Lực Lorenxơ là gì? Phương pháp giải bài tập về Lực Lorenxơ

Lực Lorenxơ là gì? Phương pháp giải bài tập liên quan Lực Lorenxơ

Lực Lorenxơ là gì? Là một trong những câu hỏi mà các bạn học sinh trong quá trình học tập luôn tìm kiếm lời giải. Nào cùng với Kiến Thức Live giải đáp chi tiết câu hỏi Lực Lorenxơ là gì? qua bài viết bên dưới này nhé.

Lực Lorenxơ là lực gì?

Lực Lorenxơ là gì? Phương pháp giải bài tập liên quan Lực Lorenxơ
Lực Lorenxơ là gì? Phương pháp giải bài tập liên quan Lực Lorenxơ

Lực lorenxơ là lực từ tác dụng lên hạt mang điện đi lại trong từ trường.

Chi tiết về Lực Lo-ren-xơ:

– Mọi hạt điện tích đi lại trong từ trường đều chịu tác dụng của lực từ, lực này còn gọi là lực Lo-ren-xơ (Lorentz). Các đặc điểm của lực Lo-ren-xơ:

+ Điểm đặt: điện tích q.

+ Chiều: Xác định theo quy tắc bàn tay trái.

– Quy tắc bàn tay trái: “Đặt bàn tay trái tăng thêm sao cho những đường sức từ xuyên vào lòng bàn tay, chiều từ cổ tay tới ngón tay là chiều của vectơ tốc độ. Khi ấy ngón tay cái choãi ra chỉ chiều lực Lo-ren-xơ tác dụng lên hạt mang điện dương và chỉ chiều ngược lại trường hợp hạt mang điện âm”.

Chuyển động của hạt điện tích trong từ trường đều:

– Hạt điện tích q0, khối lượng m bay vào một từ trường đều B⃗ cùng với tốc độ ban đầu vuông góc cùng với từ trường, có quỹ đạo là một đường tròn nằm trong mặt phẳng vuông góc cùng với từ trường cùng với bán kính:

R=mv|q0|BR=mv|q0|B

Lực từ động:

– Thành phần gây ra bởi vì từ trường của lực này, còn gọi là lực từ hay đôi lúc là lực Lorentz, có phương luôn vuông góc cùng với phương đi lại của hạt mang điện và làm cho thay đổi quỹ đạo đi lại của hạt mang điện. Nếu hạt mang điện đi lại theo phương vuông góc cùng với đường cảm ứng từ thì hạt sẽ đi lại theo quỹ đạo tròn, trường hợp hạt đi lại theo phương không vuông góc cùng với đường cảm ứng từ thì quỹ đạo của nó sẽ là hình xoắn ốc.

– Lực tác động của từ trường lên dòng điện có nguyên nhân là thành phần này của lực Lorentz.

– Lực từ giữa những cực của nam châm, cũng là tổng hợp lực gây ra bởi vì từ trường của nam châm này lên những electron đi lại quanh nguyên tử ở nam châm kia, về bản chất cũng là thành phần này của lực Lorenxơ:

F=q(E+v×B)

Phương pháp giải bài tập

– Để giải quyết tốt dạng bài này, ta cần nắm vững phần lí thuyết về lực Lo-ren-xơ.

Chú ý: Cần phân biệt sự khác nhau giữa lực điện trường và lực Lo-ren-xơ lúc tác dụng lên cùng một điện tích q:

+ Lực điện tác dụng lên hạt mang điện lúc hạt mang điện ấy ở trong điện trường, bất luận là nó đang đứng yên hay đi lại; trong lúc ấy lực Lo-ren-xơ là lực do từ trường tác dụng lên hạt mang điện đi lại trong từ trường ấy mà thôi.

+ Lực điện luôn cùng phương cùng với đường sức điện trường, còn lực Lo- ren-xơ luôn vuông góc cùng với đường sức từ trường.

+ Biểu thức xác định lực điện F=|q|E còn lực Lo-ren-xơ f=|q|.v.B.sinα

Quy tắc bàn tay trái cho lực Lo-ren-xơ.

– Quy tắc bàn tay trái cho lực Lo-ren-xơ: để bàn tay trái tăng thêm sao cho từ trường hướng vào lòng bàn tay, chiều từ cổ tay tới ngón giữa là chiều của v→ lúc q0 > 0 và ngược chiều v→ lúc q0 < 0. Lúc ấy, chiều của lực lo-ren-xo là chiều ngón tay cái choãi ra.

So sánh lực điện và lực Lo-ren-xơ cùng tác dụng lên một điện tích.

– Lực điện: cùng phương cùng với cảm ứng điện.

– Lực Lo-ren-xơ: có phương vuông góc cùng với cảm ứng từ.

Kết luận

Vừa rồi, Kiến Thức Live đã chia sẻ đến bạn đọc nội dung Lực Lorenxơ là gì?. Nếu bạn đọc thấy hay và bổ ích thì đừng quên share bài viết cho bạn bè nhé.