Tấn công Deface: Hiểu rõ và cách phòng chống hiệu quả

Tấn công Deface là kiểu tấn công gì? Cách phòng chống

Tấn công Deface là kiểu tấn công gì? Tất cả chúng ta luôn tập trung vào việc bảo vệ dữ liệu. Những kỹ thuật Phishing, Social Engineering và những cuộc tấn công mạng như DDoS khiến cho những doanh nghiệp luôn phải đề cao cảnh giác trước những hành vi đáng ngờ.

Tuy nhiên, có một mối đe dọa kể cả còn lớn hơn còn đối với xã hội. Đó chính là tấn công Deface trang internet. Việc tấn công Deface một trang internet cũng có thể khiến cho toàn cầu hoảng loạn trong vòng vài phút.

>>>> Có thể bạn quan tâm: Cách xóa ảnh bìa, ảnh đại diện FB

Tấn công Deface là kiểu tấn công gì?

Tấn công Deface là kiểu tấn công gì?
Tấn công Deface là kiểu tấn công gì?

Tấn công Deface là kiểu tấn công gì? Tấn công Deface là kiểu tấn công làm cho thay đổi giao diện trực quan của trang web. Đây thường là 1 hành động của những hacker chuyên bẻ khóa hệ thống. Chúng thực hiện đột nhập vào một máy chủ internet và thay thế trang internet được host thông qua trang internet của riêng chúng.

Phương pháp mà các cuộc tấn công Deface phổ biến nhất là dùng SQL Injection để đăng nhập vào account admin. Thông thường kẻ tấn công Deface trang internet sẽ chỉ ra lỗ hổng trong việc duy trì bảo mật máy chủ của quản trị viên hệ thống. Trong hầu hết mọi trường hợp, những cuộc tấn công này đều là vô hại.

Tuy nhiên, nó cũng có thể được dùng như một trong những cách gây xao lãng để che đậy những hành vi nguy hiểm khác, như add ứng dụng độc hại hoặc xóa những tệp cần thiết khỏi máy chủ.

>>>> Có thể bạn quan tâm: Sử dụng 15Minutes4me.com Tiếng Việt

Cách phòng chống các cuộc tấn công Deface

Đọc đến đây, có lẽ bạn đã hiểu được Tấn công Deface là kiểu tấn công gì? Vậy thế nào để phòng chống các cuộc tấn công? Hãy đọc tiếp bên dưới đây nhé.

Để có quyền truy cập vào trang internet của bạn, tội phạm mạng thường truy cập vào những biểu mẫu liên hệ, bình luận spam, chèn những liên kết không mong muốn vào mã nguồn hoặc cơ sở dữ liệu. Trang internet của bạn càng có nhiều điểm vào (entry point) thì kẻ tấn công sẽ càng dễ dàng tiếp cận hơn.

Thực hành theo những mẹo sau để ngăn chặn tội phạm mạng thực hiện tấn công và giữ cho trang internet của bạn được bảo vệ:

Hãy lựa chọn những plugin và ứng dụng thật cẩn thận

Hãy lựa chọn những plugin và ứng dụng thật cẩn thận
Tấn công Deface là kiểu tấn công gì – Hãy lựa chọn những plugin và ứng dụng thật cẩn thận

Tội phạm mạng thường nhắm mục tiêu những trang internet được xem là dễ bị tấn công hoặc sẽ hấp dẫn nhiều sự chú ý trường hợp bị hack. Thông thường, những trang internet đặc biệt dễ bị tấn công là những trang internet kết hợp nhiều plugin và tính năng bổ sung.

Nghiên cứu cho thấy những trang internet WordPress có 6 tới 10 plugin có khả năng bị tấn công gấp đôi so cùng với những trang internet không có plugin. Về cơ bản, những add-on phát triển thêm bề mặt trang internet, cung cấp cho tin tặc nhiều điểm vào tiềm năng hơn.

