Snipping Tool là gì? Hướng dẫn sử dụng trên Windows 10

Snipping Tool là gì? Hướng dẫn sử dụng trên Windows 10

Snipping Tool là một công cụ được tích hợp sẵn trên những HĐH của windows như win 7, win 8 hay windows 10. Đây là một công cụ có chức năng ấy chính là chụp màn hình trên windows. Đây cũng là một ứng dụng rất dễ để dùng và nó cũng nhẹ nên mở rất nhanh.

Tuy nhiên, nó còn có phổ biến tính năng hay khác mà ít người biết. Vì vậy trong bài viết hôm nay, Kiến Thức Live sẽ chia sẻ tới bạn mọi những mẹo hay để dùng được hết tính năng của Snipping Tool.

Snipping Tool là gì?

Snipping Tool là một ứng dụng Windows cấp phép người dùng tạo và chỉnh sửa ảnh chụp màn hình. Ứng dụng này được tăng trưởng và tăng trưởng bởi vì Microsoft và là công cụ mặc định có sẵn trên mọi những HĐH Windows tiên tiến, bao gồm Windows 7, Windows 8.1 và Windows 10.

Cách mở Snipping Tool trong Windows 10

Có khá nhiều cách để mở Snipping Tool trong Windows 10.

Cách 1:

Tuy nhiên, cách nhanh nhất để khởi chạy ứng dụng này là dùng chức năng tra tìm của Windows. Từ trình tra tìm Cortana trên thanh tác vụ, gõ Snipping Tool, sau ấy kích chuột hoặc nhấp vào kết quả tra tìm ưng ý.

Cách mở Snipping Tool trong Windows 10
Tra tìm Cortana trên thanh tác vụ

Cách 2:

Nếu bạn thích dùng cách tra tìm cũ hơn, Mở Start Menu và điều hướng tới All apps => Windows Accessories. Bên trong thư mục này, bạn sẽ thấy shortcut của Snipping Tool.

Cách mở Snipping Tool trong Windows 10 - 1
Windows Accessories

Cách 3:

Một cách khác để tìm Snipping Tool trên Windows 10 là dùng cửa sổ Run. Nhấn chọn phím tắt Windows + R để mở nhanh cửa sổ Run, gõ snippingtool trong ô Open và kích chuột vào OK hoặc click phím Enter.

Cách mở Snipping Tool trong Windows 10 - 2
Dùng cửa sổ Run

Cách 4:

Cuối cùng là cách rườm rà nhất để khởi động Snipping Tool là dùng File Explorer. Sử dụng trình duyệt này để điều hướng tới “C:WindowsSystem32” và kích đúp hoặc nhấp vào tập tin thực thi còn gọi là SnippingTool.exe.

Cách mở Snipping Tool trong Windows 10 - 3
Dùng File Explorer

Dù bạn mở Snipping Tool bằng cách nào thì giao diện của nó vẫn chỉ như thế này.

Cách mở Snipping Tool trong Windows 10 - 4
Giao diện Snipping Tool

Như bạn thấy, Snipping Tool trong Windows 10 có giao diện người dùng tương đối khác so cùng với Windows 7 hay Windows 8.1. Trong Windows 10 Snipping Tool có nút Mode và Delay (2 nút này không có sẵn trong những version Windows 7 và 8.1).

Giao diện người dùng của Snipping Tool

Giao diện của Snipping Tool trong Win 10 có năm nút rất cần thiết: ấy chính là New, Mode, Delay, Cancel, Options.

Chức năng của mỗi nút:

 • Nút New cấp phép người dùng chụp màn hình.
 • Nút Mode có vai trò lựa chọn loại ảnh bạn sẽ chụp.
 • Nút Delay có chức năng trì hoãn thời gian chụp màn hình 1, 2, 3, 4 hoặc 5 giây, tùy theo sự lựa lựa chọn của người dùng.
Giao diện người dùng của Snipping Tool
Chức năng của mỗi nút
 • Nút Cancel cấp phép người dùng hủy tác vụ hiện tại.
 • Nút Options cấp phép tùy chỉnh những cài đặt của ứng dụng.

Chụp màn hình cùng với Snipping Tool

Có 4 loại chụp màn hình có sẵn trong Snipping Tool. Bạn cũng có thể lựa chọn một loại bạn muốn bằng cách kích chuột hoặc nhấp vào nút Mode.

Dưới đây là những lựa lựa chọn của bạn:

 • Free-form Snip cấp phép bạn vẽ đường bất kì xung quanh mục tiêu hoặc vùng muốn chụp.
 • Rectangular Snip giúp bạn chụp màn hình có dạng hình chữ nhật, bằng cách kéo con trỏ xung quanh mục tiêu.
 • Window Snip cấp phép bạn lựa chọn một cửa sổ (ví dụ như một trình duyệt web) hoặc hộp thoại (ví dụ như thông báo lỗi từ một ứng dụng nào ấy) và chụp màn hình.
 • Full-screen Snip cấp phép bạn chụp toàn màn hình, tương tự như phím Print Screen cũ.
Chụp màn hình cùng với Snipping Tool
Kích hoặc nhấp chuột vào Mode

Ở đây, Kiến Thức Live sẽ làm cho một ví dụ bằng tùy lựa chọn Free-form Snip. Kích hoặc nhấp chuột vào Mode, sau ấy lựa chọn Free-form Snip. Tiếp theo, kích chuột vào New.

