Bí quyết kiểm soát rêu tảo trong bể cá cảnh, hồ thủy sinh

Bí quyết kiểm soát rêu tảo trong bể cá cảnh, hồ thủy sinh

Để cũng có thể xóa bỏ phần nào lượng tảo trong hồ thủy sinh là một quy trình tốn khá nhiều thời gian và công sức. Điều quan trọng là phải nhắm tới những điều kiện cần xóa bỏ sự tăng trưởng của tảo chứ không chỉ giảm sự sinh sôi của tảo trong bể cá cảnh.

Bể cá cảnh của bạn đọc sẽ gặp vấn đề nghiêm trọng lúc tảo trong bể tăng trưởng một phương pháp nhanh chóng. Chúng ta sẽ xem tác nhân nào dẫn tới sự tăng trưởng mạnh mẽ này nhé:

Một ví dụ minh hoạ, lúc tảo bị mất nitrat và photphat: hai khía cạnh này là nguồn dinh dưỡng chính cho sự tăng trưởng của tảo. Nếu một hoặc cả hai hoặc cả hai chất trên xuất hiện trong bể cá cảnh nhà bạn ở mức độ cao, bạn đọc cũng có thể cứng cáp rằng tảo sẽ tăng trưởng với tốc độ nhanh như vậy, đây là nguyên nhân gây ra vấn đề tảo tăng trưởng.

Tuy nhiên, đôi lúc những bể cá cảnh vẫn có lượng tảo nhiều trong lúc hàm lượng nitrat và phosphate thấp, kế bên đây bể cá bị nhiễm tảo và ô nhiễm, những nguyên tố nitrat và photphat trong bể cũng rất cao vì vậy cũng có thể dẫn tới sai số lúc đánh giá, khó thu được kết quả chính xác vì tảo cần chất dinh dưỡng khác làm nguồn thức ăn và nhiên liệu để tăng trưởng.

Nguyên nhân gây rong tảo trong bể cá cảnh thủy sinh

Nguyên nhân phần lớn gây ra tảo là do chất lượng nước bể đi xuống
Nguyên nhân phần lớn gây ra tảo là do chất lượng nước bể đi xuống

Các loại rêu hại phần lớn trong bể thủy sinh bao bao gồm tảo nâu, rêu chùm đen, tảo lam, cỏ mền, rêu xanh, rêu tóc, tảo sừng hươu… Trong đây loại phổ biến và tăng trưởng sớm nhất là tảo nâu. Rêu tảo tăng trưởng cũng có thể làm cây thủy sinh khó tăng trưởng, dẫn tới chết dần.

Nguyên nhân phần lớn là do chất lượng nước bể đi xuống. Bể quá lâu không thay nước hoặc cho cá ăn quá nhiều. Thức ăn thừa và chất thải của cá khiến cho nồng độ photpho hoặc đạm tăng quá cao. Dẫn tới tảo nâu tăng trưởng mạnh trong hồ cá. Tảo nâu thường bám vào cây thủy sinh, bề mặt kính và nền.

Một nguyên nhân khác khiến cho rêu hại tăng trưởng là do mật độ cá quá dày. Vừa làm nước nhanh bẩn, vừa gây thiếu oxy trong nước. Cá nuôi quá dày rất dễ mắc bệnh. Một lúc đã có dịch thì rất khó trị và dễ lây lan. Tỉ lệ thích hợp nhất là 1L nước tương ứng 1cm cá.

Cách xóa bỏ tảo trong bể cá bằng phương pháp thủ công

Hay còn gọi là phương pháp vật lý, đây chính là dùng tay để làm sạch bể cá. Sử dụng một chiếc giẻ lau, bàn chải hoặc miếng mút để cọ sạch thành bể. Sau đây lập tức thay hoàn toàn nước bể, hoặc thay một phần ví như thấy không quá bẩn.

Làm sạch sỏi, đá với một dụng cụ siphon bể để xóa bỏ chất thải và mảnh vụn bẩn trong bể

Làm sạch những bộ lọc bể cá.Chỉ cần rửa dưới làn nước mát. Không dùng xà phòng.

Tăng lưu lượng nước với một bộ lọc đảm bảo chất lượng nhất cũng có thể

Giảm thức ăn của cá mỗi ngày ít nhất là một lần

Thay thế bóng đèn đã quá 6 tháng dùng . Khi ánh sáng thay đổi dẫn tới sự tăng trưởng của tảo cũng biến đổi

Sử dụng những hình thức xóa bỏ nitrate và phosphate Nitrate là một nguồn thực phẩm chính cho tảo và nguyên nhân dẫn tới sự bùng phát tảo trong bể nuôi cá

Ngừng bất kỳ hình thức bổ sung phân bón trong bể

Một cách khác để xóa bỏ tảo là dùng hóa chất, có hiệu quả rất rõ rệt. Phương pháp này cũng có thể xóa bỏ nhanh chóng những loại tảo bám trên cây thủy sinh và gỗ lũa. Tuy nhiên lại có tác động nhất định đối với hệ vi sinh và sinh vật sống trong bể cá cảnh thủy sinh.

Làm sạch sỏi, đá với một dụng cụ siphon bể để xóa bỏ chất thải và mảnh vụn bẩn trong bể
Làm sạch sỏi, đá với một dụng cụ siphon bể để xóa bỏ chất thải và mảnh vụn bẩn trong bể

Cách tốt nhất để ngăn chặn tảo là phải chủ động

Sử dụng những hình thức loại bỏnitrate và phosphate kể cả ngay cả lúc thấy khía cạnh nitrat đang ở mức thấp

Thực hiện thường xuyên và nhất quán thời gian bảo trì bể cá

Hãy hành động theo những bước nêu trên cũng có thể ngăn chặn những vấn đề lớn hơn trươc lúc tảo tăng trưởng mạnh nhất.

Nguồn tham khảo: Thuycungxanh.vn