Một trong những cách để ngăn chặn cuộc tấn công Deface là lựa chọn những plugin và ứng dụng thật chu đáo. Hãy Chắn chắn chắn rằng mỗi plugin có giá trị còn đối với trang internet và chỉ dùng những gì bạn cần. Thường xuyên kiểm tra những add-on và gỡ cài đặt hoàn toàn bất kỳ plugin hoặc theme nào đã được hủy kích hoạt trong dashboard.

Những add-on không được dùng cũng có thể đã lỗi thời và trở nên kém bảo mật hơn theo thời gian, khiến cho trang internet của bạn dễ bị tấn công. Ứng dụng lỗi thời là một khía cạnh hàng đầu trong những cuộc tấn công mạng, do phần code không được cập nhật, nên rất dễ bị tấn công. Bạn cũng nên cập nhật những plugin, theme và những tệp quan trọng ngay lúc có bản cập nhật.

Thực hiện giới hạn mức truy cập

Giới hạn mức truy cập. Ví như có nhiều người đăng nhập vào trang internet để thay đổi nội dung, hãy giới hạn loại quyền truy cập mà mỗi cá nhân có. Việc có nhiều admin trên trang internet sẽ mở cánh cửa giúp cho tội phạm mạng có quyền truy cập trái phép bằng trang đăng nhập.

Hạn chế quyền truy cập đầy đủ vào nội dung cũng có thể ngăn chặn cuộc tấn công Deface trang internet do lỗi của con người (ví dụ, mật khẩu yếu).

Thực hiện quét mã nguồn trang internet

Thực hiện quét mã nguồn trang internet
Tấn công Deface là kiểu tấn công gì – Thực hiện quét mã nguồn trang internet

Quét mã nguồn trang internet. Ví như bạn có nền tảng kỹ thuật hoặc nhân viên am hiểu công nghệ, các bạn có thể tự kiểm tra ứng dụng độc hại trên trang internet của chính mình.

Bạn cũng nên có quyền truy cập vào trình quản lý tệp được cung cấp bởi vì máy chủ tên miền hoặc giao thức truyền tệp, cả hai đều cũng có thể được nhằm để kiểm tra trang internet và tìm ứng dụng độc hại.

Tra tìm cả hai thuộc tính script và <iframe>, quét những URL tuân theo những thuộc tính này để đảm bảo bạn quan sát chúng nó. Ví như không, chúng nó cũng có thể đã bị nhiễm nội dung độc hại.

>>>> Có thể bạn quan tâm: Cách đăng ký tài khoản Azota.vn

Hãy cài đặt một trình quét trang web tự động

Ngay cả lúc bạn có đủ chuyên môn kỹ thuật để kiểm tra ứng dụng độc hại theo cách thủ công, trình quét trang internet tự động vẫn rất rất cần thiết còn đối với việc bảo trì thường xuyên và không làm cho mất nhiều thời gian của bạn.

Loại trình quét này cũng có thể phát hiện hoạt động đáng ngờ ngay lúc chúng nó diễn ra. Nó cũng có thể theo dõi những tệp và cơ sở dữ liệu trang internet, vá những lỗ hổng, tự động xóa bỏ ứng dụng độc hại và spam lúc phát hiện ra chúng nó.

Kết luận

Vừa rồi, Kiến Thức Live đã chia sẻ đến bạn đọc kiến thức Tấn công Deface là kiểu tấn công gì? rồi phải không nào. Chi phí khôi phục từ một cuộc tấn công Deface sẽ cao hơn so cùng với chi phí ngăn chặn cuộc tấn công ngay từ đầu. Để hạn chế thời gian chết, mất doanh thu và tác động xấu tới danh tiếng của trang, hãy làm cho theo những biện pháp nêu trên để bảo vệ web site của bạn. Vậy là bạn đọc đã hiểu được tấn công Deface là kiểu tấn công gì rồi phải không nào?

>>> Bạn có thể xem thêm:

Tổng hợp: kienthuclive.com