Vùng nhân tế bào vi khuẩn: Đặc điểm bí ẩn nào ẩn chứa?

Vùng nhân của tế bào vi khuẩn có đặc điểm?

Vùng nhân của tế bào vi khuẩn có đặc điểm? Tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực đều là những tế bào nhân trong cơ thể. Mỗi loại tế bào lại có những đặc điểm, chức năng riêng. Vậy vùng nhân của tế bào vi khuẩn có đặc điểm ra sao là băn khoăn của khá nhiều bạn đọc. Cùng Kiến Thức giải đáp câu hỏi Vùng nhân của tế bào vi khuẩn có đặc điểm? qua nội dung bên dưới đây nhé.

Câu hỏi: Vùng nhân của tế bào vi khuẩn có đặc điểm?

A. Chứa một phân tử ADN dạng vòng.

B. Chứa một phân tử ADN mạch thẳng, xoắn kép.

C. Được bao bọc bởi vì lớp màng và chứa một phân tử ADN dạng vòng.

D. Chứa một phân tử ADN liên kết cùng với protein.

Đáp án đúng A.

Vùng nhân của tế bào vi khuẩn có đặc điểm chứa một phân tử ADN dạng vòng đóng vai trò là nhiễm sắc thể của vi khuẩn  và vùng nhân của tế bào vi khuẩn cũng không có màng bao bọc cùng với chức năng của vùng nhân là mang, bảo quản và truyền đạt thông tin di truyền, điều khiển những hoạt động sống của tế bào.

Lý giải việc lựa chọn đáp án A là đáp án đúng

Tế bào nhân sơ hay còn gọi là sinh vật nhân sơ, sinh vật tiền nhân hoặc sinh vật nhân nguyên thủy (Prokaryote) thường có cấu trúc dễ dàng, chỉ thấy ở sinh vật đơn bào hoặc tập đoàn đơn bào. Trong hệ thống phân loại 3 giới, những sinh vật nhân sơ là thuộc giới Vi khuẩn cổ và Eubacteria.

Tế bào nhân sơ có đặc điểm nổi bật là: Chưa có nhân hoàn chỉnh; Tế bào chất không có hệ thống nội màng; Không có những bào quan có màng bao bọc và kích thước tế bào chỉ dao động trong khoảng 1 – 5 Mm và trung bình chỉ nhỏ bằng 1/10 tế bào nhân thực

Tế bào nhân sơ có cấu tạo tương đối dễ dàng, gồm có 3 thành phần chính : màng sinh chất, tế bào chất và vùng nhân. Ngoài những thành phần đấy, nhiều loại tế bào nhân sơ còn có thành tế bào, vỏ nhầy, roi và lông:

+ Thành tế bào: Cấu tạo từ những chuỗi cacbohiđrat liên kết cùng với nhau bằng những đoạn pôlipêptit ngắn. Chức năng: quy định hình dạng của tế bào

+ Màng sinh chất: Cấu tạotừ phôtpholipit 2 lớp phôtpholipit và 1 lớp prôtein. Chức năng: trao đổi chất và bảo vệ tế bào

+Long và roi: Roi cấu tạo từ prôtein có tính kháng nguyên giúp vi khuẩn di chuyển. + Lông: giúp vi khuẩn bám trên những giá thể.

+ Tế bào chất gồm bào tương và riboxom

+ Vùng nhân: Không có màng nhân bao bọc, vùng nhân thường chỉ chứa một phân tử ADN mạch vòng duy nhất (đóng vai trò là nhiễm sắc thể của vi khuẩn). Tế bào sinh vật nhân sơ còn chứa những cấu trúc ADN ngoài ADN của vùng nhân  là plasmid, nó cũng có dạng vòng nhưng nhỏ hơn ADN vùng nhân. Trên những plasmid thường chứa những gen bổ sung, ví dụ gen kháng kháng sinh. Chức năng của vùng nhân là mang, bảo quản và truyền đạt thông tin di truyền, điều khiển những hoạt động sống của tế bào.

Kết luận

Vừa rồi, Kiến Thức Live đã giải đáp đến các bạn Vùng nhân của tế bào vi khuẩn có đặc điểm?. Nếu các bạn thấy bổ ích thì đừng quên share bài viết cho bạn bè của mình nhé.

comprare cialis