Phản ứng hóa học S ra H2S

Phản ứng hóa học S ra H2S

Phản ứng hóa học S ra H2S – Phản ứng hóa học lúc ta kết hợp H2 cùng với S thu được 1 hợp chất khí vô cơ không màu, có mùi hắc hoặc có mùi trứng thối rất đặc trưng để có thể nhận biết được phản ứng hóa học. Nào cùng Kiến Thức Live tìm hiểu chi tiết phương trình hóa học S ra H2S nhé.

>>>> Có thể bạn quan tâm: 

Phản ứng hóa học S ra H2S

Phương trình hóa học S ra H2S: H2 + S → H2S

Hidro trước phản ứng là 1 chất khí, không màu. Còn Lưu Huỳnh ở trạng thái rắn, vàng chanh. H2S sinh ra là chất khí, không màu, có mùi hắc.

Hydro sulfua có công thức phân tử là H2S là chất khí ở điều kiện bình thường có mùi hắc, trứng thôi và rất độc hại. Lúc hòa tan trong nước tạo thành dung dịch dd axit sunfuhidric (H2S) là 1 axit yếu khác cùng với axit sunfuric (H2SO4) là 1 axit mạnh.

Trong phản ứng trên, ta cần phải phân biệt được các chất tham gia, các chất sản phẩm tạo thành nằm ở phía nào của phương trình phản ứng hóa học. Để phân biệt được thì ta phải xác định được chất tham gia phản ứng tại đây là khí hidro H2 và bột lưu huỳnh S. Tóm lại ta cũng có thể viết phương trình S ra H2S ở những kiểu sau đây:

S+H2→H2S | S + H2 → H2S

H2+S→H2S | H2 + S → H2S

Phản ứng S ra H2S trên xảy ra ở điều kiện nhiệt độ cao và không cần chất xúc tác.

Thực hành phản ứng S ra H2S

Tiến hành phản ứng S ra H2S như sau: Cho 1 luồng khí H2 đi qua bột lưu huỳnh đang được đun nóng trong lòng ống nghiệm, chúng ta sẽ thấy hiện tượng duy nhất là Lưu huỳnh S bị nóng chảy ra và khối lượng giảm dần theo thời gian.

Khí H2S được sinh ra trong quá trình phản ứng thường sẽ được cho đi qua nước hoặc bazơ tan như KOH, NaOH, Ba(OH)2 và Ca(OH)2 để giảm thiểu bị nhiễm độc khí cho người làm thử nghiệm hoặc người xung quanh quan sát thử nghiệm.

Tính chất hóa học của H2S như thế nào và liệu khí độc này có những ứng dụng gì hay không, ta cùng tìm hiểu 1 phần bài viết dưới đây nhé

Phần đầu tiên, ta sẽ đi phân tích phân tử khí H2S xem chúng nó có những gì nhé.

Đầu tiên, H2S là 1 hợp chất khí được tạo ra từ phương trình H2 và S. Cách tính Oxy hóa lúc mà hidro luôn có số oxy hóa H+1 thì tại đây lưu huỳnh tin chắc rằng sẽ có số oxy hóa S-2.

Vậy trong phân tử của H2S vừa có tính khử, vừa có tính oxy hóa. Tuy nhiên, H2S là 1 chất có tính khử mạnh hơn tính oxy hóa thể hiện ở các mặt khác nhau và đã được chứng minh rồi.

Các bạn đang xem bài viết: S ra H2S

Tính chất hóa học của H2S (Hydro sulfua)

H2S là 1 hợp chất khí không màu có mùi trứng thối, gây độc và tan rất ít ở trong nước. Lúc dẫn khí H2S vào nước, 1 phần khí sẽ tan và tạo thành dung dịch axit mang tên gọi là axit sunfuhidric có cùng công thức như trên. Axit sunfuhiđric là 1 axit yếu và còn yếu hơn cả Axit cacbonic (H2CO3).

Tính oxy hóa của H2S

Tính oxy hóa hay bình thường ta còn gọi là tính axit vì trong đây tính chất này được thể hiện qua việc oxy hóa H+1 về H2 theo phương trình Ion.

2H+1 +2e → H2

Lúc ta sục khí H2S vào nước sẽ có hiện tượng tan trong nước của H2S tạo thành dung dịch dd axit sunfuahiđric. Axit này rất yếu (yếu hơn cả axit H2CO3) cùng với H + + HS có K1= 6.10-8 và HS- H+ + S2 có K2=10-14.

Tác dụng cùng với những dung dịch dd kiềm tạo hai muối, muối trung hoà và muối axit:

H2S + Ba(OH)2 → BaS + H2O

H2S + Ca(OH)2 → Ca(HS)2 + H2O

H2S + Ca(OH)2 → CaS + H2O

H2S +Ca(OH)2 hiện tượng quan sát được sẽ có kết tủa tạo thành do CaS ít tan trong nước.

Đặc biệt H2S tác dụng cùng với những dung dịch muối cacbonat kim loại kiềm chỉ tạo ra muối hiđro cacbonat.

H2S + K2CO3 → KHCO3 + KHS

Các bạn đang xem bài viết: Phản ứng S ra H2S

Tính khử của H2S

Lúc xét tới tính khử ta thường nghĩ ngay tới câu “Khử cho tăng O nhận giảm” đây là cách mà ta xác định đâu là chất khử đâu là chất oxi hóa trong phương trình oxi hóa khử.

Xét tới số oxi hóa của H2S chúng ta luôn có Hidro H có số oxi hóa +1 như vậy lưu huỳnh S sẽ có mức oxi hóa ở đây là -2 và đây cũng là mức oxi hóa thấp nhất của lưu huỳnh S.

+ H2S tác dụng cùng với oxi ở nhiều điều kiện khác nhau sẽ tạo thành các sản phẩm khác nhau.

– 2H2S + O2 → 2H2O + 2S (thiếu oxi, phản ứng hóa học xảy ra ở nhiệt độ thấp)

Số oxi hóa của lưu huỳnh S từ -2 lên 0

– 2H2S + 3O2 → 2H2O + 2SO2 (dư oxi, phản ứng hóa học xảy ra ở nhiệt độ cao)

Số oxi hóa của lưu huỳnh S từ -2 lên +4.

Lúc H2S tác dụng cùng với những chất oxi hóa khác sẽ cho nhiều kết quả khác nhau tùy thuộc vào chất oxi hóa ấy mạnh hay yếu. Tại đây, ta sẽ xem một vài ví dụ.

H2S + 4Br2 + 4H2O → H2SO4 + 8HBr

H2S + 8HNO3 đặc → H2SO4 + 8NO2 + 4H2O

H2S + H2SO4 đặc → S + SO2 + 2H2O

Kết luận

Vừa rồi, Kiến Thức Live đã giới thiệu đến các bạn phương trình S ra H2S cùng với các tính chất của H2S. Nếu bạn đọc và các bạn học sinh thấy hay thì đừng quên share bài viết cho các bạn trong lớp cùng biết đến nhé.

Tổng hợp: kienthuclive.com

Theo dõi nội dung bài viết