Lịch sử món Pizza và các loại bánh Pizza mà bạn chưa biết

Lịch sử món Pizza và các loại bánh Pizza mà bạn chưa biết

Chiếc pizza tròn tròn cùng với lớp đế bánh mỏng được xếp đầy những loại nhân cùng với đủ màu sắc đã không còn xa lạ gì nữa phải không nào. Pizza xuất hiện ở khắp nơi trên thế giới, từ Âu tới Á. Nhưng bạn đã biết lịch sử món Pizza, của bánh pizza chưa? Bánh xuất hiện như thế nào? Bắt nguồn từ đâu? Cùng Kiến Thức Live ngược dòng lịch sử và tìm hiểu nào các bạn ơi.

Pizza là gì?

Pizza là loại bánh dẹt, tròn được chế hóa từ nước, bột mỳ và nấm men, sau lúc đã được ủ ít nhất 24 tiếng đồng hồ và nhào nặn thành loại bánh có hình dạng tròn và dẹt thì người ta cho vào lò nướng chín.

Tiền thân của pizza là những chiếc bánh làm cho bằng bột mì được nướng trên những phiến đá phẳng và nóng. Khoảng 1000 năm trước, tấm bột mì nhào hình tròn có rắc lá thơm và gia vị lên trên xuất hiện và trở niên phổ hóa tại Napoli, Ý. Một số tài liệu khác lại cho rằng, chiếc pizza xuất hiện thứ 1 lại là ở Hy Lạp.

Lịch sử món Pizza, bánh Pizza

Lịch sử món Pizza và các loại bánh Pizza mà bạn chưa biết
Lịch sử món Pizza và các loại bánh Pizza mà bạn chưa biết

Lịch sử món Pizza, bánh Pizza? Pizza tiên tiến ra đời vào năm 1889 lúc nữ hoàng Margherita Teresa Giovanni, hoàng hậu của vua Umberto I của Ý tới thăm Napoli. Raffaele Esposito, chủ quán rượu Pietro Il Pizzaiolo, đã được yêu cầu chuẩn bị làm cho một món ăn đặc biệt để đón tiếp hoàng hậu.

Esposito đã làm cho một chiếc bánh pizza cùng với cà chua, phó mát mozzarella (một loại phó mát được làm cho từ sữa trâu) và húng quế, những thành phần đã thành lập ba màu đỏ, trắng và xanh lá cây tượng trưng cho quốc kì Ý.

Ông đã đặt tên cho chiếc pizza đấy chính là Margherita. Sau đấy, người Ý ở những vùng khác đã nghĩ ra những loại nhân khác nhau và sáng thành lập những loại bánh pizza mang đặc trưng riêng của từng vùng.

Đến đầu thế kỷ 20, bánh pizza theo những đoàn người Ý di cư sang châu Mỹ. Năm 1905, một người Mỹ gốc Ý tên là Gennaro Lombardi mở cửa hàng bánh pizza mang phong cách Mỹ thứ 1 ở New York.

Các bạn đang xem bài viết: Lịch sử món Pizza và các loại bánh Pizza mà bạn chưa biết

Cũng chính tại nước Mỹ, bánh pizza trở nên một món ăn nhanh được giao tới tận nhà. Phong cách nầy nhanh chóng trở nên ảnh quen thuộc trên toàn thế giới nhất là sau năm 1945. Trong thời gian Thế chiến thứ hai, những người lính từ Anh, Pháp, Mỹ vì những nguyên nhân khác nhau đã có mặt ở Ý.

Khi trở về, họ mang theo những phương thức làm cho bánh pizza của người bản xứ và thường mở cửa hàng bán bánh giao tận nhà theo phương cách của Mỹ. Cho tới bây giờ, bánh pizza đã có mặt ở hầu hết những quốc gia trên thế giới. Ở mỗi nơi, người ta lại tạo cho những chiếc bánh những đặc trưng ẩm thực riêng.

Một số loại pizza khác nhau

Pizza tonda

Pizza al taglio

Pizza alla pala…

Kết luận

Vậy là ta đã hiểu thêm về lịch sử món Pizza hay lịch sử của bánh pizza rồi phải không nào. Cảm ơn bạn đọc đã đón xem nội dung bài viết này. Nếu bạn đọc có thắc mắc thì đừng quên để lại bình luận, ý kiến góp ý của bạn ở bên dưới phần bình luận của bài viết này nhé.