Bí quyết chăm sóc cá la hán con khỏe mạnh, phát triển

Bí quyết chăm sóc cá la hán con khỏe mạnh, phát triển

Cá lá hán có sức chịu đựng tốt và tương đối dễ chăm sóc với kỹ thuật nuôi dễ dàng. Tuy nhiên, muốn cá la hán đẹp như ý muốn thì bạn cần nắm được một vài kỹ thuật và phương pháp chăm sóc đúng cách ngay cả đối với có cá la hán con.

Cá la hán luôn đặc biệt người chơi cá cảnh thủy sinh bởi vẻ đẹp nổi bật và hình dáng có cục thịt trên đầu hết sức độc đáo. Lựa bấm tăng giống không chỉ có chi phí thấp mà bạn còn được trải nghiệm cảm giác thích thú trong quy trình biến đổi từ cá con thông thường thành cá la hán trưởng thành đẹp mắt, thú vị, ngoài ra cần rèn luyện và học hỏi để đúc kết những hiểu biết nuôi cá cảnh.

Ai cũng muốn có một chú cá la hán có hạt châu lớn trong bể cá cảnh của chính mình. Với quan niệm này, ngọc càng lớn thì càng mang lại may mắn, tiền tài cho gia chủ. Tuy nhiên, ít ai biết rằng để có những chuỗi hạt như vậy, húng phải trải qua một quy trình lai tạo rất phức tạp và tốn nhiều thời gian. Vậy làm cách nào để bảo vệ những chú cá la hán khỏe mạnh, tăng trưởng tốt và nhanh lớn từ lúc chúng còn là cá con? Chúng ta cùng tìm hiểu bài: Những điều cần biết lúc chăm sóc cá la hán con nhé.

Nhiệt độ của nước

Chăm sóc cá la hán cho khỏe mạnh
Chăm sóc cá la hán cho khỏe mạnh

Nhiệt độ từ 24 – 30 độC, tốt nhất vào khoảng 26 – 28 độ C. Khi nuôi cá bột nên duy trì nhiệt độ tối ưu này trong hồ cá.

Độ pH

Độ pH trung hòa là từ 6 – 8. Khi nuôi cá bột nên duy trì độ pH từ 6.5 tới 7.2. Việc thay nước hồ đều đặn 1 lần/tuần là để giữ cho độ pH ổn định. Nếu không thay nước hồ thường xuyên được; cũng có thể thả san hô, sỏi vào trong hồ giúp hạn chế sự thay đổi quá lớn của độ pH trong nước; vì sự dao động của độ pH sẽ bất lợi cho cá. Nên có vật dụng đo độ pH trong nước sẽ giúp kiểm tra được độ pH được thường xuyên hơn.

Thay nước hồ

Nước quá trong hay quá sạch cũng không tốt cho cá la hán; vì khó duy trì được nước trong mãi. Do vậy, không nên thay hầu hết nước trong hồ một lần; mà hãy chừa lại một chút nước “cũ” trong hồ. Việc thay hầu hết nước cùng một lúc sẽ làm cho môi trường sống bị thay đổi nhiều; cá bị stress vì phải luôn thích nghi với môi trường mới.

Bể cá la hán

Dùng tấm ngăn cách thủy tinh phân thành 6 khu vực; hai bên đầu lớn hơn 1 chút do đặt ống nước và máy lọc; phân thành 20cm và 15cm rộng; những khu vực khác rộng khoảng 12-13cm; mỗi khu vực nuôi 1 con. Hai bên đầu bể đặt 2 con lớn nhất. Tấm thủy tinh dùng giác mút hút vào thành bể; dưới đáy dùng miếng thủy tinh 3mm lót bên dưới, chất cặn bã sẽ được lọc sạch qua khe hở bên dưới tấm thủy tinh.

Nhiệt độ luôn giữ khoảng 27 0C. Để tăng dòng chảy mạnh và lọc sạch nên dùng máy lọc công suất lớn; mực nước trong bể là 34 cm (khoảng 1200 lít); máy lọc nên dùng có công suất 1000 lít/h. Mỗi giờ nước trong bể phải tuần hoàn ít nhất 7 lần. Lọc sinh hóa và lọc sinh học cũng rất cần thiết. Vật liệu trong máy lọc là 5 lớp bông lọc; 2 lớp bông sinh hoá; bông sinh hóa dày 4 cm; cát san hô, lớp hỗn hợp vòng gốm.

