Cách tính điểm trung bình cả năm, trung bình môn, xếp loại

Cách tính điểm trung bình cả năm, trung bình môn, xếp loại

Cách tính điểm trung bình cả năm, trung bình môn, xếp loại – Điểm số luôn là một vấn đề được ta học sinh lưu ý và phấn đấu để được điểm số cao nhất cũng có thể. Bởi lẽ, điểm số sẽ quyết định phần nhiều tới việc được lên những lớp trên hay không cũng như là học sinh ấy được xếp loại giỏi và đạt danh hiệu học sinh giỏi, học sinh tiên tiến hay không?

Điểm trung bình môn là tổng hợp điểm của khá nhiều bài kiểm tra như bài kiểm tra thường xuyên, kiểm tra vấn đáp, kiểm tra định kỳ và kiểm tra cuối học kỳ. Vậy cách tính điểm trung bình cả năm, trung bình môn học học kỳ được thực hành như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng nó tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

Cách tính điểm trung bình cả năm của môn học

Trong phạm vi bài viết sẽ nhắc tới cách tính điểm trung bình cả năm của môn học học kỳ của bậc THCS và THPT.

Theo quy định tại khoản 5 Điều 1 Thông tư 26/2020/TT-BGDDT điểm trung bình môn học kì là trung bình cộng của điểm kiểm tra, đánh giá thường xuyên, điểm kiểm tra, đánh giá giữa kì và điểm kiểm tra, đánh giá cuối kì với các hệ số theo quy định.

Điểm trung bình môn học kì được tính sau đây:

ĐTBmhk = ( TĐKTtx + 2 x TĐKTđk + 3 x ĐKThk ) / ( Số bài KTtx + 2 x Số bài KTđk + 3 )

Trong ấy:

– TĐKTtx là tổng điểm của những bài KTtx;

– TĐKTđk là tổng điểm của những bài KTđk;

– ĐKThk là điểm bài KThk.

Cách tính điểm trung bình cả năm:

Điểm trung bình môn cả năm là trung bình cộng của điểm trung bình môn học kỳ 1 cùng với điểm trung bình môn học kỳ 2 (lưu ý điểm trung bình môn học kỳ 2 tính hệ số 2). Cách tính điểm trung bình cả năm sau đây:

ĐTBmcn = ( ĐTBmhkI + 2 x ĐTBmhkII ) / 3

Tại sao cần đến cách tính điểm trung bình cả năm?

Nội dung cách tính điểm trung bình cả năm đã được Kiến Thức Live trình bày. Vậy bạn có biết tại sao cần đến cách tính điểm trung bình cả năm hay không? Nào cùng theo dõi nội dung tiếp theo nhé.

Như phần trên đã nhắc điểm số là một tiêu chí rất cần thiết để giới thiệu thông tin kết quả của người học. Trong môi trường học tập, điểm trung bình là số điểm khách quan nhất phản ánh quá trình học tập cũng như là năng lực học tập của người học. Qua số điểm trung bình từng học kỳ và cả năm, giáo viên cũng có thể theo dõi và giới thiệu thông tin được học sinh của chính mình có hiểu bài giảng không và ghi nhớ chúng nó được tới đâu.

Điểm trung bình môn là số điểm của khá nhiều bài kiểm tra được tổng hợp lại như bài kiểm tra thường xuyên, kiểm tra định kì và kiểm tra học kì. Bài kiểm tra thường xuyên cũng có thể là bài kiểm tra miệng nhanh đầu giờ hoặc là bài thực hành, bài thu hoạch,…Đối cùng với bậc trung học thì điểm này chỉ có lúc kết thúc một kì học của năm học.

Cách tính điểm trung bình cả năm sẽ giúp giáo viên tổng hợp được kết quả của mọi những bài kiểm tra và quá trình học tập trên lớp của học sinh. Qua cách tính này học sinh sẽ có được kết quả cuối cùng cho một năm học.

Xếp loại học lực cho học sinh THCS và THPT

Vừa rồi là cách tính điểm trung bình cả năm, ngay bây giờ là cách xếp loại học lực cho học sinh THCS và THPT nhé.

Tại cấp học THCS và THPT học lực của học sinh được xếp thành 5 loại: Giỏi, tương đối, trung bình, yếu và kém. Cụ thể điểm trung bình của từng cấp sau đây:

– Đối với loại giỏi: Điểm trung bình môn học từ 8,0 trở lên trong ấy điểm trung bình của một trong hai môn Toán và Ngữ văn phải từ 8,0 trở lên. Học sinh chuyên của trường THPT chuyên phải có thêm điều kiện là điểm trung bình của môn chuyên phải từ 8,0 trở lên. Ngoài ra để đạt học lực giỏi thì không có môn học nào điểm trung bình dưới 6,5;

– Đối  với loại khá: Điểm trung bình những môn học phải từ 6,5 trở lên và một trong hai môn Toán hoặc Ngữ văn phải có điểm trung bình từ 6,5 trở lên. Còn ứng dụng cho học sinh chuyên khối THPT thì môn chuyên phải từ 6,5 trở lên. Không môn học nào được dưới 5,0;

– Với loại trung bình: Các môn phải có điểm trung bình từ 5,0 trở lên trong ấy điểm hai môn Toán và Ngữ văn phải có một môn được từ 5,0 trở lên, môn chuyên còn đối cùng với học sinh ở trường chuyên phải thêm điều kiện là điểm trung bình môn chuyên từ 5,0 trở lên. Ngoài ra không môn nào dưới 3,5;

– Loại yếu được quy định cùng với điểm trung bình từ 3,5 trở lên, không môn nào dưới 2,0;

– Cuối cùng loại học lực kém bao gồm những trường hợp còn lại.

Xếp loại hạnh kiểm cho học sinh THCS và THPT

Ngoài những quy định về học lực của học sinh và mức điểm trung bình của mỗi loại học lực thì hạnh kiểm cũng là một yêu cầu nên. Hạnh kiểm được xếp thành 4 loại: Tốt, khá, trung bình, yếu sau mỗi học kỳ và cả năm học.

Việc xếp loại hạnh kiểm cả năm học cốt yếu căn cứ vào xếp loại hạnh kiểm học kỳ II và sự tiến bộ của học sinh.

Trên đây, chúng nó tôi đã mang tới cho Quý khách hàng những thông tin cần thiết nhất liên quan tới chủ đề cách tính điểm trung bình môn học kỳ. Chúng tôi tin rằng cùng với những thông tin này đã phần nào giúp ích cho những người đang lưu ý đặc biệt là ta học sinh.

Có thể nói điểm số sẽ không phải là mọi những tiêu chí để đánh giá khả năng của mỗi bạn học sinh nhưng cho tới thời điểm hiện tại nó cũng là một thước đo để xếp hạng học lực cho ta.

Kết luận

Vừa rồi, Kiến Thức Live đã chia sẻ đến bạn đọc cách tính điểm trung bình cả năm, tính điểm trung bình môn học kỳ. Nếu bạn đọc thấy bổ ích thì đừng quên like, share bài viết này nhé.