1em bằng bao nhiêu px? Cách đổi em, rem sang px dễ dàng

1em, 1rem bằng bao nhiêu px, cách đổi 1em 1rem to (sang) px

1em bằng bao nhiêu px? Khi đã quen thuộc cùng với CSS, khá nhiều lập trình viên tưởng rằng đã nắm vững về nó. Nhưng đôi lúc, ngay cái cơ bản nhất là đơn vị đo và cách sử đụng đơn vị đo nào cho những element chưa chắc hẳn đã nắm rõ.

Bằng chứng là lúc mình thử search trên google về những đơn vị đo được định nghĩa trong CSS, thì tức thì google đưa ra những gợi ý như: 1em bằng bao nhiêu px? 1rem bằng bao nhiêu px? 1pt bằng bao nhiêu px ?  “1em = px” “1em lớn px” “1rem = px“.

Vậy bạn có biết những câu trả lời trên không. Nếu không hãy theo dõi bài viết này của Kiến Thức Live nhé!

Bạn có biết 1em bằng bao nhiêu px, đổi rem sang px?

Bạn có biết 1em bằng bao nhiêu px, đổi rem sang px?
Bạn có biết 1em bằng bao nhiêu px, đổi rem sang px?

Thực chất, những đơn vị này có giá trị thế nào, và được dùng ra sao. Trước hết, ta hãy cùng mình tìm hiểu sơ lược một chút về những đơn vị đo trong CSS. Trong CSS dùng 2 nhóm đơn vị đo là: đơn vị tuyệt đối (absolute) và đơn vị tương đối (relative).

Đơn vị tuyệt đối là gì?

Là các đơn vị vật lý sẵn có đã được định nghĩa trước. Các đơn vị này không phụ thuộc cũng như là không bị thay đổi bởi vì sự tác động bên ngoài. Ví dụ như: met, centimet,… Các đơn vị tuyệt đối trong CSS bao gồm:

 • px : là đơn vị thường được dùng trên màn hình hiển thị, 1px tương đương cùng với 1 điểm ảnh trên màn hình hiển thị. Tuy nhiên pixels (px) có tính tương đối so cùng với chế độ view của trang bị dùng, phụ thuộc vào mật độ dpi (dots per inch) của trang bị. Đối cùng với những trang bị low-dpi thì 1px tương ứng cùng với 1 dot, còn cùng với những trang bị có độ phân giải cao hay máy in thì 1px sẽ tương đương cùng với nhiều dot hiển thị của trang bị.
 • pt: cứ 1inch = 72pt

Đơn vị tương đối là gì?

Là những đơn vị đo lường được dùng trong CSS trong mức tương đối, nó cũng có thể được thay đổi bởi vì những thành phần khác. Các đơn vị tương đối gồm có:

Khi dùng đơn vị em rem cấp phép người dùng có một thiết kế linh hoạt và khả năng thay đổi kích thước những thành phần thay vì chỉ fix cứng một bí quyết cố định kích thước.

Điều này sẽ dễ dàng hơn trong quá trình tăng trưởng, phản ứng nhanh hơn. Không những thế tương hợp tốt hơn trong nhiều môi trường khác nhau giúp mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Cách làm cho việc của em và rem tương đối giống nhau, do ấy lúc nào ta dùng em ? Khi nào dùng rem?

Như trong trên kienthuclive.com có nói tới một vài câu hỏi mà google gợi ý ra lúc tra tìm. Vậy ta cùng trả lời nhé

1em bằng bao nhiêu px? Cách đổi 1em sang px

1em bằng bao nhiêu px? Đối cùng với đơn vị em, việc quy đổi sang px không dựa vào thuộc tính font-size của phần tử gốc html mà sẽ phụ thuộc vào font-size của phần tử chính phần tử hiện tại. Chẳng hạn, ta có 1 div có class .test-em

.test-em   font-size: 10px;  padding: 10em;

sau lúc compute, kết quả sau đây:

.test-em   font-size: 10px;  padding-bottom: 100px;  padding-left: 100px;  padding-right: 100px;  padding-top: 100px;

Khi dùng em, cần phải lưu ý xem phần tử hiện tại có được kế thừa (inherit) thuộc tính font-size của phần tử cha (gốc) nào không, vì sự được kế thừa sẽ tác động tới cách quy đổi từ em sang pixels. Vì vậy để dễ kiểm soát cách quy đổi, có lẽ ta nên dùng rem thay vì em để tiện ích cho việc tính toán.

