Giải mã bí ẩn ngày 17/5: Ý nghĩa và tầm quan trọng ngày 17/5

Ngày 17/5 là ngày gì? Ý nghĩa của ngày 17/5

Ngày 17/5 là ngày gì? nó có ý nghĩa rất cần thiết cùng với cộng đồng LGBT như thế nào ? không phải ai cũng biết ấy chính là ngày gì. Mời ta xem bài viết dưới đây để biết ngày 17/5 là ngày gì nhé.

Ngày 17/5 là ngày gì?

Ngày 17/5 là ngày gì? Ngày 17 tháng 5 hay còn gọi là ngày Quốc tế chống kỳ thị LGBT có tên Tiếng Anh là International Day Against Homophobia and Transphobia (IDAHOT). Ngày này ra đời nhằm kêu gọi sự tôn trọng còn đối cùng với cộng đồng những người đồng tính luyến ái. Bên cạnh ấy còn chứng minh cho mọi thế giới rằng LGBT cũng chỉ như bao người bình thường khác ngoài kia và xứng đáng được đối xử bình đẳng.

Lịch sử của ngày Quốc tế chống kỳ thị LGBT

Vừa rồi là khái niệm Ngày 17/5 là ngày gì? Ngay bây giờ cùng với Kiến Thức Live tìm hiểu về lịch sử ngày 17/5 nhé.

Trước năm 1990, con người coi đồng tính là một căn bệnh tâm thần và người đồng tính bị nhìn nhận là một thứ gì ấy dị biệt và cần phải xóa bỏ. Cho tới ngày 17 tháng 5 năm 1990, WHO mới xóa bỏ định kiến này. Tuy nhiên phải mất tới 24 năm, IDAHOT mới được Liên Hợp quốc bằng.

Và năm 2004 đã trở nên cột mốc đáng nhớ còn đối cùng với những người thuộc cộng đồng LGBT lúc Ngày Quốc tế chống kì thị LGBT thứ 1 được tổ chức bời ủy ban IDAHO.

Các bạn đang xem bài viết: Ngày 17/5 là ngày gì? Ý nghĩa của ngày 17/5

Mục đích, ý nghĩa ngày Quốc tế chống kỳ thị LGBT

Ngày IDAHOT ra đời để tăng cao nhận thức của mọi người về hậu quả nặng nề của việc bạo lực, kỳ thị và phân biệt đối xử còn đối cùng với những người thuộc cộng đồng LGBT. Qua ấy từng bước thay đổi cách nhìn của thế giới về LGBT, thay vì nhìn họ bằng ánh mắt ái ngại hãy chỉ dễ dàng xem họ như hàng ngàn hàng nghìn con người bình thường ngoài kia.

Hơn nữa họ cũng mong muốn rằng mọi người sẽ đứng lên bảo vệ cộng đồng những người song tính, đồng tính hay chuyển giới để có họ cũng có thể tự do là chính mình, sống đúng cùng với như những gì mà họ được sinh ra.

Các hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế chống kỳ thị LGBT

Có thể nói năm 2013 là một năm bùng nổ còn đối cùng với ngày Quốc tế chống kỳ thị LGBT lúc có hàng loạt những hoạt động đã diễn ra.

+ Mở đầu là cuộc diễu hành được dẫn dắt bởi vì bà Mariela Castro tại Cuba, được diễn ra liên tục trong 3 tháng ngay tức thì. Hơn thế nữa người dẫn dắt lại là con gái của người đứng đầu Cuba, điều này càng làm cho tăng thêm sự lan tỏa thông điệp bảo vệ người đồng giới.

+ Tại Chile cũng đã diễn ra một cuộc tuần hành cùng với hơn 50,000 người nhằm kỉ niệm ngày IDAHOT. Kêu gọi mọi người cùng nhau xây dựng một thế giới bình đẳng cho cộng đồng LGBT.

+ Sự kiện Global rainbow flashmob đã được tổ chức cùng với quy mô ở hơn 100 thành thị từ 50 quốc gia khác nhau. Điều này chứng tỏ sức lan tỏa lớn lớn của ngày 17 tháng 5, nó được hưởng ứng không chỉ ở một nơi mà còn lan rộng ra toàn thế giới.

+ Lễ hội âm nhạc “Love Music Hate Homophobia” được tổ chức tại Albania. Sự kiện này không chỉ tạo sân chơi cho cộng đồng người đồng tính mà còn cổ vũ họ tự tin, dũng cảm để đấu tranh cho sự bình đẳng.

