Stalk là gì? Cách giảm thiểu bị Stalk trên Mạng Xã Hội

Stalk là gì? Cách giảm thiểu bị Stalk trên Mạng Xã Hội

Stalk là gì? Cách giảm thiểu bị Stalk trên Mạng Xã Hội – Stalk là một khái niệm tương đối quen thuộc còn đối cùng với những người dùng mạng xã hội. Tuy nhiên còn đối cùng với nhiều người thì đây là khái niệm vô cùng xa lạ. Vậy Stalk là gì? Kiến Thức Live sẽ giúp quý bạn đọc giải đáp vấn đề này bằng bài viết Stalk là gì?

Stalk là gì?

Stalk là gì?
Stalk là gì?

Stalk là gì? – Stalk từ một từ tiếng Anh. Stalk cũng có thể được hiểu theo hai vai trò ấy chính là danh từ và động từ. Xét theo nghĩa danh từ, Stalk được hiểu là cuống hoa, thân cây hoặc những vật trang trí có hình dáng thân cây. Còn hiểu theo nghĩa động từ thì nó có nghĩa là theo đuổi, lén theo dõi, rình rập hay đuổi theo một ai ấy.

Stalk là gì? Stalk mang cả ý nghĩa tích cực và tiêu cực, cụ thể sau đây:

+ Hiểu theo nghĩa tích cực, ấy chính là một hành động theo dõi nhằm thực hành một nhiệm vụ, làm cho việc được giao hoặc theo dõi thể hiện sự ngưỡng mộ, hâm mộ ai ấy và không gây hại hay tổn thương cho người tốt. Ví dụ như trường hợp cảnh sát theo dõi tội phạm, những người hâm mộ theo dõi thần tượng của chính mình.

+ Ngược lại, ví như hiểu theo nghĩa tiêu cực thì Stalk được cho là hành động theo dõi thông tin hoặc đời tư cá nhân của một ai ấy lúc chưa có sự đồng ý của họ, nhằm lấy cắp thông tin của họ và thực hành mục tiêu trục lợi. Ví dụ: Những người đưa tin theo dõi thông tin riêng tư của người nổi tiếng.

Một số khái niệm liên quan tới Stalk

Stalk là gì? Liên quan tới khái niệm Stalk là gì thì còn có những khái niệm khác. Bao gồm:

Stalker

Stalk là gì? Stalker là gì? Đây là một từ Tiếng Anh, có nghĩa là chỉ những người theo dõi hay tìm hiểu thông tin về một mục tiêu nào ấy, thường được hiểu còn đối cùng với những người làm cho công tác nhiệm vụ thăm dò về mục tiêu phạm tội. Chỉ cần cung cấp một manh mối nhỏ, họ sẽ tra được thông tin của cả vụ án.

Tuy nhiên, có một bí quyết hiểu khác, thì trong thời kỳ công nghệ tăng trưởng như hiện tại, Stalker được biết tới là một thám tử mạng “đáng gờm”. Khi đã xác định được mục tiêu, họ sẽ lần theo những dấu vết để cũng có thể tra được mọi thông tin xoay quanh mục tiêu mục tiêu. Họ sẽ đi thu thập thông tin ở khắp mọi nơi; từ trang cá nhân của mục tiêu, trang cá nhân bạn bè của mục tiêu, những fanpage mà mục tiêu thích, để lại bình luận, …

Stalk Facebook

Ngày nay, mạng xã hội ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt là mạng xã hội Facebook, từ ấy mà cũng có nhiều lỗ hổng để những thông tin cá nhân của người dùng trong mạng này bị đánh cắp. Stalk Facebook được hiểu là hành động thu thập thông tin, theo dõi ai ấy trên Facebook.

Nếu Stalk chỉ hành động lén lút, quấy rối ở ngoài xã hội thì Stalk Facebook ám chỉ hành động thường xuyên theo dõi hoạt động của một mục tiêu nào ấy trên mạng xã hội Facebook.

