Bảng đơn vị đo thể tích và cách chuyển đổi

Bảng đơn vị đo thể tích và cách chuyển đổi

Mọi vật trong cuộc sống của chúng ta đều có thể tích riêng cả. Để xác định thể tích của 1 vật, ta có được rất nhiều đơn vị đo thể tích riêng khác nhau. Những cách đổi đơn vị đo thể tích, mối quan hệ giữa những đại lượng trong bảng đơn vị đo thể tích là gì? Bài viết dưới đây Kiến Thức Live sẽ cung cấp những thông tin bổ ích tới với các vị phụ huynh và các bạn học sinh về bảng đơn vị đo thể tích.

Thể tích là gì?

Thể tích hay còn được gọi là dung tích của 1 vật là lượng không gian mà vật ấy chiếm lấy. Thể tích có đơn vị đo chính là lập phương của các khoảng cách. Trong hệ đo lường quốc tế, đơn vị đo khoảng cách là mét, đơn vị đo của thể tích đó là mét khối, ký hiệu là m3.

Trong cuộc sống hằng ngày tại Việt Nam và phần lớn những quốc gia dùng những đơn vị đo lường của hệ đo lường quốc tế thì được biết đến đơn vị đo thể tích thường sử dụng nhất đó chính là lít (1000 lít = 1m3), do đơn vị m3 tương đối lớn, không thích hợp dùng trong những tính toán hoạt động hằng ngày, vì thế người ta đã sử dụng đơn vị lít.

>>>> Có thể bạn cần đến: Các đơn vị đo lường hay gặp nhất

Đơn vị đo thể tích là gì?

Đơn vị là 1 đại lượng sử dụng để đo lường, thường được dùng trong các lĩnh vực như: Toán học, hóa học, vật lí và trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của mỗi người. Thể tích là lượng không gian mà vật ấy chiếm lấy.

Bất kỳ 1 đơn vị đo độ dài nào cũng sẽ có đơn vị đo thể tích tương ứng. Thể tích của khối lập phương có những cạnh có chiều dài nhất định. Ví dụ 1cm3 là thể tích của 1 khối lập phương có cạnh bằng 1cm.

Trong hệ đo lường quốc tế, người ta thường sử dụng đơn vị tiêu chuẩn của thể tích là mét khối (m3). 1 lít = 1 dm3 = 1000 cm3 = 0.001 m3.

Trong dạy học Tiểu học, những đơn vị đo thể tích học sinh thường sử dụng là cm3, dm3, m3. Cách đọc đơn vị đo thể tích, các bạn học sinh cần ghi nhớ một phương pháp logic nhất để giảm thiểu những nhầm lẫn lúc tiến hành đổi đơn vị này sang đơn vị khác.

Học sinh cũng có thể sắp xếp những đơn vị đo thể tích theo thứ tự từ lớn tới bé hoặc từ bé tới lớn. Mỗi đơn vị bằng 1000 lần đơn vị ở liền sau chúng và sẽ bằng 1/1000 đơn vị ở liền trước

Cách đổi đơn vị đo thể tích
Cách đổi đơn vị đo thể tích

Cách đổi đơn vị đo thể tích lớn sang đơn vị bé hơn

Có nghĩa là ta sẽ đổi những đơn vị lớn sang đơn vị bé hơn. Ví dụ: Ta đổi từ m3 sang đơn vị dm3 hoặc dm3 sang đơn vị cm3.

Phương pháp: Cùng với 2 đơn vị đo thể tích liền nhau, đơn vị lớn gấp đơn vị bé là 1000 lần. Vì thế, lúc đổi từ đơn vị lớn sang đơn vị bé hơn, ta sẽ nhân cho 1000.

Ví dụ: 3m3 = 3 x 1000dm3.

>>>> Xem thêm bài viết: Bảng đơn vị đo độ dài

Cách đổi từ đơn vị đo thể tích bé sang lớn hơn

Có nghĩa là ta sẽ đổi những đơn vị bé hơn sang đơn vị lớn hơn. Ví dụ: Đổi từ đơn vị cm3 sang đơn vị dm3 hoặc dm3 sang đơn vị m3.

Phương pháp: Cùng với hai đơn vị đo thể tích liền kề nhau, đơn vị bé bằng 1/1000 đơn vị lớn. Vì thế lúc đổi từ đơn vị bé sang 1 đơn vị lớn, ta sẽ nhân cho 1/1000. Ví dụ: 3dm3 = 3 x 1/1000m3.

Cách chuyển đổi giữa những đơn vị đo thể tích

1 lít bằng bao nhiêu ml?

Ứng dụng công thức ta có: n(l) = 1000.n(ml)

Lúc cần tính toán, ta sẽ thay n thông qua số thực. Vì thế 1 lít (l) = 1000 (ml).

1 lít (l)bằng bao nhiêu m3, dm3, cm3, cc?

1 lít (l) = 1000 cm3, ngược lại 1 cm3 = 0,001 lít (l).
1 lít (l)= 1 dm3.
1 lít (l)= 0,001 m3, ngược lại 1 m3 = 1000 lít (l).
1 lít (l) = 1000 cc, ngược lại 1 cc = 0,001 lít (l).

>>>> Có thể bạn cần đến: 1 cốc bằng bao nhiêu aoxơ

Cách đổi đơn vị thể tích sang đơn vị khối lượng

Khối lượng của 1 chất lỏng được xác định bằng khối lượng riêng, vì thế ta có được công thức như sau:

D = m/V hay m = D.V

Trong ấy:

  • D là Khối lượng riêng (kg/m3).
  • m là Khối lượng (kg).
  • V là Thể tích (m3).

1 lít bằng bao nhiêu kg?

Khối lượng riêng của nước chính là D=1000 kg/m3 và V = 1 lít (l) = 0,001m3.

Ứng dụng công thức ở trên: m = D.V.

Ta có: m 1 lít nước = 1000 . 0,001 = 1 kg.

>>>> Có thể bạn cần đến: Bảng đơn vị đo khối lượng và cách đổi

Kết luận

Trên đây là bảng đơn vị đo thể tích mà Kiến Thức Live muốn chia sẻ tới bạn đọc cùng với quý phụ huynh và học sinh. Cảm ơn tất cả các bạn đã để ý theo dõi bài viết của chúng tôi. Đừng quên truy cập website Kienthuclive.com để tham khảo thêm nhiều thông tin có ích bạn nhé.

Tổng hợp: kienthuclive.com

3 thoughts on “Bảng đơn vị đo thể tích và cách chuyển đổi

  1. Pingback: Bảng đơn vị đo khối lượng và cách quy đổi

  2. Pingback: Bảng đơn vị đo độ dài và cách quy đổi

  3. Pingback: Cách chuyển đổi đơn vị đo lường thường gặp nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.