riêng cá con ra khỏi những con cá trưởng thành khác trường hợp cũng có thể. Nuôi chúng trong một hồ riêng biệt là tốt nhất, nhưng trường hợp không có bể cá phụ thì bạn sẽ cần phải có một “bể nuôi” lưới. Thiết bị này đặt vào bể cá hiện tại của bạn sẽ trở nên một màn quây giữ lại những con cá nhỏ hoặc những con trưởng thành. Nếu bạn có ý định giữ cá bảy màu con trong bể nuôi này, hãy đảm bảo có lớp lưới, trường hợp không cá con cũng có thể bơi ra ngoài.

Thả cá cái khỏi bể giống kịp thời

Thả cá cái khỏi bể giống kịp thời
Thả cá cái khỏi bể giống kịp thời

Khi cá bảy màu cái có những vết đậm có trứng và trở nên căng phồng lên, có hình khối, và bắt đầu có vẻ không đồng đều quanh thân, chúng mang đầy trứng và chuẩn bị sinh nở. Bạn hãy đặt chúng trong bể giống, có khe chia trong nó. Bể giống nổi trên mặt nước. Giữ nó đứng yên trước lúc bạn bắt con cái. Hơn sáu tiếng sau lúc cá bảy màu cái sinh con và nó không còn sinh cá con nữa thì thả nó ra ngoài hộp giống. Nó cũng có thể trở lại với những con cá trưởng thành khác.

Nếu bạn có một hồ riêng cho cá bảy màu con, bạn đọc cũng có thể thả chúng vào trong đó. (Đó là nơi chúng nên được thả nổi). Nếu không thì bạn đọc cũng có thể tách riêng những con cái, vạch chia từ hộp giống và giữ cá bảy màu con trong đó một thời gian.

Nếu bạn không thả những con cá cái, chúng sẽ ăn bất kỳ cá con nào tìm đường quay trở lại phần trên của bể.

Những điều cần lưu ý lúc nuôi cá bảy màu con

Để cá sinh sống tốt lúc chăm sóc cá con bạn cần lưu ý một vài vấn đề sau đây:

Nguồn nước

Cá bảy màu là loài cá sống trong môi trường nước ngọt. Vì thế để cá bảy màu con có môi trường sống tốt. Các bạn nên phải đảm bảo nguồn nước trong lành, sạch sẽ cho cá. Bạn nên thay nước hàng ngày cho cá nhưng lưu ý chỉ thay khoảng 30% – 40% lượng nước trong bể. Sử dụng một vài cây thủy sinh để làm sạch nguồn nước.

Nhiệt độ của nguồn nước luôn phải trong khoảng 24 – 27 độ C. Vì thế bạn nên phải theo dõi thường xuyên. Vào mùa lạnh bạn đọc cũng có thể thắp một vài bóng đèn vào bể cá. Để chúng duy trì được nhiệt độ đó có được như vậy thì chúng mới tăng trưởng tốt hơn.

Cá bảy màu là loài cá sống trong môi trường nước ngọt
Cá bảy màu là loài cá sống trong môi trường nước ngọt

Thức ăn cho cá

Cá bảy màu là loại cá ăn tạp vì thế bạn không nên phải quá lo lắng về thức ăn của chúng. Ngoài thức ăn cơ bản dành cho cá chúng cũng có thể ăn giun, sâu, trứng tôm, trứng tép, bo bo đông lạnh…Nhưng cần lưu ý chúng không ăn nhiều. Vì thế bạn không nên bỏ nhiều thức ăn. Vì rất cũng có thể thức ăn cá không ăn hết sẽ làm ô nhiễm nguồn nước dẫn tới việc chúng sẽ mắc bệnh mà chết.

Lời kết

Qua bài viết trên, Với những chia sẻ như trên về cách nuôi cá bảy màu con. Chúng tôi hy vọng đem lại những thông tin và những hiểu biết bổ ích cho bạn đọc.

Nguồn tham khảo: Dogily.vn

Theo dõi nội dung bài viết