Khám Phá Những Loài Cu Gáy Phổ Biến Nhất Việt Nam

Khám Phá Những Loài Cu Gáy Phổ Biến Nhất Việt Nam

Có thể thấy rằng, cu gáy là loại chim cảnh được nuôi phổ biến nhất ở nước ta. Loài chim này được cho là phổ biến và phong phú về chủng loại. Vậy, cu gáy có những loại nào và làm sao để phân biệt mỗi loại đây, hãy cùng Kiến Thức Live tìm hiểu ngay sau đây nhé! Những thông tin sau đây sẽ là cơ sở để bạn click lựa được một giống chim cu thích hợp với sở thích của chính mình! Hy vọng đây sẽ là những thông tin có ích và cần thiết cho chủ nuôi!

Loại chim cu phổ biến nhất nước ta – Cu gáy cườm

Hiện nay, cu gáy cườm được cho là loại thường gặp nhất ở nước ta. Đặc điểm ngoại hình của loài chim này là có mắt màu nâu đỏ, lông đầu màu xám nhạt. Điểm đặc biệt nhất ở cu gáy cườm là lớp lông mọc xung quanh cổ xếp tầng. Lớp lông này rất mỏng, có màu đen và đầu lông thì có chấm trắng nhỏ. Nhìn ở phía xa, đây tương đương thể được bao phủ bởi một lớp hạt cườm ấn tượng.

Cu gáy đầu xám – Loài chim cu hiếm

Nếu cu gáy cườm là một loại cu phổ biến thì cu gáy xanh lại là một loại cu hiếm gặp ở nước ta. Loại cu này phần lớn ở mỗi tỉnh Khánh Hòa, Tây Ninh, Phú Quốc, Ninh Thuận ở nước ta. Cu gáy xanh lúc trưởng thành có đặc điểm chung là mỏ xám, gốc mỏ xanh, đầu xám nhạt, phần lông ở cổ và họng thì tím nhạt, còn lại lông cánh và đuôi có màu xanh lá cây nhạt

Loài cu gáy xanh đuôi vàng

Loại cu gáy này thì trước đỉnh đầu, họng, bên đầu và trước ngực xanh lục vàng nhạt; chuyển dần thành vàng nhạt ở phần tiếp đến. Có lông màu xám tro ở phần phía sau đỉnh đầu, gáy và sau cổ; chuyển dần thành xám xanh lục vàng ở phần dưới cổ. Hai bên cổ xanh vàng pha nâu nhạt. Lông bao cánh nhỏ có màu nâu tím; mỗi lông bao cánh khác lục vàng xám, mỗi lông bao cánh lớn viền vàng với một dải gần mút lông đen.

+Lông cánh tam cấp xanh lục – vàng – xám nhạt. Lông đuôi vàng phớt lục, với mép phiến lông trong xám và khoảng nửa phía trong đen.

+Mắt: ngoài vàng hồng, trong xanh nhạt.

+Da gốc mỏ và quanh mắt xanh pha lục nhạt. Chóp mỏ xám sừng (mỏ khỏe, phần chóp mỏ sừng chiếm khoảng nửa chiều dài mỏ, cong xuống). Chân vàng tươi khác với đa số loại cu gáy khác có chân màu đỏ, nâu đỏ.

Cu gáy xanh
Cu gáy xanh

Cu gầm ghì đá – Loài cu gáy có nét giống bồ câu

Loại này thoạt nhìn tương đối giống với bồ câu, lông phần lớn là đen xen trắng, một vài ít thì có màu xanh đen đốm trắng. Chân chim màu đỏ. Loại này có số lượng đáng kể ở Việt Nam và ở nhiều loại địa hình.

Gầm ghì có tên khoa học là Macropygia, cũng là một giống cu rừng. Cu có thân mình từa tựa như chim bồ câu và cũng to hơn chim Bồ câu sẻ; trọng lượng của nó khoảng nửa ký hoặc nặng hơn. Do gầm ghì có thân hình giống Bồ câu nên người Anh gọi nó là con “Bồ câu rừng”.

Bộ lông gầm ghì không đẹp, hầu hết toàn thân phủ một màu đen nhánh. Giống này không sống gần người, không ở đồng bằng mà là rừng sâu, nơi có nhiều trái rừng, món ăn thích khẩu của chúng.

Cu gầm ghì
Cu gầm ghì

Cu gáy tây

Cu tây còn gọi là cu gáy tây, tên khoa học là Streptopelia decaocto. Cu có thân hình nhỏ như chim cu ngói, và dáng cũng giống với cu gáy.

Cu gáy tây sống nhiều ở Anh và ở Âu châu, bộ lông màu xám sáng ửng hồng, trên cổ có vòng cườm nhỏ màu đen. Giống chim cảnh này không biết gáy nhưng cũng siêng gù “Rù rù…Rù rù”…hoặc “Hu ru ru…”, với giọng buồn buồn. Cu tây vốn là cu rừng, nhưng nay đã được thuần dưỡng trở nên gia cầm, sự sinh sản cũng như là Bồ câu và được làm cảnh cũng đẹp và lạ.

Trên đây là một vài loại chim cu gáy ở Việt Nam, vẫn còn khá nhiều loại khác nữa, chúng tôi sẽ tiếp tục update ở bài viết lần sau, bạn đọc hãy lưu ý theo dõi nhé!

Nguồn tham khảo: yeupet.vn

Theo dõi nội dung bài viết