Vậy theo mặc định font-size = 16px, thì sau đó 1em = 16px.

Xem ví dụ sau:
<div class=”div-em”>em</div>
<div class=”div-em-father”>
    <div class=”div-em-child”>em child</div>
</div>
.div-em{
    font-size: 32px;  // 1em = 32px
    width: 10em;      // 10em = 10 x 32 = 320px
    height: 10em;     // 10em = 10 x 32 = 320px
    background-color: aquamarine;
}
.div-em-father{
    font-size: 64px;  // 1em = 64px
}
.div-em-child{
    width: 10em;     // 10em = 10 x 64 = 640px
    height: 10em;    // 10em = 10 x 64 = 640px
    background-color: cadetblue;
}

Với 1rem bằng bao nhiêu px? Đổi 1rem to (sang) px

Với 1rem bằng bao nhiêu px? Đổi 1rem to (sang) px
1em bằng bao nhiêu px? Đổi 1rem to (sang) px

Sau khi đã biết được 1em bằng bao nhiêu px? thì bây giờ cách quy đổi 1rem bằng bao nhiêu px? Kích thước của những phần tử lúc dùng đơn vị rem quy đổi sang pixels sẽ phụ thuộc vào kích thước font chữ phẩn tử gốc của trang (phần tử html). Chẳng hạn: html có font-size: 10px, như vậy một phần tử trong ấy có width: 10rem -> đổi ra width: 100px

Cũng tương tự như em thì theo mặc định font-size = 16px, thì sau đó 1rem = 16px.

Ví dụ như sau:
<div class=”div-rem”>rem</div>
html{
    font-size:16px;  // 1rem = 16px
}
.div-rem{
    width: 10rem;    // 10rem = 10 x 16 = 160px
    height: 10rem;   // 10rem = 10 x 16 = 160px
    font-size: 1rem; // 1rem = 16px
    background-color: #a58778;
}

Vì sao nên dùng rem, em?

1em bằng bao nhiêu px? Kích thước của font chữ có tác động khá nhiều tới quá trình thiết kế của một website. Vì thế, ta nên dùng đơn vị rem, em để đảm bảo dù cùng với kích thước font chữ bất kỳ nào thì người dùng thiết lập bố cục trang web sẽ được điều chỉnh ưng ý cùng với kích thước font ấy.

Ví dụ, trên những trình duyệt phổ hóa: kích thước font chữ mặc định là 16px. Do ấy thiết kế ban đầu của website sẽ tập trung vào kích thước, giúp cho website ngay tức thì mạch và “dễ nhìn” hơn.

Tuy nhiên trường hợp chúngt ta chỉ dùng px thì trường hợp một người dùng nào ấy mang website của bạn và hiển thị nó trên 1 màn hình lớn hơn và tăng kích thương font chữ lên để dễ nhìn, thì cấu trúc trang web của bạn bị bề bộn.

Vì thế bằng cách dùng đơn vị rem hay em, bố cục sẽ được bảo toàn và cũng có thể được điều chỉnh một bí quyết “flexible”. Các ta cũng có thể thấy điều này trong những website thiết kế để hiển thị cả trên màn hình pc và smartphone. Việc dùng đơn vị remem sẽ giúp giảm bớt làm cho việc mà một developer phải làm cho.

Lời kết

Trên đây là cách quy đổi 1em bằng bao nhiêu px, 1em, rem = (bằng bao nhiêu) px, Đổi 1em 1rem lớn (sang) px một bí quyết chi tiết nhất. Hi vọng bài viết giúp ích được cho các bạn. Chúc cho các bạn thành công.