Tính chất hóa học đặc trưng của kim loại là gì?

Tính chất hóa học đặc trưng của kim loại là?

Tính chất hóa học đặc trưng của kim loại là? – Một trong những vật liệu phổ biến nhất xung quanh ta hiện nay là kim loại hoặc có thành phần chính từ kim loại (hợp kim). Vậy tính chất hóa học đặc trưng của kim loại là?. Nào cùng Kiến Thức Live giải đáp câu hỏi này nhé.

Câu hỏi: Tính chất hóa học đặc trưng của kim loại là?

A. Tính oxi hóa.

B. Tính axit.

C. Tính bazo.

D. Tính khử.

Đáp án đúng D.

Tính chất hóa học đặc trưng của kim loại là tính khử do kim loại dễ nhường e để tạo thành những cation.

Lý giải việc lựa chọn đáp án D là đáp án đúng

Kim loại là một trong những chất quen thuộc cùng với khoảng 80 loại khác nhau. Một số kim loại được biết tới nhiều nhất là nhôm, đồng, vàng, sắt, chì, bạc, titan, urani và kẽm….

Kim loại là những nguyên tố hóa học mà tạo ra được ion dương và có những liên kết kim loại. Cùng cùng với phi kim và á kim, kim loại cũng được phân biệt bởi vì mức độ ion hóa. Trong bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học, kim loại chiếm khoảng 80% còn phi kim và á kim chiếm khoảng 20%.

Kim loại cũng có thể tác dụng cùng với phi kim, axit, nước, muối để tạo thành những hợp chất. Phản ứng hóa học của kim loại cùng với những chất này cũng có thể có hoặc không có chất xúc tác đi kèm.

Tính chất hóa học đặc trưng của kim loại là tính khử do kim loại dễ nhường e để tạo thành những cation. Một số tính chất hóa học của kim loại là:

+ Tính chất hóa học đặc trưng của kim loại là tác dụng cùng với Oxi. Đa số những kim loại đều tác dụng được cùng với oxi ở nhiệt độ cao hoặc nhiệt độ thường và tạo thành oxit. Một số kim loại không phản ứng cùng với oxi là Pt, Au, Ag,…

+ Kim loại tác dụng cùng với phi kim khác. Đa số những kim loại phản ứng cùng với phi kim ở điều kiện nhiệt độ cao và tạo thành muối. Tính chất hóa học đặc trưng của kim loại là tác dụng cùng với phi kim.

+ Kim loại tác dụng cùng với axit. Khi kim loại phản ứng cùng với axit sẽ tạo ra muối và khí hidro. Trong trường hợp chất phản ứng là axit đặc, nóng, phản ứng tạo ra muối Nitrat và những khí (như N2, NO2, NO…) hay muối Sunfat và những khí (SO2, H2S)

+ Kim loại tác dụng cùng với nước. Ở nhiệt độ thường và nhiệt độ cao, lúc kim loại tác dụng cùng với nước cũng có thể cho ra bazơ, kim loại kiềm hay oxit và hidro.

+ Kim loại tác dụng cùng với muối. Khi kim loại được kết hợp cùng với một muối của kim loại yếu hơn nó, phản ứng sẽ tạo ra muối và kim loại mới.

Kết luận

Vừa rồi, Kiến Thức Live đã giải đáp câu hỏi Tính chất hóa học đặc trưng của kim loại là? qua nội dung ở bên trên. Nếu các bạn thấy hay và bổ ích thì đừng quên share bài viết này cho bạn bè của mình nhé.