Khám Phá Sóc Bông Việt Nam – Có Nhiều Điểm Đặc Biệt?

Khám Phá Sóc Bông Việt Nam - Có Nhiều Điểm Đặc Biệt?

Sóc Bông Việt Nam còn được gọi với cái tên dân dã là sóc xám, sọc đá, sọc dạ đề…. Chúng có bộ màu lông phổ biến màu. Từ xám, xám đen, xám trắng cho tới xám nâu. Phần lông bụng có màu sắc cũng phong phú  không kém. Nào là màu vàng nhạt, vàng kem, vàng cam, đỏ cam, đỏ sậm. Sóc Bông lúc trưởng thành đuôi xù rất to. Bốn chân sóc có màu xám trắng hơn màu lông trên thân.

Những điểm nổi bật của Sóc Bông Việt Nam

Sóc Bông trưởng thành có trọng lượng trung bình khoảng 400-600g. Tuổi thọ cũng có thể lên tới hơn 6 năm. Sóc Bông ăn những lại trái cây, củ quả, lá cây, vỏ cây. Ngoài ra chúng còn ăn cả côn trùng, sâu bọ, trứng kim. Bên cạnh đây cũng ăn cả thịt chim, những loại động vật nhỏ.

Sóc Bông sống thành từng cặp riêng lẻ, tập tính lãnh thổ cao đặc biệt rất hung dữ. Chúng làm tổ và sống trên cây cao, cổ thụ. Ban ngày chúng tra tìm thức ăn trên mặt đất rất ít. Khi tìm được thức ăn tức thì quay về tổ trên cây cao tức thì.

Sóc Bông lúc trưởng thành lông xù trông như mèo nhà. Chúng rất nghịch ngợm, ít lúc chịu nằm , tương đối khó thuần. Bởi vì sóc Bông có bản tính hoang dã rất cao, tương đối hung dữ.

Trên thị trường, giá sóc Bông cao gấp đôi sóc đất, và rất khó tìm mua, thường chúng chỉ có nhiều từ tháng 3 tới tháng 5 trong năm

Các bệnh thường gặp ở Sóc Bông Việt Nam: Sóc Bông tương đối dễ nuôi, thường gặp nhất là bỏ ăn mất sức mà chết, hiếm lúc tiêu chảy sình bụng.

Sóc Bông
Sóc Bông

Cách nuôi sóc bông Việt Nam

Chuồng cho sóc:

– Các bạn đọc cũng có thể tận dụng những hộp giấy: hôp bánh quy, hay các hộp có kích thước khoảng 20x20x20 (dài , rộng , cao) là kích thước tốt nhất cho chỗ ở của chú sóc bông.

– Nhớ là bạn đọc nên đục những lỗ xung quanh cho thoáng,cung ứng nhiều không khí hơn cho nó nha.

– Quan trọng hơn hết là phần chỗ ở phải có nấp đậy chắn chắn.

– Khi bé lớn có thể nuôi bé trong lồng chim để phù hợp với kích cỡ của bé.

Sóc Bông Việt Nam lúc trưởng thành lông xù trông như mèo nhà
Sóc Bông Việt Nam lúc trưởng thành lông xù trông như mèo nhà

*Lưu ý:

– Hạn chế các chuồng có chất liệu kim loại. Vì trong hợp chất kim loại có chứa nhiều chất chì,  hồ cá hay thùng nhựa không giữ được độ ấm tốt, không thấm chất thải của bé và không thông thoáng dễ ảnh hưởng sức khỏe các bé sóc nhà ta. Cung cấp nhiệt độ:

– Cũng giống như việc chăm sóc cho gà các bé sóc nhà ta cũng cần nhiệt độ ấm áp nhất là các bé dưới 3 tuần tuổi. Cho nên các bạn nên hỗ trợ thêm đèn nhỏ và có chụp đèn để giữ an toàn và ánh sáng cũng như nhiệt độ hợp lý, nên để hạn chế xa chuồng ở của sóc khoảng 40 cm, và chỉ nên chiếu 2/3 vào chỗ ở.  Lót chuồng:

– Thông thường thì dùng giáy báo, khăn bông hoặc quần áo cũ, tuyệt đối không dùng mùn cưa bụi, không dùng bông gòn hay những loại vải thun vì như thế sẽ giữ phần nước tiểu của sóc lại, làm chuồng trở nên dơ hơn, nên thường xuyên kiểm tra chuồng trại để thay lót chuồng nhằm đảm bảo vệ sinh được tốt.

Nguồn tham khảo: thucungtihon.xim.tv