Gen Z là gì? Gen Z từ năm nào? Thế hệ Gen Z có gì đặc biệt

Gen Z là gì? Gen Z từ năm nào? Thế hệ Gen Z có gì đặc biệt

Gen Z là gì? Gen Z là một thuật ngữ tương đối phổ hóa trong đời sống, nhưng không hẳn bất kì ai cũng hiểu Gen Z có ý nghĩa là gì? Đa số sinh viên chúng mình tại thời điểm 2022 này đều thuộc thế hệ Gen Z nhé! Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem Gen Z là gì, Gen Z từ năm nào? Gen Z từ tuổi bao nhiêu? Gen Z có gì đặc biệt cũng như là phong cách thời trang sử dụng rộng rãi của thế hệ này.

>>>> Có thể bạn quan tâm:

Gen Z là gì? Gen Z từ năm nào?

Gen Z là gì? Gen Z từ năm nào?
Gen Z là gì? Gen Z từ năm nào?

Gen Z là gì? Gen Z (Thế hệ Z) hay còn gọi cùng với những tên gọi khác là Gen Tech, Gen Wii, Digital Natives, Neo-Digital Natives, Net Gen hay Plurals, Zoomers, thế hệ Internet, Generation Z, iGen, iGenerationhoặc Founders, Post millennials, Homeland Generation hay hậu Millennials,… là những cụm từ ám chỉ tới nhóm người sinh ra từ năm 1995 tới năm 2012 (một vài khác cho rằng từ 1997 tới 2015), thế hệ trẻ tới tuổi trưởng thành trong thập kỷ thứ 2 của thế kỷ 21.

  • Phần lớn thế hệ Z là con cái của thế hệ X (sinh ra từ năm 1965 tới 1979), thế hệ Z là nhóm kế tiếp sau thế hệ Millennials (Gen Y) và trước thế hệ Alpha (α).
  • Trên thế giới, Gen Z có khoảng 2,6 tỷ người trên toàn thế giới, chiếm khoản ⅓ dân số.
  • Tại Việt Nam, Gen Z đang chiếm khoảng 25% lực lương lao động quốc gia, tương đương cùng với khoảng 15 triệu người.

Xuất xứ của tên gọi Gen Z

Nội dung vừa rồi đã giải nghĩa được Gen Z là gì?. Vậy tên gọi Gen Z từ đâu ra? Thuật ngữ thế hệ Z được dùng lần đầu có thể là trong một bài báo “Thời đại quảng cáo” vào tháng 9 năm 2000, bởi vì là lứa được sinh ra ngay sau thế hệ Y (Gen Y), nên còn gọi là thế hệ Z hay Gen Z, thế hệ này sinh ra trong thời đại của Internet, không tương tự thế hệ Y sinh ra trong giai đoạn hình thành và tăng trưởng của internet, thế hệ Z là thế hệ thứ nhất được sinh ra sau lúc Internet trở nên phổ hóa rộng rãi.

Đặc điểm của thế hệ Gen Z

Hầu hết những thành viên thuộc thế hệ Z đều được tiếp xúc và dùng công nghệ từ nhỏ, nên họ cảm thấy rất thoải mái, rất dễ đón nhật cùng với công nghệ, di động, Internet và những phương tiện truyền thông xã hội, từ Facebook, GG, Youtube, Instagram,… thế hệ Z đều cũng có thể dùng và tra tìm thông tin nhanh chóng, không tốn nhiều công sức, nhưng không nhất thiết là phải có trình độ kỹ thuật số cao, khác cùng với thế hệ Y, phần lớn ví như là người tiếp xúc và am hiểu về kỹ thuật số thường có trình độ chuyên môn cao.

Thế hệ Gen Z có gì đặc biệt

Gen Z là gì? Thế hệ Gen Z có gì đặc biệt
Gen Z là gì? Thế hệ Gen Z có gì đặc biệt

Gen Z là gì? Thế hệ Z (Gen Z) được mệnh danh là những công dân của thời đại số hoá, là thế hệ mới đang thay đổi cả thế giới, họ quyết định văn hóa, xu hướng tiêu dùng của tương lai, điều này mang ý nghĩa về kinh tế và xã hội sâu sắc, bởi vì họ đấy chính là nhân tố quyết định của tương lai gần.

Gen Z là gì? Gen Z là những người đầu tiên được tiếp cận cùng với công nghệ từ lúc còn bé và có tư duy về tiền tệ, kinh tế cũng có thể thay đổi cả thế giới trong tương lai, bởi vì sự rộng rãi, thông thạo công nghệ và thái độ của họ đối với tiền của, chi tiêu. Gen Z đấy chính là “thuyền trưởng” trong công cuộc thay đổi và xây dựng thế giới tăng trưởng trong tương lai, trong thời kỳ mới.

Phong cách thời trang của thế hệ Gen Z

Thế hệ Z được sinh ra ngay sau thế hệ Y, có sự chuyển hóa của những người cuối thế hệ Y, tiếp nhận sự thoải mãi trong ăn mặc của thế hệ này, đây là những bạn trẻ sinh ra trong một thế giới công nghệ và tiên tiến hóa trong cả văn hóa sống, họ dễ dàng tiếp nhận những trang phục lạ mắt, khác người.

Đơn cử là những trang phục khoe cơ thể như áo crop top, áo hai dây, quần đùi ngắn hay váy ngắn,… đều là những trang phục không quá xa lạ với họ, và quá đối quen thuộc cùng với thế hệ này.

Phong cách thời trang được sử dụng rộng rãi của thế hệ Gen Z là những trang phục có phần cá tính, pha chút sexy còn đối cùng với ta gái, còn đối cùng với nam giới là những trang phục năng động, thoải mái, đậm chất streetwear.

>>>> Có thể bạn quan tâm đến các khái niệm khác:

Kết luận

Vừa rồi, Kiến Thức Live đã chia sẻ đến bạn đọc Gen Z là gì? Gen Z từ năm nào? Thế hệ Gen Z có gì đặc biệt. Nếu bạn đọc thấy bài viết hay và thú vị, đừng quên share và để lại bình luận bên dưới để hiểu hơn về thế hệ Gen Z nhé.

Tổng hợp: kienthuclive.com

Theo dõi nội dung bài viết