Chụp màn hình cùng với Snipping Tool - 1
Lựa chọn Free-form Snip

Chọn vùng muốn chụp bằng cách kích và kéo con trỏ chuột hoặc ngón tay của bạn (ví như pc có màn hình cảm ứng). Nếu bạn cũng có thể dùng cài đặt mặc định, lúc kéo, vùng được lựa chọn sẽ được bao quanh bằng một đường viền đỏ.

Chụp màn hình cùng với Snipping Tool - 2
Lựa chọn vùng cần chụp

Khi thả chuột, vùng được chụp sẽ tự động được copy sang cửa sổ mới. Tại đây, ta cũng có thể ghi chú thích, lưu hoặc chia sẻ ảnh chụp màn hình.

Chụp màn hình cùng với Snipping Tool - 3
Vùng được chụp sẽ tự động

Chỉnh sửa ảnh chụp bằng Snipping Tool

Cửa sổ chỉnh sửa này cung cấp những công cụ có ích cho việc chỉnh sửa ảnh mà bạn chụp. Ví dụ, ví như bạn không hài lòng cùng với chất lượng ảnh, ta cũng có thể tạo hình chụp mới bằng cách dùng nút New Snip.

Trước lúc lưu ảnh chụp màn hình, ta cũng có thể dùng công cụ Pen và Highlighter để thêm đánh dấu vào ảnh chụp. Công cụ Eraser có chức năng xóa bỏ những đánh dấu bằng Pen và Highlighter.

Chỉnh sửa ảnh chụp bằng Snipping Tool
Chỉnh sửa ảnh chụp bằng Snipping Tool

Để lưu ảnh chụp màn hình, click vào nút Save Snip, lựa chọn vị trí muốn lưu, gõ tên tập tin và lựa chọn kiểu tệp: PNG, GIF, JPEG hoặc HTML. Sau ấy click Save.

Chỉnh sửa ảnh chụp bằng Snipping Tool - 1
Click vào nút Save Snip

Bạn cũng cũng có thể gửi ảnh chụp màn hình qua email bằng cách dùng nút Snip trên thanh công cụ. Nút này cung cấp 2 lựa lựa chọn: E-mail Recipient và E-mail Recipient (as attachment). 

Để dùng nút này, bạn cần cài đặt ứng dụng email trên pc. Một điều kì lạ mà ai cũng nhận thấy là Snipping Tool không hoạt động cùng với những ứng dụng tiên tiến từ Windows Store. Nó chỉ gửi ảnh chụp màn hình qua email ví như bạn đang dùng những trình gửi email trong Outlook hoặc Thunderbird.

Chỉnh sửa ảnh chụp bằng Snipping Tool - 2
Gửi ảnh chụp màn hình qua email

Tùy chỉnh Snipping Tool

Khi bạn khởi chạy Snipping Tool, ta cũng có thể kích chuột hoặc nhấp vào nút Options để thiết lập những tùy lựa chọn về cách mà ứng dụng làm cho việc.

Tùy chỉnh Snipping Tool
Kích chuột hoặc nhấp vào nút Options

Nút Options này cũng được tìm thấy trong menu Tools trong cửa sổ chỉnh sửa ảnh chụp màn hình.

Tùy chỉnh Snipping Tool - 1
Nút Options này cũng được tìm thấy trong menu Tools

Các tùy lựa chọn có sẵn chia làm cho hai phần: Application và Selections groups.

Phần Application có một tập hợp những hộp kiểm cấp phép bạn thực hành những thay đổi sau:

 • Hide Instruction Text – ẩn những văn bản chỉ dẫn trong cửa sổ chính của Snipping Tool.
 • Always copy snips lớn the Clipboard – sao chép mọi ảnh chụp vào khay nhớ tạm thời của Windows để ta cũng có thể paste chúng vào những ứng dụng khác (như Word hay trình chỉnh sửa ảnh).
 • Include URL below snips (HTML only) – lưu ảnh chụp dưới dạng Single File HTML hoặc tài liệu MHT. Nếu ảnh được lấy từ cửa sổ Internet Explorer, nó cũng sẽ hiển thị những URL của trang web trong ảnh chụp màn hình. Tuy nhiên, nó không hoạt động cùng với bất kì trình duyệt nào khác, kể cả trình duyệt Edge của Windows.
 • Prompt lớn save snips before exiting– hiển thị pop-up nhắc nhở lưu ảnh chụp trước lúc thoát ứng dụng.
 • Show screen overlay when Snipping Tool – ví như bị vô hiệu hóa, lúc bạn chụp màn hình, công cụ Snipping Tool trong suốt sẽ không hiển thị trên màn hình nữa.
Tùy chỉnh Snipping Tool - 2
Phần Application

Phần thứ hai – Selection cấp phép bạn thực hành một vài thiết lập liên quan tới bảng màu:

 • Ink Color – thay đổi màu sắc của đường viền khoanh vùng lúc chụp ảnh.
 • Show selection ink after snips are captured– lúc được kích hoạt, đường viền khoanh vùng sẽ hiển thị xung quanh ảnh chụp, dùng màu được lựa chọn trong danh sách Ink Color.

Kết luận

Trên đây là bài viết chỉ dẫn chi tiết về cách dùng Snipping Tool, chức năng của từng nút và những tùy lựa chọn của ứng dụng này trong Windows 10. Hãy trải nghiệm và xem nó hoạt động như thế nào nhé! Nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc chia sẻ gì, hãy comment phía dưới nhé!

Tổng hợp: kienthuclive.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.