Nhận Biết Và Phân Biệt Màu Sắc Nhím Kiểng – Thú Cưng Độc Lạ

Nhận Biết Và Phân Biệt Màu Sắc Nhím Kiểng - Thú Cưng Độc Lạ

Nhím kiểng là loại nhím mà đã được thuần hóa từ loài nhím gai hoang dã. Hiện tại, nhím kiểng đang là một loại thú nuôi độc lạ và rất được săn đón trên thị trường. Mặc dù mới chỉ xuất hiện ở Việt Nam trong thời gian vừa rồi thôi nhưng thú nuôi nhím làm cảnh đã trở nên một trào lưu tương đối thịnh hành. Vậy thì ở bài viết này, hãy cùng tìm hiểu thêm những thông tin mới mẻ về loại thú cưng độc đáo này. Đồng thời, hãy cùng Kiến Thức Live học cách để cũng có thể phân biệt màu sắc ở nhím kiểng nhé!

Một số thông tin cần biết về nhím kiểng

Xét về nguồn gốc, nhím vốn là một loài động vật hoang dã. Hiện nay, loài động vật hoang dã đó đã dần được thuần hóa và trở nên một loại thú nuôi kiểng. Nhím được ưa thích bởi nó có ngoại hình không lẫn vào đâu được, rất thích hợp với những chủ nuôi cá tính. Mặc dù sở hữu vẻ bên ngoài ngộ nghĩnh và những chiếc gai nhọn trên lưng không khác nhím thường là bao. Thế nhưng ít ai ngờ được, nhím kiểng lại thuộc vào họ chuột chù. Nhím kiểng có cái miệng nhỏ, nhọn đặc trưng, chân ngắn và tương đối chậm chạp.

Nhím kiểng thuộc họ chuột chù
Nhím kiểng thuộc họ chuột chù

Mách người nuôi cách phân biệt nhím kiểng muối tiêu

Mô tả:

 – Ngoại trừ chân gai và thân gai màu đen, phần còn lại là màu trắng.

 – Đỉnh gai màu trắng, 5% lông gai là màu trắng đục

 – Mặt nhím kiểng loại này có màu trắng, tai, mắt và mũi màu đen

 – Phần lông vùng bụng có màu trắng và là lông mềm

 – Nếu phấn đấu nhìn vào phần da bên trong, bạn đọc sẽ thấy nó có màu đen tuyền.

 – Nhím kiểng muối tiêu có lông (gai) màu đen. Trên những ngọn gai có những vết trắng nhỏ tương đương hạt gạo. Và mọi người cũng có thể thấy bé giống màu của muối tiêu

Cách nhận biết một vài loại nhím kiểng khác người nuôi nên biết

Cách nhận biết một vài loại nhím kiểng khác người nuôi nên biết
Cách nhận biết một vài loại nhím kiểng khác người nuôi nên biết

Nhím kiểng trắng:

 – Lông gai toàn thân đều phủ một màu trắng muốt.

 – Mũi, tai màu hồng nhạt, mắt màu hồng ruby rất đẹp

 – Phần lông mềm phía dưới vùng bụng màu trắng, lớp da bên dưới lông màu hồng nhạt.

Nhím kiểng chocolate

Phần chân lông gai và thân lông gai phủ một màu nâu hạt dẻ, đôi lúc là một màu tương đương màu cafe sữa, đỉnh lông và phần còn lại của lông là màu trắng.

Phần chân lông (gai) và thân gai phủ một màu nâu hạt dẻ. Màu sắc này đôi giống màu cafe sữa, và đôi lúc tương đối nhạt giống màu bạc xỉu. Đỉnh lông (gai) có màu trắng sữa chiến 5% – 10% chiều dài của sợi gai. Mắt Socola cũng thường có màu nâu, đôi lúc hồng, và cũng có bé có màu đen.

Nhím kiểng màu vàng

Nhím kiểng màu vàng
Nhím kiểng màu vàng

Đầu gai màu trắng, phần còn lại là màu vàng be hay vàng mơ, đôi lúc là 75% màu vàng be và 20% là màu nâu nhạt, và 5% là màu trắng

Mũi và tai màu hồng nhạt, mắt nhím kiểng màu này cũng sỡ hữu màu hồng ruby trông rất đẹp mắt.

Phần chân lông (gai) và thân gai phủ một màu cam giống quả cam chín. Màu cam này ví như đậm sẽ gần tương tự màu gấc chín, ví như tương đối nhạt sẽ ngả màu champagne.

Nhím kiểng pintos

Phần lông thì cũng có thể là màu muối tiêu hay màu cafe sữa, những một vài nơi trên bộ lông gai sẽ loang những đốm trắng, xen lẫn màu lông thuần chủng của chúng, loại này là hàng đột biến gen nên rất hiếm, cũng khó có ai lai tạo được.

Các cách giữ ấm cho nhím kiểng vào đông

Giữ ấm cho nhím kiểng bằng mùn gỗ

Thêm nhiều lớp lót chuồng cho nhím vào chuồng của chúng. Nên nhớ, để giữ ấm vào mùa đông thì nên xài loại lót chuồng là mùn cưa gỗ thông. Song song đó, cũng nên thêm vào đó một cái nhà ngủ bằng những chất liệu cách nhiệt như sứ chẳng hạn.

Đối với bạn đọc kĩ lưỡng hơn, cũng cũng có thể cho vào vải bông mềm. Che chắn kĩ hơn, để không khí lạnh không lùa vào, nhưng cũng đừng nên kín quá, tạo ít khe hở để mấy em nó còn có chỗ mà thở.

Bóng đèn sưởi giữ ấm cho nhím kiểng

Bạn lấy một tấm vải dày (vải jean càng tốt) , hoặc vải mỏng ( may thành nhiều lớp dày ), may thành một cái bao tải, kích thước nhỏ thôi nhé, cỡ bàn tay là được. Cho vào đó một ít cát xây dựng. Xong, khâu miệng bao lại. Cho tổng số vào lò vi sóng khoảng 1 phút, đừng quá nóng nhé. Nhiệt độ cao hơn nhiệt độ môi trường một ít là được. Kế tới, cho bao tải đựng cát đó vào chuồng nhím, hãy thiết đặt sao cho bao tải đó cũng có thể cung ứng nhiệt cho chuồng nhím kiểng mà không làm em nó bị bỏng.

Nguồn tham khảo: vatnuoi.vn

Theo dõi nội dung bài viết