Mã định danh là gì? Hướng dẫn tra cứu mã định danh cá nhân

Mã định danh là gì? Hướng dẫn tra cứu mã định danh cá nhân
Xếp hạng bài viết

Mã định danh là gì? Hướng dẫn tra cứu mã định danh cá nhân – Từ giữa năm 2020 cho tới nay, chính phủ Việt Nam đã và đang thực hành việc cấp mới Căn cước công dân gắn chip cho công dân toàn quốc. Bên cạnh đấy, mỗi công dân còn bao gồm thêm một mã định danh riêng biệt. Kiến Thức Live sẽ cung cấp cho bạn mọi những thông tin mà bạn cần biết về mã định danh cá nhân này.

Mã định danh là gì?

Mã định danh là gì?
Mã định danh là gì?

Mã định danh là gì? Mã định danh là một dãy số xác định nhân thân của mỗi công dân do Bộ Công an cấp. Dãy số này là duy nhất cho từng công dân và bạn sẽ không bao giờ bị trùng mã định danh cá nhân với người khác. Mã định danh có vai trò quan trọng trong việc kết nối, liên thông giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành trong đó hệ thống quản lý dân cư là hệ thống thông tin chủ đạo kết nối với các hệ thống thông tin chuyên ngành khác của Bộ, ngành thông qua số định danh cá nhân.

Vì mới được đưa vào dùng nên đây chắc hẳn là một khái niệm xa lạ cùng với nhiều người. Tại Điều 13 Nghị định 137/2015/NĐ-CP quy định về mã định danh cá nhân như sau: Số định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 số, có cấu trúc gồm 6 số là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh và 6 số là khoảng số ngẫu nhiên.

Căn cứ quy định tại Điều 14, 15 Nghị định 137/2015/NĐ-CP, công dân được cấp mã định danh cá nhân lúc:

  • Đăng ký giấy khai sinh.
  • Làm Căn cước công dân (còn đối cùng với những trường hợp đã đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú nhưng chưa được cấp số định danh cá nhân hoặc còn đối với trường hợp công dân đang dùng CMND 9 số chuyển sang dùng CCCD mới).

Cách tra cứu mã định danh cá nhân

Mã định danh là gì - Cách tra cứu mã định danh cá nhân
Mã định danh là gì – Cách tra cứu mã định danh cá nhân

Mã định danh là gì? Đối cùng với những ai đã nhận được CCCD thì không cần tra cứu trên hệ thống nữa vì dãy số này sẽ được in ngay trên CCCD mới. Đối cùng với những ai chưa có CCCD thì cũng có thể tiến hành tra cứu xem mã định danh cá nhân của chính mình trên Cổng dịch vụ công quản lý cư trú theo những bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web Cổng Dịch vụ công quản lý cư trú và lựa chọn Đăng nhập.

Tại đây bạn lựa chọn đăng nhập bằng Tài khoản Cổng DVC Quốc gia. Hoặc trường hợp chưa có account, bạn hãy bấm lựa chọn Đăng ký và điền đầy đủ những thông tin yêu cầu. Ở đây người viết đăng ký theo số thuê bao chính chủ đang dùng.

Bước 2: Sau lúc đăng nhập thành công, bạn bấm vào ô Lưu trú.

Nếu cần thiết ta cũng có thể điền đầy đủ thông tin còn thiếu vào mẫu Tạo mới thông báo lưu trú. Nếu bạn chỉ muốn biết mã định danh cá nhân, lướt xuống và xem ở mục Thông tin người thông báo.

Cách tra cứu mã định danh cá nhân cho trẻ em

Kể từ năm 2020, mọi trẻ em sinh ra đều được cấp mã định danh cá nhân, cha mẹ sẽ không cần tra tìm hoặc tra cứu ở bất cứ đâu vì mã số này sẽ được ghi trên Giấy khai sinh của trẻ.

Đối cùng với trẻ sinh trước năm 2020 mà chưa đủ tuổi đăng ký CCCD, cha mẹ cũng có thể liên hệ Công an địa phương để xin giấy tra cứu mã định danh cá nhân. Thủ tục vô cùng dễ dàng, ta chỉ cần làm cho theo chỉ dẫn của cán bộ công an sẽ được cấp giấy này.

Kết luận

Trên đây, Kiến Thức Live đã chia sẻ cho bạn đọc Mã định danh là gì và hướng dẫn tra cứu mã định danh cá nhân vô cùng dễ dàng và nhanh chóng. Bạn cần nắm được mã định danh cá nhân của chính mình để hoàn thiện và đồng nhất những hồ sơ pháp lý cần thiết. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn thành công!

Tổng hợp: kienthuclive.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *