Phản ứng hóa học CH4 ra C2H2

Phản ứng hóa học CH4 ra C2H2

Phản ứng hóa học CH4 ra C2H2 – Điều chế axetilen (C2H2) từ metan (CH4) là 1 phản ứng vô cùng phổ biến trong chương trình hóa học trung học phổ thông. Đi từ CH4 ra C2H2 là 1 phương trình bắt buộc các bạn học sinh phải nhớ. Hãy cùng Kiến Thức Live tìm hiểu rõ bản chất của phản ứng này trong nội dung bài viết sau.

> >> Bài viết liên quan: 

Đôi nét về axetilen (C2H2)

Axetilen C2H2 là 1 chất khí, không màu, không mùi, nhẹ hơn không khí (d=26/29), ít tan trong nước.

Đây là 1 hydrocarbon và là alkin đơn giản nhất.

Axetilen C2H2 có công thức cấu tạo như sau: H-C≡C-H, viết gọn HC≡CH

Ứng dụng của axetilen C2H2 được dùng rộng rãi làm nhiên liệu và tổng hợp những hợp chất khác. Ngoài ra C2H2 – Axetilen sử dụng để hàn cắt kim loại trong đèn xì oxi-axetilen.

Axetilen C2H2 là nguyên vật liệu để sản xuất poli (vinyl clorua) sử dụng sản xuất nhựa PVC và nhiều hóa chất khác.

Bí quyết điều chế phổ biến nhất từ CH4 ra C2H2

Cách điều chế axetilen C2H2: Nhiệt phân metan. Lúc phân hủy khí metan ở nhiệt độ cao khoảng 1500°C. Và sau đó làm lạnh nhanh sẽ thu được axetilen.

Phương trình, phản ứng hóa học CH4 ra C2H2: 2CH4 → C2H2 + 3H2

Phản ứng cho CH4 (metan) tác dụng cùng với O2 (oxi) tạo thành C2H2 (Axetilen).

4CH4 + 3O2 → 2C2H2 + 6H2O

Những phương án điều chế axetilen C2H2 khác

Lúc cho canxi cacbua tác dụng cùng với nước cũng tạo ra axetylen và vôi tôi – Canxi hydroxit.

CaC2 + 2H2O → C2H2 + Ca(OH)2

Lúc cho canxi cacbua tác dụng cùng với axit sunfuric ta thấy chất rắn tan, sủi bọt khí không màu (khí làm mất màu dung dịch dd brom).

CaC2 + H2SO4 → C2H2 + CaSO4

Chuỗi phản ứng thường gặp từ CH4 ra C2H2

Chuỗi phản ứng CH4 – C2H2 – C2H4 – C2H5CL – C2H5ONa – C2H5OH – CH3CHO- CH3COOH

Cho Metan – CH4 cho nhiệt độ ở 1500 độ c ra C2H2 (axetilen) và hiđro. C2H2 (axetilen) cho nhiệt độ và xt là Pd thì ra C2H4 còn C2H4 cho tác dụng cùng với HCl thì ra C2H5Cl.

Phương trình, phản ứng hóa học như sau:

2CH4 -> C2H2 + 3H2

C2H2 + H2 -> C2H4

C2H4 + HCl -> C2H5Cl

C2H5Cl + Na2O -> C2H5ONa + NaCl

C2H5Na + H2O -> C2H5OH + NaOH

Phương trình: C2H5OH + CuO -> CH3CHO + Cu + H2O

2CH3CHO + O2 -> 2CH3COOH

>>>> Có thể bạn quan tâm: Viết phương trình C2H2 ra CH3CHO

Bài tập vận dụng liên quan

Câu 1. Phản ứng giữa Metan CH4 và khí Clo xảy ra cần điều kiện gì?

A. Axit làm chất xúc tác

B. Ở nhiệt độ cao

C. Bột sắt làm xúc tác phản ứng

D. Điều kiện có ánh sáng

Câu 2. Đốt cháy hoàn toàn 2,24 lít khí Metan CH4 trong V lít O2. Thể tích khí Oxi là:

A. 2,24 l

B. 3.36 l

C. 4,48 l

D. 8,96 l

Câu 3. Cặp chất nào sau đây gây nổ khi trộn với nhau

A. H2 và Cl2; CH4 và Cl2

B. Cl2 và O2; CH4 và H2

C. H2 và Cl2; Cl2 và O2

D. CH4 và O2; H2 và O2

Câu 4. Dãy các chất có thể làm mất màu dung dịch Brom?

A. CH4 và C2H2

B. C3H8 và C2H4

C. C2H4 và C3H4

D. C3H6 và CH4

Các bạn đang xem bài viết: CH4 ra C2H2

Câu 5. Chất nào trong các chất dưới đây có liên kết ba trong phân tử

A. Metan

B. Butan

C. Etilen

D. Axetilen

Câu 6: Phản ứng hóa học đặc trưng của CH4 metan là:

A. Phản ứng thế

B. Phản ứng cộng

C. Phản ứng oxi hóa – khử

D. Phản ứng phân hủy

Câu 7: Các tính chất vật lí cơ bản của CH4 metan là:

A. Chất lỏng, không màu và tan nhiều tron nước

B. Chất khí, không màu, không mùi, nhẹ hơn không khí và tan ít trong nước

C. Chất khí không màu và tan nhiều trong nước

D. Chất khí không màu, không mùi, nặng hơn không khí và tan ít trong nước

>>>> Có thể bạn quan tâm:

Câu 8: Trong phòng thí nghiệm thì có thể thu khí CH4 Metan bằng cách nào:

A. Đẩy không khí (PP ngửa bình)

B. Đẩy axit

C. Đẩy nước (PP úp bình)

D. Đẩy bazơ

Bạn đang xem bài viết: CH4 ra C2H2

Câu 9: Để chứng minh được sản phẩm của phản ứng cháy giữa metan CH4 và oxi O2 có tạo thành khí cacbonic hay không thì ta cho vào ống nghiệm hóa chất nào sau đây?

A. Nước cất.

B. Nước vôi trong.

C. Nước muối.

D. Thuốc tím.

Câu 10: Điều kiện để phản ứng giữa Metan CH4 và Clo xảy ra là:

A. Có bột sắt làm chất xúc tác.

B. Có axit làm chất xúc tác.

C. Điều kiện có nhiệt độ.

D. Điều kiện có ánh sáng.

1D 2B 3D 4C 5D 6A 7B 8C 9B 10D

>>>> Có thể bạn quan tâm: Phương trình hóa học là gì

Kết luận

Trên đây là đôi nét về axetilen C2H2 và phản ứng thường gặp nhất từ CH4 ra C2H2. Hy vọng những nội dung mà Kiến Thức Live cung cấp sẽ có ích cho bạn.

Tổng hợp: kienthuclive.com

5 thoughts on “Phản ứng hóa học CH4 ra C2H2

  1. Pingback: Phản ứng hóa học Agcl ra Cl2

  2. Pingback: Phương trình hóa học là gì? Tổng hợp các PTHH hay gặp nhất

  3. Pingback: Phản ứng hóa học C2H5OH ra C2H4

  4. Pingback: C2H2 ra CH3CHO - Phương trình, điều kiện và thực hiện

  5. Pingback: Phản ứng hóa học C2H5OH ra CH3COOH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.