Đo Hiệu Năng Điện Thoại, PC Bằng Cá Vàng – Fish Bowl Là Gì?

Fish Bowl là gì? Cách test hiệu năng điện thoại, PC

Fish Bowl là gì? Cách kiểm tra hiệu năng điện thoại, PC – Hiện nay có khá nhiều công cụ, ứng dụng có khả năng kiểm tra hiệu năng smartphone, pc rất hiệu quả nhưng trường hợp giờ Kiến Thức Live nói chỉ cần một bể cá vàng thôi ta cũng làm được việc như trên liệu các bạn có tin không?

Thật thú vị phải không nào, công cụ này có tên là HTML5 Fish Bowl đã ra mắt cách đây vài năm nhưng thời gian vừa qua bỗng trở nên một trào lưu của giới công nghệ nên Kiến Thức Live muốn giới thiệu cho những bạn chưa biết.

>>>> Có thể bạn quan tâm: 

Fish bowl là gì?

Fish bowl là gì?
Fish bowl là gì?

Fish bowl (Tên gọi Tiếng Anh của Bể thủy sinh) là 1 trò chơi cấp phép người dùng có thể test hiệu năng của smartphone, pc online bằng cách chọn số lượng cá và layers để có thể kiểm tra FPS (tốc độ, hiệu suất xử lý của máy), tương ứng với mỗi con cá Fish và mỗi layers mà chỉ số FPS càng cao thì hiệu suất máy của bạn càng cao.

Chỉ số FPS là gì?

Chỉ số FPS là gì? FPS là 1 cụm từ viết tắt của Frames per second – đây là 1 chỉ số khung hình trên mỗi giây thể hiện được tốc độ xử lý của máy, chỉ số FPS biểu hiện chất lượng của card màn hình kết xuất được bao nhiêu hình ảnh trong 1 giây, nếu chỉ số FPS của máy bạn càng cao thì hiệu năng sử dụng và tốc độ xử lý sẽ càng nhanh.

Dưới đây Kiến Thức Live sẽ hướng dẫn cho các bạn cách test hiệu năng của smartphone, pc online một cách dễ dàng, nhanh chóng cũng hoàn toàn miễn phí, các bạn cùng làm theo các thao tác hướng dẫn bên dưới đây để thực hiện nhé.

HTML5 Fish Bowl là gì?

HTML5 Fish Bowl là công cụ web trực tuyến có chức năng chính giúp người dùng kiểm tra được sức mạnh của thiết bị qua một bể cá vàng. Ở tốc độ khung hình 60FPS tối đa, số lượng cá vàng trong bể sẽ có tỷ lệ thuận cùng với sức mạnh CPU và GPU của thiết bị cần kiểm nghiệm.

Ngoài ra người dùng cũng có thể tùy ý tăng số lượng cá hiển thị trong bể để quan sát tăng giảm chỉ số FPS rồi rút ra kết luận cấu hình pc hoặc smartphone của chính mình cũng có thể chịu đựng tới mức nào.

Khác với những công cụ đo hiệu năng thiết bị mà ta từng biết qua dạng ứng dụng. HTML5 Fish Bowl được xây dựng dựa trên ngôn ngữ lập trình HTML nên lúc kiểm tra các bạn cũng có thể dùng hầu hết các trình duyệt để truy cập.

Thế nhưng nói vậy không phải là công cụ này không có hiệu quả bởi vì xử lý đồ họa trên HTML5 cũng có thể cho ta biết tốc độ xử lý đồ họa của thiết bị của bạn ra sao tương đối chính xác.

Yêu cầu trước lúc dùng HTML5 Fish Bowl

Yêu cầu trước lúc dùng HTML5 Fish Bowl
Yêu cầu trước lúc dùng HTML5 Fish Bowl

Để kết quả kiểm tra hiệu năng các thiết bị được chính xác, hiệu quả nhất trước lúc dùng HTML5 Fish Bowl ta nên làm những việc sau đây:

  • Khởi động lại pc hoặc smartphone.
  • Tắt mọi chương trình, ứng dụng không cần thiết tới tiến trình kiểm tra.
  • Nếu bạn dùng pc thì cần kích hoạt card đồ họa rời (trường hợp có) trước lúc kiểm tra.
  • Công cụ xây dựng trên HTML5 nên ta hãy dùng trình duyệt Firefox hoặc GG Chrome để kiểm tra.
  • Chỉ mở 1 tab kiểm tra duy nhất.
  • Sau lúc có kết quả cuối cùng đừng quên ghi chép lại rồi so với những thiết bị khác.

Trong bài viết này Kiến Thức Live sẽ dùng smartphone Xiaomi Redmi Note 5 để kiểm tra cấu hình của thiết bị đó sau đây:

  • Hệ điều hành: Android 8.1.
  • CPU: Qualcomm Snapdragon 636 8 nhân 64-bit 1.8GHz.
  • GPU: Adreno 509.
  • RAM 4GB.

Sử dụng Bể cá vàng để test hiệu năng Smartphone, PC

Bước 1: Sử dụng trình duyệt đã chuẩn bị truy cập vào địa chỉ bên dưới bằng 1 tab duy nhất:

Link truy cập HTML5 Fish Bowl

Bước 2: Ngay lập tức bạn sẽ thấy ngay một Bể cá vàng – bên góc trái là một cái đồng hồ đo chỉ số FPS mà công cụ này hỗ trợ tối đa là 60.

Sử dụng Bể cá vàng để test hiệu năng Smartphone, PC
Sử dụng Bể cá vàng để test hiệu năng Smartphone, PC

Bước 3: Mặc định sẽ chỉ có 10 con cá vàng trong bể, bạn hãy gia tăng dần số lượng tại mục Fish ở mức cao hơn rồi lưu ý đồng hồ FPS, trường hợp số lượng cá quá nhiều vượt qua ngưỡng chịu đựng của cấu hình thiết bị chỉ số FPS bị giảm và bạn sẽ cảm thấy thiết bị của bạn trở nên lag giật.

Ngoài ra các bạn trường hợp muốn lấy kết quả kiểm tra nhanh hơn, biết được cấu hình pc của chính mình nhận được bao nhiêu điểm cũng như là bao nhiêu cá trong bể cá vàng của HTML5 Fish Bowl thì hãy điều chỉnh chỉ số mục Fish thành Auto nhé.

Lưu ý: Không nên thực hành kiểm tra cùng với số lượng cá nhiều dẫn tới quá tải cho trang bị trong một thời gian dài vì sẽ gây nóng máy, hao PIN – cùng với dòng pc, laptop thì quạt sẽ kêu lớn hơn.

>>>> Có thể bạn quan tâm: 

Kết luận

Vừa rồi, Kiến Thức Live đã giới thiệu đến bạn đọc Fish Bowl và cách test hiệu năng của Smartphone và PC. Nếu bạn đọc thấy hay và thú vị, đừng quên share bài viết cho bạn bè của mình nhé.

Tổng hợp: kienthuclive.com