Stalk Facebook sẽ thường thực hành những hành động nhằm cũng có thể gây sự lưu ý, làm cho phiền người dùng theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, liên tục gửi tin nhắn cho bạn, like, comment cùng với tần suất cao trên trang cá nhân của của người dùng cùng với những lời lẽ bất lịch sự, kể cả còn làm cho tác động tới tâm lý và cuộc sống của người bị gửi tin nhắn. Cùng cùng với ấy cũng cũng có thể liên tục gửi lời mời kết bạn bạn bè của bạn, nhắn tin cho họ theo dõi bạn bè của bạn để biết thêm thông tin.

Thông thường thì hành vi Stalk Facebook luôn mang những ý nghĩa tiêu cực.

Stalk là gì? Stalk Facebook
Stalk là gì? Stalk Facebook

Stalkscan

Stalkscan là tên gọi của một công cụ nhằm để kiểm tra và theo dõi thông tin Facebook của người dùng. Với công cụ này, bạn chỉ cần điền đường link trang cá nhân Facebook của mục tiêu muốn theo dõi vào ô tra tìm. Khi ấy, sẽ hiển thị mọi thông tin về ảnh, bài đăng, bình luận, … ở chế độ công khai của account Facebook ấy.

Làm thế nào để giảm thiểu bị Stalk trên mạng xã hội?

Stalk là gì? Hiện nay, Facebook đang là một trong những trang mạng xã hội xuất hiện nhiều Stalker nhất. Do ấy, nhiều người dùng mạng xã hội này thường rất lo lắng về cách để giảm thiểu bị Stalk hay nói cách khác là giảm thiểu bị theo dõi và lấy cắp những thông tin cá nhân của người dùng. Dưới đây là một vài cách gợi ý nhằm giúp bạn giảm thiểu bị Stalk trên mạng xã hội:

Sử dụng linh hoạt những tính năng trên Facebook:

+ Sử dụng tính năng chặn, hạn chế, hủy kết bạn để giảm thiểu những kẻ tọc mạch trên Facebook. Bạn cũng cũng có thể tận dụng chức năng báo cáo để được Facebook trợ giúp.

+ Không đăng tải quá nhiều thông tin cá nhân, ảnh đời tư cá nhân lên mạng xã hội. Thực hiện đầy đủ công tác bảo mật thông tin trên những trang mạng xã hội để giảm thiểu bị theo dõi và lộ thông tin.

+ Đối cùng với những bài đăng trên trang cá nhân, hãy tùy chỉnh những mục tiêu nào cũng có thể xem bài viết của bạn. Nên hạn chế để chế độ công khai bởi vì như vậy, bạn đã tạo cơ hội cho Stalker cũng có thể thu thập thông tin về bạn.

+ Bên cạnh ấy, hãy đồng ý lời mời kết bạn một bí quyết có lựa chọn lọc, hạn chế những người không quen biết cũng có thể trở nên bạn bè trên facebook của bạn. Đồng ý kết bạn ồ ạt cũng có thể khiến cho news feed của bạn xuất hiện nhiều thông tin không liên quan và cũng có thể kẻ muốn Stalk bạn cũng nằm trong số ấy. Bởi vậy, nên để trang cá nhân ở chế độ riêng tư và giảm thiểu không phê chuẩn lời mời kết bạn lúc không cần thiết.

+ Trong trường hợp ví như không may bạn bị Stalker làm cho phiền tức thì liên tục, gây tác động tới cuộc sống và quyền lợi của thì làm cho đơn trình báo cùng với cơ quan công an, hãy nộp những tài liệu chứng cứ để những cơ quan có thẩm quyền giải quyết cho bạn.

Kết luận

Trên đây là nội dung bài viết về Stalk là gì? Chúng tôi hi vọng rằng những chia sẻ từ bài viết sẽ có ích và giúp quý bạn đọc hiểu rõ được nội dung này. Nếu có thắc mắc về vấn đề này xin vui lòng để lại bình luận để Kiến Thức Live giải đáp. Xin cảm ơn bạn đọc.

Tổng hợp: kienthuclive.com