Bệnh nấm cá cảnh – Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Bệnh nấm cá cảnh - Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Bệnh nấm cá là một trong những bệnh phổ biến và dễ gặp ở bể cá cảnh và thủy sinh. Đây là một trong một vài bệnh mà sau lúc bùng phát dịch, đàn cá cảnh của bạn đọc cũng có thể gây chết ngay. Vậy phòng bệnh nấm cho cá và cách xử lý lúc bể cá bị nấm như thế nào? Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ với bạn đọc cách phòng và chữa bệnh nấm trên cá cảnh, hãy cùng tham khảo nhé.

Khái niệm bệnh nấm cá

Nhiễm nấm là một trong những bệnh thường gặp ở cá cảnh nhiệt đới. Vì những bào tử nấm trong bể cá của bạn thường tăng trưởng mạnh lúc nhiệt độ môi trường thấp và độ ẩm không khí cao, và cũng cũng có thể khiến cho những nguồn nấm lây nhiễm vào bể cá của bạn, những bào tử này sẽ xâm nhập vào cá và lúc ca bị stress thì bào tử này sẽ xâm nhập vào một phương pháp dễ dàng và gây bệnh, làm cho cá bị thương và bị mắc những loại bệnh khác. Chất lượng nước kém cũng cũng có thể gây nhiễm nấm cho cá cảnh trong bể.

Dạng bệnh này tiềm tàng như virus cảm cúm ở cơ thể con người vậy, chỉ cần cơ thể yếu là chúng bắt đầu phát bệnh chỉ sau 1 ngày.

Bệnh nấm cá là bệnh thường gặp ở cá cảnh
Bệnh nấm cá là bệnh thường gặp ở cá cảnh

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính dẫn tới bệnh nấm cá rất phổ biến và khó lường; tuy nhiên có một vài nguyên nhân chính sau đây:

Cá mang bệnh sẵn từ ngoài tiệm thủy sinh, cá cảnh.

Bể bẩn, không vệ sinh bể thủy sinh cá cảnh

Cá bị thương, yếu hoặc đang mắc những dạng bệnh khác.

Sức khỏe của cá yếu do chế độ ăn không tốt.

Cá bị stress

Thay đổi những khía cạnh môi trường trong hồ thủy sinh đặc biệt là thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Một số loại bệnh nấm phổ biến ở cá

Bệnh nấm bông – bệnh Bông

Bệnh nấm len bông là một thuật ngữ được nhằm để chỉ chung cho những loại nấm lây nhiễm trên da; vây và miệng của cá. Những phần nấm trắng (dạng như bông) thường tăng trưởng ở những khu vực mà cá đã bị lây nhiễm trước; những chỗ có ký sinh trùng tấn công và cả những chỗ cá bị thương. Những loài nấm gây bệnh này thường là loài Saprolegnia và Achyla. Nhiều loài nấm khác cũng cũng có thể gây bệnh này và nhiều lúc cũng có thể tìm thấy nhiều loại nấm cùng gây bệnh trên cá.

Bệnh nấm bông – bệnh Bông ở cá cảnh
Bệnh nấm bông – bệnh Bông ở cá cảnh

Bệnh thối mang – Gill rot

Bệnh này ít gặp, nhưng lúc bị bệnh thì rất nguy hiểm cho cá và làm cho cá chết trường hợp không được điều trị. Khi bị nhiễm loại nấm này; cá có dấu hiệu hô hấp bất thường như thở gấp gáp để lấy không khí. Các tơ mang và lá mang dính lại với nhau bởi chất nhầy và trên ấy cũng xuất hiện những đốm.

Cách chữa bệnh nấm trắng cá cảnh

Nếu bạn nhìn thấy cơ thể những chú cá của chính mình lốm đốm những chấm nhỏ màu trắng; đây ấy chính là biểu hiện của việc cá của bạn đã bị phát bệnh nấm trắng. Hãy chữa trị ngay trước lúc đàn cá của bạn bị kiệt sức và chết với loại bệnh nguy hiểm này.

Hiện nay, có khá nhiều dòng thuốc cũng có thể hỗ trợ bạn đọc trị những dòng bệnh nấm trắng ở cá cảnh như: Bio kock 2; tetra nhật….hay dễ dàng như muối hột cũng là một phương thuốc hiệu quả để trị bệnh nấm ở cá.

Chúng tôi đã dùng muối hột để chữa bệnh nấm ở cá dễ dàng; và bạn đọc cũng có thể xem video bên dưới.

Lưu ý: cách nầy không khuyến khích cho những bể thủy sinh; vì muối cũng có thể gây tác động tới cây thủy sinh trong hồ nhà bạn.