+ Tại Việt Nam, kế bên những sự kiện nhằm hưởng ứng ngày lễ này như Vùng đất tự do và sáng tạo (2015) hay Đón cầu vồng (2015), tháng 6 hàng năm sẽ diễn ra sự kiện Vietpride, để kêu gọi hành động từ cộng đồng còn đối cùng với việc bạo hành, phân biệt đối xử người song tính, đồng tính hay chuyển giới.

Bạn đang xem bài viết: Ngày 17/5 là ngày gì?

Những quốc gia công nhận hôn nhân đồng giới

Mặc dù việc nhìn nhận người thuộc LGBT đã được tối ưu khá nhiều, tuy nhiên việc chấp thuận hôn nhân đồng giới vẫn chưa thể trở nên rộng rãi. Tính tới 2019, chỉ có 28 trên 220 quốc gia trên thế giới công nhận hôn nhân đồng giới bao gồm Áo, Hoa Kỳ, Brazil, Canada,…

Tại Việt Nam, mặc dù không có lệnh cấm cùng với hôn nhân đồng giới, Nhà nước vẫn chưa thừa nhận cuộc hôn nhân này. Nói cách khác người đồng tính sẽ không thể đăng ký kết hôn. Tuy nhiên họ vẫn có quyền được chung sống như vợ chồng, chỉ là trường hợp có tranh chấp xảy ra nhà nước sẽ không vận dụng luật hôn nhân gia đình để giải quyết.

Nhưng cùng với sự tăng trưởng của cộng đồng LGBT cũng như là sự thay đổi trong cách nhìn của nhiều người thì trong tương lai không xa, hôn nhân đồng giới tại Việt Nam cũng có thể sẽ được công nhận.

Ngày 17/5 còn là ngày gì?

 • Ngày Hiến pháp (Nauru và Na Uy)
 • Ngày Giải phóng (CHDC Congo)
 • Ngày Hiệp hội Thông tin Thế giới (World Telecommunication and Information Society Day) hoặc Ngày Thông tin Xã hội Quốc tế (World Information Society Day).

Bạn đang đọc bài viết: Ngày 17/5 là ngày gì?

Các sự kiện lịch sử diễn ra vào ngày 17 tháng 5

 • 528 – Thảm sát Hà Âm: Sau lúc chiếm Lạc Dương, Nhĩ Chu Vinh hạ lệnh sát hại Hồ thái hậu, hoàng đế Nguyên Chiêu và hàng nghìn quan lại của Bắc Ngụy.
 • 1742 – Chiến tranh Silesia lần thứ nhất: Nhà vua nước Phổ Friedrich II Đại Đế đánh tan tác quân Áo trong trận đánh tại Chotusitz.
 • 1792 – Sàn trao đổi chứng khoán New York chính thức thành lập.
 • 1869 – Chiến tranh Boshin: Quân triều đình đánh bại dư đảng của Mạc phủ Tokugawa trong trận Hakodate tại Hokkaido.
 • 1900 – Chiến tranh Boer lần thứ nhì: Quân Anh Quốc giải vây tại Mafeking.
 • 1940 – Đệ Nhị Thế Chiến: Đức chiếm đóng Bruxelles, Bỉ.
 • 1997 – Thủ lĩnh Laurent-Desire Kabila xưng là tổng thống, đình chỉ Hiến pháp, đổi quốc hiệu từ Zaire sang Cộng hòa Dân chủ Congo, tiến vào thủ đô Kinshasa.
 • 2004 – Công ước Stockholm về những chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy có hiệu lực sau lúc được 151 bên phê chuẩn.
 • 2006 – Tàu sân bay USS Oriskany của Hoa Kỳ bị đánh chìm tại vịnh Mexico để làm cho một ám tiêu nhân tạo.
 • 2014 – Một máy bay An-74 của Quân đội Lào gặp nạn tại tỉnh Xiengkhuang, khiến cho 17 người thiệt mạng, trong ấy có Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng An ninh Lào.

Ngày 17/5 là cung gì?

Vừa rồi là nội dung Ngày 17/5 là ngày gì? và bây giờ là câu hỏi Ngày 17/5 là cung gì? Ngày 17 tháng 5 thuộc cung Kim Ngưu (21/4 – 20/5) cùng với biểu tượng là một chú trâu. Đây là cung hoàng đạo thứ 2 trong số 12 cung hoàng đạo.

Kết luận

Vừa rồi là nội dung giải đáp Ngày 17/5 là ngày gì? Ý nghĩa của ngày 17/5. Nếu bạn đọc thấy bổ ích và thú vị, đừng quên share bài viết cho bạn bè của mình cùng biết nhé.