Chăm sóc cá la hán con sau lúc nở

Chăm sóc cá la hán con sau lúc nở
Chăm sóc cá la hán con sau lúc nở

Khoảng 3 tới 4 ngày sau lúc cá đẻ, trứng sẽ nở thành cá con. Khi vừa nở ra, cá con bám chặt vào nơi mà cá bố mẹ đã đẻ trứng. Lúc nầy cá con còn nhỏ nên không cần cho ăn gì cả; chúng sống nhờ một bọc dinh dưỡng màu vàng nằm ở dưới bụng. Bọc dinh dưỡng này đủ cho cá sống trong thời gian 3-5 ngày. Trong giai đoạn này, màu sắc của cá chưa biểu hiện rõ ràng; chỉ có những đốm sắc tố li ti trên đầu cá. Mắt cá có màu xám nhạt nhưng lại là cơ quan nổi bật nhất của cá con.

Hai ngày sau lúc nở, cá con cũng có thể bơi lượn thành bầy; chúng bơi xung quanh bể và vây quanh cá bố mẹ. Lúc nầy cá bố và cá mẹ thay phiên chăm sóc cá con; bạn không nên can thiệp vào kẻo chúng ăn cá con. Khi phát hiện cá bố hoặc cá mẹ ăn cá con;nên bắt nó ra bể khác; con còn lại cũng cũng có thể chăm sóc tốt đàn con. Trường hợp cả cá bố lẫn cá mẹ đều ăn cá con thi nên bắt chúng sang bể khác.

Từ ngày thứ 5 trở đi, nguồn dinh dưỡng dự trữ đã cạn kiệt nên phải cho cá con ăn; ví như không chúng sẽ chết đói. Thức ăn thích hợp nhất cho cá La Hán ở giai đoạn này là trùn muối (Artemia). Nên cho cá con ăn với lượng tương đối ít, sau đó tăng dần lên nhằm giúp cá dần dần thích ứng với thức ăn mới. Nếu cho nhiều thức ăn vào bể, cá sẽ ăn không hết, thức ăn còn lại trong bể sẽ làm ô nhiễm nguồn nước khiến cho cá dễ mắc bệnh.

Thức ăn

Thức ăn chính cho cá la hán con là tôm biển và thịt cá, tôm biển và thịt cá sau lúc băm nát, trộn đều, đông lạnh. Phải đông lạnh là để tiêu diệt kí sinh trùng và vi khuẩn có khả năng tồn tại trong thức ăn. Không tùy tiện cho cá con ăn thức ăn sống chưa qua đông lạnh, giảm thiểu lây nhiễm kí sinh trùng. Khi cho ăn vo thức ăn thành từng miếng nhỏ, cho ăn tới lúc cá không muốn ăn nữa thì dừng. Khi cho cá con ăn xong mới mở máy lọc. Không được để chất thải quá nhiều, ví như máy lọc lọc không sạch phải dùng những biện pháp thủ công để giảm thiểu tác động tới chất nước.

Tùy theo sở thích và thói quen của mỗi người mà cũng có thể cho cá ăn hai hoặc ba lần trong ngày. Đối với cá la hán nhỏ, nên cho cá ăn ba hoặc bốn lần trong ngày. Chú ý, không nên cho cá ăn quá no dẫn tới tình trạng cá không tiêu gây sình bụng về sau.

Chăm sóc cá la hán con sau 1 tháng mới nở
Chăm sóc cá la hán con sau 1 tháng mới nở

Sau 1 tháng nuôi dưỡng (ví như chăm sóc tốt) cá la hán con sẽ khỏe mạnh, mập mạp, con lớn nhất cũng có thể dài từ 5-8 cm (bao gồm cả đuôi), phần đầu tròn đầy, mọc lên 1 cái bướu nhỏ, bên trong trong suốt, phát sáng, tuy vẫn chưa lớn nhưng sẽ lên đều, đốm châu trên thân cũng rất đẹp. Những con khác tuy chưa lên đầu nhưng vẫn tăng trưởng rất nhanh và vô cùng khỏe mạnh, chỉ có nhược điểm màu sắc chưa được tươi. Đợi tới lúc cá khoảng 12-13 cm thì bắt đầu bấm từ 6 con ban đầu 2 con đẹp nhất về dáng đầu, hoa văn, dàn châu để nuôi dưỡng.

Nguồn tham khảo: Cacanh.vn

Theo dõi nội dung bài viết