Tăng nhiệt độ lên 30 độ

Tăng nhiệt độ là những hiệu quả nhất để chữa bệnh nấm cá; vi khuẩn nấm sẽ khó cũng có thể tồn tại và tăng trưởng được trong môi trường có nhiệt độ trên 30 độ. Bạn cũng có thể tìm mua một sản phẩm sưởi cho hồ cá ở những tiệm thủy sinh và về nhà nhằm để trị bệnh nấm cho cá và kết hợp với những sản phẩm thuốc bên dưới.

Tăng nhiệt độ lên 30 độ lúc cá bị bệnh nấm cá
Tăng nhiệt độ lên 30 độ lúc cá bị bệnh nấm cá

Bio Knock 2

Bio Knock 2 là dòng thuốc trị nấm của Thái chai đen được dùng cho cá cảnh cả trong nước biển và nước ngọt. Nó có tác dụng chữa bệnh tổng thể những loại nấm cho cá như nấm trắng, nâm thân. Đặc biệt nhất là sát trùng cho cá; dùng hiệu quả cho những loại cá cảnh như: Neon, Guppy, Betta, La Hán, …

Cách dùng: Bạn cũng có thể vớt cá ra ngoài hoặc châm trực tiếp Bio Knock 2 trực tiếp vào hô theo tỷ lệ 1 giọt/10 lit nước thường xuyên trong 3 hoặc 4 ngày. Thay 50% nước trong hồ để cũng có thể thêm nguồn nước mới tốt hơn vào hồ.

Tetra Nhật

Tetra Nhật là sản phẩm chuyên dụng để trị những dạng bệnh như nấm và những bệnh ngoài da cho cá. Đây là một sản phẩm thuốc đã tương đối lâu đời và được nhiều người nuôi cá cảnh tin tưởng dùng; đặc biệt là người chơi cá betta.

Cách dùng:

Sử dụng để chữa bệnh với liều lượng 1g cho 100 lít nước. Nên dùng thêm muối trước hoặc sau lúc cho thuốc 4h đồng hồ với tỷ lệ 2kg/m3. Sau 5 ngày trường hợp cá đã khỏi bệnh thì tiến hành thay nước từ từ để nước trong trở lại.

Tetra Nhật là sản phẩm chuyên dụng để trị những dạng bệnh như nấm
Tetra Nhật là sản phẩm chuyên dụng để trị những dạng bệnh như nấm

Nếu phòng bệnh: dùng 1g cho 200 lít nước. Và vẫn thêm muối như lúc chữa bệnh.

Thêm muối hột theo tỷ lệ 300g/100 lít nước. Cho thuốc theo tỷ lệ 1 giọt/10 lít nước trong 3 ngày liên tiếp. Muối hột cũng có thể tiêu diệt những tế bao nấm có trong nước để giúp giảm lượng vi khuẩn này trong môi trường nước. Tuy nhiên, hãy cân nhắc việc tách riêng đàn cá ra ngoài để dùng muối hột; hạn chế trường hợp tác động tới cây thủy sinh trong hồ nhé.

Cách xử lý hồ cá bị nấm

Sau lúc bạn đã chữa trị đàn cá của bạn khỏi, hãy tính tới việc vê sinh và khử khuẩn bể cá của bạn bằng những dòng sản phẩm như: Bio Knock 2, Tetra nhật hoặc thêm 1 chút muối hột nho nhỏ vào hồ để cũng có thể diệt khuẩn và phòng chống những bệnh nấm cá.

Định kỳ vệ sinh, hút phân cá để đảm bảo môi trường nước trong hồ thủy sinh; cá cảnh luôn tốt nhất cũng có thể.

Cải tạo hệ thống lọc, vi sinh…của bể là cách tốt nhất giúp môi trường sống của cá được tốt nhất; từ ấy giúp hạn chế lượng vi khuẩn, nấm bệnh tồn tại trong môi trường nước; từ ấy sẽ hạn chế khả năng mắc bệnh của cá.

Cho ăn thức ăn tốt và chế độ ăn thích hợp giúp cá cũng có thể tăng trưởng khỏe mạnh hơn và tăng sức đề kháng với những dạng bệnh.

Tổng kết

Bệnh nấm ở cá là một dạng bệnh thật sự rất phổ biến và nguy hiểm, tuy nhiên trường hợp bạn đọc biết chữa trị đúng lúc và kịp thời thì đàn cá của bạn sẽ an toàn. Bạn không cần quá lo về loại bệnh này, hãy làm theo những cách mà chúng tôi chia sẻ bên trên để cũng có thể chữa bệnh hiệu quả cho cá cảnh nhé.

Quan trọng nhất vẫn là sức khỏe và sức đề kháng của cá để cũng có thể vượt qua được mọi loại bệnh – Phòng bệnh hơn chữa bệnh mà.

Chúc bạn đọc thành công!

Nguồn tham khảo: Thuysinh4u.com

Theo dõi nội dung bài viết